Người dân cả nước sẽ được đăng ký xe qua mạng

Hình thức đăng ký xe trực tuyến sẽ được thực hiện từ ngày 1/3/2021 trên toàn quốc.

Thông tư 58/2020 của Bộ Công an có nhiều điểm mới về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện. Đáng chú ý trong số này là quy định về việc đăng ký xe trực tuyến (qua mạng Internet) sẽ được thực hiện trên toàn quốc từ ngày 1/3/2021.

Ngồi ở nhà cũng có thể đăng ký xe

Theo Thông tư 58/2020 của Bộ Công an, nếu có nhu cầu, chủ xe kê khai thông tin của xe, chủ xe vào giấy khai đăng ký xe theo mẫu trên trang thông tin điện tử của Cục CSGT hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia để nhận mã số thứ tự, lịch hẹn giải quyết hồ sơ qua email hoặc tin nhắn điện thoại.

Về phía CSGT, cán bộ làm nhiệm vụ đăng ký xe sẽ kiểm tra nội dung kê khai, tiến hành đăng ký cho chủ xe.

Cũng theo thông tư, khi cơ sở dữ liệu cơ quan đăng ký xe kết nối với cơ sở dữ liệu điện tử của các bộ, ngành thì các giấy tờ trong hồ sơ đăng ký sẽ được thay thế bằng dữ liệu điện tử.

Lúc này, cán bộ làm nhiệm vụ đăng ký xe chỉ cần kiểm tra, đối chiếu thông tin của chủ xe bằng số căn cước công dân mà người dân ghi trong giấy khai đăng ký xe thông qua cơ sở dữ liệu căn cước công dân hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia.

Tương tự, các thông tin điện tử của xe mà công dân khai báo sẽ được kiểm tra, đối chiếu bằng cơ sở dữ liệu hóa đơn điện tử, dữ liệu nộp lệ phí trước bạ điện tử, tờ khai hải quan điện tử…

Dù ở bất cứ đâu, chỉ cần máy tính kết nối Internet, người dân có thể truy cập địa chỉ http://dangkyxe.vn hoặc truy cập đường link trên website http://csgt.vn và click vào biểu tượng “Đăng ký xe qua mạng Internet”.

Tại đây, trình tự thủ tục, hồ sơ, mức thu lệ phí... đăng ký xe sẽ được hướng dẫn cụ thể chi tiết, người dân có thể tiết kiệm được thời gian đến cơ quan đăng ký xe để hỏi các cán bộ đăng ký xe hướng dẫn.

Người dân cả nước sẽ được đăng ký xe qua mạng - ảnh 1

Sau khi đăng ký trên mạng, người dân mang hồ sơ đến sẽ cùng cán bộ kiểm tra lại thông tin qua màn hình máy tính. (Ảnh: LÊ THOA)

Rút ngắn thời gian đi lại

 

Trung tá Phạm Việt Công, Trưởng phòng Hướng dẫn đăng ký và kiểm định phương tiện (Cục CSGT, Bộ Công an), cho biết hình thức đăng ký xe trực tuyến sẽ được thực hiện từ ngày 1/3/2021 trên toàn quốc.

Khi hình thức đăng ký xe trực tuyến được triển khai rộng rãi, hiệu quả mang lại là giảm bớt các thủ tục khai báo trực tiếp, người dân từ xa cũng có thể đăng ký tờ khai. Nếu hồ sơ dữ liệu đầy đủ và hợp lệ, người dân có thể chỉ cần đến trụ sở công an một lần vừa đăng ký xe, bấm số và nhận biển số luôn, không phải đi lại nhiều lần.

Trước đó, từ năm 2017, Cục CSGT thí điểm tại Hà Nội và TP.HCM nhưng thực tế thì rất ít người dân sử dụng dịch vụ này.

Theo Trung tá Công, điểm mấu chốt để có thể triển khai đăng ký xe trực tuyến là phải kết nối được với dữ liệu của các bộ, ngành. Ví dụ phải có dữ liệu của hải quan đối với xe nhập khẩu, dữ liệu về hóa đơn thuế, phí trước bạ điện tử…

Hiện nay, thí điểm đăng ký xe trực tuyến mới chỉ dừng lại ở việc đặt lịch. Vì cơ sở dữ liệu của các bộ, ngành chưa kết nối nên chưa thể đối chiếu, kiểm tra các thông tin mà người dân kê khai, các giấy tờ vẫn phải làm thủ công.

Mới đây, Cục CSGT, Văn phòng Chính phủ cùng một số đơn vị họp bàn về vấn đề trên, tất cả đều thống nhất sẽ cố gắng đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, dữ liệu điện tử. Từ đó thông tin sẽ được đồng bộ đẩy lên cổng dịch vụ công quốc gia, hỗ trợ cho thực hiện việc khai báo đăng ký xe trên mạng.

Cũng theo Trung tá Công, dự định là 1/3/2021 sẽ triển khai rộng rãi nhưng thực tế việc đăng ký xe qua mạng có thể áp dụng sớm hơn. Việc này phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật của các đơn vị liên quan.

Trước mắt, Cục CSGT đang phối hợp với Cổng dịch vụ công quốc gia đề nghị thí điểm hình thức đăng ký xe trực tuyến với một số xe lắp ráp trong nước.

Ô tô gắn biển số ngắn: Chỉ với xe đăng ký mới
Theo Thông tư 58/2020, tới đây, các phương tiện là ô tô sẽ được gắn hai biển số ngắn (thay vì một biển số ngắn, một biển số dài như hiện nay), với cùng kích thước 165 x 330 mm.
Trường hợp thiết kế của xe chuyên dùng hoặc do đặc thù của xe không lắp được hai biển ngắn, cơ quan đăng ký xe kiểm tra thực tế, đề xuất được đổi sang hai biển số dài với kích thước 110 x 520 mm, hoặc một biển số ngắn và một biển số dài. Kinh phí phát sinh do chủ xe chịu trách nhiệm.
Theo Trung tá Phạm Việt Công, quy định trên chỉ áp dụng với các trường hợp đăng ký mới, với xe đã đăng ký thì không cần phải thay đổi.
Cùng với đó, kích thước mới của biển số đã được nghiên cứu, đảm bảo cân đối. Việc sử dụng hai biển số cùng kích thước sẽ thuận tiện cho công tác bố trí chữ và số, đảm bảo việc nhận diện khi lưu thông trên đường tốt hơn, phù hợp với quốc tế…
“Chúng tôi đã khảo sát, tính toán để kích thước của biển số phù hợp với thiết kế của xe, khi lắp vào sẽ rất đẹp” - Trung tá Công cho hay.

Theo plo.vn

 
List comment
 
 
Thế Giới Di Động tuyển thực tập sinh IT: ‘Cơ hội hiếm’ làm 3 tháng kinh nghiệm bằng cả 3 năm
icon

MWG IT Fresher 2020 mở ra cơ hội làm việc tại tập đoàn bán lẻ năng động số 1 Việt Nam.

 
 
2 cơ sở thu mua chim trời trái phép bị thu giữ gần 2 tạ tang vật
icon

Ngày 13/10, Phòng Cảnh sát môi trường (Công an Hà Tĩnh) phát hiện 2 cơ sở kinh doanh thực phẩm ở Đức Thọ và Can Lộc thu mua trái phép động vật. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng thu giữ gần 200kg thịt và chim sống.

 
 
Bước đột phá trong phát triển giao thông đô thị ở Hải Phòng
icon

Một trong những bước đột phá của TP Hải Phòng trong 5 năm gần đây là bộ mặt giao thông và đô thị ngày càng phát triển khang trang, hiện đại, đồng bộ và văn minh hơn.

 
 
Lãnh đạo thủy điện Rào Trăng 3 xác nhận 3 công nhân đã tử vong
icon

3 nạn nhân tử vong được xác định là anh Lê Văn S. (34 tuổi), anh Trương Văn N. (34 tuổi) và anh Lê Văn H. (37 tuổi), cùng trú thôn Xuân Tây, xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

 
 
Tìm thấy một thi thể trong vụ lốc xoáy đánh chìm tàu ở Quảng Nam
icon

Tối 13/10, trao đổi với PV, lãnh đạo UBND xã Tam Hải (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) cho biết đã tìm thấy một thi thể trong vụ chìm tàu làm 2 người mất tích.

 
 
Thanh Hóa: Ngư dân kéo tàu thuyền lên bờ tránh trú bão số 7
icon

Các địa phương ven biển tỉnh Thanh Hóa đang huy động nhân lực, vật lực chằng néo tàu thuyền, kéo tàu thuyền vào bờ tránh trú bão số 7.

 
Tin mới công tác cứu hộ sạt lở Thủy điện Rào Trăng 3, tìm kiếm 13 cán bộ, chiến sĩ mất tích
icon

Hiện nay, các lực lượng chức năng vẫn đang thông đường vào Thủy điện Rào Trăng 3. Theo thông tin mới nhất, lực lượng chức năng đã tiếp cận được Thủy điện Rào Trăng 4 nhưng chưa liên lạc được với 13 cán bộ, chiến sĩ mất tích.

 
Ecopark ủng hộ đồng bào nghèo miền Trung 5 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão lũ
icon

Ngày 13/10, tại Hà Nội, tập đoàn Ecopark, thông qua Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội của Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam ủng hộ 5 tỷ đồng chung tay cùng đồng bào nghèo các tỉnh miền Trung khắc phục khó khăn do bão lũ. 

 
Nghệ An: Nhà gỗ 3 gian bị thiêu rụi trong chốc lát, gia đình 4 người bơ vơ
icon

Trong lúc cả nhà đi vắng, căn nhà gỗ 3 gian của một gia đình ở huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An) bất ngờ bốc cháy dữ dội, thiêu rụi toàn bộ đồ đạc.

 
Lào Cai: Bắt quả tang 12 thanh niên tổ chức 'bay lắc' ở quán karaoke
icon

Ngày 13/10, cơ quan Công an TP Lào Cai (Lào Cai) cho biết đã bắt 12 đối tượng gồm 6 nam, 6 nữ đang tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy trong quán quán karaoke xảy ra vào tối 12/10.