Miệt mài cải tạo đồi hoang, cựu binh thu nhập gần tỉ mỗi năm

Nhận thấy việc phát triển kinh tế trang trại là cách làm giàu phù hợp nhất tại vùng Trà Sơn của quê hương, ông Đường Công Ngụ đã biến khu đồi hoang thành trang trại trù phú, hàng năm thu nhập trên 700 triệu đồng.

Ông Ngụ sinh ra tại xã Thường Nga, một vùng quê miền bán sơn địa thuộc huyện Can Lộc (Hà Tĩnh), thu nhập chủ yếu từ mấy sào ruộng khoán, người dân nơi đây quanh năm đói nghèo.

Năm 1975, vừa tròn 18 tuổi, chàng trai trẻ Đường Công Ngụ bắt đầu con đường binh nghiệp. 10 năm chinh chiến, khi thì bảo vệ biên giới phía Bắc, lúc lại tham gia tiễu phỉ giúp đất nước bạn Lào, ông Ngụ trở về địa phương với thương tật 3/4, tham gia các công tác của UBND xã. Trước khi nghỉ hưu theo chế độ, ông là Phó Chủ tịch UBND xã Thường Nga.

Những năm tháng trong quân ngũ đã rèn luyện cho ông Ngụ đức tính cần cù, chịu khó, khao khát vượt lên đói nghèo. Không khuất phục trước những thử thách, sau khi nghỉ hưu, ông Ngụ trằn trọc, suy nghĩ xem nên làm gì để có thêm thu nhập, phát triển kinh tế gia đình? Cuối cùng ông chọn mô hình trang trại.

Miệt mài cải tạo đồi hoang, cựu binh thu nhập gần tỉ mỗi năm
Ông Đường Công Ngụ bên gốc bưởi Phúc Trạch 15 năm tuổi của mình.

Tính toán và cân nhắc kỹ lưỡng, gia đình ông Ngụ thuê gần 15.000m2 tại vùng Cụp Trùa, cách trung tâm xã 3km. Đây là một vùng đồi hoang cỏ dại, đất đá lẫn lộn, cây sim, cây mua mọc um tùm.

Ông Đường Công Ngụ chia sẻ với phóng viên về những ngày khởi đầu đầy thử thách: “Bước đầu khi mới vào đây khai hoang làm trang trại, nếu không có nghị lực thì chắc tôi cũng đã bỏ cuộc rồi. Lúc đó đường sá đi lại khó khăn, đất đai hoang hóa, không có điện, mọi sinh hoạt rất khó khăn, thiếu thốn. Tất cả đều phải làm thủ công, tôi phải thuê người hỗ trợ, phát bụi chặt cây, đào gốc nhặt đá, cải tạo đất. Rất may là tôi nhận được sự ủng hộ từ người thân và bạn bè nên mới kiên trì đến như vậy. Tôi cũng nghĩ, những năm tháng đi lính, vất vả là thế mà mình còn chiến đấu được, thì chừng này khó khăn có thấm vào đâu”.

“Đầu tiên tôi chọn trồng các giống cây ngắn ngày như đậu, ngô, khoai, sắn để duy trì cuộc sống. Xung quanh đồi thì trồng keo tràm để nuôi 04 con ăn học và mở rộng trang trại. Từ 2005, tôi bắt đầu thuê máy phay múc, san lấp để làm mặt bằng, phá toàn bộ keo, tràm, chuyển sang trồng cây ăn quả”, ông Ngụ kể.

Miệt mài cải tạo đồi hoang, cựu binh thu nhập gần tỉ mỗi năm
Đàn gà thịt 5.500 con là nguồn thu chủ lực của trang trại.

Cũng theo ông Ngụ, chủ trương của huyện là phát triển cây ăn quả đối với 7 xã thuộc vùng Trà Sơn nên ban đầu gia đình ông trồng 20 cây cam chanh, 30 gốc bưởi Phúc Trạch; sau đó mở rộng trồng thêm cam, bưởi, ổi, thanh long, táo và một số cây lấy gỗ.

 

Sau những tháng năm lăn lộn với trang trại, kết quả mang lại cho gia đình thương binh Đường Công Ngụ hơn cả mong đợi. Hiện trang trại của gia đình ông Ngụ có 300 trụ thanh long với 1.200 gốc, được trồng 2019 sang năm sẽ cho quả; 600 cây ổi Đài Loan đã cho thu hoạch và trồng thêm khoảng 700 cây; 350 cây cam; 200 cây bưởi Phúc Trạch; 60 cây bưởi da xanh; 250 cây mít Thái Lan ruột đỏ... Ngoài ra còn có một số cây lấy gỗ như lát hoa, dổi, sưa, sao đen, bàng Đài Loan, chay, xoài.

Từ năm 2017, ngoài trồng cây ăn quả, ông Ngụ kết hợp mở rộng mô hình chăn nuôi gia cầm. Hiện tại, trang trại của gia đình ông có hơn 5.000 con gà thịt (thường xuyên có 3 lứa gà nối tiếp nhau), 100 con gà siêu đẻ Ai Cập, 250 con vịt đẻ, 200 con ngan, 250 đôi bồ câu. Bên cạnh đó, ông còn đầu tư 5 ao cá, diện tích khoảng 2.000m2.

Miệt mài cải tạo đồi hoang, cựu binh thu nhập gần tỉ mỗi năm
Chuồng bồ câu 250 đôi cũng đưa lại thu nhập khá.

Từ tháng 6/2019, trang trại chuyển đổi mô hình, đổi tên thành “HTX Đường Gia Trang” với sự góp vốn của các thành viên, do ông Đường Công Ngụ làm Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc.

Để mở rộng mô hình và phát triển kinh tế, HTX Đường Gia Trang mới mua thêm 1,4ha để trồng cây ăn quả, trồng cỏ chăn nuôi bò. Hiện tại, bình quân mỗi năm HTX thu nhập khoảng trên 700 triệu đồng. Một vài năm tới, các loại cây ổi, táo, cam, bưởi Phúc Trạch, da xanh, thanh long... cho thu hoạch đồng loạt, sẽ nâng thu nhập lên gần 1 tỷ đồng mỗi năm.

Ông Ngụ cho biết thêm, do trang trại có vị trí tiếp giáp với hồ Khe Lang nên từ khi quy hoạch, xây dựng quy mô, hàng ngày có rất nhiều đoàn đến tham quan mô hình. Vì vậy, thời gian tới, HTX Đường Gia Trang sẽ xây dựng trang trại phát triển theo mô hình du lịch trải nghiệm để đón khách tham quan, trải nghiệm và tiêu thụ sản phẩm.

Trao đổi với PV, ông Đường Hồng Lam, Chủ tịch UBND xã Thường Nga (huyện Can Lộc) cho biết, đây là mô hình kinh tế tổng hợp lớn của xã, mỹ quan đẹp, quy mô lớn, giải quyết việc làm cho một số nhân công tại địa phương, được nhiều đơn vị đến đến tham quan học tập.

Trần Hoàn

 
List comment
 
 
Học sinh trường tiểu học Chợ Lầu 1: “Thật vui vì đã được uống nước sạch'
icon

“Em rất vui vì từ nay đã được uống nước ngon và sạch một cách dễ dàng” - Cao Ngọc Thúy An (HS lớp 5, trường TH Chợ Lầu 1) chia sẻ tại lễ bàn giao 88 hệ thống máy lọc nước uống sạch sáng 30/6.

 
 
Vụ nam sinh chạy grab bị sát hại: Tòa trả hồ sơ để điều tra lại sau nhiều giờ xét hỏi
icon

Sau nhiều giờ xét hỏi, phiên toà sơ thẩm vụ nam sinh grab bị sát hại, cướp tài sản, do không có mặt bố đẻ của bị hại nên HĐXX đã quyết định tạm hoãn xét xử.

 
 
Cháy lớn ở gần cầu Đông Trù, nghi cháy hóa chất
icon

Ngọn lửa ngùn ngụt với cột khói đen ngòm khổng lồ bốc lên ở khu vực gần cầu Đông Trù (Long Biên, Hà Nội) khiến người dân đi qua khu vực này bàng hoàng. Lực lượng cứu hỏa đang nỗ lực tiếp cận hiện trường.

 
 
Đà Nẵng: Tự ý thay aptomat của điện lực để thi công khách sạn
icon

Ngày 30/6, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) cho biết vừa chuyển hồ sơ đến Sở Công thương Đà Nẵng để xử lý theo quy định đối với 02 trường hợp tự ý thay thế thiết bị điện của điện lực

 
 
Xuyên đêm dập lửa, cứu rừng phòng hộ
icon

Liên tiếp các vụ cháy rừng ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) và  Hương Sơn (Hà Tĩnh) trong thời tiết hanh khô, nắng nóng. Hàng ngàn người đã được huy động để dập lửa, cứu rừng xuyên đêm.

 
 
Bắt kẻ giả danh bác sĩ BV Bạch Mai lừa đảo chữa bệnh bằng phương pháp mới
icon

Hồng giả danh bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, lén chụp hồ sơ bệnh án của bệnh nhân, sau đó lừa người nhà bệnh nhân chuyển tiền để 'chữa bệnh bằng phương pháp mới' thì bị cơ quan công an bắt.

 
Rừng thông lại bốc cháy ngùn ngụt ở Nghệ An
icon

Đám cháy rừng thông lại xuất hiện tại địa bàn huyện Diễn Châu (Nghệ An) trong thời tiết hanh khô, nắng nóng. Hiện các lực lượng chức năng đang nỗ lực dập lửa, cứu rừng.

 
Hà Nội: Đại lộ nghìn tỷ vừa thông xe biến thành các bãi rác rùng mình
icon

Mặc dù mới được thông xe hơn 5 tháng, nhưng Đại lộ Chu Văn An (tuyến nối đường Nguyễn Xiển - Xa La, Hà Nội) đã tràn ngập rác thải gây ô nhiễm, mất mỹ quan đô thị.

 
Lý do người chết, đi tù vẫn có tên nhận hỗ trợ Covid-19 ở Gia Lai
icon

Hơn 1.200 người đã chết, đi tù, người chuyển đi nơi khác, hay hộ nghèo, cận nghèo trùng tên nhau… vẫn được các xã trên địa bàn huyện Chư Păh (Gia Lai) lập danh sách nhận tiền hỗ trợ do ảnh hưởng của Covid-19.

 
Hà Nội chi 114 tỷ phun nước hạ nhiệt: Nhiều quận, huyện hẹn... mùa thu mới phun
icon

Hà Nội dự chi hơn trăm tỷ phun nước hạ nhiệt đường phố, tuy nhiên những ngày nắng như đổ lửa vừa qua, ở nhiều quận, huyện vẫn chưa triển khai việc phun nước, thậm chí có nơi phải chờ đến tháng 8 mới thực hiện.