Hơn 200 công nhân môi trường đô thị nguy cơ bị sa thải vì TP thiếu tiền

Nhận thông báo sẽ cắt giảm 30% phí dịch vụ môi trường năm 2021 của TP Buôn Ma Thuột, công ty môi trường đô thị Đăk Lăk dự kiến phải sa thải 200-250 công nhân. Tuy nhiên, cán bộ phòng Quản lý đô thị cho rằng kế hoạch này mới là... thử nghiệm.

Ngày 17/3, Công ty cổ phần Đô thị và Môi trường Đắk Lắk (Công ty ĐT-MT Đắk Lắk) đã tổ chức cuộc họp bất thường, bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn trước việc UBND TP .Buôn Ma Thuột cắt giảm khoảng 30% phí dịch vụ môi trường năm 2021.

Hơn 200 công nhân môi trường đô thị nguy cơ bị sa thải vì TP thiếu tiền
Trụ sở Công ty Đô thị và Môi trường Đắk Lắk.

Trước đó, Phòng Quản lý Đô thị, Phòng Tài chính-Kế hoạch của UBND TP Buôn Ma Thuột đã có biên bản làm việc với Công ty ĐT-MT Đắk Lắk về nội dụng: “Thống nhất khối lượng thực hiện và tỉ lệ tiết kiệm đối với các dịch vụ sự nghiệp công và dịch vụ công ích đô thị đặt hàng trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột năm 2021”.

Theo biên bản này, khối lượng công việc trong các hạng mục như: tưới nước cỏ thảm, cây cảnh, bồn cảnh… giảm từ 90 lần/năm xuống 60 lần/năm.

Những tuyến đường trong năm 2020 thực hiện quét 1 ngày/lần nay giảm xuống 2 ngày/lần; tuyến đường quét 2 ngày/lần giảm xuống 5 ngày/lần; tuyết quét 5 ngày/lần thì giảm xuống 10 ngày/lần; có một số tuyến đường không thực hiện quét. Dịch vụ chiếu sáng công cộng cũng giảm từ 180 lần/năm xuống 90 lần/năm.

Căn cứ vào biên bản trên, UBND TP Buôn Ma Thuột đã có Công văn 388/UBND/TCKH về chủ trương ký hợp đồng đặt hàng cung ứng các sản phẩm dịch vụ sự nghiệp công và dịch vụ công ích trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột năm 2021.

Theo đại diện Công ty ĐT-MT Đắk Lắk, căn cứ theo Công văn 388 và các biên bản liên quan, khối lượng, tần suất công việc ở các hạng mục của đơn vị sẽ bị cắt giảm rất nhiều.

Ngoài ra, giá trị thực hiện các công việc của công ty năm 2021 đều bị cắt giảm “đột ngột” so với năm 2020. Các hạng mục quản lý công viên, trồng chăm sóc cây xanh, hoa cảnh, vỉa hè, đường phố, dải phân cách, vòng xoay, công trình công cộng; thu gom, vận chuyển rác; xử lý rác sinh hoạt; thoát nước đô thị; chiếu sáng đô thị đều bị giảm đáng kể.

Hơn 200 công nhân môi trường đô thị nguy cơ bị sa thải vì TP thiếu tiền
Nhiều thảm cỏ khắp thành phố Buôn Ma Thuột sắp chết cháy vì 3 ngày mới tưới nước 1 lần.
 

Tại cuộc họp ngày 17/3, phía Công ty ĐT-MT Đắk Lắk cho rằng, nếu UBND TP Buôn Ma Thuột cắt giảm khối lượng công việc, giảm chi phí như trên, số lượng công nhân sẽ dư thừa. Do đó, công ty sẽ buộc phải cho nghỉ việc khoảng 200 đến 250 lao động.

Lãnh đạo Công ty ĐT-MT Đắk Lắk cũng đề nghị Phòng Tài chính - Kế hoạch, Phòng Quản lý Đô thị (UBND TP Buôn Ma Thuột) có câu trả lời rõ ràng, vì sao lại giảm khối lượng công việc, giảm chi phí, đẩy công ty vào tình thế “rối như tơ vò”.

Tại buổi họp, ông Đặng Văn Trung, Phó trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch thừa nhận, bản thân ông cũng thấy bất cập trước việc cắt giảm khối lượng công việc và chi phí dịch vụ môi trường.

“Thành phố ngày càng phát triển, khối lượng công việc quản lý đô thị, môi trường tăng nhưng lại cắt giảm chi phí thì bất cập. Tuy nhiên, không phải thành phố gây khó khăn, chúng tôi không muốn cắt giảm, cũng không cắt giảm vì mục đích khác mà do kinh phí phân bổ chỉ ở mức đó”, ông Trung nói.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Phạm Thế Công, cán bộ Phòng quản lý Đô thị Buôn Ma Thuột phát biểu tại buổi họp: “Vấn đề là tiền. Phòng xây dựng kế hoạch trên cơ sở vận hành của năm 2020 nhưng tiền chỉ có 50%. Cũng vì bất cập này mà chúng ta phải ngồi đây với nhau. Vì không có tiền mới sinh ra như thế. Tuy nhiên, Công văn 388 không phải là áp đặt mà là bài toán thử nghiệm. Trong quá trình thực hiện sẽ có giám sát, đánh giá để có sự điều chỉnh”.

Trao đổi lại với các đơn vị chức năng, một lãnh đạo Công ty ĐT-MT Đắk Lắk cho biết, nếu bị cắt giảm tần suất, khối lượng công việc, giảm chi phí, đơn vị cho lao động nghỉ việc là vấn đề tất yếu phải xảy ra. Tuy nhiên, TP Buôn Ma Thuột ngày càng phát triển, vươn tới hình mẫu là thành phố xanh – sạch - đẹp. Khi hàng trăm công nhân phải nghỉ việc, công ty giảm khối lượng, tần suất công việc thì sẽ có nhiều hệ lụy như cây kém phát triển, ùn ứ rác thải…

"Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ, sẵn sàng cho nợ nếu thành phố thiếu kinh phí. Tuy nhiên, mọi thứ phải đúng thực tế, công bằng, không phải vì thiếu kinh phí mà làm doanh nghiệp rối như tơ vò được. Do đó, kính mong các phòng ban chuyên môn xem xét, báo cáo lại để lãnh đạo UBND TP Buôn Ma Thuột có biện pháp, kế hoạch phù hợp hơn, điều chỉnh lại khối lượng công việc, giá trị thực hiện các dịch vụ môi trường”, một lãnh đạo Công ty ĐT - MT Đắk Lắk chia sẻ.

Hải Dương

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Nhiều công trình Sun Group thắp đèn xanh vì người tự kỷ
icon

Ánh đèn xanh lơ tỏa sáng trên nhiều công trình của tập đoàn Sun Group trải dài từ Bắc tới Nam trong 3 ngày từ 1-3/4/2021, thắp lên hy vọng, lan tỏa thông điệp của yêu thương, sẻ chia, cảm thông với cộng đồng người tự kỷ.

 
 
Bộ TN&MT đề xuất WWF thành lập liên minh doanh nghiệp hỗ trợ triển khai Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh
icon

Ngày 26/3, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành làm việc với đại diện Tổ chức Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) Việt Nam, bàn các vấn đề xây dựng hệ sinh thái dữ liệu về trồng mới cây xanh trên toàn quốc.

 
 
Cảnh sát 141 liên tiếp tìm được xe bị mất cắp trao trả cho người dân
icon

Lực lượng Cảnh sát 141 – Công an TP Hà Nội liên tiếp phát hiện và bắt giữ những chiếc xe bị mất cắp bàn giao cho các nạn nhân.

 
 
Bệnh nhân “bay lắc”, bán ma túy tại bệnh viện: Bệnh án tâm thần không là 'kim bài miễn tử'
icon

Trường hợp không truy cứu trách nhiệm hình sự chỉ áp dụng khi tại thời điểm người thực hiện hành vi do mắc bệnh về tâm thần, dẫn đến không thể kiểm soát, làm chủ hành vi.

 
 
Vụ đánh 2 thiếu niên ở phòng giám thị: Thương tích dưới 11% cũng có thể bị xử lý hình sự
icon

Theo luật sư, việc bảo vệ dân phòng đánh 2 cháu bé có dấu hiệu của tội cố ý gây thương tích. Dù thương tích của nạn nhân dưới 11% thì cũng có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo điểm c khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự.

 
 
Đình chỉ công tác dân phòng hành hung 2 thiếu niên trong trường học
icon

UBND quận 10 đã chỉ đạo UBND phường 14 (quận 10, TPHCM) đình chỉ công tác đối với dân phòng đánh thô bạo 2 thiếu niên tại một trường học.

 
Quảng Nam: Khởi tố người chồng đâm vợ cũ và đầu bếp quán nhậu thương vong
icon

Quá trình điều tra, công an đã khởi tố bị can đối với người chồng đâm vợ cũ trọng thương và nam đầu bếp tử vong trong quán nhậu ở huyện Hiệp Đức (Quảng Nam) sáng 27/3. Người này vẫn đang điều trị tại bệnh viện.

 
Hai thiếu niên bị đấm, đạp thẳng mặt trong phòng giám thị đông người
icon

Sự việc được cho là xảy ra tại phòng giám thị Trường THCS Nguyễn Văn Tố (phường 14, quận 10, TP.HCM) vào chiều 31/3.

 
Các mức phạt với hành vi gây sợ hãi cho vật nuôi, chăn nuôi không đảm bảo vệ sinh môi trường
icon

Người nào đánh đập vật nuôi sẽ bị phạt tới 3.000.000 đồng, không gây ngất vật nuôi trước khi giết mổ cũng bị phạt tiền tới 5.000.000 đồng. Hộ chăn nuôi không đảm bảo vệ sinh môi trường bị phạt tới 1.000.000 đồng.

 
Chân tướng kẻ sát hại nữ chủ quán cà phê chòi, đốt xác phi tang ở TP.HCM
icon

Sau quá trình điều tra truy xét, Công an TP.HCM đã phối hợp với Công an huyện Bình Chánh bắt nghi phạm sát hại chủ quán cà phê chòi.