Các trường đồng loạt 'trảm' phượng vĩ, chỉ còn gốc trơ trụi giữa sân trường

Những ngày qua, một số trường học tại TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã cắt nhánh, tỉa cành, hạ độ cao, thậm chí cưa gốc nhiều cây phượng trong khuôn viên.

Cuối tháng 5/2020 xảy ra vụ việc 1 cây phượng bị bật gốc trong sân trường ở TP.HCM khiến 1 học sinh tử vong thương tâm.

Tại Đắk Lắk, cũng có 2 trường hợp cây phượng bị bật gốc, đổ gục tại khuôn viên Trường Cao đẳng Công nghệ Tây Nguyên và ở đường Mai Thị Lựu (gần Trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk). Rất may, các cây phượng bật gốc, đổ gục ở Đắk Lắk không gây thiệt hại về người.

Tuy nhiên, những ngày qua, một số trường học trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột đã dành "sự quan tâm đặc biệt" với các cây phượng trong khuôn viên trường.

Các trường đồng loạt 'trảm' phượng vĩ, chỉ còn gốc trơ trụi giữa sân trường
Hình ảnh các cây phượng trơ tụi trong Trường Tiểu học Phan Đăng Lưu.
Các trường đồng loạt 'trảm' phượng vĩ, chỉ còn gốc trơ trụi giữa sân trường
Cây bị cắt chỉ còn gốc
Các trường đồng loạt 'trảm' phượng vĩ, chỉ còn gốc trơ trụi giữa sân trường
Cây chỉ còn phần gốc cao chừng 1m, đứng trơ trụi giữa sân trường.

Ông Y Khoa Niê Kđăm, Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ Tây Nguyên (phường Ea Tam) cho biết, nhà trường đã cho cưa hạ 7-8 cây phượng, trong đó có 1 cây bị bật gốc, đổ ngã vào ngày 28/5. Tất cả các cây phượng bị cưa hạ đều có dấu hiệu mục ruỗng ở gốc.

Bà Huỳnh Bích Hà, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phan Đăng Lưu (phường Ea Tam) xác nhận thông tin nhà trường đã cho hạ độ cao (cắt hết ngọn, cành - PV) 5 cây phượng vĩ trong khuôn viên trường.

Các trường đồng loạt 'trảm' phượng vĩ, chỉ còn gốc trơ trụi giữa sân trường
Một cây phượng bị bất gốc, đổ xuống bên đường Mai Thị Lựu (phường Ea Tam, TP Buôn Ma Thuột).
 

Khi được hỏi về lý do hạ độ cao của tất cả các cây phượng trong trường, bà Hà giải thích rằng: “Báo chí thông tin rồi, cây phượng ở TP.HCM đang xanh tươi, cành lá um tùm nhưng cũng bật gốc, gây tai nạn. Ở Đắk Lắk, cũng có việc phượng bị bật gốc, rất may không thiệt hại về người. Bây giờ, ở trường có cây phượng nào là tôi cho xử lý hết. Nếu cây đổ, gây tai nạn thì Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm. Trách nhiệm về sự an toàn đối với học sinh và cán bộ trong nhà trường là của người đứng đầu. Trường của tôi chỉ cắt tỉa, hạ độ cao của cây chứ không chặt hết. Đây là công việc thường niên của nhà trường, bây giờ hơi nắng, hơi xấu tí, nhưng chỉ trong thời gian ngắn phượng sẽ ra chồi, tươi tốt trở lại”.

Cũng theo bà Hà, hằng năm, Sở và Phòng GD-ĐT đều có chỉ đạo về việc cắt tỉa cây cảnh trong khuôn viên các trường, nhằm đảm bảo an toàn cho giáo viên, học sinh. Hiện nay, ở Đắk Lắk đã vào mùa mưa, tiềm ẩn nguy cơ cây gãy, đổ vì gió. Do đó, nhà trường chủ động hạ độ cao một số cây xanh trong khuôn viên chứ không riêng gì cây phượng.

Các trường đồng loạt 'trảm' phượng vĩ, chỉ còn gốc trơ trụi giữa sân trường
Các trường đồng loạt 'trảm' phượng vĩ, chỉ còn gốc trơ trụi giữa sân trường
Công nhân cưa hạ phượng trong Trường Cao đẳng Công nghệ Tây Nguyên.

Theo quan sát của PV, các cây phượng bị cưa hạ ở Trường Cao đẳng Công nghệ Tây Nguyên đều bị mục ruỗng ở gốc. Còn 5 cây phượng được hạ độ cao ở Trường Tiểu học Phan Đăng Lưu có bề ngoài bình thường. Với việc cưa hạ theo cách "quan tâm đặc biệt" thế này, không biết đến khi nào những cây phượng mới đâm chồi, nảy lộc tốt tươi như kỳ vọng của nữ Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phan Đăng Lưu.

Tại Trường Mầm non Tân Thành (phường Tân Thành), nhà trường cũng cho cưa hạ độ cao của 6 cây tháp bút Ấn Độ. Theo lãnh đạo trường này, trong đợt mưa vừa qua, một số cây có hiện tượng nghiêng về phía phòng học. Do đó, nhà trường đã phối hợp với lực lượng môi trường và đô thị tiến hành hạ độ cao các cây xanh trong khuôn viên để đảm bảo an toàn trong trường học.

Các trường đồng loạt 'trảm' phượng vĩ, chỉ còn gốc trơ trụi giữa sân trường
Các cây phượng bị cưa hạ trong Trường Cao đẳng Công nghệ Tây Nguyên đã bị mục ruỗng lõi.

Như đã thông tin, cuối tháng 5/2020, Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk đã có công văn gửi đến Phòng GD-ĐT các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị trực thuộc, yêu cầu phối hợp với đơn vị quản lý môi trường-đô thị trên địa bàn, tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ cây xanh, cây bóng mát trong khuôn viên trường học để cắt tỉa, gia cố và có biện pháp ứng phó với tình huống cây xanh gãy, đổ trong mùa mưa lũ, đảm bảo an toàn cho giáo viên, học sinh.

Trần Nhân-Hải Dương

 
List comment
 
 
Khởi tố nhóm thám tử tư vụ bắt cóc, cướp 35 tỷ của doanh nhân
icon

Thiếu tướng Trần Ngọc Hà - Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự - C02 (Bộ Công an) cho biết đã khởi tố 8 bị can về tội cướp tài sản.

 
 
Tạm đình chỉ Giám đốc điện lực vụ nhầm lẫn tiền điện 500 ngàn thành 16 triệu
icon

Công ty Điện lực Nghệ An đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Trương Quang Định – Giám đốc Điện lực Quỳ Châu liên quan đến việc 1 hộ dân nhận được thông báo số tiền điện lên tới 16 triệu đồng.

 
 
Choáng váng tiền điện tăng gần 190 lần
icon

Một hộ kinh doanh nhỏ tại thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) hoảng hốt khi nhận hóa đơn tiền điện tăng gần 190 lần so với tháng trước. 10 ngày nay, đơn vị cung ứng đã cắt điện khiến gia đình thiệt hại nhiều về kinh tế.

 
 
Mâu thuẫn gia đình, chồng vác dao đến nhà bố vợ giết người
icon

Tối 24/6, tại xã Chí Đám (huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) xảy ra vụ án mạng thương tâm, đối tượng 39 tuổi đã dùng dao sát hại vợ, đâm bố vợ và em gái vợ trọng thương, sau đó về nhà treo cổ tự tử.

 
 
Trường tiểu học ở Nghệ An xuống cấp, chân tường 'há miệng' khi vừa sử dụng
icon

Được đầu tư hàng chục tỉ đồng, công trình dãy nhà 2 tầng với nhiều phòng học ở trường tiểu học trên địa bàn huyện Yên Thành (Nghệ An) vừa mới bàn giao đã nứt nẻ, chân tường đã 'há miệng' tách khỏi nền đất rất nguy hiểm

 
 
Điện lực Đà Nẵng nói gì về tiền điện một gia đình tăng hơn 14 lần?
icon

Chiều 24/6, Công ty Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) thông tin về việc tiền điện của khách hàng tháng 5/2020 tăng đột biến gấp 14,3 lần so với kỳ thu tiền điện tháng liền kề trước đó.

 
Hóa đơn điện từ 500 ngàn thành 16 triệu, điện lực nói 'nhầm lẫn' khâu nhập số liệu
icon

Lãnh đạo Công ty Điện lực Nghệ An đang yêu cầu Điện lực Quỳ Châu báo cáo rõ sự việc một hộ dân nhận được thông báo tiền điện cao bất thường lên tới hơn 16 triệu đồng.

 
Con rể dùng búa tấn công bố vợ trọng thương rồi bỏ trốn
icon

Do mâu thuẫn trong việc đặt tên con với bố vợ, Lê Đức Hoàng đã dùng búa đinh đập liên tiếp vào cổ, vai bố vợ mình.

 
Phát hiện hơn 500 cây cần sa trong rẫy cà phê ở Đắk Lắk
icon

Công an Đắk Lắk phát hiện một khu rẫy cà phê của nhà dân nằm giáp ranh giữa 2 huyện trồng hơn 500 cây cần sa.

 
Dự chi 114 tỷ, sao Hà Nội ít phun nước hạ nhiệt ngày nắng gắt?
icon

Dự chi trăm tỷ phun nước hạ nhiệt đường phố nhưng những ngày qua nắng như đổ lửa, Hà Nội mới chỉ có 3 quận thực hiện. Nhiều quận vẫn chưa triển khai phun nước làm mát đường phố giữa cao điểm nắng nóng