Khô hạn, khó đảm bảo nguồn nước tưới cho gần 50.000 ha lúa Hè Thu

Vụ Hè thu, khu vực Nam Trung bộ sản xuất lúa hơn 160.500 ha, đến nay đã gieo cấy đạt gần 47,3% kế hoạch.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trên cơ sở nhận định tình hình khí tượng thủy văn, nguồn nước trữ trong các hồ chứa thủy lợi, thủy điện ở khu vực Nam Trung bộ, khả năng có khoảng 44.000 đến 49.000 ha lúa Hè thu khả năng không đủ nguồn nước tưới, cần điều chỉnh giãn, dừng hoặc chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

So sánh với một số năm gần đây, diện tích không đủ nguồn nước tưới năm 2020 ở mức thấp hơn so với cùng kỳ năm 2015, tương đương năm 2016 - những năm bị hạn hán, thiếu nước nghiêm trọng.

kho han kho dam bao nguon nuoc tuoi cho gan 50.000 ha lua he thu hinh 1
(Ảnh minh họa)

Điển hình, lưu vực sông Cái Nha Trang, sông Cái Ninh Hòa thuộc tỉnh Khánh Hòa hiện dung tích trữ của các hồ trong vùng trung bình chỉ đạt 30% dung tích thiết kế. Tổng cục Thủy lợi cho rằng, lưu vực này cần tính toán, chuyển đổi cơ cấu cây trồng hoặc giảm diện tích gieo trồng cho sản xuất vụ Hè thu cho khoảng 14.000 đến 15.000 ha thuộc các hệ thống thủy lợi vừa và lớn trên địa bàn tỉnh, trong đó, có 13 trong số 24 công trình ngừng hẳn cấp nước tưới.

Lưu vực sông Cái Phan Rang và vùng phụ cận thuộc tỉnh Ninh Thuận  hiện dung tích trữ nước của các hồ chứa trong tỉnh trung bình chỉ đạt 12% dung tích thiết kế. Dự báo nguồn nước sẽ không đảm bảo cấp nước cho sản xuất vụ Hè thu 2020 như kế hoạch sản xuất hàng năm, cần điều chỉnh kế hoạch sản xuất, ưu tiên nguồn nước hiện có cho cấp nước sinh hoạt, công nghiệp, chăn nuôi. Riêng vùng do hồ chứa thủy điện Đơn Dương cấp nước cần thực hiện kế hoạch điều nước chặt chẽ để bảo đảm gieo trồng theo kế hoạch sản xuất hàng năm. Tổng diện tích lúa cần giãn, dừng hoặc chuyển đổi cơ cấu cây trồng lưu vực này khoảng 10.000 đến 11.000 ha.

 

Hay lưu vực sông La Ngà - Lũy và vùng phụ cận thuộc tỉnh Bình Thuận, hiện đã có mưa ở khu vực phía Nam. Tuy nhiên, khu vực phía Bắc tỉnh Bình Thuận vẫn chưa có lượng mưa không đáng kể. Tổng dung tích trữ tại các hồ chứa trên địa bàn tỉnh Bình Thuận hiện nay trung bình chỉ đạt 18% dung tích thiết kế, thấp hơn so với cùng kỳ năm 2019 là 21%. Các hồ thủy điện cung cấp nước bổ sung cho tỉnh Bình Thuận gồm hồ Đại Ninh có dung tích hữu ích hiện tại chỉ đạt 5% dung tích thiết kế và hồ Hàm Thuận dung tích hữu ích hiện tại đạt 18% dung tích thiết kế.

Với lưu vực trên, Tổng cục Thủy lợi nhận định, nguồn nước sẽ không đủ cung cấp đồng thời cho gieo trồng vụ Hè Thu. Tổng cộng có khoảng 16.000 đến 18.000 ha diện tích lúa cần điều chỉnh giãn, dừng hoặc chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Các hồ chứa nhỏ hiện đang ưu tiên nguồn nước cho sinh hoạt, chăn nuôi và tưới cho cây thanh long. Cần điều chỉnh lịch thời vụ sản xuất tại các vùng tưới sang thời gian giữa tháng 6, khi xuất hiện mưa để đảm bảo đủ nguồn nước cung cấp.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, Bộ đã và tiếp tục tổ chức hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước. Chẳng hạn như việc xác định và khoanh vùng các diện tích có nguy cơ bị ảnh hưởng hàng năm, tổ chức sản xuất nông nghiệp phù hợp với tình hình nguồn nước, chủ động điều chỉnh thời vụ gieo trồng đối với các khu vực khó khăn về nguồn nước.

Đồng thời thường xuyên kiểm kê nguồn nước trong công trình thủy lợi, tổ chức vận hành, giám sát việc vận hành việc điều tiết nước của các công trình thủy lợi, hồ chứa thủy điện để đảm bảo chủ động nguồn nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất. Đối với vùng khả năng bị thiếu nước, các địa phương cần tăng cường tích trữ nước để dành cho sinh hoạt, chăn nuôi, tưới để duy trì sức sống cho cây trồng cạn có giá trị kinh tế cao.

Theo vov.vn

 
List comment
 
 
Hà Tĩnh: Mưa lớn đổ về, hồ Ngàn Trươi tiến hành xả lũ
icon

Trong những ngày tới, khu vực Hà Tĩnh, Quảng Bình sẽ có lượng mưa từ 400mm đến 700mm. Để đảm bảo an toàn, hồ Ngàn Trươi (Vũ Quang, Hà Tĩnh) bắt đầu xả lũ từ 1h sáng nay (18/10).

 
 
Xác định danh tính 17 công nhân mất tích ở Thủy điện Rào Trăng 3
icon

Tối 17/10, UBND tỉnh TT-Huế đã công bố danh sách 17 công nhân tử vong và mất tích trong vụ sạt lở tại thủy điện Rào Trăng 3.

 
 
Sạt lở đất tại Quảng Trị, hàng chục cán bộ, chiến sĩ nghi bị vùi lấp
icon

Một vụ sạt lở núi đã xảy ra nghiêm trọng đã xảy ra vào rạng sáng hôm nay 18/10, ngay gần đơn vị Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337 (Quân khu 4) trên địa bàn huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị khiến hơn 20 cán bộ, chiến sĩ bị vùi lấp.

 
 
Chạy tiếp sức xuyên Việt gây quỹ hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng do đại dịch
icon

Chạy tiếp sức “Lên cùng Việt Nam” quy tụ hơn 150 người chạy đến từ những ngành nghề, lĩnh vực khác nhau, quãng đường chạy từ 2-42km liên tục không ngừng nghỉ bất kể ngày đêm.

 
 
Nghệ An: Hàng trăm người nỗ lực tìm kiếm người đàn ông bị nước lũ cuốn trôi
icon

Trong lúc đi bộ qua đập tràn, một người đàn ông ở xã biên giới Thanh Thủy, huyện Thanh Chương (Nghệ An) không may bị nước lũ cuốn trôi mất tích.

 
 
Nghi phạm giết người mới 15 tuổi sẽ bị xử lý hình sự thế nào?
icon

Giàng Seo Nhà (15 tuổi) đang bị Công an tỉnh Lào Cai tạm giữ để điều tra hành vi giết người. Trước đó, nghi phạm từng lẻn vào nhà nạn nhân lấy trộm 300.000 đồng.

 
Hà Nội: Xuất hiện kẹo thuốc lá quanh trường học, nguy cơ gây hại cho học sinh
icon

Kẹo thuốc lá có hình dáng bao bì giống như thuốc lá thật, vừa ăn vừa có thể nhả khói, vị ngọt thơm nên được học sinh ưa thích. Tuy nhiên, các loại kẹo thuốc lá đều không rõ nguồn gốc xuất xứ, chất lượng.

 
Đi xe máy giật điện thoại trên phố, tên cướp bị nạn nhân đạp ngã
icon

Mang xe máy mới được cấp biển số 1 ngày đi cướp giật tài sản nhưng tên cướp lại bị nạn nhân đạp ngã xuống đường.

 
Hà Tĩnh: Mưa lớn, đường sạt lở 'hố tử thần', dân lo sập nhà
icon

Do mưa lớn kéo dài và xảy ra trên diện rộng, tuyến đường giao thông ở huyện Đức Thọ và mặt kè âu thuyền ở huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) bị sạt lở nghiêm trọng.

 
Triệt phá chuyên án đưa người vượt biên trái phép, bắt 3 đối tượng
icon

Chiều 16/10, thông tin từ Công an Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với BĐBP Hà Tĩnh và BĐBP Quảng Trị, phá thành công chuyên án LTL8, bắt 3 đối tượng có hành vi tổ chức cho người khác vượt biên trái phép sang Lào.