Gần 500 hộ dân ở xã chuẩn nông thôn mới phải chờ nước sạch bao lâu nữa?

Mặc dù xã Phú Sơn (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới từ tháng 9/2019 nhưng dự án nước sạch đến nay mới triển khai được 98%, do vậy người dân vẫn phải dùng nước giếng nhiễm phèn.

Liên quan đến vấn đề hàng trăm hộ dân xã Phú Sơn (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế) không có nước sạch sử dụng, PV Infonet đã có buổi làm việc với Văn phòng điều phối Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới tỉnh Thừa Thiên - Huế và chủ đầu tư dự án nước sạch để tìm hiểu phương án xử lý.

Gần 500 hộ dân ở xã chuẩn nông thôn mới phải chờ nước sạch bao lâu nữa?
Người dân xã Phú Sơn (xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019) vẫn phải sử dụng nước giếng nhiễm phèn.

Trao đổi với PV, ông Phạm Quyền, Phó Chánh Văn phòng điều phối Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới tỉnh Thừa Thiên - Huế khẳng định: "Theo quy định là không có việc cho “nợ” tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Khi thẩm định các tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở xã Phú Sơn, Hội đồng thẩm định cũng trăn trở về tiêu chí “nước hợp vệ sinh và nước sạch”. Dự kiến hệ thống cấp nước sạch sẽ sớm đưa vào sử dụng, trước khi có quyết định công nhận xã đạt chuẩn bởi tỉnh Thừa Thiên – Huế đã triển khai dự án. Tuy nhiên, do năm vừa rồi bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và lũ lụt, mưa bão kéo dài nên dự án bị chậm tiến độ".

Phó Chánh Văn phòng điều phối Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng khẳng định: "Không có chuyện "chạy thành tích" trong việc công nhận xã Phú Sơn đạt chuẩn nông thôn mới".

 

Theo tìm hiểu của PV, dự án nước sạch xã Phú Sơn thuộc Gói thầu HU-CW01: Hệ thống cấp nước khu xử lý rác Phú Sơn (thị xã Hương Thủy) thuộc dự án Chương trình phát triển các đô thị loại II (các đô thị xanh) – tiểu dự án Thừa Thiên - Huế (gọi tắt là SCDP II), do một Ban quản lý dự án thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên – Huế làm chủ đầu tư; Công ty Cổ phần Xây dựng lắp máy điện nước Hà Nội (Haweicco) thi công. Dự án khởi công tháng 10/2019 và dự kiến hoàn thành tháng 4/2021.

Thông tin với PV, ông Võ Văn Việt, đại diện chủ đầu tư cho biết, gói thầu HU-CW01 có vốn đầu tư 9,54 tỷ đồng; tính đến ngày 31/12/2020 đã thi công được 98% giá trị hợp đồng. Theo đó, chủ đầu tư đã yêu cầu đơn vị thi công, tư vấn giám sát khẩn trương thi công các hạng mục còn lại để đấu nối vào nguồn cấp nước sạch.

Như vậy, theo kế hoạch triển khai dự án thì người dân xã Phú Sơn (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế) sẽ được dùng nước sạch vào tháng 4/2021, tức là sau hơn một năm xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Hà Oai

 
List comment
 
 
Ngành Hải quan đồng hành cùng doanh nghiệp trong cao điểm dịch Covid-19
icon

Trong quý III/2021, Tổng cục Hải quan tiếp tục tập trung nguồn lực triển khai công tác xây dựng bài toán nghiệp vụ về Hệ thống hải quan thông minh.

 
 
Thương hiệu vận chuyển quốc tế đồng hành cùng thầy trò vùng khó khăn tại Quảng Ngãi
icon

Thấu hiểu những khó khăn của thầy trò vùng cao trong mùa dịch cũng như vào mùa mưa lũ, J&T Express đã trao tặng các thiết bị trị giá hơn 400 triệu đồng cho học sinh và giáo viên khó khăn tại Quảng Ngãi.

 
 
Hải quan: Công tác kiểm tra chuyên ngành cần 'thay áo mới' từ vụ 'tắc' lô hàng hơn 22.000 hộp sữa viện trợ
icon

Lô hàng hơn 22.000 hộp sữa do đồng bào ở Úc ủng hộ cho trẻ em khó khăn trong đại dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh đã được thông quan ngay sau khi có kết quả kiểm tra an toàn thực phẩm đạt tiêu chuẩn.

 
 
Sáng nay hàng nghìn học sinh Hà Nội tiêm vắc xin, phụ huynh mong con sớm đi học lại
icon

Sáng 23/11, TP Hà Nội triển khai tiêm vắc xin Pfizer cho học sinh 2 trường THPT trên địa bàn quận Đống Đa, là trường THPT Quang Trung và Trường THPT Phan Huy Chú. Tại trường THPT Phan Huy Chú đã tiêm được 500 liều vắc xin.

 
 
Thiếu niên 16 tuổi nhảy xuống sông Sêrêpốk, tìm kiếm 2 ngày chưa thấy
icon

Sau khi cùng nhóm bạn ăn nhậu tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), trên đường về nhà, đến cầu Sêrêpốk, thiếu niên 16 tuổi (trú tại thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) bất ngờ nhảy xuống sông tự tử.

 
 
Rùng mình cảnh nam thanh niên bị kẻ đi đường đâm xe, tạt nước nóng
icon

Nam thanh niên đang đi bộ thì bị một đối tượng đi xe máy tông trúng và bất tỉnh tại chỗ. Chưa dừng lại, đối tượng này liên tục đấm đá và giội cả nồi nước nóng vào đầu nạn nhân.

 
Tử hình kẻ từ Đà Nẵng ra Nghệ An 'đòi nợ'
icon

Mãng cho một đối tượng mượn tiền, từ Đà Nẵng ra Nghệ An lấy nợ. Được chủ nợ nhờ vận chuyển ma túy vào Đà Nẵng bán để trả nợ, Mãng đồng ý và phải đổi lấy án tử.

 
Gãy cánh quạt điện gió ở Sóc Trăng
icon

Trong một tuần, 2 cánh quạt thuộc 2 dự án điện gió tại Sóc Trăng bị gãy khi đang quay trên tua bin. Cơ quan chức năng đang làm rõ nguyên nhân sự cố này.

 
Vào nhà nghỉ cùng với một phụ nữ, người đàn ông 61 tuổi tử vong bất thường
icon

Vừa vào nhà nghỉ cùng với một phụ nữ 46 tuổi được một lúc thì người đàn ông 61 tuổi có biểu hiện mệt mỏi, khó thở và sau đó tử vong, dù đã được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

 
Bắt vụ vận chuyển ma túy khủng nhất từ trước đến nay tại Quảng Bình
icon

Ngày 22/11, Biên phòng tỉnh Quảng Bình thông tin vụ việc ngăn chặn và triệt phá thành công đường dây vận chuyển ma túy qua biên giới tại cửa khẩu Quốc tế Cha Lo bắt được đối tượng và thu giữ lượng lớn tang vật.