Hơn 200 công nhân môi trường đô thị nguy cơ bị sa thải vì TP thiếu tiền

Nhận thông báo sẽ cắt giảm 30% phí dịch vụ môi trường năm 2021 của TP Buôn Ma Thuột, công ty môi trường đô thị Đăk Lăk dự kiến phải sa thải 200-250 công nhân. Tuy nhiên, cán bộ phòng Quản lý đô thị cho rằng kế hoạch này mới là... thử nghiệm.

Ngày 17/3, Công ty cổ phần Đô thị và Môi trường Đắk Lắk (Công ty ĐT-MT Đắk Lắk) đã tổ chức cuộc họp bất thường, bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn trước việc UBND TP .Buôn Ma Thuột cắt giảm khoảng 30% phí dịch vụ môi trường năm 2021.

Hơn 200 công nhân môi trường đô thị nguy cơ bị sa thải vì TP thiếu tiền
Trụ sở Công ty Đô thị và Môi trường Đắk Lắk.

Trước đó, Phòng Quản lý Đô thị, Phòng Tài chính-Kế hoạch của UBND TP Buôn Ma Thuột đã có biên bản làm việc với Công ty ĐT-MT Đắk Lắk về nội dụng: “Thống nhất khối lượng thực hiện và tỉ lệ tiết kiệm đối với các dịch vụ sự nghiệp công và dịch vụ công ích đô thị đặt hàng trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột năm 2021”.

Theo biên bản này, khối lượng công việc trong các hạng mục như: tưới nước cỏ thảm, cây cảnh, bồn cảnh… giảm từ 90 lần/năm xuống 60 lần/năm.

Những tuyến đường trong năm 2020 thực hiện quét 1 ngày/lần nay giảm xuống 2 ngày/lần; tuyến đường quét 2 ngày/lần giảm xuống 5 ngày/lần; tuyết quét 5 ngày/lần thì giảm xuống 10 ngày/lần; có một số tuyến đường không thực hiện quét. Dịch vụ chiếu sáng công cộng cũng giảm từ 180 lần/năm xuống 90 lần/năm.

Căn cứ vào biên bản trên, UBND TP Buôn Ma Thuột đã có Công văn 388/UBND/TCKH về chủ trương ký hợp đồng đặt hàng cung ứng các sản phẩm dịch vụ sự nghiệp công và dịch vụ công ích trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột năm 2021.

Theo đại diện Công ty ĐT-MT Đắk Lắk, căn cứ theo Công văn 388 và các biên bản liên quan, khối lượng, tần suất công việc ở các hạng mục của đơn vị sẽ bị cắt giảm rất nhiều.

Ngoài ra, giá trị thực hiện các công việc của công ty năm 2021 đều bị cắt giảm “đột ngột” so với năm 2020. Các hạng mục quản lý công viên, trồng chăm sóc cây xanh, hoa cảnh, vỉa hè, đường phố, dải phân cách, vòng xoay, công trình công cộng; thu gom, vận chuyển rác; xử lý rác sinh hoạt; thoát nước đô thị; chiếu sáng đô thị đều bị giảm đáng kể.

Hơn 200 công nhân môi trường đô thị nguy cơ bị sa thải vì TP thiếu tiền
Nhiều thảm cỏ khắp thành phố Buôn Ma Thuột sắp chết cháy vì 3 ngày mới tưới nước 1 lần.
 

Tại cuộc họp ngày 17/3, phía Công ty ĐT-MT Đắk Lắk cho rằng, nếu UBND TP Buôn Ma Thuột cắt giảm khối lượng công việc, giảm chi phí như trên, số lượng công nhân sẽ dư thừa. Do đó, công ty sẽ buộc phải cho nghỉ việc khoảng 200 đến 250 lao động.

Lãnh đạo Công ty ĐT-MT Đắk Lắk cũng đề nghị Phòng Tài chính - Kế hoạch, Phòng Quản lý Đô thị (UBND TP Buôn Ma Thuột) có câu trả lời rõ ràng, vì sao lại giảm khối lượng công việc, giảm chi phí, đẩy công ty vào tình thế “rối như tơ vò”.

Tại buổi họp, ông Đặng Văn Trung, Phó trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch thừa nhận, bản thân ông cũng thấy bất cập trước việc cắt giảm khối lượng công việc và chi phí dịch vụ môi trường.

“Thành phố ngày càng phát triển, khối lượng công việc quản lý đô thị, môi trường tăng nhưng lại cắt giảm chi phí thì bất cập. Tuy nhiên, không phải thành phố gây khó khăn, chúng tôi không muốn cắt giảm, cũng không cắt giảm vì mục đích khác mà do kinh phí phân bổ chỉ ở mức đó”, ông Trung nói.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Phạm Thế Công, cán bộ Phòng quản lý Đô thị Buôn Ma Thuột phát biểu tại buổi họp: “Vấn đề là tiền. Phòng xây dựng kế hoạch trên cơ sở vận hành của năm 2020 nhưng tiền chỉ có 50%. Cũng vì bất cập này mà chúng ta phải ngồi đây với nhau. Vì không có tiền mới sinh ra như thế. Tuy nhiên, Công văn 388 không phải là áp đặt mà là bài toán thử nghiệm. Trong quá trình thực hiện sẽ có giám sát, đánh giá để có sự điều chỉnh”.

Trao đổi lại với các đơn vị chức năng, một lãnh đạo Công ty ĐT-MT Đắk Lắk cho biết, nếu bị cắt giảm tần suất, khối lượng công việc, giảm chi phí, đơn vị cho lao động nghỉ việc là vấn đề tất yếu phải xảy ra. Tuy nhiên, TP Buôn Ma Thuột ngày càng phát triển, vươn tới hình mẫu là thành phố xanh – sạch - đẹp. Khi hàng trăm công nhân phải nghỉ việc, công ty giảm khối lượng, tần suất công việc thì sẽ có nhiều hệ lụy như cây kém phát triển, ùn ứ rác thải…

"Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ, sẵn sàng cho nợ nếu thành phố thiếu kinh phí. Tuy nhiên, mọi thứ phải đúng thực tế, công bằng, không phải vì thiếu kinh phí mà làm doanh nghiệp rối như tơ vò được. Do đó, kính mong các phòng ban chuyên môn xem xét, báo cáo lại để lãnh đạo UBND TP Buôn Ma Thuột có biện pháp, kế hoạch phù hợp hơn, điều chỉnh lại khối lượng công việc, giá trị thực hiện các dịch vụ môi trường”, một lãnh đạo Công ty ĐT - MT Đắk Lắk chia sẻ.

Hải Dương

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tổ chức truy quét các “điểm nóng” khai thác vàng trái phép ở Quảng Nam
icon

Tránh thất thoát tài nguyên và để bảo vệ môi trường, Công an tỉnh Quảng Nam đã tổ chức nhiều đợt truy quét “vàng tặc” ở thôn Bồng Miên, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh.

 
 
Bé gái 11 tuổi ở nhà trọ 1 mình suốt 24 ngày do mẹ đi cách ly đã được lên tàu về quê Hà Tĩnh
icon

Tàu SE14 đã rời ga Sài Gòn chở 748 công dân Hà Tĩnh về quê theo nguyện vọng. Trên chuyến tàu đặc biệt này có một bé gái gần 11 tuổi, do mẹ đi cách ly phải ở nhà 1 mình suốt 24 ngày.

 
 
2 ngày Hà Nội giãn cách, gần 300 trường hợp vi phạm bị xử phạt gần 700 triệu đồng
icon

Chiều 25/7, Công an TP Hà Nội cho biết sau 2 ngày thực hiện giãn cách xã hội, lực lượng chức năng đã tiến hành xử phạt phạt 291 trường hợp cùng 5 cơ sở vi phạm các quy định về giãn cách xã hội.

 
 
Quảng Bình mưa lớn, nhiều nơi ngập úng cục bộ, sạt lở đường
icon

Do ảnh hưởng của hoàn lưu phía Tây Nam áp thấp nhiệt đới nên ngày hôm nay (25/7) tại tỉnh Quảng Bình có mưa to đã gây ngập cục bộ nhiều nơi.

 
 
Lời khai của nhóm thiếu nữ lột đồ, đánh đập bạn đến chơi ở Thái Bình
icon

Ở phòng trọ của Hà, giữa T và Thư (cùng là bạn đến chơi) xảy ra mâu thuẫn cá nhân. Thư, Hương và Hà đã dùng chân tay, dép đánh vào mặt, bắt ngậm khăn, cởi bỏ hết quần áo, đổ bột giặt, dội nước lên đầu T…

 
 
Bắt quả tang đối tượng đầu trần đi xe không biển số còn giấu súng lên đạn sẵn
icon

Nguyễn Trọng Quý (36 tuổi, ở Thanh Hóa) đi xe không biển số, không đội mũ bảo hiểm và mang theo 1 khẩu súng cold đã lên đạn để phòng thân.

 
Hà Nội sẽ xử phạt 16 hành vi vi phạm phòng dịch, phạt tiền cao nhất 200 triệu
icon

Sở Tư pháp Hà Nội vừa công bố mức xử phạt đối với 16 hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19; trong đó, mức phạt tiền cao nhất là 200 triệu đồng, phạt tù tối đa 20 năm.

 
Hà Nội: Chợ dân sinh đầu tiên lắp 'lá chắn', chia ngày bán hàng để phòng dịch
icon

Để phòng chống dịch, không chỉ ngồi giãn cách gian hàng, bà con kinh doanh tại chợ Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) còn quây các tấm nilon ngăn giọt bắn khi tiếp xúc với khách hàng.

 
Phạt 30 trường hợp ra ngoài không lý do ở Đông Anh, Hà Nội
icon

Chiều 25/7, một lãnh Công an huyện Đông Anh, Hà Nội cho biết chỉ trong một ngày thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn, 30 người dân ra ngoài không có lý do đã bị phạt.

 
Triển khai thêm 1 chốt phòng, chống dịch tại cửa ngõ Thủ đô
icon

Ngày 25/7, Công an thành phố Hà Nội cho biết đã triển khai thêm 1 chốt phòng chống dịch tại QL18 - lối xuống QL3 thuộc huyện Sóc Sơn, Hà Nội chiều từ nội thành ra ngoại thành.