Hà Tĩnh: Bán hết đất phân lô, chủ đầu tư 'mất hút', dân lo không đường vào nhà

Đất ở tại khu dân cư đô thị Đông Dương (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã được bán hết, hạ tầng cơ bản được hoàn thành nhưng một số hạng mục quan trọng thì dang dở, chủ đầu tư 'mất hút' khiến người dân lo lắng không có đường vào nhà.

Hà Tĩnh: Bán hết đất phân lô, chủ đầu tư 'mất hút', dân lo không đường vào nhà
Khu dân cư đô thị Đông Dương (xã Cương Gián, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) nằm ngay tỉnh lộ 547 (đường ven biển Xuân Hội – Vũng Áng) với nhiều hạng mục quan trọng chưa hoàn thành.

Dự án hạ tầng khu dân cư đô thị Đông Dương tại thôn Bắc Sơn, xã Cương Gián (huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương năm 2018 với tổng mức đầu tư dự kiến gần 60 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Phát triển Đông Dương (gọi tắt là Công ty Đông Dương) làm chủ đầu tư.

Công ty này có địa chỉ tại phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội; Giám đốc - người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Tuấn Hùng.

Theo phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết dự án, tổng diện tích đất được giao là hơn 63.000 m2, trong đó đất ở chia lô gần 31.600 m2; đất trung tâm thương mại và khách sạn gần 3.340 m2; đất công viên cây xanh gần 6.000 m2; đất giao thông 21.712,5 m2;....

Tiến độ thực hiện dự án được triển khai thực hiện từ tháng 01/2018 đến tháng 4/2019.

Hà Tĩnh: Bán hết đất phân lô, chủ đầu tư 'mất hút', dân lo không đường vào nhà
Trên 160 lô đất ở đã được bán, nhiều ngôi nhà khang trang, hiện đại đã được xây dựng, cơ bản hoàn thiện.

Sau một thời gian thi công, đến nay hệ thống hạ tầng kỹ thuật như đường giao thông nội bộ, hệ thống thoát nước mặt, thoát nước thải, điện chiếu sáng, hệ thống cây xanh... đã được hoàn thành.

Diện tích đất ở chia lô hầu hết đã được bán cho người dân, nhiều ngôi nhà khang trang, hiện đại đã được mọc lên. Tuy nhiên, nhiều hạng mục quan trọng lại đang bị chủ đầu tư bỏ dở.

Hà Tĩnh: Bán hết đất phân lô, chủ đầu tư 'mất hút', dân lo không đường vào nhà
Khu siêu thị 2 tầng mới hoàn thành xây thô tầng 1 và đổ trụ tầng 2, sau đó “án binh bất động” suốt mấy năm nay.

Theo quyết định, ngoài hạ tầng kỹ thuật, Công ty Đông Dương đầu tư xây dựng trung tâm thương mại và khách sạn với diện tích hơn 3.338 m2, trong đó khu siêu thị 2 tầng phục vụ nhu cầu của nhân dân trong xã và trong khu đô thị với diện tích hơn 1.838 m2; 01 khách sạn từ 7 - 15 tầng với diện tích 1.500 m2.

Tuy nhiên, tại hiện trường dự án, khu siêu thị 2 tầng mới hoàn thành xây thô tầng 1 và đổ trụ tầng 2, rồi “án binh bất động” suốt 3 năm nay. Còn khách sạn từ 7 - 15 tầng thì chưa hề đổ móng, hiện vẫn nằm... trên giấy, trong khi đó chủ đầu tư đã “đánh trống thu quân” từ lâu.

Hà Tĩnh: Bán hết đất phân lô, chủ đầu tư 'mất hút', dân lo không đường vào nhà
Vị trí quy hoạch xây dựng khách sạn 7-15 tầng nhưng chưa triển khai, mọi thứ vẫn nằm trên giấy, trong khi đó chủ đầu tư đã “đánh trống thu quân” từ lâu.

Giải quyết các vấn đề liên quan đến dự án, Huyện uỷ Nghi Xuân đã có buổi làm việc với Công ty Đông Dương và Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại TECHICO (chủ đầu tư khu đô thị Long Bỏng, tiếp giáp phía Tây của khu dân cư đô thị Đông Dương) về việc đầu tư các tuyến đường nối ra tỉnh lộ ĐT.547.

Theo đó, chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng, xây dựng và các chi phí khác tại đoạn đường chung nối từ ranh giới đất Công ty Đông Dương ra tỉnh lộ 547 do 2 bên cùng nhau bỏ kinh phí theo tỷ lệ 50/50, còn kinh phí làm tuyến đường này trên phần đất của công ty nào do công ty đó tự bỏ.

Thế nhưng, cả 2 tuyến đường chính (tuyến 17m và 21m) vào khu dân cư đô thị chưa được Công ty Đông Dương đền bù để triển khai đầu tư xây dựng. Nền đường nhỏ hẹp, đất đá gồ ghề, nhiều chướng ngại vật khiến xe cộ vào ra gặp nhiều khó khăn, gây mất an toàn giao thông và mỹ quan cho khu đô thị.

Một cư dân không muốn nêu tên phản ánh: “Theo thông tin của dự án là ở đây có trung tâm thương mại, phục vụ đầy đủ nhu cầu mua sắm của người dân trong vùng nên chúng tôi mới ra đây mua đất để ở. Giờ bán hết đất cho người dân rồi thì chẳng thấy siêu thị với khách sạn đâu cả, hoá ra chúng tôi bị lừa”.

 
Hà Tĩnh: Bán hết đất phân lô, chủ đầu tư 'mất hút', dân lo không đường vào nhà
Phần đường thuộc trách nhiệm của Công ty Đông Dương (tuyến đường 17m nối tỉnh lộ 547) bỏ kinh phí xây dựng nhưng chưa được đền bù để giải quyết dứt điểm.

Trao đổi với PV Infonet, một cán bộ xã Cương Gián cho biết, toàn bộ 167 lô đất tại Dự án hạ tầng khu dân cư đô thị Đông Dương đã được bán hết, thấp nhất là 800 triệu đồng, cao là 1,4 tỷ đồng; tuy nhiên, một số hạng mục quan trọng tại đây chưa hoàn thành, gồm: trung tâm thương mại, khách sạn và 2 tuyến đường nối ra Tỉnh lộ 547.

Theo vị này, tuyến đường quy hoạch 17m có vướng vào 2 lô đất của 2 hộ dân. Đây là tuyến đường dùng chung nên phía Công ty TECHICO đã đền bù cho 1 hộ, còn 1 lô đất của bà Nguyễn Thị Tịnh thì Công ty Đông Dương mới đặt cọc 100 triệu đồng, hiện đã hết thời hạn hợp đồng nhưng không giải quyết dứt điểm.

“Nhiều lần bà Tịnh có ý định làm nhà để ở nên UBND xã phải thương lượng để trì hoãn việc này nhưng không thể kéo dài. Người dân hết sức lo ngại sau này không có đường vào nhà”, cán bộ xã Cương Gián chia sẻ.

Hà Tĩnh: Bán hết đất phân lô, chủ đầu tư 'mất hút', dân lo không đường vào nhà
Tuyết chính 21m nối tỉnh lộ 547 với trung tâm khu dân cư đô thị Đông Dương vẫn nhếch nhác, 1 đống đất to ''án ngữ'' do chưa tiến hành đền bù cho người dân.

“Còn tại tuyến đường quy hoạch 21m đấu nối với tỉnh lộ 547, chủ đầu tư phải đền bù giải phóng mặt bằng cho 4 hộ gia đình, tuy nhiên, tại buổi làm việc có 1 hộ gia đình không đồng ý nên chưa thể thực hiện được”, vị này nói thêm.

Cũng theo nguồn tin trên, người dân đã đến làm việc với chính quyền địa phương, đồng ý kéo dài thêm một thời gian ngắn nữa, nếu không thực hiện đền bù thì họ sẽ làm nhà để ở.

Xã đã liên hệ với Công ty Đông Dương đề nghị giải quyết nhưng không nhận được hồi âm và không phối hợp thực hiện. Việc này đã được UBND xã Cương Gián báo cáo bằng văn bản gửi tới UBND huyện Nghi Xuân và các phòng ban chức năng để tìm phương án giải quyết (gần nhất là báo cáo ngày 30/6/2022), nhưng đến nay vẫn chưa có biết sẽ xử lý thế nào.

Trao đổi với PVInfonet, ông Nguyễn Diên, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Phát triển Đông Dương cho biết, trung tâm thương mại được triển khai xây dựng ngay từ đầu, tuy nhiên khi đang xây dở thì bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên phải "đắp chiếu".

Sau đó, khi Công ty định khởi động lại thì huyện và xã đề nghị tạm dừng cho an toàn. Đến khi triển khai làm được vài hôm thì lại gặp đợt dịch mới nên phải dừng đến bây giờ. Về công trình khách sạn thì mới chỉ phê duyệt chung, hiện Công ty đang thuê đơn vị tư vấn thiết kế, duyệt xong thì mới làm được nên phải chậm hơn các hạng mục khác.

Liên quan đến hạng mục đường vào, ông Diên thừa nhận "người dân cũng có ý kiến này kia".

"Trước đây, Đông Dương cùng với TECHICO phối hợp với nhau để làm con đường chung, tuy nhiên, hồi đó dân không đồng thuận. Gần đây dân chịu nhận đền bù thì Sở Giao thông Hà Tĩnh lại yêu cầu phải làm văn bản để khâu nối hạ tầng, do đường Tỉnh lộ 547 chuyển thành đường Quốc lộ.

“Bên Đông Dương vừa họp với huyện Nghi Xuân và xã Cương Gián, đơn vị cũng đã cam kết sẽ sớm khởi động trở lại và đẩy nhanh tiến độ dự án”, ông Diên thông tin thêm và khẳng định trách nhiệm của chủ đầu tư dự án.

Tập đoàn Nam Cường, bán hết biệt thự, chung cư, bỏ hoang đất hạ tầng, bệnh viện, xin gia hạn nhiều lần

Tập đoàn Nam Cường, bán hết biệt thự, chung cư, bỏ hoang đất hạ tầng, bệnh viện, xin gia hạn nhiều lần

“Ôm” đất vàng triển khai cả chục năm, bán nhiều chung cư, khu biệt thự, nhưng khu đô thị Dương Nội do Tập đoàn Nam Cường chủ đầu tư vẫn là bức tranh nham nhở, liên tục bị cơ quan chức năng nhắc nhở về tiến độ 

Trần Hoàn

 
List comment
 
 
Tạm giữ tài xế lái ô tô truy đuổi, tông 2 người tử vong tại Bình Định
icon

Liên quan vụ việc xe ô tô tông 3 người thương vong ở huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định, công an tỉnh này đã tạm giữ hình sự đối với tài xế lái xe ô tô để củng cố hồ sơ điều tra tội giết người.

 
 
Gần 200 hộ dân chật vật ở vùng lõi rừng quốc gia, cây trồng quá lứa cũng không thể thu hoạch
icon

Không có đất sản xuất, đất không được cấp sổ đỏ, cây keo đến thời kỳ thu hoạch không được bán... cuộc sống của người dân vùng đệm, vùng lõi vườn quốc gia (VQG) Bến En gặp khó khăn suốt nhiều năm nay.

 
 
Cầu tiền tỷ dở dang, cán bộ bị bắt giam, người dân thót tim đi cầu cũ nhỏ hẹp chênh vênh qua suối
icon

Cầu Bến Lội được xây dựng để thay thế cầu tạm nhỏ, hẹp bằng bê tông. Song, gần một năm qua, công trình vẫn đang “dậm chân tại chỗ” vì lãnh đạo Ban quản lý dự án và nhà thầu bị bắt tạm giam.

 
 
Bị chặn đường gây sự, lao xe tông chết 2 người
icon

Tối 3/8, Đại tá Võ Đức Nguyện, Giám đốc Công an tỉnh Bình Định cho biết, Công an tỉnh Bình Định đang phối hợp với Công an huyện Hoài Ân điều tra, làm rõ vụ ô tô tông xe máy làm 2 người chết, 1 người bị thương.

 
 
Bắt 5 đối tượng chuyên mở công ty 'ma' để bán hóa đơn khống, thu lợi bất chính hàng chục tỉ đồng
icon

Công an tỉnh Đắk Nông vừa bắt giữ 5 đối tượng trú ở nhiều địa phương khác nhau lên Đắk Nông thành lập công ty ''ma'' để bán hàng nghìn tờ hóa đơn khống cho các doanh nghiệp với giá trị gần 160 tỷ đồng.

 
 
2 thiếu niên sát hại người phụ nữ thu mua phế liệu, cướp tiền và vàng đi mua iPhone rồi lẩn trốn
icon

Quan sát thấy cửa hàng lúc này chỉ có một mình bà Bốn ở nhà nên Thanh và Hiệu tiếp cận, giả là khách hỏi mua bán phế liệu rồi dùng dao dâm liên tiếp khoảng 10 nhát vào vùng ngực, bụng làm nạn nhân tử vong tại chỗ.

 
Giả chữ ký lãnh đạo để lừa tiền người dân, cán bộ huyện và xã 'chia nhau' 19 năm tù
icon

Tự ý tẩy xóa nội dung trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giả chữ ký lãnh đạo để chiếm đoạt tiền của người dân, cựu nhân viên phòng đăng ký đất đai bị tuyên phạt 13 năm tù.

 
Làm thủ tục đất đai, 6 cán bộ thông đồng 'vòi vĩnh' gần 800 triệu đồng của người dân
icon

Sử dụng nhiều thủ đoạn để vòi vĩnh, các cán bộ đăng ký đất đai, công chức địa chính ở thị xã Thái Hòa (Nghệ An) đã thu lợi bất chính 760 triệu đồng của người dân trong quá trình tiếp nhận 174 hồ sơ.

 
Công an Ninh Bình bắt giữ lô túi xách, rượu ngoại không nguồn gốc giá trị tiền tỉ
icon

Lực lượng Công an Ninh Bình vừa bắt giữ lô hàng hóa gồm hàng nghìn sản phẩm túi xách và rượu ngoại không có nguồn gốc xuất xứ lẫn hóa đơn chứng từ, giá trị ước tính hàng tỷ đồng.

 
Vụ nữ tài xế mang thai bị 2 người đàn ông đánh ở Hà Nội: Không khởi tố vụ án, chỉ lưu hồ sơ
icon

Chiều 3/8, nguồn tin của Infonet cho biết, vụ người phụ nữ (đang mang thai) lái ô tô bị 2 người đàn ông đánh sau va chạm với xe đạp điện, Công an quận Thanh Xuân không khởi tố vụ án hình sự mà chỉ phạt hành chính và lưu hồ sơ.