Người dân dựng cầu khỉ, 'dàn trận ngọn tre' giữa sông, cát tặc 'khóc ròng'

Hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép rầm rộ trên sông Bồ (đoạn qua phường Hương Xuân, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) giữa đêm khuya đã chấm dứt sau khi người dân bắc cầu khỉ chắn ngang và “dàn trận ngọn tre”.

Dù cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế xử lý nhiều vụ việc hút trộm cát sỏi trái phép, "cát tặc" vẫn bất chấp, lén lút hoạt động rậm rộ lúc đêm khuya trên sông Bồ (khu vực Cồn Nổi thuộc làng Thanh Lương, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Trong những ngày đầu năm 2020, bờ sông bị cát tặc hoành hành làm sạt, lở nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn với nhiều diện tích đất trồng hoa màu của người dân.

Người dân dựng cầu khỉ, 'dàn trận ngọn tre' giữa sông, cát tặc 'khóc ròng'
Cầu tre được người dân thiết kế dài 50m, rộng khoảng 1m và có cả 'lan can' để thuận tiện cho người dân qua sông sang Cồn Nổi trồng hoa màu.

Để bảo vệ vùng đất trồng hoa màu đang có nguy cơ bị thu hẹp dần, người dân làng Thanh Lương phối hợp với chính quyền địa phương đầu tư bắc cây cầu tre dài 50m, rộng 1m ngăn giữa sông, đoạn vào khu vực sản xuất Bãi - Cồn Nổi để ngăn chặn "cát tặc".

Ngoài ra, người dân còn đóng cọc tre, thả ngọn tre dọc theo bờ sông như dàn trận chiến để chống sạt lở và hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép. Cây cầu trị giá khoảng 15 triệu đồng (trong đó, chính quyền địa phương hỗ trợ 8,5 triệu đồng và 6,5 của người dân đóng góp) đã phát huy hiệu quả bất ngờ.

Theo người dân trồng hoa màu ở khu vực Cồn Nổi, từ khi có cây cầu tre chặn giữa sông thì hoạt động khai thác cát, sỏi gần như không còn nữa, bờ sông không còn bị sạt lở thêm.

“Từ khi có cây cầu này hơn 1 tháng nay, “cát tặc” không thấy xuất hiện nữa”, một cụ ông đang chăm sóc vườn ớt gần bờ sông Bồ chia sẻ.

Theo ghi nhận của PV, khu vực sông Bồ đoạn qua làng Thanh Lương (phường Hương Xuân, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) chỉ còn vết sạt lở cũ một đoạn khá dài dọc theo bờ sông. Người dân đã đưa ngọn tre thả xuống, nổi bồng bềnh, chống khai thác trộm cát, sỏi.

Bà Phan Thị B. (trú phường Hương Xuân, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế) có đất trồng hoa màu ở Cồn Nổi cho hay: “Cây cầu tre không chỉ ngăn chặn hiệu quả và triệt để hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Bồ mà còn để người dân chúng tôi thuận tiện ra vào Cồn Nổi để trồng, chăm sóc hoa màu hàng ngày”.

Người dân dựng cầu khỉ, 'dàn trận ngọn tre' giữa sông, cát tặc 'khóc ròng'
Vùng sản xuất Bại – Cồn Nổi xanh tốt hoa màu.
 

Theo báo cáo số 1683/UBND-VP của UBND thị xã Hương Trà (Thừa Thiên - Huế), cầu tre không ảnh hưởng đến trật tự và an toàn giao thông đường thủy nội địa. Vị trí làm cây cầu tre không vi phạm các quy định hiện hành của Nhà nước do nằm ngoài phạm vi luồng và hành lang bảo vệ luồng chạy của tàu thuyền.

Bên cạnh đó, UBND phường Hương Xuân (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế) cũng thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân trong khu vực Cồn Nổi tăng cường cảnh giới và có các biện pháp ngăn chặn phù hợp đối với hoạt động hút trộm cát, sỏi.

Ngoài ra, Công an thị xã Hương Trà (Thừa Thiên - Huế) cũng đã bắt giữ, xử lý nhiều vụ việc khai thác cát, sỏi trái phép; thường xuyên tăng cường tuần tra nên tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép hiện nay không còn nữa.

Người dân dựng cầu khỉ, 'dàn trận ngọn tre' giữa sông, cát tặc 'khóc ròng'
Cây cầu tre không chỉ ngăn chặn triệt để hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Bồ mà còn giúp người dân thuận tiện ra vào Cồn Nổi trồng, chăm sóc hoa màu.
Người dân dựng cầu khỉ, 'dàn trận ngọn tre' giữa sông, cát tặc 'khóc ròng'
Các cọc được chằng buộc bằng dây thép chắc chắn.
Người dân dựng cầu khỉ, 'dàn trận ngọn tre' giữa sông, cát tặc 'khóc ròng'
Khu vực đất trồng hoa màu của người dân bị sạt lở do “cát tặc” hoạt động trong những ngày đầu năm 2020.
Người dân dựng cầu khỉ, 'dàn trận ngọn tre' giữa sông, cát tặc 'khóc ròng'
Các cọc tre được đóng xuống dưới đáy sông để chống sạt lở.
Người dân dựng cầu khỉ, 'dàn trận ngọn tre' giữa sông, cát tặc 'khóc ròng'
Hàng loạt ngọn tre được người dân đưa thả xuống sông để chống “cát tặc”.

Hà Oai

 
List comment
 
 
VietinBank chung tay cùng đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ
icon

Ngay sau khi các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên đối mặt với bão lũ, VietinBank đã chủ động chỉ đạo các chi nhánh, đơn vị trên địa bàn triển khai công tác phòng chống bão lụt và hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khắc phục hậu quả do mưa lũ.

 
 
Khởi tố tài xế xe dịch vụ tháo trộm hàng loạt bánh xe ô tô ở Nghệ An
icon

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Vinh (Nghệ An) vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam Đặng Xuân Kỳ (27 tuổi, trú ở huyện Thanh Chương, Nghệ An) là tài xế xe dịch vụ về tội Trộm cắp tài sản.

 
 
Quảng Nam: Bị nước lũ cuốn trôi, mẹ tử vong, con cấp cứu tại bệnh viện
icon

Tối 13/11, UBND xã Duy Phước (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra vụ đuối nước thương tâm khiến một người tử vong.

 
 
Đã xác định được 6 đối tượng trong vụ phá rừng tại Tiểu khu 132 ở Lâm Đồng
icon

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Lạc Dương (tỉnh Lâm Đồng) đã xác định được 6 đối tượng trong vụ phá rừng nghiêm trọng vừa xảy ra tại Tiểu khu 132, xã Đạ Sar.

 
 
Thanh Hóa: Họ hàng nhờ đến trông nhà, 10X cạy két sắt khoắng sạch tiền, vàng
icon

Do nợ nần tiền cờ bạc nên khi được họ hàng xa nhờ đến trông nhà, Nguyễn Văn Sơn ở Thanh Hóa đã cạy két sắt để trộm cắp tài sản.

 
 
Quảng Bình: Bắt đối tượng giả danh cán bộ Trường Đại học Bình Dương
icon

Đối tượng Quyên đã giả danh cán bộ của một trường Đại học rồi làm giả giấy, tờ con dấu tuyển người đi lao động nước ngoài nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 
Chuyên gia Trung Quốc trộm hàng trăm triệu đồng đem giấu tại chuồng gà nhà vợ ở Bình Dương
icon

Một chuyên gia người Trung Quốc trộm hàng trăm triệu đồng của công ty nơi mình đang làm việc.

 
Lái xe chở 2 người nhập cảnh trái phép bị phạt 400.000 đồng
icon

Tài xế bị phạt 400.000 đồng do đã che giấu, giúp đỡ hai người nhập cảnh đi lại trái phép trong khu vực biên giới.

 
Giả mạo thông tin của VTV, bị xử phạt 7,5 triệu đồng
icon

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử vừa ban hành Quyết định xử phạt Bùi Xuân Huấn về hành vi cung cấp, phát tán thông tin giả mạo Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) trên tài khoản facebook “Huấn Hoa Hồng”.

 
Khởi tố, tạm giam 80 bị can trong vụ băng nhóm áo cam đập phá quán ốc ở TP.HCM
icon

Các bị can này bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về các tội cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài...