Người dân cả nước sẽ được đăng ký xe qua mạng

Hình thức đăng ký xe trực tuyến sẽ được thực hiện từ ngày 1/3/2021 trên toàn quốc.

Thông tư 58/2020 của Bộ Công an có nhiều điểm mới về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện. Đáng chú ý trong số này là quy định về việc đăng ký xe trực tuyến (qua mạng Internet) sẽ được thực hiện trên toàn quốc từ ngày 1/3/2021.

Ngồi ở nhà cũng có thể đăng ký xe

Theo Thông tư 58/2020 của Bộ Công an, nếu có nhu cầu, chủ xe kê khai thông tin của xe, chủ xe vào giấy khai đăng ký xe theo mẫu trên trang thông tin điện tử của Cục CSGT hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia để nhận mã số thứ tự, lịch hẹn giải quyết hồ sơ qua email hoặc tin nhắn điện thoại.

Về phía CSGT, cán bộ làm nhiệm vụ đăng ký xe sẽ kiểm tra nội dung kê khai, tiến hành đăng ký cho chủ xe.

Cũng theo thông tư, khi cơ sở dữ liệu cơ quan đăng ký xe kết nối với cơ sở dữ liệu điện tử của các bộ, ngành thì các giấy tờ trong hồ sơ đăng ký sẽ được thay thế bằng dữ liệu điện tử.

Lúc này, cán bộ làm nhiệm vụ đăng ký xe chỉ cần kiểm tra, đối chiếu thông tin của chủ xe bằng số căn cước công dân mà người dân ghi trong giấy khai đăng ký xe thông qua cơ sở dữ liệu căn cước công dân hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia.

Tương tự, các thông tin điện tử của xe mà công dân khai báo sẽ được kiểm tra, đối chiếu bằng cơ sở dữ liệu hóa đơn điện tử, dữ liệu nộp lệ phí trước bạ điện tử, tờ khai hải quan điện tử…

Dù ở bất cứ đâu, chỉ cần máy tính kết nối Internet, người dân có thể truy cập địa chỉ http://dangkyxe.vn hoặc truy cập đường link trên website http://csgt.vn và click vào biểu tượng “Đăng ký xe qua mạng Internet”.

Tại đây, trình tự thủ tục, hồ sơ, mức thu lệ phí... đăng ký xe sẽ được hướng dẫn cụ thể chi tiết, người dân có thể tiết kiệm được thời gian đến cơ quan đăng ký xe để hỏi các cán bộ đăng ký xe hướng dẫn.

Người dân cả nước sẽ được đăng ký xe qua mạng - ảnh 1

Sau khi đăng ký trên mạng, người dân mang hồ sơ đến sẽ cùng cán bộ kiểm tra lại thông tin qua màn hình máy tính. (Ảnh: LÊ THOA)

Rút ngắn thời gian đi lại

 

Trung tá Phạm Việt Công, Trưởng phòng Hướng dẫn đăng ký và kiểm định phương tiện (Cục CSGT, Bộ Công an), cho biết hình thức đăng ký xe trực tuyến sẽ được thực hiện từ ngày 1/3/2021 trên toàn quốc.

Khi hình thức đăng ký xe trực tuyến được triển khai rộng rãi, hiệu quả mang lại là giảm bớt các thủ tục khai báo trực tiếp, người dân từ xa cũng có thể đăng ký tờ khai. Nếu hồ sơ dữ liệu đầy đủ và hợp lệ, người dân có thể chỉ cần đến trụ sở công an một lần vừa đăng ký xe, bấm số và nhận biển số luôn, không phải đi lại nhiều lần.

Trước đó, từ năm 2017, Cục CSGT thí điểm tại Hà Nội và TP.HCM nhưng thực tế thì rất ít người dân sử dụng dịch vụ này.

Theo Trung tá Công, điểm mấu chốt để có thể triển khai đăng ký xe trực tuyến là phải kết nối được với dữ liệu của các bộ, ngành. Ví dụ phải có dữ liệu của hải quan đối với xe nhập khẩu, dữ liệu về hóa đơn thuế, phí trước bạ điện tử…

Hiện nay, thí điểm đăng ký xe trực tuyến mới chỉ dừng lại ở việc đặt lịch. Vì cơ sở dữ liệu của các bộ, ngành chưa kết nối nên chưa thể đối chiếu, kiểm tra các thông tin mà người dân kê khai, các giấy tờ vẫn phải làm thủ công.

Mới đây, Cục CSGT, Văn phòng Chính phủ cùng một số đơn vị họp bàn về vấn đề trên, tất cả đều thống nhất sẽ cố gắng đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, dữ liệu điện tử. Từ đó thông tin sẽ được đồng bộ đẩy lên cổng dịch vụ công quốc gia, hỗ trợ cho thực hiện việc khai báo đăng ký xe trên mạng.

Cũng theo Trung tá Công, dự định là 1/3/2021 sẽ triển khai rộng rãi nhưng thực tế việc đăng ký xe qua mạng có thể áp dụng sớm hơn. Việc này phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật của các đơn vị liên quan.

Trước mắt, Cục CSGT đang phối hợp với Cổng dịch vụ công quốc gia đề nghị thí điểm hình thức đăng ký xe trực tuyến với một số xe lắp ráp trong nước.

Ô tô gắn biển số ngắn: Chỉ với xe đăng ký mới
Theo Thông tư 58/2020, tới đây, các phương tiện là ô tô sẽ được gắn hai biển số ngắn (thay vì một biển số ngắn, một biển số dài như hiện nay), với cùng kích thước 165 x 330 mm.
Trường hợp thiết kế của xe chuyên dùng hoặc do đặc thù của xe không lắp được hai biển ngắn, cơ quan đăng ký xe kiểm tra thực tế, đề xuất được đổi sang hai biển số dài với kích thước 110 x 520 mm, hoặc một biển số ngắn và một biển số dài. Kinh phí phát sinh do chủ xe chịu trách nhiệm.
Theo Trung tá Phạm Việt Công, quy định trên chỉ áp dụng với các trường hợp đăng ký mới, với xe đã đăng ký thì không cần phải thay đổi.
Cùng với đó, kích thước mới của biển số đã được nghiên cứu, đảm bảo cân đối. Việc sử dụng hai biển số cùng kích thước sẽ thuận tiện cho công tác bố trí chữ và số, đảm bảo việc nhận diện khi lưu thông trên đường tốt hơn, phù hợp với quốc tế…
“Chúng tôi đã khảo sát, tính toán để kích thước của biển số phù hợp với thiết kế của xe, khi lắp vào sẽ rất đẹp” - Trung tá Công cho hay.

Theo plo.vn

 
List comment
 
 
Biển Cửa Lò đông nghẹt khách, Nghệ An nâng cảnh báo lên 1 bước
icon

Hiện nay, mỗi ngày khu du lịch biển Cửa Lò (Nghệ An) đón nhận hàng chục ngàn lượt khách từ mọi miền. Cuối tuần qua, hàng nghìn du khách vẫn vui chơi ngoài bãi biển khi nơi đây vẫn được coi là điểm đến an toàn

 
 
Huế: Hoạt động du lịch diễn ra bình thường, tăng cường khai báo y tế
icon

Tỉnh Thừa Thiên - Huế đang tăng cường giám sát, kiểm tra và khai báo y tế ở các khách sạn sau khi có 2 trường hợp ở Đà Nẵng dương tính với dịch bệnh Covid-19. Hiện, hoạt động du lịch vẫn đang đón khách bình thường.

 
 
Cảnh sát Hà Nội phát hiện xe chở hơn 1 tấn nội tạng bốc mùi hôi thối, phân hủy
icon

Chiếc xe tải chở hơn 1 tấn nội tạng động vật bốc mùi hôi thối khi đang di chuyển tại Hà Nội thì bị CSGT phát hiện, kiểm tra.

 
 
Phải xử lý hình sự kịch khung những kẻ đưa người ngoài nhập cảnh trái phép
icon

Trong tình hình khẩn cấp hiện nay, để đảm bảo tính răn đe, nghiêm minh của pháp luật các đối tượng này cần phải bị xử lý hình sự ở mức hình phạt cao nhất - Luật sư nêu ý kiến về xử lý đường dây đưa người vào VN

 
 
Phát hiện thêm 21 người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng
icon

Công an Đà Nẵng đồng loạt ra quân kiểm tra và phát hiện 21 người nước ngoài nhập cảnh và lưu trú trái phép trong đó chủ yếu là người Trung Quốc.

 
 
Bắt hung thủ đâm tài xế GrabBike trọng thương tại đê sông Đuống
icon

Khai tại cơ quan công an, hai đối tượng Giàng Seo Diu và Lưu Ngọc Vỹ thừa nhận đã thuê tài xế Quyết di chuyển rồi chọn chỗ vắng ra tay cướp xe.

 
Những quy định mới về đổi biển số xe màu trắng sang màu vàng
icon

Bắt đầu từ 1/8, những xe đăng ký mới sẽ được cấp biển nền vàng. Đối với các xe đổi biển từ nền màu trắng sang nền màu vàng thì kéo dài từ 1/8 – 31/12/2021.

 
Tháo dỡ hàng loạt pano tuyên truyền ở Cửa Lò gắn quảng cáo bia
icon

Trước những ý kiến trái chiều về những tấm pa-nô tuyên truyền có dòng chữ “Bia Hà Nội” gây phản cảm, Thị xã Cửa Lò (Nghệ An) đã cho tháo dỡ một số tấm biển để chỉnh sửa.

 
3 người dân bị đánh bầm dập, nghi Công an xã...đánh nhầm!
icon

Thanh niên bị đánh trọng thương đang điều trị tại bệnh viện tố công an xã Cư M’gar (huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) đánh đập vô cớ anh này khi đang lưu thông trên đường.

 
Loài châu chấu tràn vào Điện Biên có sức tàn phá thế nào?
icon

Lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật cho biết đàn châu chấu vừa tràn vào Điện Biên không phải châu chấu sa mạc. Cách đây vài năm, địa phương từng phải công bố dịch châu chấu tre lưng vàng.