Phải khắc phục ô nhiễm môi trường tại các làng nghề ở Hà Nội

Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa có công văn đề nghị các Sở, ngành, các quận huyện thị xã thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường làng nghề trên địa bàn đến năm 2030.
Phải khắc phục ô nhiễm môi trường tại các làng nghề ở Hà Nội
Cần triển khai các giải pháp cấp bách nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường tại các làng nghề ở Hà Nội.

Trước đó, UBND thành phố nhận được văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo kết quả thực hiện các nhiệm vụ thuộc đề án bảo vệ môi trường làng nghề trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2020 định hướng đến năm 2030.

Theo báo cáo, trong danh sách 235 làng nghề thuộc đề án bảo vệ môi trường làng nghề đã được UBND thành phố phê duyệt, nhiệm vụ được thực hiện trong 2 đợt, đã tiến hành đánh giá, phân loại đối với 228 làng nghề. Đối với 6 làng nghề còn lại, qua điều tra, khảo sát đã mai một nên không tiến hành lấy mẫu để phân loại. Còn 1 làng nghề không được phê duyệt kinh phí thực hiện.

Đáng chú ý, căn cứ kết quả điều tra, trong danh sách 28 làng nghề dệt nhuộm, thuộc da, hiện chỉ có 25 làng nghề đang hoạt động, 3 làng nghề đã mai một.

Về môi trường nước, 22/25 làng nghề có thông số DO không đạt QCCP; 25/25 làng nghề có thông số COD từ 1,08 đến 29,91 lần; 25/25 làng nghề có thông số BOD5 vượt QCCP từ 1,09 đến 37,64 lần; 18/25 làng nghề có thông số TSS vượt QCCP từ 1,02 đến 6,96 lần.

 

Hầu hết làng nghề nhóm này hiện nay đều chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Nguồn nước thải chưa được xử lý đã và đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đối với môi trường nước trong khu vực.

Trên cơ sở báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao tại đề án bảo vệ môi trường làng nghề trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất UBND thành phố xem xét, chỉ đạo giao các sở, ngành, UBND các quận, huyện triển khai thực hiện một số giải pháp, nhiệm vụ cấp bách cụ thể nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường tại các làng nghề…

Trong báo cáo này, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cũng đề nghị các cơ sở, hộ sản xuất kinh doanh tại làng nghề thực hiện đúng, đầy đủ các nội dung về báo cáo đánh giá tác động môi trường, kế hoạch bảo vệ môi trường hoặc có báo cáo về các biện pháp bảo vệ môi trường…, báo cáo UBND cấp xã về tình hình phát sinh và xử lý chất thải của cơ sở.

P.V

 
List comment
 
 
Làm giả giấy đi đường đưa 9 người từ Hà Nội về Nghệ An, nữ kế toán công ty vận tải quốc tế bị khởi tố
icon

Khi bị bắt, Nguyễn Thị Thu Hồng khai nhận đang làm kế toán tại Công ty TNHH Vận tải quốc tế Hồng Hà, đã tổ chức 3 chuyến xe đưa 9 người từ Hà Nội về quê ở Nghệ An với chi phí 1.000.000 đồng/người.

 
 
Tình tiết bất ngờ vụ 'nhặt được 200 triệu trả người đánh mất' ở Hải Dương
icon

Sau khi nhận được thông tin người nhặt được 200 triệu trả lại người đánh mất, TP Hải Dương ra quyết định khen thưởng nhưng sau đó phải thu hồi.

 
 
Cứu hộ thành công một cá thể gấu ngựa từ Điện Biên
icon

Sáng 16/9/2021, Tổ chức Động vật Châu Á tiếp nhận chuyển giao từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên và cứu hộ thành công một cá thể gấu ngựa con.

 
 
TP.HCM: Truy tố nhóm đâm chết Quân 'Xa Lộ'
icon

Sau khi đâm chết Quân 'Xa Lộ', nhóm gây án tỏa đi khắp nơi bỏ trốn, nhưng nhanh chóng bị Công an TP.HCM bắt giữ.

 
 
Khởi tố vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang
icon

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An ra quyết định khởi tố bị can đối với chủ dự án Minh Khang (Nghệ An) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 
 
Bé gái 6 tuổi tử vong nghi do bạo hành, công an đang khẩn trương điều tra
icon

Lãnh đạo Công an quận Bắc Từ Liêm xác nhận trên địa bàn có bé gái 6 tuổi tử vong ngoại viện. Các bác sĩ và cơ quan công an nơi phát hiện ra vụ việc nhận định nạn nhân có dấu hiệu bị bạo hành.

 
Người không chịu tiêm vắc xin phòng Covid-19 để lây bệnh có thể bị phạt tù
icon

''Trường hợp không chịu tiêm vắc xin Covid-19 dẫn đến bị nhiễm bệnh, lây nhiễm bệnh cho người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự (có thể phạt tiền hoặc phạt tù)'', luật sư khẳng định.

 
Hải Dương: 6 người tụ tập đánh bạc bị bắt quả tang, công an thu giữ gần 140 triệu tiền mặt
icon

Đang đánh bài, nữ chủ nhà cùng 5 đối tượng bị công an ập vào bắt gọn. Công an thu giữ tại chiếu bạc hơn 90 triệu đồng, khám xét trên người các đối tượng phát hiện thêm số tiền hơn 45 triệu đồng.

 
Phụ nữ Quảng Ngãi triển khai mô hình phân loại rác thải tại hộ gia đình
icon

Việc phân loại rác thải tại hộ gia đình sẽ góp phần giảm thiểu chất thải có hại ra môi trường, xử lý được rác thải tái chế, hạn chế việc đổ rác thải sai quy định.

 
Nợ nần, nam thanh niên đi mua 365 triệu tiền giả về sử dụng
icon

Lê Phước Tài (29 tuổi, ở tỉnh Đồng Tháp) 5 lần lên TP.HCM mua 365 triệu đồng tiền giả, sau đó mang về nhà cất giấu để tiêu thụ thì bị phát hiện, bắt giữ.