Giám đốc bí mật vào rừng vẫn bị lộ, công tác bảo vệ rừng gặp khó

Lãnh đạo huyện Krông Bông (Đắk Lắk) bức xúc vì thông tin bắt gỗ lậu bị lộ ra ngoài khiến công tác trấn áp tội phạm khó khăn.

Công an huyện Krông Bông mới đây đã triệt phá thành công vụ tàn phá rừng Pơmu xảy ra trong những ngày đầu năm mới Tân Sửu 2021 tại Công ty TNHH MTV Lâm Nghiệp Krông Bông.

Trong vụ án này, Công an huyện Krông Bông đã tác chiến độc lập không liên quan tới chủ rừng, bắt giữ 9 lâm tặc.

Giám đốc bí mật vào rừng vẫn bị lộ, công tác bảo vệ rừng gặp khó
 Các đối tượng phá rừng Pơmu bị công an Krông Bông bắt giữ.

Liên quan vấn đề này, ngày 22/2, ông Lê Văn Long - Chủ tịch UBND huyện Krông Bông lý giải với báo chí về tình trạng thông tin đi bắt gỗ lậu bị lọt ra ngoài.

Theo ông Long, trước đây huyện Krông Bông chỉ đạo các chủ rừng phối hợp nhau để quản lý, bảo vệ rừng nhưng có những thông tin bị lọt ra ngoài trong quá trình truy quét lâm tặc.

Vậy nên UBND huyện Krông Bông thống nhất các đơn vị hoạt động độc lập và chỉ giao cho 1 người chịu trách nhiệm, từ đó mới bắt được gỗ lậu, trong khi giao cùng lúc cho 4 người thì kết quả ngược lại.

“Chưa thể khẳng định có sự tiếp tay của lực lượng bảo vệ rừng không vì công an đang làm việc. Nếu có bảo kê, tiếp tay thì xử lý nghiêm, không nương nhẹ”- ông Long bức xúc nói.

Giám đốc bí mật vào rừng vẫn bị lộ, công tác bảo vệ rừng gặp khó
 Lâm tặc dùng trâu kéo gỗ.
 
Giám đốc bí mật vào rừng vẫn bị lộ, công tác bảo vệ rừng gặp khó
Rừng tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar bị tàn phá nặng nề.

Trước đó, vào ngày 23/12/2020, trả lời Infonet ông Lê Minh Tiến, Giám đốc Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô đã thẳng thắn khi nói rằng, trong vụ lâm tặc cắt hạ 79 cây căm xe ở đơn vị ông quản lý có rất nhiều điểm đáng ngờ và có dấu hiệu lộ lọt thông tin trong quá trình truy bắt lâm tặc.

Theo ông Tiến thì khi nhận tin có vụ phá rừng tại 2 tiểu khu 622 và 618, ông Tiến đã chủ động đi xe bán tải biển trắng vào địa điểm phục kích nhưng không hiểu sao lại bị lộ và có người đã nhắn tin “anh vào đây đã có người biết rồi” đồng thời chỉ điểm cho khu vực rừng bị tàn phá.

Theo thống kê từ cuối năm 2020 đến nay những cánh rừng già tại Đắk Lắk liên tục bị tàn phá nặng nề, thậm chí lâm tặc còn liều lĩnh phá cả rừng bảo tồn, rừng đặc dụng.

Hiện nay lực lượng công an các huyện tại Đắk Lắk đang khẩn trương điều tra 3 vụ việc: vụ cắt 81 cây cổ thụ trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô (xảy ra trung tuần tháng 11/2020); vụ tàn sát rừng tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar (xảy ra ngày 8/2/2021) và vụ phá rừng Pơmu tại huyện Krông Bông mới cách đây ít ngày.

Vụ phá rừng ở Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô: Lâm tặc biết lịch Giám đốc đi bắt gỗ?

Vụ phá rừng ở Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô: Lâm tặc biết lịch Giám đốc đi bắt gỗ?

Dù Giám đốc Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô thuộc huyện Ea Kar (Đắk Lắk) đã thay đổi phương tiện, dùng xe bán tải biển trắng đi vào rừng bắt gỗ lậu nhưng trên đường đi đã có người báo tin rằng lâm tặc đã biết.

Hải Dương

 
List comment
 
 
Sở Y tế Bắc Giang hướng dẫn quản lý chất thải đúng cách, tránh lây lan dịch bệnh
icon

Sở Y tế Bắc Giang đã ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể việc phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý nước thải, chất thải phát sinh do dịch bệnh Covid-19 đúng cách, tránh lây lan dịch bệnh.

 
 
TP.HCM thay đổi phương thức phân loại rác
icon

Các cá nhân, hộ gia đình, chủ nguồn thải CTRSH phải phân loại thành hai nhóm, gồm: nhóm chất thải có khả năng tái sử dụng, tái chế và nhóm chất thải còn lại (không bao gồm chất thải nguy hại phát sinh từ hộ gia đình, chủ nguồn thải).

 
 
Thanh Hóa phấn đấu trồng 34,5 triệu cây xanh trong 5 năm
icon

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Kế hoạch trồng ít nhất 34,5 triệu cây xanh giai đoạn 2021-2025.

 
 
Bắc Giang triển khai biện pháp cấp bách quản lý chất thải phát sinh do dịch bệnh
icon

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu các cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến, cơ sở điều trị và chăm sóc bệnh nhân, khu xét nghiệm, khu vực cách ly trong tỉnh thực hiện nghiêm các quy định về quản lý chất thải y tế.

 
 
Tăng cường phối hợp trong xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch bệnh Covid-19
icon

Ngày 21/5, Bộ Tài nguyên và Môi trường có Công văn số 2743/BTNMT-TCMT gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phối hợp trong xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch bệnh Covid-19.

 
 
Hải Phòng phát động phong trào nông dân, ngư dân tham gia bảo vệ môi trường biển
icon

Hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, Hội Nông dân TP Hải Phòng vừa phối hợp với Đồn Biên phòng Cát Bà tổ chức ra mắt Mô hình điểm “Phân loại rác thải biển tại nguồn”. 

 
Quảng Ninh: Giảm thiểu rác thải nhựa góp phần bảo vệ môi trường
icon

Hiện nay, rác thải nhựa phát sinh với số lượng ngày càng gia tăng đã gây ra những tác động tiêu cực đến môi trường sống.

 
Quảng Nam phê duyệt kế hoạch đánh sập các mỏ khai thác vàng trái phép
icon

Để bảo vệ cảnh quan, tài nguyên rừng, phục hồi các hệ sinh thái rừng trong Vườn quốc gia Sông Thanh, Quảng Nam phê duyệt kế hoạch đánh sập các mỏ vàng.

 
Lập hồ sơ giám định lại xem Dũng ‘Ốt’ có bị mắc bệnh tâm thần hay không?
icon

Cơ quan Công an TP Hà Nội khẳng định đã bắt tạm giam Nguyễn Việt Dũng và lập hồ sơ theo quy định để giám định lại việc người này có mắc bệnh tâm thần hay không.

 
Quảng Nam: Trưởng chi nhánh “thụt két” công ty hơn nửa tỷ để đánh bạc
icon

Ngày 4/6, TAND tỉnh Quảng Nam đã tuyên phạt Phan Đại Hoàng (SN 1981, xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc) 12 năm tù về tội tham ô tài sản.