Người dân dựng cầu khỉ, 'dàn trận ngọn tre' giữa sông, cát tặc 'khóc ròng'

Hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép rầm rộ trên sông Bồ (đoạn qua phường Hương Xuân, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) giữa đêm khuya đã chấm dứt sau khi người dân bắc cầu khỉ chắn ngang và “dàn trận ngọn tre”.

Dù cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế xử lý nhiều vụ việc hút trộm cát sỏi trái phép, "cát tặc" vẫn bất chấp, lén lút hoạt động rậm rộ lúc đêm khuya trên sông Bồ (khu vực Cồn Nổi thuộc làng Thanh Lương, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Trong những ngày đầu năm 2020, bờ sông bị cát tặc hoành hành làm sạt, lở nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn với nhiều diện tích đất trồng hoa màu của người dân.

Người dân dựng cầu khỉ, 'dàn trận ngọn tre' giữa sông, cát tặc 'khóc ròng'
Cầu tre được người dân thiết kế dài 50m, rộng khoảng 1m và có cả 'lan can' để thuận tiện cho người dân qua sông sang Cồn Nổi trồng hoa màu.

Để bảo vệ vùng đất trồng hoa màu đang có nguy cơ bị thu hẹp dần, người dân làng Thanh Lương phối hợp với chính quyền địa phương đầu tư bắc cây cầu tre dài 50m, rộng 1m ngăn giữa sông, đoạn vào khu vực sản xuất Bãi - Cồn Nổi để ngăn chặn "cát tặc".

Ngoài ra, người dân còn đóng cọc tre, thả ngọn tre dọc theo bờ sông như dàn trận chiến để chống sạt lở và hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép. Cây cầu trị giá khoảng 15 triệu đồng (trong đó, chính quyền địa phương hỗ trợ 8,5 triệu đồng và 6,5 của người dân đóng góp) đã phát huy hiệu quả bất ngờ.

Theo người dân trồng hoa màu ở khu vực Cồn Nổi, từ khi có cây cầu tre chặn giữa sông thì hoạt động khai thác cát, sỏi gần như không còn nữa, bờ sông không còn bị sạt lở thêm.

“Từ khi có cây cầu này hơn 1 tháng nay, “cát tặc” không thấy xuất hiện nữa”, một cụ ông đang chăm sóc vườn ớt gần bờ sông Bồ chia sẻ.

Theo ghi nhận của PV, khu vực sông Bồ đoạn qua làng Thanh Lương (phường Hương Xuân, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) chỉ còn vết sạt lở cũ một đoạn khá dài dọc theo bờ sông. Người dân đã đưa ngọn tre thả xuống, nổi bồng bềnh, chống khai thác trộm cát, sỏi.

Bà Phan Thị B. (trú phường Hương Xuân, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế) có đất trồng hoa màu ở Cồn Nổi cho hay: “Cây cầu tre không chỉ ngăn chặn hiệu quả và triệt để hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Bồ mà còn để người dân chúng tôi thuận tiện ra vào Cồn Nổi để trồng, chăm sóc hoa màu hàng ngày”.

Người dân dựng cầu khỉ, 'dàn trận ngọn tre' giữa sông, cát tặc 'khóc ròng'
Vùng sản xuất Bại – Cồn Nổi xanh tốt hoa màu.
 

Theo báo cáo số 1683/UBND-VP của UBND thị xã Hương Trà (Thừa Thiên - Huế), cầu tre không ảnh hưởng đến trật tự và an toàn giao thông đường thủy nội địa. Vị trí làm cây cầu tre không vi phạm các quy định hiện hành của Nhà nước do nằm ngoài phạm vi luồng và hành lang bảo vệ luồng chạy của tàu thuyền.

Bên cạnh đó, UBND phường Hương Xuân (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế) cũng thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân trong khu vực Cồn Nổi tăng cường cảnh giới và có các biện pháp ngăn chặn phù hợp đối với hoạt động hút trộm cát, sỏi.

Ngoài ra, Công an thị xã Hương Trà (Thừa Thiên - Huế) cũng đã bắt giữ, xử lý nhiều vụ việc khai thác cát, sỏi trái phép; thường xuyên tăng cường tuần tra nên tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép hiện nay không còn nữa.

Người dân dựng cầu khỉ, 'dàn trận ngọn tre' giữa sông, cát tặc 'khóc ròng'
Cây cầu tre không chỉ ngăn chặn triệt để hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Bồ mà còn giúp người dân thuận tiện ra vào Cồn Nổi trồng, chăm sóc hoa màu.
Người dân dựng cầu khỉ, 'dàn trận ngọn tre' giữa sông, cát tặc 'khóc ròng'
Các cọc được chằng buộc bằng dây thép chắc chắn.
Người dân dựng cầu khỉ, 'dàn trận ngọn tre' giữa sông, cát tặc 'khóc ròng'
Khu vực đất trồng hoa màu của người dân bị sạt lở do “cát tặc” hoạt động trong những ngày đầu năm 2020.
Người dân dựng cầu khỉ, 'dàn trận ngọn tre' giữa sông, cát tặc 'khóc ròng'
Các cọc tre được đóng xuống dưới đáy sông để chống sạt lở.
Người dân dựng cầu khỉ, 'dàn trận ngọn tre' giữa sông, cát tặc 'khóc ròng'
Hàng loạt ngọn tre được người dân đưa thả xuống sông để chống “cát tặc”.

Hà Oai

 
List comment
 
 
Học sinh trường tiểu học Chợ Lầu 1: “Thật vui vì đã được uống nước sạch'
icon

“Em rất vui vì từ nay đã được uống nước ngon và sạch một cách dễ dàng” - Cao Ngọc Thúy An (HS lớp 5, trường TH Chợ Lầu 1) chia sẻ tại lễ bàn giao 88 hệ thống máy lọc nước uống sạch sáng 30/6.

 
 
Vụ nam sinh chạy grab bị sát hại: Tòa trả hồ sơ để điều tra lại sau nhiều giờ xét hỏi
icon

Sau nhiều giờ xét hỏi, phiên toà sơ thẩm vụ nam sinh grab bị sát hại, cướp tài sản, do không có mặt bố đẻ của bị hại nên HĐXX đã quyết định tạm hoãn xét xử.

 
 
Cháy lớn ở gần cầu Đông Trù, nghi cháy hóa chất
icon

Ngọn lửa ngùn ngụt với cột khói đen ngòm khổng lồ bốc lên ở khu vực gần cầu Đông Trù (Long Biên, Hà Nội) khiến người dân đi qua khu vực này bàng hoàng. Lực lượng cứu hỏa đang nỗ lực tiếp cận hiện trường.

 
 
Đà Nẵng: Tự ý thay aptomat của điện lực để thi công khách sạn
icon

Ngày 30/6, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) cho biết vừa chuyển hồ sơ đến Sở Công thương Đà Nẵng để xử lý theo quy định đối với 02 trường hợp tự ý thay thế thiết bị điện của điện lực

 
 
Xuyên đêm dập lửa, cứu rừng phòng hộ
icon

Liên tiếp các vụ cháy rừng ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) và  Hương Sơn (Hà Tĩnh) trong thời tiết hanh khô, nắng nóng. Hàng ngàn người đã được huy động để dập lửa, cứu rừng xuyên đêm.

 
 
Bắt kẻ giả danh bác sĩ BV Bạch Mai lừa đảo chữa bệnh bằng phương pháp mới
icon

Hồng giả danh bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, lén chụp hồ sơ bệnh án của bệnh nhân, sau đó lừa người nhà bệnh nhân chuyển tiền để 'chữa bệnh bằng phương pháp mới' thì bị cơ quan công an bắt.

 
Rừng thông lại bốc cháy ngùn ngụt ở Nghệ An
icon

Đám cháy rừng thông lại xuất hiện tại địa bàn huyện Diễn Châu (Nghệ An) trong thời tiết hanh khô, nắng nóng. Hiện các lực lượng chức năng đang nỗ lực dập lửa, cứu rừng.

 
Hà Nội: Đại lộ nghìn tỷ vừa thông xe biến thành các bãi rác rùng mình
icon

Mặc dù mới được thông xe hơn 5 tháng, nhưng Đại lộ Chu Văn An (tuyến nối đường Nguyễn Xiển - Xa La, Hà Nội) đã tràn ngập rác thải gây ô nhiễm, mất mỹ quan đô thị.

 
Lý do người chết, đi tù vẫn có tên nhận hỗ trợ Covid-19 ở Gia Lai
icon

Hơn 1.200 người đã chết, đi tù, người chuyển đi nơi khác, hay hộ nghèo, cận nghèo trùng tên nhau… vẫn được các xã trên địa bàn huyện Chư Păh (Gia Lai) lập danh sách nhận tiền hỗ trợ do ảnh hưởng của Covid-19.

 
Hà Nội chi 114 tỷ phun nước hạ nhiệt: Nhiều quận, huyện hẹn... mùa thu mới phun
icon

Hà Nội dự chi hơn trăm tỷ phun nước hạ nhiệt đường phố, tuy nhiên những ngày nắng như đổ lửa vừa qua, ở nhiều quận, huyện vẫn chưa triển khai việc phun nước, thậm chí có nơi phải chờ đến tháng 8 mới thực hiện.