Nước sông Ðà xuống thấp: Người dân Thủ đô sẽ thiếu nước sạch?

Nước sông Ðà đang ở mức thấp so với trung bình nhiều năm khiến việc lấy nước thô vào nhà máy gặp nhiều khó khăn. Liệu hàng vạn người dân Thủ đô đang sử dụng nguồn nước sạch từ sông Ðà có rơi vào tình trạng thiếu nước?

Công ty Cổ phần Nước sạch sông Đà (Viwasupco) đang cung cấp nước sạch cho các đơn vị: Công ty Cổ phần Viwaco; Công ty TNHH một thành viên nước sạch Hà Đông; Công ty Ngọc Hải; Công ty TNHH Đồng Tiến Thành Hà Nam và Công ty CP Tây Hà Nội. Vùng cấp của nước sông Đà đang bao phủ các khu vực quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, một phần quận Hoàng Mai, Cầu Giấy, Thanh Trì; một số xã của huyện Hoài Đức, Thanh Oai, Ứng Hòa…

Tuy nhiên, hiện nay mực nước sông Đà về hồ Hòa Bình chỉ đạt 80% so với mọi năm khiến hồ Đầm Bài là nơi dự trữ và trung chuyển cấp nước cho Nhà máy nước sạch sông Đà cũng cạn, có nguy cơ ảnh hưởng tới nguồn cung nước sạch cho hàng vạn hộ dân ở các khu vực kể trên.

Ghi nhận của PV tại kênh lấy nước vào hồ Đầm Bài (tỉnh Hòa Bình), bãi bồi đang có cốt ngang với mặt nước. Theo người dân tại đây, nước sông đã xuống thấp trong nhiều tháng, đặc biệt khu vực cửa kênh này có cát bồi nên cạn trơ đáy.

Về việc cạn nước trên sông Đà, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ, hiện mức nước ở các hồ chứa thấp hơn so với cùng kỳ nhiều năm. Tình trạng mực nước thấp do nhiều nguyên nhân, trong đó có việc khai thác cát quá mức. Nhiều năm qua, mặc dù các nhà máy thủy điện đã vận hành hết công suất phát điện nhưng mực nước tại Trạm thủy văn Hà Nội không duy trì đạt mức nước yêu cầu (tối thiểu +2,2m) để các công trình lấy nước hiệu quả.

Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương tổ chức rà soát các cửa lấy nước từ hệ thống sông để xác định khả năng lấy nước, trường hợp không đảm bảo cần có phương án điều tiết nguồn nước thay thế hoặc lắp đặt các trạm bơm dã chiến để chủ động lấy nước; Tăng cường nạo vét hệ thống kênh mương, cửa lấy nước các trạm bơm…

Ðề nghị sớm nạo vét kênh dẫn

 

Để đảm bảo hoạt động lấy nước từ sông Đà phục vụ cung cấp đủ nước sinh hoạt cho người dân Thủ đô, Viwasupco đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình cho phép nạo vét cửa kênh dẫn nước sông để khơi thông dòng chảy. Theo đơn vị này, việc thực hiện nạo vét, khơi thông dòng chảy trở nên vô cùng quan trọng, cấp bách đối với việc đảm bảo cấp nước an toàn, liên tục cho nhân dân Thủ đô. Nếu không kịp thời, họ sẽ phải đối mặt với nguy cơ mất nước trên diện rộng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an sinh xã hội.

Ðại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, trong trường hợp cần thiết, có thể bổ sung nguồn nước sạch từ Nhà máy nước mặt sông Ðuống cho khu vực Hoàng Mai, Thanh Xuân... 

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Đào Anh Thép, Trưởng phòng Khoáng sản, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Hòa Bình cho biết, do liên quan đến nhiều sở ngành nên đề xuất nạo vét không khai thác tài nguyên của Viwasupco đã được liên Sở GTVT, NN&PTNT, TN&MT tỉnh thẩm định và trình UBND tỉnh Hòa Bình. Mới đây UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đồng ý cho Viwasupco nạo vét khơi thông dòng nước, đảm bảo theo kế hoạch được phê duyệt.

Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, thời điểm nguồn nước sông Đà đang xuống thấp, để bảo đảm cung cấp nước sạch ổn định, sở này đã có nhiều văn bản đề nghị tỉnh Hòa Bình phối hợp các phương án để đảm bảo nguồn cấp nước. Đồng thời yêu cầu trong thời gian chờ nạo vét, Viwasupco bổ sung trạm bơm nước thô từ sông Đà để việc lấy nước được tiếp tục ngay khi mực nước xuống thấp.

Theo tienphong.vn

 
List comment
 
 
Tài xế taxi 'nhảy đồ' của 2 nữ du khách Nga trên phố cổ Hà Nội phải đối diện mức án nào?
icon

Theo luật sư, xét hành vi của lái xe taxi đã dùng thủ đoạn nhanh chóng tẩu thoát, chiếm đoạt tài sản của 2 nữ du khách đã cấu thành tội Cướp giật tài sản và có thể phạt tù từ 3 năm đến 10 năm.

 
 
Xác định nguyên nhân vụ cháy khu vực kho sản xuất Công ty TNHH Hải Nam
icon

Chiều 5/5, Công an huyện Gia Lâm (Hà Nội) cho biết đã có kết quả điều tra ban đầu vụ cháy khu vực kho sản xuất Công ty TNHH Hải Nam ở thôn Yên Viên, xã Yên Viên, nguyên nhân vi phạm về quy định phòng chống, cháy nổ.

 
 
Trao tặng Huy hiệu 'Tuổi trẻ dũng cảm' cho nam sinh cứu em nhỏ đuối nước
icon

Phát hiện một em nhỏ đang chới với dưới hồ nước sâu, em Đặng Ngọc Thái An (học sinh lớp 9 ở huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã cũng cảm, cứu nạn nhân thoát khỏi đuối nước.

 
 
Nhà hơn 200m2 không phép trên đất nông nghiệp nhiều năm, sao chưa tháo dỡ?
icon

Nhiều lần chính quyền vận động tự tháo dỡ công trình nhà ở hơn 200m2 “mọc” trên đất nông nghiệp nhưng người dân không chấp hành, mới đây, UBND TP Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) đã ra “tối hậu thư” đối với công trình trái phép này.

 
 
Huế: Mưa kèm theo gió mạnh, gần 8.000ha lúa đổ ngã la liệt khó thu hoạch
icon

Sau mưa và gió mạnh, hàng ngàn hecta lúa vụ đông xuân của nông dân tỉnh Thừa Thiên – Huế chuẩn bị cho thu hoạch bị gãy đổ và ngành nông nghiệp đang triển khai các giải pháp để hạn chế thiệt hại cho người dân trồng lúa.

 
 
Hùng hổ nổ súng bắn liên tiếp vào người khác, ra tòa lí nhí nhận tội
icon

Không còn vẻ bặm trợn, hống hách như thời điểm hai bên thanh niên lao vào 'huyết chiến', đứng trước công đường, người nào người nấy đều lí nhí khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như cáo trạng truy tố.

 
Vụ nửa đêm xông vào nhà dân tát phụ nữ: Bác sĩ, người mặc áo công an đi bắt người có phạm luật?
icon

Trường hợp hành vi của Phó trưởng công an phường vi phạm Điều 157 Bộ Luật Hình sự 2015 thì vị bác sĩ bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong vai trò đồng phạm. Còn người mặc sắc phục nhưng không đeo biển tên vi phạm điều lệnh CAND.

 
Xét xử đường dây mua bán thận xuyên quốc gia
icon

Tôn Nữ Thị Huyền trực tiếp tổ chức, chỉ đạo 7 đồng bọn đưa 37 người bán thận sang Campuchia cắt ghép thận với giá từ 15.000 – 17.000 USD/quả thận. Tuy nhiên trong quá trình chờ xét xử, Huyền đã chết vì bệnh.

 
Lái xe cướp tài sản của 2 du khách người Nga ở Hà Nội đã bị bắt
icon

Trưa 5/5, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết đã bắt được lái xe taxi cướp tài sản của 2 nữ du khách người nước ngoài lúc nửa đêm.

 
Nửa đêm xông vào nhà dân tát phụ nữ, Phó Trưởng Công an phường có vi phạm pháp luật?
icon

Theo luật sư, nếu kết quả điều tra cho thấy việc bắt người được thực hiện trái luật, các cán bộ phường Sông Bằng không thực hiện công vụ thì hành vi của ông Đoàn có thể được xác định là hành vi cố ý gây thương tích.