Đắk Lắk: Đề nghị truy thu số tiền hỗ trợ Covid-19 chi sai đối tượng

Sau khi kiểm tra, Sở LĐTB&XH tỉnh Đắk Lắk đã yêu cầu thu hồi hơn 20 triệu đồng tiền hỗ trợ Covid-19 chi sai đối tượng, đồng thời, yêu cầu xử lý trách nhiệm của các tập thể, cá nhân.

Ngày 18/9, tin từ Sở Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã có kết quả kiểm tra về việc chi trả tiền hỗ trợ Covid-19 cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tại xã Cư Elang, huyện Ea Kar mà báo chí phản ánh thời gian qua.

Theo kết quả kiểm tra của Sở LĐTB&XH tỉnh Đắk Lắk, UBND xã Cư Elang đã chi sai cho 7 hộ ở 2 thôn 6B và buôn Vân Kiều số tiền hơn 20 triệu đồng. Trên thực tế, cả 7 hộ này đều có “nhà cao cửa rộng”, đã thoát nghèo trong năm 2019 nhưng vẫn được xếp vào danh sách hộ cận nghèo, nhận tiền hỗ trợ Covid-19 đúng như thông tin báo chí phản ánh.

Đắk Lắk: Đề nghị truy thu số tiền hỗ trợ Covid-19 chi sai đối tượng
Sống trong ngôi nhà tạm bợ, hoàn cảnh khó khăn nhưng bà Trương Thị Hoa không có trong danh sách hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ 

Do đó, Sở LĐTB&XH tỉnh Đắk Lắk đề nghị UBND xã Cư Elang thu hồi số tiền đã chi sai cho 7 hộ này để nộp ngân sách Nhà nước.

Đối với các hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, sống trong nhà tạm như hộ bà Trương Thị Hoa, Triệu Thị Tam (cùng trú thôn 6B) không được nhận tiền hỗ trợ Covid-19, Sở LĐTB&XH tỉnh Đắk Lắk khẳng định thông tin báo đưa là đúng thực tế.

Theo Sở LĐTB&XH tỉnh Đắk Lắk, hộ bà Triệu Thị Tam không được đưa vào danh sách hộ nghèo, không được nhận tiền hỗ trợ Covid-19 là do lỗi của UBND xã Cư Elang. Còn hộ bà Trương Thị Hoa không được đưa vào danh sách hộ nghèo do lỗi của ban tự quản thôn 6B thôn “quên” rà soát lại trong năm 2019.

Đắk Lắk: Đề nghị truy thu số tiền hỗ trợ Covid-19 chi sai đối tượng
Nhà bà Triệu Thị Tam rất nghèo khó nhưng không nằm trong danh sách được hỗ trợ vì dịch Covid-19.

Sở LĐTB&XH tỉnh Đắk Lắk cho rằng, trong qúa trình thực hiện công tác hỗ trợ người nghèo, cận nghèo gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, UBND xã Cư Elang còn thiếu sót trong công tác tuyên truyền, thiếu phối hợp với chính quyền thôn, buôn để rà soát, đối chiếu.

Công tác chi trả tiền hỗ trợ Covid-19 cho người thuộc hộ nghèo, cận nghèo thiếu sự giám sát, việc niêm yết danh sách phê duyệt hỗ trợ của UBND tỉnh tại trụ sở UBND xã, nhà sinh hoạt cộng đồng các thôn, buôn chưa đầy đủ…dẫn đến việc một số hộ phải ra huyện để nhận tiền hỗ trợ.

 

Theo Sở LĐTB&XH tỉnh, có nhiều nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan dẫn đến những thiếu sót trong công tác chi trả tiền hỗ trợ Covid-19 trên địa bàn xã Cư Elang. Trong đó, việc địa bàn rộng, dân số đông, số lượng hộ nghèo, cận nghèo chiếm tỉ lệ cao khiến công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo tại xã Cư Elang chưa kỹ, chưa đúng quy định.

Bên cạnh đó, UBND xã, chính quyền thôn, buôn mới chỉ quan tâm đến quy trình rà soát hộ nghèo, chưa quan tâm đến quy trình rà soát hộ cận nghèo dẫn đến việc lập danh sách hỗ trợ tiền Covid-19 sai sót đối tượng.

Ngoài ra, công tác quản lý, gia hạn thông tin về giấy chứng nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo tại xã Cư Elang chưa chặt chẽ. Khi có nhu cầu, phần lớn người dân tự liên hệ với xã để được cấp mới, gia hạn, đính chính thông tin…gây ảnh hưởng đến việc thực hiện các chính sách đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo. 

Qua vụ việc trên, Sở LĐTB&XH tỉnh đề nghị kiểm điểm những cá nhân, tập thể có liên quan trong công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2019 và việc lập danh sách hỗ trợ sai, sót đối tượng tại xã Cư Elang.

Đồng thời, chỉ đạo phòng LĐTB&XH huyện Ea Kar phối hợp với UBND xã Cư Elang, tiếp tục rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên toàn địa bàn để lập danh sách bổ sung đề nghị hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo một lãnh đạo Sở LĐTB&XH tỉnh, những sai sót trong công tác chi trả tiền hỗ trợ Covid-19 trên là do UBND xã Cư Elang và cán bộ thôn, buôn thiếu sót, không có yếu tố vụ lợi, tham nhũng nên đơn vị chỉ đề nghị kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tập thể, không đề nghị xử lý hình sự.
Trước đó, Infonet đã có 2 bài phản ánh về những thiếu sót trong công tác chi trả tiền hỗ trợ cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã Cư Elang và xã Ea Sô (huyện Ea Kar).
Theo đó, nhiều hộ có nhà cửa khang trang nhưng vẫn được công nhận thuộc diện cận nghèo, được nhận tiền hỗ trợ. Ngược lại, nhiều hộ sống trong nhà tạm, hoàn cảnh khó khăn bị “mất suất”.
Sau đó, Sở LĐTB&XH tỉnh đã lập đoàn kiểm tra. Ngoài ra, Công an tỉnh Đắk Lắk cũng cử lực lượng xác minh vụ việc chi trả tiền hỗ trợ Covid-19 tại xã Cư Elang.

Trần Nhân

Công an điều tra vụ nhà giàu nhận tiền hỗ trợ, người nghèo 'mất suất' ở Đắk Lắk

Công an điều tra vụ nhà giàu nhận tiền hỗ trợ, người nghèo 'mất suất' ở Đắk Lắk

Công an tỉnh Đắk Lắk và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk đã vào cuộc, xác minh thông tin người nghèo “mất suất” tiền hỗ trợ Covid-19 tại xã Cư Elang, huyện EaKar mà báo chí đã phản ánh.

 
List comment
 
 
Đắk Lắk: Bắt quả tang kẻ đốn trộm 11 cây gỗ cổ thụ ngày giáp Tết
icon

Toàn bộ 11 cây gỗ cổ thụ bị đốn hạ vừa được phát hiện tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar (Đắk Lắk).

 
 
Bệnh nhân 2009 gây tốn phí tiền tỷ, phong tỏa nghìn người: Không thể chỉ phạt 15 triệu
icon

BN 2009 không khai báo sau khi tiếp xúc F0 khiến nghìn người liên lụy. Hành vi che giấu, khai báo quanh co, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch cần bị xử lý cả về hành chính lẫn hình sự

 
 
Bệnh nhân 2009 bị phạt 15 triệu đồng vì khai báo y tế không trung thực
icon

Do khai báo y tế không trung thực, ảnh hưởng đến công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch, bệnh nhân 2009 (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã bị xử...

 
 
Nghệ An: Cháy cửa hàng tạp hóa đêm 28 Tết, 2 người may mắn thoát nạn
icon

Trong đêm, một cửa hàng tạp hóa ở thị xã Cửa Lò (Nghệ An) bất ngờ bốc cháy dữ dội, nhiều vật dụng bị thiêu rụi hoàn toàn.

 
 
Mâu thuẫn trong lúc mua đào, sai đàn em hủy hoại tài sản để trả thù
icon

Hỏi mua đào nhưng chủ đào không bán, Nguyễn Bá Long (ở Thanh Hóa) đã sai 10 đàn em đến nhà đối thủ chặt phá quất, đào và đập phá tài sản để trả thù.

 
 
Thu giữ hàng trăm chai rượu giả thương hiệu sâm Ngọc Linh ở Kon Tum và Quảng Nam
icon

Mới đây, lực lượng quản lý thị trường 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Nam đã phát hiện, thu giữ hàng trăm chai rượu giả nhãn hiệu rượu sâm Ngọc Linh Kon Tum K5.

 
Quảng Nam: Bắt 3 đối tượng lừa đảo gần 4 tỷ và cho vay nặng lãi
icon

Làm giả giấy tờ rồi lừa đảo bằng việc rao bán xe máy giá rẻ trên mạng xã hội, 3 thanh niên ở Quảng Nam đã chiếm đoạt gần 4 tỷ đồng.

 
Phá đường dây tiêu thụ 1 triệu lít xăng giả, xăng kém chất lượng mỗi ngày
icon

Cơ quan điều tra đã bắt khẩn cấp 26 đối tượng, thu giữ gần 2,7 triệu lít xăng và hơn 100 tỉ đồng trong đường dây chuyên  buôn bán xăng giả, xăng kém chất lượng quy mô rất lớn xảy ra ở các tỉnh Đông Nam bộ và Tây Nam bộ.

 
Nhiều người dân hào hứng mua cả thùng pháo hoa về chơi Tết
icon

Ngày 8/2 (ngày 26 Tết), nhiều người từ Hà Nội và các tỉnh, thành lân cận Phú Thọ đổ xô đến cửa hàng bán pháo hoa trước cổng Công ty TNHH một thành viên Hóa chất 21 mua pháo về chơi Tết Tân Sửu 2021.

 
Kon Tum mùa Xuân về
icon

Những cánh hoa đua khoe sắc xen lẫn dòng người giữa chợ hoa như báo hiệu một mùa Xuân tươi đẹp đang đến trên những tuyến phố hiền hòa của mảnh đất Tây Nguyên.