Giảng viên kiện đòi 1.000 đồng danh dự đã thua kiện

Cho rằng bị xúc phạm khi có người rải tờ rơi đòi nợ khoản tiền mà chồng mình đã vay, người vợ khởi kiện ra tòa đòi bồi thường 1.000 đồng.

TAND TP.HCM vừa xử phúc thẩm vụ tranh chấp bồi thường thiệt hại về danh dự, nhân phẩm giữa nguyên đơn là bà TTH (sinh năm 1972, giảng viên một trường đại học ở TP.HCM) và bị đơn là ông PTT (sinh năm 1983).

Giảng viên kiện đòi 1.000 đồng danh dự đã thua kiện - ảnh 1

Ảnh minh họa

Theo đơn kiện, khoảng năm 2017-2018, ông T. đã có hành vi rải tờ rơi khắp sân trường để đòi nợ bà H. Lý do, ông T. cho rằng bà H. là vợ của ông D. (người vay tiền) nên phải có trách nhiệm trả nợ. Tuy nhiên, bà H. khẳng định mình hoàn toàn không biết việc vay mượn giữa hai bên, Vì vậy, ông T. buộc bà H. phải trả nợ là vô lý.

Đồng thời, bà H. cho rằng hành vi rải tờ rơi đòi nợ của ông T. đã xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của mình nên đã khởi kiện ra tòa.

Bà H. yêu cầu ông T. phải chấm dứt hành vi xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, bồi thường thiệt hại về tinh thần 1.000 đồng và đăng lời xin lỗi, cải chính công khai trên ba số báo liên tiếp.

Tháng 8-2020, TAND quận Thủ Đức (nay là TAND TP Thủ Đức, TP.HCM) xử sơ thẩm, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện do bị đơn không chứng minh được thiệt hại thực tế xảy ra.

 

Tại phiên tòa sơ thẩm, phía nguyên đơn cho rằng hành vi rải truyền đơn của bị đơn để đòi nợ là vu khống, xâm phạm danh dự, gây thiệt hại về tinh thần. Bà H. và ông D. đã ly thân gần 10 năm nay, tuy chưa ly hôn nhưng đối với quan hệ tài sản, quan hệ con cái, hai bên đã chấm dứt.

Tuy nhiên, phía bị đơn cho rằng nguyên đơn không có căn cứ để chứng minh thiệt hại cũng như yêu cầu nguyên đơn nêu căn cứ để xác định mối quan hệ hôn nhân đã chấm dứt.

Tòa phúc thẩm cho rằng mặc dù bà H. và ông D. đã ly thân nhưng vẫn còn quan hệ hôn nhân. Do vậy, việc ông T. yêu cầu tòa án đưa bà H. vào một vụ án khác về đòi tài sản là đúng quy định.

Đối với yêu cầu bồi thường thiệt hại về danh dự, nhân phẩm, những chứng cứ mà nguyên đơn cung cấp như thư điện tử, tờ rơi… không đủ cơ sở để chứng minh thiệt hại. Tòa án cấp sơ thẩm không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn là có căn cứ, đúng quy định.

Từ đó, HĐXX tuyên bác kháng cáo của nguyên đơn, tuyên y án sơ thẩm.

Theo plo.vn

 
List comment
 
 
Đà Nẵng: Triển khai mô hình “Trường học không rác thải nhựa”
icon

Ngày 27/4, Phòng TN&MT quận Thanh Khê (Đà Nẵng) và WWF – Việt Nam tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, phổ biến kiến thức về môi trường cho gần 130 cán bộ, giáo viên nòng cốt của các trường Mầm non, Tiểu học và THCS trên địa bàn quận.

 
 
Nghệ An: Cấp bách triển khai giải pháp quản lý chất thải rắn, hạn chế rác nhựa
icon

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành văn bản yêu cầu thực hiện một số giải pháp cấp bách tăng cường quản lý chất thải rắn, nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập trong công tác quản lý chất thải rắn hiện nay.

 
 
Hải quan Việt Nam nhận 4 máy quang phổ phát hiện hóa chất
icon

Chiều 7/5, Tổng cục Hải quan Việt Nam và cơ quan Bảo vệ Biên giới Anh phối hợp tổ chức lễ bàn giao 04 máy quang phổ phát hiện hóa chất do cơ quan Bảo vệ Biên giới Anh dành cho Hải quan Việt Nam.

 
 
Quảng Nam: Nhóm thanh niên ‘mở tiệc’ ma túy trong quán karaoke giữa dịch Covid-19
icon

Chiều 7/5, Công an huyện Quế Sơn (tỉnh Quảng Nam) cho biết phát hiện nhóm thanh niên sử dụng trái phép chất ma túy trong quán karaoke giữa mùa dịch.

 
 
Nghệ An: Kinh hoàng chồng dùng dao cứa cổ vợ tử vong
icon

Phát hiện trên người chồng có nhiều vết máu, người thân kiểm tra trong nhà thì bàng hoàng thấy người vợ đã tử vong với vết dao cứa ở vùng cổ.

 
 
Lơ là phòng chống dịch, Chủ tịch phường ở Vĩnh Phúc bị đình chỉ công tác
icon

Chiều 7/5, trao đổi với PV Infonet, ông Lê An Tân – Phó Chủ tịch UBND TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc cho biết Thành ủy Vĩnh Yên đã tạm đình chỉ công tác với Chủ tịch phường Khai Quang, vì thiếu trách nhiệm trong phòng, chống dịch Covid-19.

 
Những quận, huyện nào của Hà Nội dừng cấp căn cước công dân gắn chíp?
icon

Theo thông tin từ Công an TP Hà Nội, việc cấp căn cước công dân phải thực hiện nghiêm ngặt quy định 5K (khoảng cách, khử khuẩn, khẩu trang, không tập trung, khai báo y tế) do Bộ Y tế ban hành. 

 
Cô gái trẻ bị hack facebook, tống tiền bằng ảnh 'nóng'
icon

Các đối tượng hack facebook của chủ sở hữu là những cô gái trẻ rồi dùng chính ‘ảnh nóng’ của chủ nhân trên facebook để đe dọa, tống tiền nạn nhân.

 
Thanh Hóa: Điều tra vụ nổ súng trong đêm khiến 1 người tử vong
icon

Do mâu thuẫn, Nguyễn Hữu Anh dùng súng bắn người anh họ, khi người chú ruột can ngăn, Anh liền dùng súng bắn khiến chú ruột tử vong.

 
Sơn La: Rơi từ tầng cao xuống đất, nữ cán bộ phòng chống dịch tử vong tại chỗ
icon

Cơ quan Công an TP Sơn La đang tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ  nữ cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh này tử vong sau khi rơi từ tầng cao xuống.