Tỷ lệ đốt rơm rạ sau thu hoạch đã giảm rõ rệt, góp phần cải thiện môi trường Hà Nội

Sở TN&MT Hà Nội vừa  phối hợp Mạng lưới không khí sạch Việt Nam, Trung tâm sống và học tập vì môi trường và cộng đồng tổ chức Hội thảo “Quản lý rơm rạ trên địa bàn TP Hà Nội - Hiện trạng, thách thức và cơ hội”.
Tỷ lệ đốt rơm rạ sau thu hoạch đã giảm rõ rệt, góp phần cải thiện môi trường Hà Nội
Việc đốt rơm rạ sau thu hoạch ở Hà Nội đã giảm nhiều.

Tại hội thảo, PGS. TS Phạm Quang Hà - Phó Viện trưởng Viện Môi trường Nông nghiệp cho rằng, để giảm triệt để việc đốt rơm rạ, ngoài các giải pháp chính trước mắt như tăng cường tuyên truyền vận động, tận dụng rơm rạ, hỗ trợ kinh phí chế phẩm sinh học…, cần thực hiện tốt giải pháp lâu dài là áp dụng mô hình khép kín và xử lý sau thu hoạch, phải có quy hoạch tổng thể, thay đổi cây trồng, vai trò của cây lúa.

Đặc biệt, giải pháp đưa ra phải đồng bộ từ chính quyền, doanh nghiệp và người dân, sự tham gia của các nhóm cộng đồng. Trong đó, tất cả các hộ sản xuất trồng trọt đăng ký hình thức xử lý phế phụ phẩm trước khi gieo trồng, bảo đảm không đốt rơm rạ.

Cán bộ cấp thôn, làng, hợp tác xã thành lập tổ giám sát về việc thực hiện, cam kết. Đồng thời, các xã phải có những phản ánh kịp thời vướng mắc, phát sinh trong quá trình thực hiện đến UBND huyện…

Theo Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đan Phượng Thiều Văn Son, quan trọng nhất là sự vào cuộc của toàn thể chính quyền địa phương, vai trò trách nhiệm của các ban ngành đoàn thể.

 

“Ở Đan Phượng, chúng tôi xây dựng kế hoạch có phân nhiệm tất cả các bên tham gia, trong đó Hội Nông dân là nòng cốt triển khai. Tăng cường tổ chức hội nghị, thúc đẩy truyền thông, hướng dẫn cho từng hộ gia đình và xử phạt nếu còn tình trạng đốt rơm rạ” - ông Thiều Văn Son cho hay.

Phát biểu tại hội thảo, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) Mai Trọng Thái cho biết, đây là dịp để các sở, ngành, UBND các quận, huyện cùng chia sẻ các kết quả đạt được của Chỉ thị số 15/CT-UBND ngày 18/9/2020 và bàn bạc giải pháp nhằm kiểm soát, quản lý các phụ phẩm nông nghiệp nói chung và rơm rạ nói riêng, phấn đấu không còn tình trạng đốt rơm rạ trên địa bàn TP trong những năm tiếp theo.

Theo kết quả kiểm kê phát thải do Sở TN&MT phối hợp với Trung tâm nghiên cứu quan trắc và mô hình hóa đã tiến hành, tỷ lệ đốt rơm rạ giảm rõ rệt so với các năm trước. Cụ thể: Tỷ lệ (%) trung bình đốt rơm rạ vào vụ Đông Xuân chỉ còn 20% và vụ Hè - Thu là 2,2%.

Theo kết quả khảo sát năm 2020 tại 14 quận, huyện, hiện nay, tỷ lệ đốt rơm rạ tại Hà Nội là 78,57%, trong đó huyện Ứng Hòa 15%, huyện Ba Vì 10%, huyện Mê Linh 30%, quận Nam Từ Liêm 20%, huyện Thanh Trì 5%... Tuy vậy, một số huyện đã không còn hiện tượng đốt rơm rạ như huyện Phú Xuyên.

H. Anh 

 
List comment
 
 
Nhiều công trình Sun Group thắp đèn xanh vì người tự kỷ
icon

Ánh đèn xanh lơ tỏa sáng trên nhiều công trình của tập đoàn Sun Group trải dài từ Bắc tới Nam trong 3 ngày từ 1-3/4/2021, thắp lên hy vọng, lan tỏa thông điệp của yêu thương, sẻ chia, cảm thông với cộng đồng người tự kỷ.

 
 
Bộ TN&MT đề xuất WWF thành lập liên minh doanh nghiệp hỗ trợ triển khai Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh
icon

Ngày 26/3, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành làm việc với đại diện Tổ chức Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) Việt Nam, bàn các vấn đề xây dựng hệ sinh thái dữ liệu về trồng mới cây xanh trên toàn quốc.

 
 
Hà Nội: Cửa hàng đồ sơ sinh cháy lớn lúc nửa đêm
icon

Khoảng 10 xe cứu hỏa được huy động đến hiện trường vụ cháy xảy ra tại một cửa hàng kinh doanh đồ sơ sinh trên phố Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa, Hà Nội.

 
 
Khởi tố nam thanh niên biệt danh 'siêu trộm mèo đen'
icon

Với biệt danh 'mèo đen', Đức Anh có tài trèo tường, leo ban công, mái nhà, bẻ khóa, cạy cửa đột nhập vào nhà để trộm cắp nhưng không ai biết được.

 
 
Gần 30 tấn cá chết bất thường ở Nghi Sơn
icon

Trên khu vực ven biển của các xã Hải Thượng, Vụng Ngọc, Nghi Sơn (TX Nghi Sơn, Thanh Hóa) đã xảy ra hiện tượng cá tự nhiên như cá uốp mái, cá đù.. và cá nuôi ô, nuôi lồng chết hàng loạt, ước tính khoảng 30 tấn. 

 
 
Bắt giữ hơn 2 tạ ma túy ở Nghệ An
icon

Chiều 3/4, một lãnh đạo BCH Bộ đội Biên phòng Nghệ An xác nhận vừa bắt 1 vụ vận chuyển gần 230kg ma túy tại trạm thu phí Hoàng Mai (TX Hoàng Mai). 

 
Im lặng khó hiểu trong vụ mở đường, xây nhà trái phép trên rừng bán ngập hồ thủy điện
icon

Một tổ hợp nhà vườn rộng lớn, cả một con đường 2km được san ủi và xây dựng trái phép ngang nhiên ngay trên đất rừng bán ngập tại lòng hồ thuỷ điện Đắk R’Tih (Đắk Nông) hàng tháng trời nhưng địa phương không biết, không ngăn chặn!

 
Dùng đá ném vào đầu bạn nhậu nhập viện, 9X lĩnh án tù
icon

Ngày 3/4, TAND TP Đà Nẵng mở phiên xét xử lưu động đối với bị cáo Nguyễn Tấn Tài (SN 1993, trú quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) về tội Giết người.

 
Đầu tư tiền ảo, đa cấp bị thua lỗ, Chi hội trưởng phụ nữ lừa đảo, chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng
icon

Đầu tư mua tiền ảo theo mô hình đa cấp, đầu tư bảo hiểm nhân thọ, thực phẩm chức năng… bị thua lỗ, lợi dụng uy tín của bản thân nên Ngô Thị Lý đã lừa đảo, chiếm đoạt của nhiều người dân trong xã gần 1 tỷ đồng.

 
Vụ lưu hành tiền giả 500.000 đồng ở Quảng Nam: Các đối tượng khai gì?
icon

Trong lúc bán xe, nam thanh niên bị người mua lừa đưa tiền giả. Thay vì trình báo cơ quan chức năng thì đối tượng lại đưa tiền giả cho bạn sử dụng.