Nghệ An: Chuyển lúa thuê, nhiều người kiếm tiền triệu mỗi ngày

Thời điểm này, nhiều địa phương ở Nghệ An đang bước vào mùa gặt đại trà. Đây cũng là dịp dịch vụ đưa lúa về nhà 'lên ngôi', nhiều người dân trở thành “người vận chuyển”, kiếm tiền triệu mỗi ngày.
Nghệ An: Chuyển lúa thuê, nhiều người kiếm tiền triệu mỗi ngày
Nhiều địa phương ở Nghệ An đang bước vào vụ gặt đại trà.

Mặc dù buổi trưa nắng oi ả, anh Dương Ngọc Vấn (SN 1981, trú ở xã Quang Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) vẫn tất bật đánh chiếc công nông ra cánh đồng vận chuyển lúa mới thu hoạch xong về nhà cho người dân để kịp phơi khô.

Tùy thuộc vào quãng đường gần hay xa, anh sẽ nhận được tiền công từ 100.000 - 200.000 đồng/chuyến. Trung bình mỗi ngày, anh chở khoảng 10 - 15 chuyến, trừ chi phí anh sẽ bỏ túi 1 -1,5 triệu đồng/ngày. Chiếc xe của anh Vấn còn trang bị đầy đủ dây chằng, hệ thống cáp để phòng khi xe bị sụt lún.

Nghệ An: Chuyển lúa thuê, nhiều người kiếm tiền triệu mỗi ngày
Công việc của anh Dương Ngọc Vấn quần quật từ sáng đến tối.

"Đây là việc thời vụ, chỉ ngày mùa người ta mới thuê nên thời gian này tôi phải tranh thủ cả ngày lẫn đêm để kiếm thêm thu nhập cho gia đình mặc dù việc vận chuyển lúa trong thời tiết nắng nóng từ 38 – 40 độ C vô cùng vất vả", anh Vấn chia sẻ.

Theo anh Vấn, trừ chi phí, mỗi ngày anh Vấn bỏ túi 1 -1,5 triệu đồng.

Dịp này, anh Trần Đức Đồng (trú ở xã Tây Thành, huyện Yên Thành) cũng không có thời gian nghỉ vì người dân gọi điện thuê chở lúa về để phơi cho kịp. Ngày cao điểm, anh phải chạy từ sáng đến tối mới xong việc.

"Thông thường, khi máy gặt xong thì lúa được đóng vào bao, đưa lên bờ để chờ chủ ruộng chở về. Tuy nhiên, khi dịch vụ chở thuê thuận tiện, giá cả hợp lý, người dân không còn dùng các phương tiện đơn sơ như xe kéo tay, xe trâu… mà tất cả đều dựa vào máy móc",  anh Đồng cho hay.

Theo anh Đồng, yêu cầu lớn nhất với "người vận chuyển" là sức khỏe tốt. Thời điểm này, người dân đang bước vào mùa gặt đại trà nên nhu cầu chở lúa về nhà rất nhiều. Trong khi đó, số xe chỉ đếm trên đầu ngón tay nên khó đáp ứng được. Một vụ gặt thường dồn dập diễn ra trong khoảng 10 - 15 ngày, nếu hoạt động hết thời gian thì cả vụ tôi kiếm được 10 – 15 triệu đồng. Ngày thường tôi chỉ dùng xe để chở keo, sò… thì thu nhập được khoảng 200- 400.000 đồng/ngày.

 

Chị Nguyễn Thị Tuyết (trú xã Mã Thành, huyện Yên Thành) làm hơn 10 sào lúa, năm nay do chồng chị đi làm ăn xa không kịp về nên tất cả sản lượng lúa thu hoạch từ ngoài đồng chị phải thuê người khác để chở về nhà.

“Không có người làm nên tôi phải thuê chở nhiều chuyến lúa đã thu hoạch từ ngoài đồng về. Tiền công mỗi chuyến họ lấy từ 100.000 đến 150.000 đồng, tùy theo quãng đường gần hay xa”, chị Tuyết cho hay.

Theo đánh giá của người dân, vụ Đông Xuân năm này rất được mùa, trung bình từ 3 – 5 tạ/sào. Do tình hình dịch bệnh nên thời điểm này lao động đi làm ăn xa về quê làm mùa không nhiều. Cũng chính vì thế, dịch vụ vận chuyển lúa “lên ngôi”, còn người nông dân chỉ cần bỏ ra một ít tiền là máy móc làm thay người nên vừa tiết kiệm được thời gian và sức khỏe.

“Vụ Đông Xuân năm nay toàn huyện gieo cấy hơn 12.800 ha lúa, đến thời điểm này bà con đã thu hoạch được hơn 80%, năng suất đạt hơn 71 tấn/ha”, ông Nguyễn Văn Hồng, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Yên Thành cho biết.

Nghệ An: Chuyển lúa thuê, nhiều người kiếm tiền triệu mỗi ngày
Nghệ An: Chuyển lúa thuê, nhiều người kiếm tiền triệu mỗi ngày
Nhiều người thuê chở lúa về nhà, vừa tiết kiệm được thời gian và sức khỏe.

Việt Hòa

 
List comment
 
 
Lào Cai: Dự kiến trồng 1 tỷ cây xanh góp phần bảo vệ môi trường
icon

Tỉnh Lào Cai cho biết, giai đoạn 2021-2025, toàn tỉnh này sẽ trồng 41,2 triệu cây xanh, trong đó: 10 triệu cây xanh trồng phân tán và 31,2 triệu cây xanh trồng rừng  tập trung với mục đích bảo vệ môi trường.

 
 
Sở Y tế Bắc Giang hướng dẫn quản lý chất thải đúng cách, tránh lây lan dịch bệnh
icon

Sở Y tế Bắc Giang đã ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể việc phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý nước thải, chất thải phát sinh do dịch bệnh Covid-19 đúng cách, tránh lây lan dịch bệnh.

 
 
TP.HCM thay đổi phương thức phân loại rác
icon

Các cá nhân, hộ gia đình, chủ nguồn thải CTRSH phải phân loại thành hai nhóm, gồm: nhóm chất thải có khả năng tái sử dụng, tái chế và nhóm chất thải còn lại (không bao gồm chất thải nguy hại phát sinh từ hộ gia đình, chủ nguồn thải).

 
 
Thanh Hóa phấn đấu trồng 34,5 triệu cây xanh trong 5 năm
icon

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Kế hoạch trồng ít nhất 34,5 triệu cây xanh giai đoạn 2021-2025.

 
 
Bắc Giang triển khai biện pháp cấp bách quản lý chất thải phát sinh do dịch bệnh
icon

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu các cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến, cơ sở điều trị và chăm sóc bệnh nhân, khu xét nghiệm, khu vực cách ly trong tỉnh thực hiện nghiêm các quy định về quản lý chất thải y tế.

 
 
Tăng cường phối hợp trong xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch bệnh Covid-19
icon

Ngày 21/5, Bộ Tài nguyên và Môi trường có Công văn số 2743/BTNMT-TCMT gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phối hợp trong xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch bệnh Covid-19.

 
Hải Phòng phát động phong trào nông dân, ngư dân tham gia bảo vệ môi trường biển
icon

Hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, Hội Nông dân TP Hải Phòng vừa phối hợp với Đồn Biên phòng Cát Bà tổ chức ra mắt Mô hình điểm “Phân loại rác thải biển tại nguồn”. 

 
Quảng Ninh: Giảm thiểu rác thải nhựa góp phần bảo vệ môi trường
icon

Hiện nay, rác thải nhựa phát sinh với số lượng ngày càng gia tăng đã gây ra những tác động tiêu cực đến môi trường sống.

 
Nhiều hoạt động làm sạch biển Cù Lao Chàm
icon

Chương trình giúp nâng cao nhận thức, kêu gọi sự tham gia, hành động của cộng đồng trong giảm thiểu rác thải sinh hoạt hằng ngày, hạn chế phát thải ra tự nhiên.

 
Quảng Nam phê duyệt kế hoạch đánh sập các mỏ khai thác vàng trái phép
icon

Để bảo vệ cảnh quan, tài nguyên rừng, phục hồi các hệ sinh thái rừng trong Vườn quốc gia Sông Thanh, Quảng Nam phê duyệt kế hoạch đánh sập các mỏ vàng.