CSGT rà soát xe dán bản đồ Việt Nam, xử phạt chủ xe dán hình sai

Theo lãnh đạo Cục CSGT – Bộ Công an, người dân (chủ xe ô tô) sử dụng hình bản đồ ở khung biển số xe ô tô thiếu bản đồ Trường Sa và Hoàng Sa thì cần gỡ xuống bỏ đi, nếu cố tình sử dụng sẽ bị xử nghiêm.

Chiều 16/7, trao  đổi  với PV, một lãnh đạo Cục CSGT – Bộ Công an cho biết: “Trước mắt chúng tôi sẽ tuyên truyền, vận động người dân (chủ xe ô tô) có sử dụng hình bản đồ ở khung biển số xe ô tô thiếu bản đồ Trường Sa và Hoàng Sa thì nên gỡ xuống, bỏ đi.

Tuy nhiên, trong quá trình tuyên truyền, nhắc nhở mà chủ các phương tiện vẫn cố tình sử dụng bản đồ thiếu hình ảnh 2 quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa thì chúng tôi sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Việc người dân sử dụng hình bản đồ Việt Nam dán ở bên khung biển số xe ô tô đã có từ lâu, người dân thấy bán là họ mua để sử dụng chứ không suy nghĩ nhiều về việc thiếu 2 quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa. Để xử lý được việc này một cách triệt để nhất thì các cơ quan phải xử lý từ gốc, từ các nhà sản xuất".

CSGT rà soát xe dán bản đồ Việt Nam, xử phạt chủ xe dán hình sai
Xe ô tô dán hình đất nước bên khung biển số, không thể hiện rõ 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Theo ghi nhận của PV, hầu hết các chủ xe ý thức kiểm tra, thực hiện bản đồ có đầy đủ hình ảnh 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa trên biển xe, kính dán.

CSGT rà soát xe dán bản đồ Việt Nam, xử phạt chủ xe dán hình sai
Xe ô tô có dán hình đất nước bên khung biển số xe, có thể hiện 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, nhưng đứng gần mới nhìn thấy.

Anh Phan Anh Vũ (quận Hoàng Mai, Hà Nội), một người gắn hình ảnh đất nước lên tấm ốp biển số xe ô tô cho hay, những tấm ốp biển số có gắn cờ Tổ quốc hay hình đất nước được bán ở trước các điểm đăng ký xe rất nhiều. Mỗi tấm ốp bảo vệ biển số có những hình này được bán với giá khoảng 300.000 – 500.000 đồng ở đường Trần Nhật Duật hay các điểm đăng ký xe ô tô.

CSGT rà soát xe dán bản đồ Việt Nam, xử phạt chủ xe dán hình sai
Chiếc xe ô tô này bên khung biển số có dán hình đất nước và thể hiện 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa bằng hình ngôi sao vàng năm cánh.
 

Trao đổi với PV về vấn đề này, luật sư Nguyễn Anh Thơm cho rằng: Công dân có quyền bày tỏ quan điểm, thể hiện lòng yêu nước là điều rất đáng trân trọng. Tuy nhiên, việc thể hiện lòng yêu nước đó phải đúng pháp luật và đúng với lương tâm, trách nhiệm của một công dân.

Thời gian vừa qua, đã có tình trạng một số phương tiện tham gia giao thông, chủ yếu là ô tô có dán hành ảnh bản đồ Việt Nam trên kính, thân xe và đặc biệt là khung biển số xe nhưng không thể hiện đầy đủ chủ quyền Việt Nam mà bị thiếu hình ảnh 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Điều này về lâu dài sẽ đã ảnh hưởng đến tâm lý người dân, gây khó khăn trong công tác đấu tranh pháp lý của Nhà nước Việt Nam về quyền chủ quyền trên Biển Đông.

Theo luật sư, hành vi này sẽ bị xử phạt theo quy định tại Khoản 2 Điều 11 Nghị định 18/2020/NĐ-CP (có hiệu lực từ 01/4/2020) với mức phạt tiền 30 - 40 triệu đồng (đối với hành vi lưu hành sản phẩm đo đạc và bản đồ, xuất bản phẩm bản đồ liên quan đến chủ quyền lãnh thổ quốc gia mà không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền, biên giới quốc gia theo quy định của pháp luật về đo đạc và bản đồ).

Ngoài ra, cá nhân vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính. Bên cạnh đó, buộc cải chính thông tin, sửa chữa dữ liệu, sản phẩm đo đạc và bản đồ, xuất bản phẩm bản đồ.

Nếu cá nhân nước ngoài có hành vi vi phạm thì tùy theo mức độ vi phạm có thể bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất khỏi nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) có văn bản gửi Bộ Công an, Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ GTVT về việc xử lý hiện tượng lưu hành sản phẩm bản đồ thể hiện sai lệch chủ quyền, biên giới quốc gia.
Theo Bộ TT&TT, có nhiều phương tiện giao thông vận tải đường bộ của cá nhân và tổ chức có dán hình ảnh bản đồ Việt Nam trên kính, thân xe và khung biển số xe nhưng không thể hiện đầy đủ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
"Do các phương tiện giao thông có phạm vi đi lại rộng, tác động thị giác lớn đến người dân và du khách nước ngoài, có thể hình thành ý thức sai lệch về chủ quyền biển, đảo và về lâu dài, gây bất lợi trong công tác đấu tranh pháp lý về chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông", văn bản của Bộ TT&TT nêu.

Sông Yên

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tổ chức truy quét các “điểm nóng” khai thác vàng trái phép ở Quảng Nam
icon

Tránh thất thoát tài nguyên và để bảo vệ môi trường, Công an tỉnh Quảng Nam đã tổ chức nhiều đợt truy quét “vàng tặc” ở thôn Bồng Miên, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh.

 
 
Bé gái 11 tuổi ở nhà trọ 1 mình suốt 24 ngày do mẹ đi cách ly đã được lên tàu về quê Hà Tĩnh
icon

Tàu SE14 đã rời ga Sài Gòn chở 748 công dân Hà Tĩnh về quê theo nguyện vọng. Trên chuyến tàu đặc biệt này có một bé gái gần 11 tuổi, do mẹ đi cách ly phải ở nhà 1 mình suốt 24 ngày.

 
 
2 ngày Hà Nội giãn cách, gần 300 trường hợp vi phạm bị xử phạt gần 700 triệu đồng
icon

Chiều 25/7, Công an TP Hà Nội cho biết sau 2 ngày thực hiện giãn cách xã hội, lực lượng chức năng đã tiến hành xử phạt phạt 291 trường hợp cùng 5 cơ sở vi phạm các quy định về giãn cách xã hội.

 
 
Quảng Bình mưa lớn, nhiều nơi ngập úng cục bộ, sạt lở đường
icon

Do ảnh hưởng của hoàn lưu phía Tây Nam áp thấp nhiệt đới nên ngày hôm nay (25/7) tại tỉnh Quảng Bình có mưa to đã gây ngập cục bộ nhiều nơi.

 
 
Lời khai của nhóm thiếu nữ lột đồ, đánh đập bạn đến chơi ở Thái Bình
icon

Ở phòng trọ của Hà, giữa T và Thư (cùng là bạn đến chơi) xảy ra mâu thuẫn cá nhân. Thư, Hương và Hà đã dùng chân tay, dép đánh vào mặt, bắt ngậm khăn, cởi bỏ hết quần áo, đổ bột giặt, dội nước lên đầu T…

 
 
Bắt quả tang đối tượng đầu trần đi xe không biển số còn giấu súng lên đạn sẵn
icon

Nguyễn Trọng Quý (36 tuổi, ở Thanh Hóa) đi xe không biển số, không đội mũ bảo hiểm và mang theo 1 khẩu súng cold đã lên đạn để phòng thân.

 
Hà Nội sẽ xử phạt 16 hành vi vi phạm phòng dịch, phạt tiền cao nhất 200 triệu
icon

Sở Tư pháp Hà Nội vừa công bố mức xử phạt đối với 16 hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19; trong đó, mức phạt tiền cao nhất là 200 triệu đồng, phạt tù tối đa 20 năm.

 
Hà Nội: Chợ dân sinh đầu tiên lắp 'lá chắn', chia ngày bán hàng để phòng dịch
icon

Để phòng chống dịch, không chỉ ngồi giãn cách gian hàng, bà con kinh doanh tại chợ Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) còn quây các tấm nilon ngăn giọt bắn khi tiếp xúc với khách hàng.

 
Phạt 30 trường hợp ra ngoài không lý do ở Đông Anh, Hà Nội
icon

Chiều 25/7, một lãnh Công an huyện Đông Anh, Hà Nội cho biết chỉ trong một ngày thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn, 30 người dân ra ngoài không có lý do đã bị phạt.

 
Triển khai thêm 1 chốt phòng, chống dịch tại cửa ngõ Thủ đô
icon

Ngày 25/7, Công an thành phố Hà Nội cho biết đã triển khai thêm 1 chốt phòng chống dịch tại QL18 - lối xuống QL3 thuộc huyện Sóc Sơn, Hà Nội chiều từ nội thành ra ngoại thành.