Hành vi bán dâm vẫn có thể bị xử lý hình sự

Theo luật sư, hành vi bán dâm không bị xử lý hình sự. Tuy nhiên, theo Bộ luật Hình sự năm 2015, hành vi bán dâm sẽ bị xử lý hình sự, phạt tù từ 6 tháng đến 20 năm hoặc chung thân khi kèm theo một số hành vi.

Mại dâm (hành vi mua, bán dâm) là tệ nạn xã hội, nhưng pháp luật hiện hành không xem hành vi bán dâm là tội phạm. Do đó, hành vi bán dâm chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc áp dụng biện pháp giáo dưỡng tại xã, phường, thị trấn, đưa vào cơ sở chữa bệnh.

Tuy vậy, để đấu tranh, ngăn ngừa, bài trừ tệ nạn mại dâm, Bộ luật Hình sự năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định, hành vi bán dâm mà lây truyền HIV cho người khác, môi giới, chứa chấp mại dâm sẽ trở thành tội phạm.

Công an P.Tân Hiệp (TP.Biên Hòa) làm việc với đôi nam nữ mua bán dâm tại một nhà nghỉ trên địa bàn phường. Ảnh: CTV
Công an phương Tân Hiệp (TP Biên Hòa, Đồng Nai) làm việc với đôi nam nữ mua bán dâm tại một nhà nghỉ trên địa bàn phường. (Ảnh: CTV)

Mức xử phạt hành chính còn nhẹ

Trong thời gian gần đây, Công an tỉnh Đồng Nai và công an các địa phương trong tỉnh đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở massage, cắt tóc, quán cà phê có hoạt động mại dâm trá hình. Tuy nhiên, phần lớn vụ việc chỉ dừng lại ở xử phạt hành chính đối với hành vi mua, bán dâm.

Theo một nữ cán bộ làm công tác Hội Phụ nữ ở huyện Long Thành, dưới góc độ bảo vệ phụ nữ, những người hoạt động bán dâm, kích dục cho khách cũng có phần đáng thương khi họ là nạn nhân vì hoàn cảnh, bị ép buộc dẫn tới xem nhẹ phẩm giá của mình. Dù pháp luật không xem hành vi bán dâm là tội phạm, nhưng với góc nhìn đạo đức, quản lý trật tự xã hội thì bán dâm là tệ nạn xã hội, vi phạm đạo đức, thuần phong mỹ tục. Do đó, hành vi bán dâm được che đậy hay biện hộ dưới bất cứ hoàn cảnh, lý do nào thì vẫn bị xã hội, cộng đồng lên án, pháp luật chế tài bằng biện pháp hành chính.  

Còn dưới góc độ pháp lý, luật sư Lưu Hồng Khanh, Hội Luật gia tỉnh Đồng Nai phân tích, người bán dâm không chỉ là nữ mà cả nam cũng bán dâm. Bán dâm là hành vi giao cấu của một người với người khác để được trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác. Người bán dâm chỉ bị xử lý hành chính.

“Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình quy định, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100-300 ngàn đồng đối với hành vi bán dâm. Phạt tiền từ 300-500 ngàn đồng trong trường hợp bán dâm cho nhiều người cùng một lúc. Do mức phạt tiền như vậy còn quá nhẹ nên theo tôi chưa đủ sức răn đe người bán dâm, dễ dẫn tới tái phạm”, luật sư Khanh nói.

 

Khi nào người bán dâm bị xử lý hình sự?

Luật sư Lưu Hồng Khanh cho biết thêm, hành vi bán dâm không bị xử lý hình sự. Tuy nhiên, theo Bộ luật Hình sự năm 2015, hành vi bán dâm sẽ bị xử lý hình sự khi kèm theo các hành vi sau: lây truyền HIV cho người khác, chứa mại dâm, môi giới mại dâm. Mức phạt tù từ 6 tháng đến 20 năm hoặc chung thân.

Ngoài ra, người bán dâm còn có thể bị xử lý hình sự về tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy (Điều 326, Bộ luật Hình sự năm 2015) khi phổ biến hình ảnh khiêu dâm, đồi trụy để mồi chài khách mua dâm.

Điều 326 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định, người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có nội dung khiêu dâm, đồi trụy hoặc hành vi khác truyền bá vật phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10- 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm như:  dữ liệu được số hóa có dung lượng từ 1 gigabyte (GB) đến dưới 5 GB; ảnh có số lượng từ 100 đến dưới 200 ảnh; phổ biến cho từ 10-20 người...

“Luật và công cụ quản lý nhà nước đã có, nhưng để dẹp được tệ nạn này quả thật không dễ nếu thiếu quyết tâm, quyết liệt từ phía các cơ quan chức năng”, luật sư Khanh nói.

Luật sư Nguyễn Đức (Hội Luật gia tỉnh Đồng Nai) cho hay, pháp luật nghiêm cấm các hành vi: mua dâm, bán dâm, chứa mại dâm, tổ chức hoạt động mại dâm, cưỡng bức bán dâm, môi giới mại dâm, bảo kê mại dâm, lợi dụng kinh doanh dịch vụ để hoạt động mại dâm, các hành vi khác liên quan đến hoạt động mại dâm theo quy định của pháp luật. Hiện nay, pháp luật còn bỏ ngỏ với hành vi biến tướng của mại dâm như: trai bao, gái bao, hợp đồng du lịch tình dục, tình ái... dẫn tới công tác phòng, chống, bài trừ tệ nạn mại dâm càng khó khăn, phức tạp hơn.

Theo baodongnai.com.vn

 
List comment
 
 
Bắt 3 đối tượng côn đồ ép thương lái mua hàng giá cao, thu tiền bảo kê ở Thanh Hóa
icon

Các đối tượng uy hiếp, ép chủ xe vào làng phải mua nguyên liệu của chúng với giá cao. Nếu mua hàng của người khác, chúng sẽ ép người mua phải nộp tiền chênh lệch 1 triệu đồng/tấn; người nào không nộp sẽ bị chúng chặn xe và đuổi đánh.

 
 
Tạm giữ hình sự đối tượng dùng dao đâm chết mẹ ruột
icon

Đối tượng Giang bị nghi đã sử dụng chất kích thích, dùng dao gọt hoa quả đâm mẹ tử vong.

 
 
Trộm hoa bị chủ vườn bắt quả tang, bỏ chạy mất dép cùng điện thoại, xe máy
icon

Đang cắt trộm hoa cúc thì bị chủ vườn phát hiện, kẻ trộm vội vã tháo chạy bỏ quên cả xe máy và điện thoại. Một lúc sau quay lại tìm xe, đối tượng đã bị công an bắt giữ.

 
 
Công trình nước sạch dở dang biến thành ao nuôi cá, thả trâu ở Nghệ An
icon

Sau hơn 8 năm đầu tư xây dựng, công trình cấp nước sinh hoạt xã Minh Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) vẫn ngổn ngang. Nhà quản lý, vận hành trở thành nơi trú nhốt trâu bò, còn hồ chứa nước biến thành ao cá.

 
 
'Thót tim' hình ảnh bộ đội đu dây qua sông tìm kiếm người mất tích
icon

Cầu bị cuốn trôi, để tìm kiếm nạn nhân mất tích trong vụ sạt lở ở xã Trà Leng (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam), các chiến sĩ bộ đội phải dùng ròng rọc vượt sông Leng đang chảy xiết.

 
 
Điện Máy Xanh mang ‘Tết sớm’ đến với trẻ em hở hàm ếch
icon

Cùng thời điểm tiếp sức đồng bào 4 tỉnh miền Trung tái thiết cuộc sống sau lũ, Điện Máy Xanh tiếp tục mang Tết đến sớm cho các trẻ dị tật sứt môi, hở hàm ếch thông qua chương trình phẫu thuật nụ cười.

 
Phát hiện điểm sản xuất ma tuý lớn có súng ở Bình Dương
icon

Ngày 16/11, Công an huyện Phú Giáo (tỉnh Bình Dương) cho biết vừa phát hiện điểm sản xuất ma tuý cực lớn bắt giữ một đối tượng.

 
Lời khai lạnh người của ông bố rủ 4 đứa con đi sát hại 2 người hàng xóm
icon

“Không gặp thằng Dí thì giết chết thằng Sáng, vì chúng nó là anh em ruột”, đó lời khai lạnh lùng của Giàng Chẩn Diu, đối tượng chủ mưu trong vụ 5 bố con ruột sát hại hàng xóm, xảy ra ngày 30/10 tại Hà Giang.

 
Vĩnh Long: Giải cứu vợ bị 'bắt cóc', đâm 2 người thương vong
icon

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long hiện đang thụ lý điều tra vụ án mạng làm 1 người tử vong và 1 người bị thương.

 
Hà Tĩnh: Con bò giúp người nghèo bị lũ 'đi lạc', ngân hàng hay xã 'dắt' nhầm chủ?
icon

Con bò hỗ trợ người dân khó khăn vùng lũ mưu sinh lại được đưa cho hộ có điều kiện, không hề nghèo khó. Dân thắc mắc thì xã nói do ngân hàng muốn trao cho khách vay, ngân hàng lại bảo tại xã gửi danh sách