Đắk Lắk: Đề nghị truy thu số tiền hỗ trợ Covid-19 chi sai đối tượng

Sau khi kiểm tra, Sở LĐTB&XH tỉnh Đắk Lắk đã yêu cầu thu hồi hơn 20 triệu đồng tiền hỗ trợ Covid-19 chi sai đối tượng, đồng thời, yêu cầu xử lý trách nhiệm của các tập thể, cá nhân.

Ngày 18/9, tin từ Sở Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã có kết quả kiểm tra về việc chi trả tiền hỗ trợ Covid-19 cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tại xã Cư Elang, huyện Ea Kar mà báo chí phản ánh thời gian qua.

Theo kết quả kiểm tra của Sở LĐTB&XH tỉnh Đắk Lắk, UBND xã Cư Elang đã chi sai cho 7 hộ ở 2 thôn 6B và buôn Vân Kiều số tiền hơn 20 triệu đồng. Trên thực tế, cả 7 hộ này đều có “nhà cao cửa rộng”, đã thoát nghèo trong năm 2019 nhưng vẫn được xếp vào danh sách hộ cận nghèo, nhận tiền hỗ trợ Covid-19 đúng như thông tin báo chí phản ánh.

Đắk Lắk: Đề nghị truy thu số tiền hỗ trợ Covid-19 chi sai đối tượng
Sống trong ngôi nhà tạm bợ, hoàn cảnh khó khăn nhưng bà Trương Thị Hoa không có trong danh sách hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ 

Do đó, Sở LĐTB&XH tỉnh Đắk Lắk đề nghị UBND xã Cư Elang thu hồi số tiền đã chi sai cho 7 hộ này để nộp ngân sách Nhà nước.

Đối với các hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, sống trong nhà tạm như hộ bà Trương Thị Hoa, Triệu Thị Tam (cùng trú thôn 6B) không được nhận tiền hỗ trợ Covid-19, Sở LĐTB&XH tỉnh Đắk Lắk khẳng định thông tin báo đưa là đúng thực tế.

Theo Sở LĐTB&XH tỉnh Đắk Lắk, hộ bà Triệu Thị Tam không được đưa vào danh sách hộ nghèo, không được nhận tiền hỗ trợ Covid-19 là do lỗi của UBND xã Cư Elang. Còn hộ bà Trương Thị Hoa không được đưa vào danh sách hộ nghèo do lỗi của ban tự quản thôn 6B thôn “quên” rà soát lại trong năm 2019.

Đắk Lắk: Đề nghị truy thu số tiền hỗ trợ Covid-19 chi sai đối tượng
Nhà bà Triệu Thị Tam rất nghèo khó nhưng không nằm trong danh sách được hỗ trợ vì dịch Covid-19.

Sở LĐTB&XH tỉnh Đắk Lắk cho rằng, trong qúa trình thực hiện công tác hỗ trợ người nghèo, cận nghèo gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, UBND xã Cư Elang còn thiếu sót trong công tác tuyên truyền, thiếu phối hợp với chính quyền thôn, buôn để rà soát, đối chiếu.

Công tác chi trả tiền hỗ trợ Covid-19 cho người thuộc hộ nghèo, cận nghèo thiếu sự giám sát, việc niêm yết danh sách phê duyệt hỗ trợ của UBND tỉnh tại trụ sở UBND xã, nhà sinh hoạt cộng đồng các thôn, buôn chưa đầy đủ…dẫn đến việc một số hộ phải ra huyện để nhận tiền hỗ trợ.

 

Theo Sở LĐTB&XH tỉnh, có nhiều nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan dẫn đến những thiếu sót trong công tác chi trả tiền hỗ trợ Covid-19 trên địa bàn xã Cư Elang. Trong đó, việc địa bàn rộng, dân số đông, số lượng hộ nghèo, cận nghèo chiếm tỉ lệ cao khiến công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo tại xã Cư Elang chưa kỹ, chưa đúng quy định.

Bên cạnh đó, UBND xã, chính quyền thôn, buôn mới chỉ quan tâm đến quy trình rà soát hộ nghèo, chưa quan tâm đến quy trình rà soát hộ cận nghèo dẫn đến việc lập danh sách hỗ trợ tiền Covid-19 sai sót đối tượng.

Ngoài ra, công tác quản lý, gia hạn thông tin về giấy chứng nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo tại xã Cư Elang chưa chặt chẽ. Khi có nhu cầu, phần lớn người dân tự liên hệ với xã để được cấp mới, gia hạn, đính chính thông tin…gây ảnh hưởng đến việc thực hiện các chính sách đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo. 

Qua vụ việc trên, Sở LĐTB&XH tỉnh đề nghị kiểm điểm những cá nhân, tập thể có liên quan trong công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2019 và việc lập danh sách hỗ trợ sai, sót đối tượng tại xã Cư Elang.

Đồng thời, chỉ đạo phòng LĐTB&XH huyện Ea Kar phối hợp với UBND xã Cư Elang, tiếp tục rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên toàn địa bàn để lập danh sách bổ sung đề nghị hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo một lãnh đạo Sở LĐTB&XH tỉnh, những sai sót trong công tác chi trả tiền hỗ trợ Covid-19 trên là do UBND xã Cư Elang và cán bộ thôn, buôn thiếu sót, không có yếu tố vụ lợi, tham nhũng nên đơn vị chỉ đề nghị kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tập thể, không đề nghị xử lý hình sự.
Trước đó, Infonet đã có 2 bài phản ánh về những thiếu sót trong công tác chi trả tiền hỗ trợ cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã Cư Elang và xã Ea Sô (huyện Ea Kar).
Theo đó, nhiều hộ có nhà cửa khang trang nhưng vẫn được công nhận thuộc diện cận nghèo, được nhận tiền hỗ trợ. Ngược lại, nhiều hộ sống trong nhà tạm, hoàn cảnh khó khăn bị “mất suất”.
Sau đó, Sở LĐTB&XH tỉnh đã lập đoàn kiểm tra. Ngoài ra, Công an tỉnh Đắk Lắk cũng cử lực lượng xác minh vụ việc chi trả tiền hỗ trợ Covid-19 tại xã Cư Elang.

Trần Nhân

Công an điều tra vụ nhà giàu nhận tiền hỗ trợ, người nghèo 'mất suất' ở Đắk Lắk

Công an điều tra vụ nhà giàu nhận tiền hỗ trợ, người nghèo 'mất suất' ở Đắk Lắk

Công an tỉnh Đắk Lắk và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk đã vào cuộc, xác minh thông tin người nghèo “mất suất” tiền hỗ trợ Covid-19 tại xã Cư Elang, huyện EaKar mà báo chí đã phản ánh.

 
List comment
 
 
Tìm thấy 13 thi thể trong đoàn công tác gặp nạn ở thủy điện Rào Trăng 3
icon

Đến 19h20 phút ngày 15/10, lực lượng tìm kiếm cứu nạn ở Sở chỉ huy tiền phương Quân khu 4 đã tìm thấy 13 thi thể cán bộ Đoàn công tác gặp nạn hôm 12/10 tại xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế.

 
 
Cháy cơ sở kinh doanh ga ở Hà Nội, 5 người bị mắc kẹt bên trong
icon

Lực lượng chức năng huyện Đan Phượng (Hà Nội) đã giải cứu thành công một gia đình gồm 5 người mắc kẹt bên trong vụ cháy cơ sở bán ga trên địa bàn.

 
 
Bất cẩn khi câu cá, người đàn ông bị điện giật tử vong
icon

Tối 14/10, UBND xã Đại Hồng (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra vụ điện giật làm một người tử vong.

 
 
Quảng Nam: Tìm thấy thi thể nam thanh niên bị chìm tàu 4 ngày trước
icon

Chiều 14/10, UBND xã Tam Hải (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) cho biết đã tìm thấy thi thể nạn nhân còn lại trong vụ chìm tàu làm 2 cha con mất tích.

 
 
Huế: Toàn dân 'tổng vệ sinh', cùng nhau dọn sạch bùn đất ngay sau khi nước rút
icon

Lực lượng cán bộ, nhân viên môi trường cùng người dân thu gom rác thải và dọn sạch bùn trên các tuyến đường TP Huế để đảm bảo vệ sinh môi trường sau những ngày ngập lụt.

 
 
Thế Giới Di Động tuyển thực tập sinh IT: ‘Cơ hội hiếm’ làm 3 tháng kinh nghiệm bằng cả 3 năm
icon

MWG IT Fresher 2020 mở ra cơ hội làm việc tại tập đoàn bán lẻ năng động số 1 Việt Nam.

 
Khóc ròng trên vùng rau quả đổ rạp, thối hỏng sau mưa lũ
icon

Đang vào vụ thu hoạch thì mưa lũ kéo về làm toàn bộ vùng rau Bàu Tròn (xã Đại An, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) ngập nặng, cây ăn quả thối gốc, rễ. Xót xa, người dân đành lòng phá bỏ để trồng lại vụ mới.

 
Nghệ An: Ngư dân đội mưa hối hả kéo tàu, dọn ngư cụ tránh bão
icon

Trước thời điểm bão đổ bộ vào đất liền, ngư dân ở các vùng biển của Nghệ An đang hối hả cất thuyền bè vào đất liền để phòng tránh trú bão. Nhiều trường cũng đã cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.

 
Cướp xe máy bị công an bắt, lộ tiền án giao cấu với trẻ em
icon

Ngày 14/10, Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Đức Huy (SN 1996, trú tại Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội) về hành vi cướp tài sản.

 
Phá đường dây ma tuý vận chuyển bằng xe khách từ Sơn La về Hà Nội
icon

Ngày 14/10, Công an huyện Phúc Thọ (Hà Nội) cho biết đã triệt phá đường dây ma tuý ngụy trang bằng cách vận chuyển trên xe khách tuyến Lai Châu – Hà Nội thu giữ 3 bánh heroin có trọng lượng hơn 1kg.