Khô hạn, khó đảm bảo nguồn nước tưới cho gần 50.000 ha lúa Hè Thu

Vụ Hè thu, khu vực Nam Trung bộ sản xuất lúa hơn 160.500 ha, đến nay đã gieo cấy đạt gần 47,3% kế hoạch.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trên cơ sở nhận định tình hình khí tượng thủy văn, nguồn nước trữ trong các hồ chứa thủy lợi, thủy điện ở khu vực Nam Trung bộ, khả năng có khoảng 44.000 đến 49.000 ha lúa Hè thu khả năng không đủ nguồn nước tưới, cần điều chỉnh giãn, dừng hoặc chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

So sánh với một số năm gần đây, diện tích không đủ nguồn nước tưới năm 2020 ở mức thấp hơn so với cùng kỳ năm 2015, tương đương năm 2016 - những năm bị hạn hán, thiếu nước nghiêm trọng.

kho han kho dam bao nguon nuoc tuoi cho gan 50.000 ha lua he thu hinh 1
(Ảnh minh họa)

Điển hình, lưu vực sông Cái Nha Trang, sông Cái Ninh Hòa thuộc tỉnh Khánh Hòa hiện dung tích trữ của các hồ trong vùng trung bình chỉ đạt 30% dung tích thiết kế. Tổng cục Thủy lợi cho rằng, lưu vực này cần tính toán, chuyển đổi cơ cấu cây trồng hoặc giảm diện tích gieo trồng cho sản xuất vụ Hè thu cho khoảng 14.000 đến 15.000 ha thuộc các hệ thống thủy lợi vừa và lớn trên địa bàn tỉnh, trong đó, có 13 trong số 24 công trình ngừng hẳn cấp nước tưới.

Lưu vực sông Cái Phan Rang và vùng phụ cận thuộc tỉnh Ninh Thuận  hiện dung tích trữ nước của các hồ chứa trong tỉnh trung bình chỉ đạt 12% dung tích thiết kế. Dự báo nguồn nước sẽ không đảm bảo cấp nước cho sản xuất vụ Hè thu 2020 như kế hoạch sản xuất hàng năm, cần điều chỉnh kế hoạch sản xuất, ưu tiên nguồn nước hiện có cho cấp nước sinh hoạt, công nghiệp, chăn nuôi. Riêng vùng do hồ chứa thủy điện Đơn Dương cấp nước cần thực hiện kế hoạch điều nước chặt chẽ để bảo đảm gieo trồng theo kế hoạch sản xuất hàng năm. Tổng diện tích lúa cần giãn, dừng hoặc chuyển đổi cơ cấu cây trồng lưu vực này khoảng 10.000 đến 11.000 ha.

 

Hay lưu vực sông La Ngà - Lũy và vùng phụ cận thuộc tỉnh Bình Thuận, hiện đã có mưa ở khu vực phía Nam. Tuy nhiên, khu vực phía Bắc tỉnh Bình Thuận vẫn chưa có lượng mưa không đáng kể. Tổng dung tích trữ tại các hồ chứa trên địa bàn tỉnh Bình Thuận hiện nay trung bình chỉ đạt 18% dung tích thiết kế, thấp hơn so với cùng kỳ năm 2019 là 21%. Các hồ thủy điện cung cấp nước bổ sung cho tỉnh Bình Thuận gồm hồ Đại Ninh có dung tích hữu ích hiện tại chỉ đạt 5% dung tích thiết kế và hồ Hàm Thuận dung tích hữu ích hiện tại đạt 18% dung tích thiết kế.

Với lưu vực trên, Tổng cục Thủy lợi nhận định, nguồn nước sẽ không đủ cung cấp đồng thời cho gieo trồng vụ Hè Thu. Tổng cộng có khoảng 16.000 đến 18.000 ha diện tích lúa cần điều chỉnh giãn, dừng hoặc chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Các hồ chứa nhỏ hiện đang ưu tiên nguồn nước cho sinh hoạt, chăn nuôi và tưới cho cây thanh long. Cần điều chỉnh lịch thời vụ sản xuất tại các vùng tưới sang thời gian giữa tháng 6, khi xuất hiện mưa để đảm bảo đủ nguồn nước cung cấp.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, Bộ đã và tiếp tục tổ chức hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước. Chẳng hạn như việc xác định và khoanh vùng các diện tích có nguy cơ bị ảnh hưởng hàng năm, tổ chức sản xuất nông nghiệp phù hợp với tình hình nguồn nước, chủ động điều chỉnh thời vụ gieo trồng đối với các khu vực khó khăn về nguồn nước.

Đồng thời thường xuyên kiểm kê nguồn nước trong công trình thủy lợi, tổ chức vận hành, giám sát việc vận hành việc điều tiết nước của các công trình thủy lợi, hồ chứa thủy điện để đảm bảo chủ động nguồn nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất. Đối với vùng khả năng bị thiếu nước, các địa phương cần tăng cường tích trữ nước để dành cho sinh hoạt, chăn nuôi, tưới để duy trì sức sống cho cây trồng cạn có giá trị kinh tế cao.

Theo vov.vn

 
List comment
 
 
Đắk Lắk: Bắt quả tang kẻ đốn trộm 11 cây gỗ cổ thụ ngày giáp Tết
icon

Toàn bộ 11 cây gỗ cổ thụ bị đốn hạ vừa được phát hiện tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar (Đắk Lắk).

 
 
Bệnh nhân 2009 gây tốn phí tiền tỷ, phong tỏa nghìn người: Không thể chỉ phạt 15 triệu
icon

BN 2009 không khai báo sau khi tiếp xúc F0 khiến nghìn người liên lụy. Hành vi che giấu, khai báo quanh co, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch cần bị xử lý cả về hành chính lẫn hình sự

 
 
Bệnh nhân 2009 bị phạt 15 triệu đồng vì khai báo y tế không trung thực
icon

Do khai báo y tế không trung thực, ảnh hưởng đến công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch, bệnh nhân 2009 (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã bị xử...

 
 
Nghệ An: Cháy cửa hàng tạp hóa đêm 28 Tết, 2 người may mắn thoát nạn
icon

Trong đêm, một cửa hàng tạp hóa ở thị xã Cửa Lò (Nghệ An) bất ngờ bốc cháy dữ dội, nhiều vật dụng bị thiêu rụi hoàn toàn.

 
 
Mâu thuẫn trong lúc mua đào, sai đàn em hủy hoại tài sản để trả thù
icon

Hỏi mua đào nhưng chủ đào không bán, Nguyễn Bá Long (ở Thanh Hóa) đã sai 10 đàn em đến nhà đối thủ chặt phá quất, đào và đập phá tài sản để trả thù.

 
 
Thu giữ hàng trăm chai rượu giả thương hiệu sâm Ngọc Linh ở Kon Tum và Quảng Nam
icon

Mới đây, lực lượng quản lý thị trường 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Nam đã phát hiện, thu giữ hàng trăm chai rượu giả nhãn hiệu rượu sâm Ngọc Linh Kon Tum K5.

 
Quảng Nam: Bắt 3 đối tượng lừa đảo gần 4 tỷ và cho vay nặng lãi
icon

Làm giả giấy tờ rồi lừa đảo bằng việc rao bán xe máy giá rẻ trên mạng xã hội, 3 thanh niên ở Quảng Nam đã chiếm đoạt gần 4 tỷ đồng.

 
Phá đường dây tiêu thụ 1 triệu lít xăng giả, xăng kém chất lượng mỗi ngày
icon

Cơ quan điều tra đã bắt khẩn cấp 26 đối tượng, thu giữ gần 2,7 triệu lít xăng và hơn 100 tỉ đồng trong đường dây chuyên  buôn bán xăng giả, xăng kém chất lượng quy mô rất lớn xảy ra ở các tỉnh Đông Nam bộ và Tây Nam bộ.

 
Nhiều người dân hào hứng mua cả thùng pháo hoa về chơi Tết
icon

Ngày 8/2 (ngày 26 Tết), nhiều người từ Hà Nội và các tỉnh, thành lân cận Phú Thọ đổ xô đến cửa hàng bán pháo hoa trước cổng Công ty TNHH một thành viên Hóa chất 21 mua pháo về chơi Tết Tân Sửu 2021.

 
Kon Tum mùa Xuân về
icon

Những cánh hoa đua khoe sắc xen lẫn dòng người giữa chợ hoa như báo hiệu một mùa Xuân tươi đẹp đang đến trên những tuyến phố hiền hòa của mảnh đất Tây Nguyên.