Đất bị bịt lối vào, xã 'mở đường' từ đồi cao 3m, Trưởng phòng TNMT huyện nói 'con đường thách đố'

Thửa đất được xã cấp cho gia đình có công với cách mạng đã được cấp sổ đỏ năm 2002, bị một dãy ki ốt xây bịt lối ra vào. Xã mở đường vào nhà trên sườn đồi cao 3m, 'đánh đố' người dân.

Như Infonet đã phản ánh trong bài: “Kỳ lạ Hà Tĩnh: Cấp đất cho gia đình Mẹ VNAH không có đường vào, cần thì leo qua núi”, từ năm 2014, gia đình bà Trần Thị Hương (con gái Mẹ VNAH Cù Thị Sáu ở xã Đức Hòa (nay là xã Hòa Lạc, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) không thể đi lại vì sau lưng là đồi, phía trước có đường quốc lộ nhưng đã bị một dãy ki ốt xây dựng trên hành lang an toàn giao thông Quốc lộ 8A bít lối.

Đất bị bịt lối vào, xã 'mở đường' từ đồi cao 3m, Trưởng phòng TNMT huyện nói 'con đường thách đố'
Dãy ki ốt của một hộ dân nằm trong hành lang an toàn giao thông QL8A chắn hết toàn bộ lối ra vào thửa đất của bà Trần Thị Hương.

Trước sức ép của dư luận, gần đây, UBND xã Hòa Lạc đã tiến hành san ủi con đường trên sườn đồi (lối đi phía sau thửa đất) để gia đình bà Hương đi lại. Tuy nhiên, đây là con đường... thách đố, bởi nó nằm trên sườn đồi, cách nền đất của bà Hương khoảng 3m, không thể ra vào.

Đất bị bịt lối vào, xã 'mở đường' từ đồi cao 3m, Trưởng phòng TNMT huyện nói 'con đường thách đố'
Xã Hòa Lạc san ủi đất, làm đường vào nhà cho gia đình bà Hương, nhưng mặt đường cao hơn nền đất tới 3m.

Nói về vấn đề này, ông Lê Tiến Thắng, Chủ tịch UBND xã Hòa Lạc cho biết, thực hiện quy hoạch nên địa phương đã giải phóng để làm đường, còn vào được hay không là việc của gia đình. Muốn vào thì bà Hương phải đặt vấn đề và phải có trách nhiệm. Để nhà nước làm ngõ lối vào cho gia đình thì không làm được.

Theo Chủ tịch UBND xã Hòa Lạc, nếu bà Hương đề xuất cần đường đi phía trước thì phải thương lượng với bà Du, có thể nhờ xã làm trung gian để giải quyết. Còn phía sau thì có đường đó rồi, xuống được hay không thì gia đình phải tìm cách.

Cũng theo ông Thắng, dãy ki ốt của bà Du (phía trước đất bà Hương - PV) hiện nằm trong hành lang an toàn giao thông QL8A, trước đây địa phương đã có kế hoạch giải tỏa nhưng "bị cấp trên can thiệp" nên thôi. Bây giờ xã muốn triển khai giải tỏa thì phải xin ý kiến chỉ đạo và huyện phải chi ngân sách để đền bù.

 
Đất bị bịt lối vào, xã 'mở đường' từ đồi cao 3m, Trưởng phòng TNMT huyện nói 'con đường thách đố'
Bà Thảo (cùng dãy đất với bà Hương) chỉ tay về vị trí của con đường cao 3m trên sườn đồi.

Khi trao đổi với PV về vụ việc này, ông Thái Sơn Vinh, Trưởng phòng TNMT huyện Đức Thọ cho rằng bà Hương lợi dụng danh nghĩa của Mẹ VNAH đi kiện, "đẩy cao vấn đề lên" khiến địa phương bức xúc.

PV đặt vấn đề: Kể cả nếu gia đình bà Hương không thuộc diện chính sách, khi cấp đất cho người dân vẫn phải có đường. Về việc này, ông Vinh cho biết huyện đang giao cho xã khảo sát, đề xuất 2 phương án: Thứ nhất là quy hoạch vị trí khác rồi đổi đất nếu gia đình bà Hương đồng thuận. Thứ hai là xử lý hộ phía trước do xã cấp sai thẩm quyền, nằm trong khu vực lưu không của QL8A”.

Nói về việc UBND xã Hòa Lạc có huy động máy móc san ủi để làm đường cho bà Hương vào khu đất, tuy nhiên mặt đường cao 3m so với nền đất của gia đình, Trưởng phòng TNMT huyện Đức Thọ khẳng định: “Đường cao thế việc đi lại là bất khả kháng. Đó là con đường thách đố chứ làm sao mà dân đi được”.

Cũng theo Trưởng phòng TNMT huyện Đức Thọ, vừa rồi trong cuộc tiếp dân, Bí thư kiêm Chủ tịch huyện đã có kết luận giao cho xã về làm việc cụ thể với hộ gia đình bà Hương. Kể cả không liên quan đến bà Mẹ VNAH thì Nhà nước cũng phải có trách nhiệm giải quyết việc "mở đường" cho người dân đi vào thửa đất đúng quy định.

Trần Hoàn

 
List comment
 
 
Quảng Nam: Tìm thấy thi thể nam thanh niên bị chìm tàu 4 ngày trước
icon

Chiều 14/10, UBND xã Tam Hải (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) cho biết đã tìm thấy thi thể nạn nhân còn lại trong vụ chìm tàu làm 2 cha con mất tích.

 
 
Huế: Toàn dân 'tổng vệ sinh', cùng nhau dọn sạch bùn đất ngay sau khi nước rút
icon

Lực lượng cán bộ, nhân viên môi trường cùng người dân thu gom rác thải và dọn sạch bùn trên các tuyến đường TP Huế để đảm bảo vệ sinh môi trường sau những ngày ngập lụt.

 
 
Thế Giới Di Động tuyển thực tập sinh IT: ‘Cơ hội hiếm’ làm 3 tháng kinh nghiệm bằng cả 3 năm
icon

MWG IT Fresher 2020 mở ra cơ hội làm việc tại tập đoàn bán lẻ năng động số 1 Việt Nam.

 
 
Khóc ròng trên vùng rau quả đổ rạp, thối hỏng sau mưa lũ
icon

Đang vào vụ thu hoạch thì mưa lũ kéo về làm toàn bộ vùng rau Bàu Tròn (xã Đại An, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) ngập nặng, cây ăn quả thối gốc, rễ. Xót xa, người dân đành lòng phá bỏ để trồng lại vụ mới.

 
 
Nghệ An: Ngư dân đội mưa hối hả kéo tàu, dọn ngư cụ tránh bão
icon

Trước thời điểm bão đổ bộ vào đất liền, ngư dân ở các vùng biển của Nghệ An đang hối hả cất thuyền bè vào đất liền để phòng tránh trú bão. Nhiều trường cũng đã cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.

 
 
Cướp xe máy bị công an bắt, lộ tiền án giao cấu với trẻ em
icon

Ngày 14/10, Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Đức Huy (SN 1996, trú tại Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội) về hành vi cướp tài sản.

 
Phá đường dây ma tuý vận chuyển bằng xe khách từ Sơn La về Hà Nội
icon

Ngày 14/10, Công an huyện Phúc Thọ (Hà Nội) cho biết đã triệt phá đường dây ma tuý ngụy trang bằng cách vận chuyển trên xe khách tuyến Lai Châu – Hà Nội thu giữ 3 bánh heroin có trọng lượng hơn 1kg.

 
2 cơ sở thu mua chim trời trái phép bị thu giữ gần 2 tạ tang vật
icon

Ngày 13/10, Phòng Cảnh sát môi trường (Công an Hà Tĩnh) phát hiện 2 cơ sở kinh doanh thực phẩm ở Đức Thọ và Can Lộc thu mua trái phép động vật. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng thu giữ gần 200kg thịt và chim sống.

 
Bước đột phá trong phát triển giao thông đô thị ở Hải Phòng
icon

Một trong những bước đột phá của TP Hải Phòng trong 5 năm gần đây là bộ mặt giao thông và đô thị ngày càng phát triển khang trang, hiện đại, đồng bộ và văn minh hơn.

 
Lãnh đạo thủy điện Rào Trăng 3 xác nhận 3 công nhân đã tử vong
icon

3 nạn nhân tử vong được xác định là anh Lê Văn S. (34 tuổi), anh Trương Văn N. (34 tuổi) và anh Lê Văn H. (37 tuổi), cùng trú thôn Xuân Tây, xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.