Đắk Lắk: Đề nghị truy thu số tiền hỗ trợ Covid-19 chi sai đối tượng

Sau khi kiểm tra, Sở LĐTB&XH tỉnh Đắk Lắk đã yêu cầu thu hồi hơn 20 triệu đồng tiền hỗ trợ Covid-19 chi sai đối tượng, đồng thời, yêu cầu xử lý trách nhiệm của các tập thể, cá nhân.

Ngày 18/9, tin từ Sở Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã có kết quả kiểm tra về việc chi trả tiền hỗ trợ Covid-19 cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tại xã Cư Elang, huyện Ea Kar mà báo chí phản ánh thời gian qua.

Theo kết quả kiểm tra của Sở LĐTB&XH tỉnh Đắk Lắk, UBND xã Cư Elang đã chi sai cho 7 hộ ở 2 thôn 6B và buôn Vân Kiều số tiền hơn 20 triệu đồng. Trên thực tế, cả 7 hộ này đều có “nhà cao cửa rộng”, đã thoát nghèo trong năm 2019 nhưng vẫn được xếp vào danh sách hộ cận nghèo, nhận tiền hỗ trợ Covid-19 đúng như thông tin báo chí phản ánh.

Đắk Lắk: Đề nghị truy thu số tiền hỗ trợ Covid-19 chi sai đối tượng
Sống trong ngôi nhà tạm bợ, hoàn cảnh khó khăn nhưng bà Trương Thị Hoa không có trong danh sách hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ 

Do đó, Sở LĐTB&XH tỉnh Đắk Lắk đề nghị UBND xã Cư Elang thu hồi số tiền đã chi sai cho 7 hộ này để nộp ngân sách Nhà nước.

Đối với các hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, sống trong nhà tạm như hộ bà Trương Thị Hoa, Triệu Thị Tam (cùng trú thôn 6B) không được nhận tiền hỗ trợ Covid-19, Sở LĐTB&XH tỉnh Đắk Lắk khẳng định thông tin báo đưa là đúng thực tế.

Theo Sở LĐTB&XH tỉnh Đắk Lắk, hộ bà Triệu Thị Tam không được đưa vào danh sách hộ nghèo, không được nhận tiền hỗ trợ Covid-19 là do lỗi của UBND xã Cư Elang. Còn hộ bà Trương Thị Hoa không được đưa vào danh sách hộ nghèo do lỗi của ban tự quản thôn 6B thôn “quên” rà soát lại trong năm 2019.

Đắk Lắk: Đề nghị truy thu số tiền hỗ trợ Covid-19 chi sai đối tượng
Nhà bà Triệu Thị Tam rất nghèo khó nhưng không nằm trong danh sách được hỗ trợ vì dịch Covid-19.

Sở LĐTB&XH tỉnh Đắk Lắk cho rằng, trong qúa trình thực hiện công tác hỗ trợ người nghèo, cận nghèo gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, UBND xã Cư Elang còn thiếu sót trong công tác tuyên truyền, thiếu phối hợp với chính quyền thôn, buôn để rà soát, đối chiếu.

Công tác chi trả tiền hỗ trợ Covid-19 cho người thuộc hộ nghèo, cận nghèo thiếu sự giám sát, việc niêm yết danh sách phê duyệt hỗ trợ của UBND tỉnh tại trụ sở UBND xã, nhà sinh hoạt cộng đồng các thôn, buôn chưa đầy đủ…dẫn đến việc một số hộ phải ra huyện để nhận tiền hỗ trợ.

 

Theo Sở LĐTB&XH tỉnh, có nhiều nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan dẫn đến những thiếu sót trong công tác chi trả tiền hỗ trợ Covid-19 trên địa bàn xã Cư Elang. Trong đó, việc địa bàn rộng, dân số đông, số lượng hộ nghèo, cận nghèo chiếm tỉ lệ cao khiến công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo tại xã Cư Elang chưa kỹ, chưa đúng quy định.

Bên cạnh đó, UBND xã, chính quyền thôn, buôn mới chỉ quan tâm đến quy trình rà soát hộ nghèo, chưa quan tâm đến quy trình rà soát hộ cận nghèo dẫn đến việc lập danh sách hỗ trợ tiền Covid-19 sai sót đối tượng.

Ngoài ra, công tác quản lý, gia hạn thông tin về giấy chứng nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo tại xã Cư Elang chưa chặt chẽ. Khi có nhu cầu, phần lớn người dân tự liên hệ với xã để được cấp mới, gia hạn, đính chính thông tin…gây ảnh hưởng đến việc thực hiện các chính sách đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo. 

Qua vụ việc trên, Sở LĐTB&XH tỉnh đề nghị kiểm điểm những cá nhân, tập thể có liên quan trong công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2019 và việc lập danh sách hỗ trợ sai, sót đối tượng tại xã Cư Elang.

Đồng thời, chỉ đạo phòng LĐTB&XH huyện Ea Kar phối hợp với UBND xã Cư Elang, tiếp tục rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên toàn địa bàn để lập danh sách bổ sung đề nghị hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo một lãnh đạo Sở LĐTB&XH tỉnh, những sai sót trong công tác chi trả tiền hỗ trợ Covid-19 trên là do UBND xã Cư Elang và cán bộ thôn, buôn thiếu sót, không có yếu tố vụ lợi, tham nhũng nên đơn vị chỉ đề nghị kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tập thể, không đề nghị xử lý hình sự.
Trước đó, Infonet đã có 2 bài phản ánh về những thiếu sót trong công tác chi trả tiền hỗ trợ cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã Cư Elang và xã Ea Sô (huyện Ea Kar).
Theo đó, nhiều hộ có nhà cửa khang trang nhưng vẫn được công nhận thuộc diện cận nghèo, được nhận tiền hỗ trợ. Ngược lại, nhiều hộ sống trong nhà tạm, hoàn cảnh khó khăn bị “mất suất”.
Sau đó, Sở LĐTB&XH tỉnh đã lập đoàn kiểm tra. Ngoài ra, Công an tỉnh Đắk Lắk cũng cử lực lượng xác minh vụ việc chi trả tiền hỗ trợ Covid-19 tại xã Cư Elang.

Trần Nhân

Công an điều tra vụ nhà giàu nhận tiền hỗ trợ, người nghèo 'mất suất' ở Đắk Lắk

Công an điều tra vụ nhà giàu nhận tiền hỗ trợ, người nghèo 'mất suất' ở Đắk Lắk

Công an tỉnh Đắk Lắk và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk đã vào cuộc, xác minh thông tin người nghèo “mất suất” tiền hỗ trợ Covid-19 tại xã Cư Elang, huyện EaKar mà báo chí đã phản ánh.

Chủ đề :

đắk lắk

 
List comment
 
 
Sở Y tế Bắc Giang hướng dẫn quản lý chất thải đúng cách, tránh lây lan dịch bệnh
icon

Sở Y tế Bắc Giang đã ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể việc phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý nước thải, chất thải phát sinh do dịch bệnh Covid-19 đúng cách, tránh lây lan dịch bệnh.

 
 
TP.HCM thay đổi phương thức phân loại rác
icon

Các cá nhân, hộ gia đình, chủ nguồn thải CTRSH phải phân loại thành hai nhóm, gồm: nhóm chất thải có khả năng tái sử dụng, tái chế và nhóm chất thải còn lại (không bao gồm chất thải nguy hại phát sinh từ hộ gia đình, chủ nguồn thải).

 
 
Thanh Hóa phấn đấu trồng 34,5 triệu cây xanh trong 5 năm
icon

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Kế hoạch trồng ít nhất 34,5 triệu cây xanh giai đoạn 2021-2025.

 
 
Bắc Giang triển khai biện pháp cấp bách quản lý chất thải phát sinh do dịch bệnh
icon

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu các cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến, cơ sở điều trị và chăm sóc bệnh nhân, khu xét nghiệm, khu vực cách ly trong tỉnh thực hiện nghiêm các quy định về quản lý chất thải y tế.

 
 
Tăng cường phối hợp trong xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch bệnh Covid-19
icon

Ngày 21/5, Bộ Tài nguyên và Môi trường có Công văn số 2743/BTNMT-TCMT gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phối hợp trong xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch bệnh Covid-19.

 
 
Hải Phòng phát động phong trào nông dân, ngư dân tham gia bảo vệ môi trường biển
icon

Hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, Hội Nông dân TP Hải Phòng vừa phối hợp với Đồn Biên phòng Cát Bà tổ chức ra mắt Mô hình điểm “Phân loại rác thải biển tại nguồn”. 

 
Quảng Ninh: Giảm thiểu rác thải nhựa góp phần bảo vệ môi trường
icon

Hiện nay, rác thải nhựa phát sinh với số lượng ngày càng gia tăng đã gây ra những tác động tiêu cực đến môi trường sống.

 
Quảng Nam phê duyệt kế hoạch đánh sập các mỏ khai thác vàng trái phép
icon

Để bảo vệ cảnh quan, tài nguyên rừng, phục hồi các hệ sinh thái rừng trong Vườn quốc gia Sông Thanh, Quảng Nam phê duyệt kế hoạch đánh sập các mỏ vàng.

 
Lập hồ sơ giám định lại xem Dũng ‘Ốt’ có bị mắc bệnh tâm thần hay không?
icon

Cơ quan Công an TP Hà Nội khẳng định đã bắt tạm giam Nguyễn Việt Dũng và lập hồ sơ theo quy định để giám định lại việc người này có mắc bệnh tâm thần hay không.

 
Quảng Nam: Trưởng chi nhánh “thụt két” công ty hơn nửa tỷ để đánh bạc
icon

Ngày 4/6, TAND tỉnh Quảng Nam đã tuyên phạt Phan Đại Hoàng (SN 1981, xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc) 12 năm tù về tội tham ô tài sản.