Hà Tĩnh: Hàng ngàn khối đất từ dự án kè chống sạt lở bờ sông đang đi về đâu?

Theo dự toán, trên 77.000 m3 đất dư thừa được đưa về bãi thải, tuy nhiên tại công trường dự án kè chống sạt lở bờ sông Ngàn Sâu, hàng ngàn m3 đất được đầu nậu chở đi bán cho người dân trong vùng với giá 400.000 đồng/xe.

Dự án đầu tư xây dựng công trình Kè chống sạt lở bờ sông Ngàn Sâu, đoạn qua xã Gia Phố, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) có tổng chiều dài 2 bên bờ kè là 1.550,14m, trong đó tuyến kè bờ hữu dài 1.316,77m; tuyến kè bờ tả dài 234,66m.

Dự án này do UBND huyện Hương Khê làm chủ đầu tư; Công ty cổ phần tư vấn và xây dựng 888 (phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh) làm tư vấn giám sát; Công ty TNHH Xây dựng Thương Mại Hoàng Ngọc (tại Khối 8, thị trấn Hương Khê) trực tiếp thi công.

Hà Tĩnh: Hàng ngàn khối đất từ dự án kè chống sạt lở bờ sông đang đi về đâu?

Không khí hoạt động tại công trường rất náo nhiệt.

Dự án có giá trị dự toán trên 47 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng gần 36,5 tỷ đồng. Mục tiêu của dự án nhằm bảo đảm an toàn và ổn định đời sống cho 600 hộ dân sống dọc sông Ngàn Sâu của xã Gia phố, góp phần phát triển sản xuất, nâng cao đời sống nhân dân.

Theo dự toán, khoảng trên 77.000m3 đất đào dư thừa từ 2 bên bờ sông được vận chuyển về bãi thải. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, có 1 đầu nậu đứng ra khai thác, vận chuyển hàng ngàn m3 đất thừa từ dự án đưa đi bán cho các hộ dân trong vùng.

Theo quan sát của PV tại công trường, hàng chục công nhân đang khẩn trương đóng khuôn, đổ khung dầm mái kè. Đặc biệt có một số máy xúc đang hoạt động hết công suất để cung cấp đất cho trên hai chục chiếc xe tải thường xuyên nằm chờ đến lượt chở đất đi bán cho người dân với giá 400.000 đồng/xe.

Hà Tĩnh: Hàng ngàn khối đất từ dự án kè chống sạt lở bờ sông đang đi về đâu?

Máy xúc hoạt động hết công suất.

Tại đây, PV thấy một người người đàn ông khoảng 50 tuổi đi trên xe bán tải. Qua tìm hiểu được biết, người này tên Đ., từng có thâm niên trong khai thác đất tại khu vực miền núi Hương Khê.

Ông Đ. cho rằng đây là đất của dân nên người dân được khai thác về đổ vườn. Số còn lại thì chở về bãi thải cách đó không xa. Để chứng minh cho lời mình nói, ông Đ. nhiệt tình dẫn PV đến bãi thải, tuy nhiên, nơi đây chỉ là “hiện trường giả” mà thôi.

Ông T (ở xóm 2 xã Gia Phố) cho biết, cả tuần nay, mỗi ngày có hàng chục chiếc xe tải chở đất bán cho người dân trong xóm khiến việc đi lại của người dân trong khu vực rất nguy hiểm. Lo sợ đường hẹp, mất an toàn giao thông nên người dân đã dùng sào chắn ngang để cấm đường.

Hà Tĩnh: Hàng ngàn khối đất từ dự án kè chống sạt lở bờ sông đang đi về đâu?
Tại hiện trường, thường xuyên có trên hai chục chiếc xe tải nằm chờ đến lượt ăn hàng.

Hỏi một người dân đang san đất trong vườn cách đó không xa thì được biết, gia đình mua 2 xe đất từ bờ sông về với giá 400.000 đồng/xe. Người này cũng không quên cho số điện thoại 0984178XXX của anh H. Ph. (người có máy đào đất bán) để liên hệ nếu cần.

 

Sau khi PV gọi điện báo cho chính quyền địa phương xã Gia phố, đề nghị phối hợp kiểm tra thì những chiếc xe tải này lần lượt rời hiện trường với chiếc ben trống rỗng.

Phản ánh với đơn vị thi công thì được biết, nhà thầu chỉ có 1 máy múc để tạo mái kè, đất của dân nên họ tự đào chở về đổ vườn chứ đơn vị không mua bán.

Hà Tĩnh: Hàng ngàn khối đất từ dự án kè chống sạt lở bờ sông đang đi về đâu?

Chiếc xe 92K-94XX đang vận chuyển đất rời hiện trường.

Trao đổi với PV, ông Đặng Viết Long, Chủ tịch UBND xã Gia Phố cho biết: “Việc xây dựng kè chống sạt lở 2 bên bờ sông, chúng tôi rất ủng hộ vì đây là chủ trương đúng đắn, nhằm bảo đảm an toàn, góp phần phát triển sản xuất, ổn định đời sống cho nhân dân. Tuy nhiên, cần phải quản lý tốt khối lượng đất phong hóa, tránh để một số kẻ lợi dụng làm thất thoát tài nguyên và hư hỏng đường sá”.

Theo Chủ tịch UBND xã Gia Phố, xã đã tổ chức họp giữa chủ đầu tư và đơn vị thi công, đề xuất được sử dụng đất phong hóa để đổ vườn và những vị trí ngập sâu, nhưng xe của đơn vị thi công chưa về nên chưa đổ được.

Hà Tĩnh: Hàng ngàn khối đất từ dự án kè chống sạt lở bờ sông đang đi về đâu?

Một hộ dân tại xóm 2 xã Gia Phố đã mua hàng trăm xe đất để đổ vườn.

“Hiện nay có một số lợi dụng chạy chỗ này chỗ khác, làm hư hỏng hết đường, khiến tôi rất sốt ruột. Tôi đã báo đơn vị thi công, nếu không quản lý được lượng đất phong hóa đó thì xã sẽ làm tờ trình gửi Ủy ban và Công an huyện để kiểm tra, xử lý”, ông Long lo lắng.

Cũng theo người đứng đầu chính quyền địa phương, xã đã đề nghị đơn vị thi công cung cấp biển số xe để công an theo giõi, giám sát. Tuy nhiên, đại diện đơn vị thi công trả lời hiện nay xe mới về ít, sau dịp nghỉ lễ sẽ cung cấp để lực lượng chức năng theo dõi.

Hà Tĩnh: Hàng ngàn khối đất từ dự án kè chống sạt lở bờ sông đang đi về đâu?

Bãi thải chỉ là “hiện trường giả” nhằm đánh lừa dư luận.

Nói về tình trạng hàng nghìn khối đất bị đưa đi bán trái quy định, đại diện Ban Quản lý các dự án Đầu tư xây dựng cơ bản huyện Hương Khê cho biết: “Ban đã nghe thông tin phản ánh. Nếu có nội dung như phản ánh thì sẽ cho anh em kỹ thuật đi kiểm tra và làm việc với xã để phối hợp quản lý thật chặt chẽ”.

“Trường hợp người dân sinh sống bên bờ kè, họ có nhu cầu về một ít đất phong hóa mà gàu máy có thể múc đổ vào đó luôn thì có thể chấp nhận được. Còn người khác đến chở đưa ra ngoài bán là không được”, đại diện ban khẳng định.

Dương Cầm

 
List comment
 
 
Bị máy ép cọc đè trúng, 2 bé 8 tuổi tử vong, 2 bé khác bị thương
icon

Đang chơi ở khu vực xây dựng công trình nhà văn hóa thôn ở xã Phú Hòa (huyện Lương Tài, Bắc Ninh), hai cháu nhỏ tử vong và hai cháu khác bị thương do bị máy ép cọc đổ trúng.

 
 
Vụ nâng khống thiết bị y tế ở Hà Tĩnh: Bắt tiếp 3 đối tượng, khởi tố thêm 8 bị can
icon

Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa thay đổi quyết định khởi tố bị can Mai Thị Hoa (Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh) từ tội “Trốn thuế” thành tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

 
 
Nam thanh niên chờ trước cửa khách sạn giao ma túy bị bắt quả tang
icon

Thấy thanh niên có biểu hiện nghi vấn nên công an tiến hành kiểm tra hành chính, phát hiện bên trong chiếc túi Pedro có nhiều túi nilon đựng 15 viên nén màu xanh và tinh thể màu trắng.

 
 
Cầu Thăng Long hoàn thành sửa chữa, sẵn sàng hoạt động
icon

Bắt đầu sửa chữa trên quy mô lớn từ tháng 8/2020, cầu Thăng Long đến nay cơ bản hoàn thiện những công đoạn cuối cùng, sẵn sàng thông xe vào ngày 7/1.

 
 
Ô nhiễm không khí ở ngưỡng nguy hại, bầu trời Hà Nội mờ mịt suốt cả ngày
icon

Hà Nội đang trong một đợt ô nhiễm không khí kéo dài liên tục nhiều ngày, gây nguy hại tới sức khỏe của người dân nên cần hạn chế các hoạt động ngoài trời. Quang cảnh mù mịt bao trùm nhiều tòa nhà cao tầng trong thành phố.

 
 
Ngang nhiên nhân giống, ươm trồng hơn 1.000 cây cần sa trong rẫy
icon

Khi kiểm tra trên rẫy của Bảo, Công an huyện Ea H’leo (Đắk Lắk) phát hiện đối tượng này đã trồng hơn 1.000 cây cần sa, trong đó cây cao nhất là 1,2m, cây thấp nhất khoảng 8cm.

 
Hà Tĩnh: Huyện cấp 65 lô đất sai đối tượng, tỉnh loay hoay chưa xử lý được
icon

Mặc dù từ tháng 6/2019 Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã có kết luận về sai phạm trong việc cấp đất cho 65 trường hợp tại huyện Lộc Hà; tuy nhiên, đến cuối năm 2020, UBND tỉnh mới thành lập tổ công tác để kiểm tra xử lý vi phạm.

 
Tóm gọn đối tượng mua xe ăn trộm, làm giả đăng ký để bán
icon

Đối tượng Thắng khai nhận đã tìm mối mua xe trộm cắp sau đó sẽ làm giả đăng ký xe và BKS để bán lại.

 
Vụ vỡ kênh ở Thanh Hóa: Thông dòng nước phục vụ vụ chiêm xuân
icon

Cơ quan chức năng đã cấp nước phục vụ sản xuất vụ chiêm xuân cho khoảng 30.000 ha tại vùng hạ lưu Thanh Hóa sau sự cố vỡ kênh Bắc sông Chu-Nam sông Mã.

 
Giấu ma túy trong quần lót vẫn không qua mặt được cảnh sát
icon

Cảnh sát phát hiện đối tượng Hà có nhiều nghi vấn, nên tiến hành kiểm tra hành chính thì phát hiện người đàn ông này giấu trong quần lót 1 túi nilon chứa chất bột màu trắng.