5 cá thể mèo rừng quý hiếm bị nuôi nhốt trái phép được cứu hộ kịp thời, chăm sóc khỏe mạnh rồi thả về tự nhiên

Một gia đình 5 cá thể mèo rừng nguy cấp, quý hiếm vừa được cơ quan chức năng phối hợp cứu hộ, đưa về chăm sóc trước khi thả về tự nhiên.

Chiều 7/5, thông tin từ Vườn quốc gia Cúc Phương cho biết: Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật phối hợp cùng Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW) và Công an TP Điện Biên Phủ (Điện Biên) vừa cứu hộ 5 cá thể mèo rừng được một hộ gia đình nuôi nhốt trái phép.

5 cá thể mèo rừng quý hiếm bị nuôi nhốt trái phép được cứu hộ kịp thời, chăm sóc khỏe mạnh rồi thả về tự nhiên
Lực lượng chức năng bàn giao cá thể mèo rừng cho đơn vị cứu hộ, chăm sóc.

Trước đó, vào ngày 5/5, Công an TP Điện Biên Phủ (Điện Biên) tiến hành tịch thu 5 cá thể mèo rừng (là một gia đình) bao gồm: cá thể đực nặng 4,3kg, cá thể cái 3,1kg và 3 con nhỏ (nặng 0,3kg, 2 đực, 1 cái) được 27 ngày tuổi.

Theo công an thì 2 cá thể mèo rừng bố mẹ được người dân mua về nuôi nhốt, ghép đôi từ tháng 3/2021 đến nay đã sinh thêm 3 cá thể con. Hàng ngày gia đình vẫn cho cá thể mèo rừng ăn thịt bò sống, men tiêu hóa và thịt gà, lợn đã luộc chín.

Ngay sau đó, chiều 6/5, cơ quan chức năng đã cứu hộ, bàn giao và di chuyển 5 cá thể mèo rừng về Vườn quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) để chăm sóc, phục hồi trước khi thả về tự nhiên.

5 cá thể mèo rừng quý hiếm bị nuôi nhốt trái phép được cứu hộ kịp thời, chăm sóc khỏe mạnh rồi thả về tự nhiên
Những cá thể mèo rừng được cứu hộ.
 

Một vị đại diện chương trình cứu hộ chia sẻ: “Hiện nay số lượng mèo rừng còn lại một số loài rất ít ngoài môi trường tự nhiên nên một số người mong muốn mua về nuôi nhốt để làm cảnh. Chính vì vậy, ở nhiều vùng rừng núi, người dân thường xuyên vào rừng đặt bẫy săn thú rừng khiến cho những loài quý hiếm, nguy cấp ngày càng có nguy cơ tuyệt chủng cao hơn”.

Cũng theo người này, các lực lượng cứu hộ chỉ mong cộng đồng thay đổi cách nhìn, quan niệm và nhận thức cửa mình để cùng nhau bảo vệ động vật hoang dã.

Mèo rừng (Prionailurus bengalensis) thuộc danh mục các loài nguy cấp, quý hiếm, xếp trong nhóm IIB theo Nghị định 06/2019/NĐ-CP và Nghị định 64/2019/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý thực vật, động vật nguy cấp, quý hiếm và Công ước quốc tế về buôn bán các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

Được biết, Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật (VQG Cúc Phương) cùng Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW) đã cùng nhau phối hợp với nhiều đơn vị, tổ chức và cá nhân cứu hộ, bảo tồn và phát triển cho hàng nghìn cá thể động vật hoang dã quý hiếm đang bị đe dọa nguy cấp ở Việt Nam. Trong đó, có các trung tâm như Trung tâm cứu hộ các loài linh trưởng quý hiếm, Chương trình bảo tồn thú ăn thịt và tê tê, Chương trình bảo tồn rùa.

Trần Nghị

 
List comment
 
 
Hai lời khẳng định ở tuyển U23 Việt Nam trong trận thắng U23 Indonesia
icon

Tiến Linh đã cho thấy đẳng cấp và sự khác biệt trong trận thắng của U23 Việt Nam trước U23 Indonesia.

 
 
Nam thanh niên khai lý do tưới xăng đốt tiệm Internet ở TP Thủ Đức
icon

Bị hack tài khoản, nam thanh niên mang xăng đến tưới và châm lửa đốt tiệm Internet ở TP Thủ Đức.

 
 
Vụ cháy khiến 3 người bị thương: Nghi án chồng đổ xăng đốt phòng ngủ
icon

Nghi do mâu thuẫn gia đình, người chồng tưới xăng vào phòng ngủ của hai vợ chồng rồi châm lửa đốt, khiến 2 vợ chồng và bố đẻ vào ứng cứu bị bỏng nặng.

 
 
Cận cảnh hốc đá ở vực sâu Yên Tử nơi người phụ nữ sống sót qua 7 ngày
icon

Những hình ảnh mới nhất về điểm rơi, nơi mắc kẹt, kỹ năng sinh tồn dưới vực sâu của bà Liên vừa được Ban quản lý Di tích và Rừng quốc gia Yên Tử cung cấp, khá trùng khớp với lời kể của nạn nhân.

 
 
Vụ nam y sĩ xé áo blouse vứt trước cổng trạm y tế: Sở Y tế đã có kết luận, đang hoàn thiện hồ sơ xử lý
icon

Nam y sĩ từng xé áo blouse rồi vứt trước cổng thuộc Trạm Y tế xã Cư Né, huyện Krông Búk (Đắk Lắk) gây xôn xao dư luận vừa bị Sở Y tế tỉnh này ra kết luận không hoàn thành nhiệm vụ trong năm 2021.

 
 
Người dân chen chân check-in với 'phượng nửa mùa' tại Vũng Tàu
icon

Hè về, TP biển Vũng Tàu lại được nhuộm đỏ bởi màu phượng vĩ. Năm nay, nơi đây càng thu hút du khách hơn bởi cây “phượng nửa mùa” độc lạ.

 
Trăm hộ dân nhường đất cho nhà máy xi măng 5.000 tỷ, 15 năm sau khung cảnh hoang phế rợn người
icon

Khung cảnh hoang lạnh rợn người trong các khu nhà bỏ hoang của dự án 5000 tỷ khiến ai đi vào cũng chùn chân. Dự án từng được kỳ vọng nhưng chết yểu sau 15 năm 

 
Báo động nạn đuối nước tại Nghệ An: Đến hè… lại lo
icon

Mới bước vào đầu mùa hè nhưng nhiều vụ đuối nước thương tâm liên tiếp xảy ra ở Nghệ An, cướp đi sinh mạng nhiều học sinh.

 
Gần 400 xe tay ga 'độ' tụ tập chờ 'đi bão' sau trận đấu của U23 Việt Nam
icon

Nhóm thanh thiếu niên tụ tập với hàng trăm xe tay ga 'độ' ở TP Thủ Đức (TPHCM) chờ 'đi bão' sau trận đấu của U23 Việt Nam.

 
Tưới xăng phóng hỏa tiệm game hàng chục người bên trong, tội hủy hoại tài sản hay giết người?
icon

Liên quan đến vụ tiệm game ở TP.HCM bị tưới xăng phóng hỏa, theo luật sư, hành vi của đối tượng có thể phải chịu trách nhiệm về Tội Giết người không thành.