Hà Tĩnh: Hàng ngàn khối đất từ dự án kè chống sạt lở bờ sông đang đi về đâu?

Theo dự toán, trên 77.000 m3 đất dư thừa được đưa về bãi thải, tuy nhiên tại công trường dự án kè chống sạt lở bờ sông Ngàn Sâu, hàng ngàn m3 đất được đầu nậu chở đi bán cho người dân trong vùng với giá 400.000 đồng/xe.

Dự án đầu tư xây dựng công trình Kè chống sạt lở bờ sông Ngàn Sâu, đoạn qua xã Gia Phố, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) có tổng chiều dài 2 bên bờ kè là 1.550,14m, trong đó tuyến kè bờ hữu dài 1.316,77m; tuyến kè bờ tả dài 234,66m.

Dự án này do UBND huyện Hương Khê làm chủ đầu tư; Công ty cổ phần tư vấn và xây dựng 888 (phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh) làm tư vấn giám sát; Công ty TNHH Xây dựng Thương Mại Hoàng Ngọc (tại Khối 8, thị trấn Hương Khê) trực tiếp thi công.

Hà Tĩnh: Hàng ngàn khối đất từ dự án kè chống sạt lở bờ sông đang đi về đâu?

Không khí hoạt động tại công trường rất náo nhiệt.

Dự án có giá trị dự toán trên 47 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng gần 36,5 tỷ đồng. Mục tiêu của dự án nhằm bảo đảm an toàn và ổn định đời sống cho 600 hộ dân sống dọc sông Ngàn Sâu của xã Gia phố, góp phần phát triển sản xuất, nâng cao đời sống nhân dân.

Theo dự toán, khoảng trên 77.000m3 đất đào dư thừa từ 2 bên bờ sông được vận chuyển về bãi thải. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, có 1 đầu nậu đứng ra khai thác, vận chuyển hàng ngàn m3 đất thừa từ dự án đưa đi bán cho các hộ dân trong vùng.

Theo quan sát của PV tại công trường, hàng chục công nhân đang khẩn trương đóng khuôn, đổ khung dầm mái kè. Đặc biệt có một số máy xúc đang hoạt động hết công suất để cung cấp đất cho trên hai chục chiếc xe tải thường xuyên nằm chờ đến lượt chở đất đi bán cho người dân với giá 400.000 đồng/xe.

Hà Tĩnh: Hàng ngàn khối đất từ dự án kè chống sạt lở bờ sông đang đi về đâu?

Máy xúc hoạt động hết công suất.

Tại đây, PV thấy một người người đàn ông khoảng 50 tuổi đi trên xe bán tải. Qua tìm hiểu được biết, người này tên Đ., từng có thâm niên trong khai thác đất tại khu vực miền núi Hương Khê.

Ông Đ. cho rằng đây là đất của dân nên người dân được khai thác về đổ vườn. Số còn lại thì chở về bãi thải cách đó không xa. Để chứng minh cho lời mình nói, ông Đ. nhiệt tình dẫn PV đến bãi thải, tuy nhiên, nơi đây chỉ là “hiện trường giả” mà thôi.

Ông T (ở xóm 2 xã Gia Phố) cho biết, cả tuần nay, mỗi ngày có hàng chục chiếc xe tải chở đất bán cho người dân trong xóm khiến việc đi lại của người dân trong khu vực rất nguy hiểm. Lo sợ đường hẹp, mất an toàn giao thông nên người dân đã dùng sào chắn ngang để cấm đường.

Hà Tĩnh: Hàng ngàn khối đất từ dự án kè chống sạt lở bờ sông đang đi về đâu?
Tại hiện trường, thường xuyên có trên hai chục chiếc xe tải nằm chờ đến lượt ăn hàng.

Hỏi một người dân đang san đất trong vườn cách đó không xa thì được biết, gia đình mua 2 xe đất từ bờ sông về với giá 400.000 đồng/xe. Người này cũng không quên cho số điện thoại 0984178XXX của anh H. Ph. (người có máy đào đất bán) để liên hệ nếu cần.

 

Sau khi PV gọi điện báo cho chính quyền địa phương xã Gia phố, đề nghị phối hợp kiểm tra thì những chiếc xe tải này lần lượt rời hiện trường với chiếc ben trống rỗng.

Phản ánh với đơn vị thi công thì được biết, nhà thầu chỉ có 1 máy múc để tạo mái kè, đất của dân nên họ tự đào chở về đổ vườn chứ đơn vị không mua bán.

Hà Tĩnh: Hàng ngàn khối đất từ dự án kè chống sạt lở bờ sông đang đi về đâu?

Chiếc xe 92K-94XX đang vận chuyển đất rời hiện trường.

Trao đổi với PV, ông Đặng Viết Long, Chủ tịch UBND xã Gia Phố cho biết: “Việc xây dựng kè chống sạt lở 2 bên bờ sông, chúng tôi rất ủng hộ vì đây là chủ trương đúng đắn, nhằm bảo đảm an toàn, góp phần phát triển sản xuất, ổn định đời sống cho nhân dân. Tuy nhiên, cần phải quản lý tốt khối lượng đất phong hóa, tránh để một số kẻ lợi dụng làm thất thoát tài nguyên và hư hỏng đường sá”.

Theo Chủ tịch UBND xã Gia Phố, xã đã tổ chức họp giữa chủ đầu tư và đơn vị thi công, đề xuất được sử dụng đất phong hóa để đổ vườn và những vị trí ngập sâu, nhưng xe của đơn vị thi công chưa về nên chưa đổ được.

Hà Tĩnh: Hàng ngàn khối đất từ dự án kè chống sạt lở bờ sông đang đi về đâu?

Một hộ dân tại xóm 2 xã Gia Phố đã mua hàng trăm xe đất để đổ vườn.

“Hiện nay có một số lợi dụng chạy chỗ này chỗ khác, làm hư hỏng hết đường, khiến tôi rất sốt ruột. Tôi đã báo đơn vị thi công, nếu không quản lý được lượng đất phong hóa đó thì xã sẽ làm tờ trình gửi Ủy ban và Công an huyện để kiểm tra, xử lý”, ông Long lo lắng.

Cũng theo người đứng đầu chính quyền địa phương, xã đã đề nghị đơn vị thi công cung cấp biển số xe để công an theo giõi, giám sát. Tuy nhiên, đại diện đơn vị thi công trả lời hiện nay xe mới về ít, sau dịp nghỉ lễ sẽ cung cấp để lực lượng chức năng theo dõi.

Hà Tĩnh: Hàng ngàn khối đất từ dự án kè chống sạt lở bờ sông đang đi về đâu?

Bãi thải chỉ là “hiện trường giả” nhằm đánh lừa dư luận.

Nói về tình trạng hàng nghìn khối đất bị đưa đi bán trái quy định, đại diện Ban Quản lý các dự án Đầu tư xây dựng cơ bản huyện Hương Khê cho biết: “Ban đã nghe thông tin phản ánh. Nếu có nội dung như phản ánh thì sẽ cho anh em kỹ thuật đi kiểm tra và làm việc với xã để phối hợp quản lý thật chặt chẽ”.

“Trường hợp người dân sinh sống bên bờ kè, họ có nhu cầu về một ít đất phong hóa mà gàu máy có thể múc đổ vào đó luôn thì có thể chấp nhận được. Còn người khác đến chở đưa ra ngoài bán là không được”, đại diện ban khẳng định.

Dương Cầm

Chủ đề :

hà tĩnh

 
List comment
 
 
Gần 50 đối tượng ‘bay lắc’ trong quán karaoke ở Hải Dương, 43 người dương tính với ma túy
icon

Đột kích quán karaoke Bad Boy (Bình Giang, Hải Dương), cảnh sát phát hiện 26 nam và 22 nữ đang “bay lắc”. Kết quả test nhanh cho thấy 43 người dương tính với ma túy.

 
 
Xe chở hàng vẫn ách tắc tại nhiều cửa ngõ
icon

Việc cấp giấy phép “luồng xanh” không đáp ứng được nhu cầu khi hệ thống quá tải, dẫn đến treo hồ sơ đăng ký của doanh nghiệp. Tại các chốt kiểm soát xe ra vào thành phố, hàng nghìn ô tô chở hàng tiếp tục bị ách tắc.

 
 
Vụ lộ kho ảnh nóng 40GB và văn hóa “xin link” độc hại
icon

Những ngày qua, ồn ào kho ảnh nóng lên đến 40GB của hàng loạt streamer, hot girl bị phát tán trên mạng xã hội gây xôm xao dư luận.

 
 
Tổ chức truy quét các “điểm nóng” khai thác vàng trái phép ở Quảng Nam
icon

Tránh thất thoát tài nguyên và để bảo vệ môi trường, Công an tỉnh Quảng Nam đã tổ chức nhiều đợt truy quét “vàng tặc” ở thôn Bồng Miên, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh.

 
 
Bé gái 11 tuổi ở nhà trọ 1 mình suốt 24 ngày do mẹ đi cách ly đã được lên tàu về quê Hà Tĩnh
icon

Tàu SE14 đã rời ga Sài Gòn chở 748 công dân Hà Tĩnh về quê theo nguyện vọng. Trên chuyến tàu đặc biệt này có một bé gái gần 11 tuổi, do mẹ đi cách ly phải ở nhà 1 mình suốt 24 ngày.

 
 
2 ngày Hà Nội giãn cách, gần 300 trường hợp vi phạm bị xử phạt gần 700 triệu đồng
icon

Chiều 25/7, Công an TP Hà Nội cho biết sau 2 ngày thực hiện giãn cách xã hội, lực lượng chức năng đã tiến hành xử phạt phạt 291 trường hợp cùng 5 cơ sở vi phạm các quy định về giãn cách xã hội.

 
Quảng Bình mưa lớn, nhiều nơi ngập úng cục bộ, sạt lở đường
icon

Do ảnh hưởng của hoàn lưu phía Tây Nam áp thấp nhiệt đới nên ngày hôm nay (25/7) tại tỉnh Quảng Bình có mưa to đã gây ngập cục bộ nhiều nơi.

 
Lời khai của nhóm thiếu nữ lột đồ, đánh đập bạn đến chơi ở Thái Bình
icon

Ở phòng trọ của Hà, giữa T và Thư (cùng là bạn đến chơi) xảy ra mâu thuẫn cá nhân. Thư, Hương và Hà đã dùng chân tay, dép đánh vào mặt, bắt ngậm khăn, cởi bỏ hết quần áo, đổ bột giặt, dội nước lên đầu T…

 
Bắt quả tang đối tượng đầu trần đi xe không biển số còn giấu súng lên đạn sẵn
icon

Nguyễn Trọng Quý (36 tuổi, ở Thanh Hóa) đi xe không biển số, không đội mũ bảo hiểm và mang theo 1 khẩu súng cold đã lên đạn để phòng thân.

 
Hà Nội sẽ xử phạt 16 hành vi vi phạm phòng dịch, phạt tiền cao nhất 200 triệu
icon

Sở Tư pháp Hà Nội vừa công bố mức xử phạt đối với 16 hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19; trong đó, mức phạt tiền cao nhất là 200 triệu đồng, phạt tù tối đa 20 năm.