Kênh thủy lợi hàng chục tỷ lồi lõm bỏ hoang: Đã từng ngăn chủ đầu tư ngừng thi công

Kênh thủy lợi được đầu tư gần 15 tỷ đồng, hoàn thành gần 10 năm nhưng không thể dẫn nước vào cánh đồng do thiết kế bất hợp lý, bỏ hoang lãng phí. Đơn vị thiết kế, chủ đầu tư và đơn vị thi công đều không nhận trách nhiệm.

Chiều ngày 27/1, trả lời báo chí, ông Mai Quang Vượng, Giám đốc Ban quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 8 (Ban 8 Bộ NN&PTNT, đơn vị được giao thiết kế kênh Đ3) thông tin, sau khi hoàn thành bản thiết kế cơ sở, Ban 8 đã giao hồ sơ thiết kênh Đ3 cho huyện Krông Pắk làm chủ đầu tư.

Theo ông Vượng, trách nhiệm của huyện Krông Pắk là phải phê duyệt thiết kế kỹ thuật và bản vẽ thi công, tự tổ chức đấu thầu, thực hiện thi công ngoài thực địa.

Ông Vượng cho rằng bản vẽ thi công dù được phê duyệt nhưng trong quá thực tế bất hợp lý chỗ nào, chủ đầu tư, đơn vị thi công phải điều chỉnh đảm bảo công trình an toàn, phát huy hiệu quả.

Kênh thủy lợi hàng chục tỷ lồi lõm bỏ hoang: Đã từng ngăn chủ đầu tư ngừng thi công
Kênh thủy lợi hàng chục tỷ lồi lõm bỏ hoang: Đã từng ngăn chủ đầu tư ngừng thi công
Kênh D3 chỗ lồi chỗ lõm, bỏ hoang sau gần 10 năm hoàn thành vì không thể dẫn nước vào ruộng.

Ông Vượng còn đưa ra thông tin rất "sốc": Ông Nguyễn Sỹ Kỷ, nguyên Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk đã kiên quyết thi công công trình này dù Ban 8 đã gửi văn bản đề nghị “ngừng thi công” kênh Đ3 để tránh lãng phí nhưng không hiểu lý do gì huyện Krông Pắk không nghe mà vẫn tiếp tục triển khai xây dựng.

Tuy nhiên, về nội dung công văn của ông Nguyễn Sỹ Kỷ ký ngày 4/10/2013 trả lời, Ban 8 từng thừa nhận "kinh phí đầu tư kênh Đ3 khá lớn" nhưng việc đầu tư công trình này hết sức cần thiết, không chỉ phục vụ cho nhu cầu nước tưới 65ha lúa nước từ 1 vụ lên hai vụ, mà còn tưới cho khoảng 70ha cà phê, đồng thời tạo nguồn nước sinh hoạt cho người dân ở địa phương.

Trao đổi với PV, ông Đinh Xuân Diệu, Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk cho hay, sau khi nắm được nội dung kênh Đ3 có vấn đề, ông đã yêu cầu các đơn vị chuyên môn kiểm tra nguyên nhân cụ thể để xử lý…

 
Kênh thủy lợi hàng chục tỷ lồi lõm bỏ hoang: Đã từng ngăn chủ đầu tư ngừng thi công
Ruộng nứt nẻ khô hạn dù nằm sát kênh thủy lợi.

Như Infonet đã thông tin, công trình kênh thủy lợi D3 chiều dài khoảng 1,2km, được xây dựng từ năm 2012, có tổng vốn đầu tư hơn 14 tỷ đồng, do UBND huyện Krông Pắk làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty TNHH MTV xây dựng - thương mại Thiện Lộc (có địa chỉ tại xã Hòa Đông, huyện Krông Pắk).

Gần 10 năm sau khi hoàn thành, kênh Đ3 bị bỏ hoang và không sử dụng được vì thiết kế thấp hơn mặt ruộng. Trong quá trình thi công, 42 hộ dân phải di dời nhường mặt bằng để thi công tuyến kênh D3.

Theo khảo sát hiện tuyến kênh D3 có 6 điểm sạt lở nghiêm trọng; tỉnh Đắk Lắk đã bố trí 850.000.000 đồng để gia cố. Điều bất ngờ là đơn vị thực hiện việc gia cố vẫn là Công ty MTV xây dựng - thương mại Thiện Lộc.

Bà Nguyễn Thị Năm, Giám đốc doanh nghiệp thi công tuyến kênh khẳng định Công ty của bà chỉ thi công theo bản vẽ, có nghiệm thu đánh giá tốt khi hoàn thành công trình.

“Hiện nay kênh D3 không có nước, sạt lở là do vận hành kém, không phải trách nhiệm của Công ty TNHH MTV xây dựng - thương mại Thiện Lộc”, bà Năm nói.

Theo tìm hiểu của PV, bà Nguyễn Thị Năm - Giám đốc, người đại diện pháp luật của Công ty MTV xây dựng - thương mại Thiện Lộc là vợ ông Trần Đức Lanh (nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Krông Pắk, mới nghỉ hưu).

Hải Dương

 
List comment
 
 
Hải Phòng: Học sinh chung tay phân loại rác bảo vệ môi trường
icon

Bảo vệ môi trường không còn là trách nhiệm của mỗi cá nhân mà cần phải có sự chung tay góp sức của cả cộng đồng.

 
 
Phải khắc phục ô nhiễm môi trường tại các làng nghề ở Hà Nội
icon

Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa có công văn đề nghị các Sở, ngành, các quận huyện thị xã thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường làng nghề trên địa bàn đến năm 2030.

 
 
Hà Nội tìm giải pháp giảm ô nhiễm môi trường trong sản xuất nông nghiệp
icon

Việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học, xử lý chất thải trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thành phố còn những hạn chế đã và đang tác động xấu đến môi trường.

 
 
Hà Nội: Tỷ lệ đốt rơm rạ sau thu hoạch đã giảm rõ rệt
icon

Sở TN&MT Hà Nội vừa  phối hợp Mạng lưới không khí sạch Việt Nam, Trung tâm sống và học tập vì môi trường và cộng đồng tổ chức Hội thảo “Quản lý rơm rạ trên địa bàn TP Hà Nội - Hiện trạng, thách thức và cơ hội”.

 
 
Hà Tĩnh: Vi phạm sử dụng điện một gia đình bị phạt 20 triệu đồng
icon

Sau khi hành vi sử dụng điện trái quy định bị phát giác, gia đình Chủ tịch MTTQ xã Đức Đồng, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) bị Chủ tịch UBND huyện này ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 20 triệu đồng.

 
 
Nhà thờ “khủng” ở Hà Tĩnh mọc sừng sững lấn chiếm kè sông, địa phương không ai hay biết
icon

Một công trình nhà thờ ở phường Hưng Trí (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) được xây dựng rất hoành tráng, lấn chiếm cả bờ kè sông Trí, ảnh hưởng đến hành lang của kè bảo vệ bờ sông.

 
Làng trồng hoa nổi tiếng ở Hà Nội ế ẩm, dân khóc ròng cắt hoa vứt đầy ruộng
icon

Vụ hoa lớn sau Tết mong chờ một mùa bội thu, ai dè dịch bệnh phức tạp, các lễ hội tạm dừng khiến vựa hoa lớn nhất nhì ở Hà Nội lâm vào cảnh ế ẩm không bản nổi, người dân Tây Tựu phải cắt hoa vứt đầy ruộng.

 
Doanh nghiệp Nhật đề xuất dự án cùng lúc giải quyết 3 vấn đề dân sinh của Thủ đô
icon

Công ty JVE của Nhật có đề xuất mới nhất liên quan đến dự án làm sạch sông Tô Lịch mục đích giảm úng ngập khi trời mưa, chống ùn tắc dọc tuyến đường sông Tô Lịch, góp phần cải thiện môi trường và giao thông của Hà Nội.

 
Hoa lê Tây Bắc trắng thanh khiết tràn xuống phố Hà Nội
icon

Những cành lê được mua từ Sa Pa (Lào Cai) và Lạng Sơn đưa về Hà Nội có giá bán dao động từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng được nhiều người mua chơi sau Tết.

 
Hà Nội: Nam thanh niên rơi từ tầng 18 tử vong lúc rạng sáng
icon

Rạng sáng 19/2, người dân phát hiện nam thanh niên nằm bất động bên ngoài khu vực sảnh chung cư Golden Place (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) nên báo cơ quan công an.