Cưỡng chế xong 22 căn nhà và cây trồng trái phép ven quốc lộ 28, thu hồi đất để trồng thông

Cơ quan chức năng huyện Đắk Glong (Đắk Nông) đã cưỡng chế thành công 22 căn nhà và nhiều diện tích trồng cây trái phép trên quốc lộ 28. Toàn bộ hơn 4,5ha sau khi thu hồi sẽ giao về cho doanh nghiệp để trồng thông.

Sáng nay (13/6), trao đổi với PV Infonet, ông Trần Nam Thuần – Chủ tịch UBND huyện Đắk Glong cho biết sau một tuần tiến hành cưỡng chế có 22 căn nhà xây trái phép dọc quốc lộ 28 được tháo dỡ thành công cùng với nhiều diện tích bị người dân xâm lấn trồng cây trái phép đã được dọn dẹp sạch sẽ.

Cưỡng chế xong 22 căn nhà và cây trồng trái phép ven quốc lộ 28, thu hồi đất để trồng thông
Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ trong buổi cưỡng chế.

Theo ông Thuần, tổng diện tích cưỡng chế hơn 4,5 ha, sau khi cưỡng chế sẽ giao về cho Công ty Lâm nghiệp Quảng Sơn để trồng thông.

“Trong quá trình cưỡng chế, người dân cũng có kéo đến gây cản trở, tuy nhiên sau khi được cơ quan chức năng tuyên truyền, giải thích cặn kẽ về pháp luật, đa số người dân nhận thức ra vấn đề nên không có việc gì nghiêm trọng xảy ra”, ông Thuần chia sẻ.

Theo tìm hiểu của PV, trong khoảng thời gian 10 năm trở lại đây, tình trạng di dân tự do đến địa bàn tỉnh Đắk Nông diễn ra phức tạp, dẫn đến nhu cầu về đất ở và canh tác tăng vọt.

Cưỡng chế xong 22 căn nhà và cây trồng trái phép ven quốc lộ 28, thu hồi đất để trồng thông
Song song với cưỡng chế, huyện Đắk Glong tuyên truyền cho người dân hiểu được về hành động sai trái khi phá rừng, xây nhà trên đất rừng.

Nhiều khu vực có quỹ đất lớn, phù hợp với canh tác nông nghiệp đã bị người dân ồ ạt vào xây nhà ở, lấn chiếm trái phép để canh tác.

Khu vực dọc quốc lộ 28 qua địa bàn huyện Đắk Glong nằm trong số đó. Tại đây, hàng trăm người dân lợi dụng công tác quản lý bảo vệ rừng lỏng lẻo của chủ rừng đến lấn chiếm trái phép hàng chục hecta đất để canh tác và làm nhà ở, bất chấp cảnh báo của chính quyền địa phương sở tại.

Sau đó, UBND huyện Đắk Glong đã nhiều lần tuyên truyền, đối thoại trực tiếp công khai, dân chủ, đồng thời vận động người dân tự nguyện trả lại diện tích đất đã lấn chiếm trái phép.

 

Tuy nhiên, nhiều người cố tình không chấp hành, vẫn bám trụ đất lấn chiếm trái phép khiến huyện UBND Đắk Glong phải dùng đến biện pháp cưỡng chế tháo dỡ.

Theo UBND huyện này, hiện dọc quốc lộ 28, xã Quảng Sơn còn khoảng 50 hộ đang lấn chiếm đất trái phép, xây dựng nhiều công trình nhà ở bất hợp pháp dọc theo rừng thông.

Hầu hết những diện tích này trước đây được UBND tỉnh Đắk Nông giao về cho công ty Nguyên Vũ quản lý bảo vệ. Thế nhưng, sau một thời gian đã bị người dân lấn chiếm trái phép trước sự bất lực của doanh nghiệp. Hiện nay Công ty Nguyên Vũ đã không còn, phần đất rừng được giao về cho Công ty Lâm nghiệp Quảng Sơn quản lý, bảo vệ.

Về hướng xử lý tiếp theo đối với 50 hộ dân lấn chiếm đất trái phép, ông Trần Nam Thuần cho biết thêm, phía huyện Đắk Glong vẫn tiếp tục vận động, tuyên truyền cho bà con tự ý tháo dỡ, nếu không chấp hành sẽ cưỡng chế thu hồi đất cho nhà nước.

Ông Nguyễn Văn Hợp, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Glong lý giải việc người dân tập trung lấn chiếm đất khu vực dọc quốc lộ 28 là do đất ở đây có giá trị kinh tế rất cao; nhiều đối tượng đã bất chấp quy định của pháp luật, phá hoại những cánh rừng thông hàng chục năm tuổi".

Mới đây, UBND tỉnh Đắk Nông đã phát động trồng 1 triệu cây thông để làm rừng phòng hộ cảnh quan. Khu vực trồng tập trung chủ yếu dọc quốc lộ 14 và quốc lộ 28, nơi có nhiều diện tích bị người dân xâm chiếm trái phép.

UBND tỉnh kiên quyết chỉ đạo các huyện Đắk Glong và huyện Đắk Song tiến hành cưỡng chế những trường hợp sai phạm về đất đai. Sau khi cưỡng chế xong sẽ trồng toàn bộ thông 3 lá nhằm phủ kín những diện tích trống bị lấn chiếm trước đó.

Đắk Nông: Hàng trăm trường hợp lấn chiếm đất rừng thông sẽ bị cưỡng chế

Đắk Nông: Hàng trăm trường hợp lấn chiếm đất rừng thông sẽ bị cưỡng chế

Hàng trăm trường hợp lấn chiếm đất trái pháp luật dọc quốc lộ 28 tại xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong (Đắk Nông) sẽ bị cưỡng chế trong thời gian tới.  

Hải Dương

 
List comment
 
 
Nghiệp đoàn Lái xe ô tô Công nghệ Hà Nội tổ chức Hội nghị BCH lần 3
icon

Ngày 29/6 tại Hà Nội, Nghiệp đoàn Lái xe ô tô Công nghệ Hà Nội tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Nghiệp đoàn lần thứ 3, nhiệm kỳ 2022 -2028, trao quyết định kết nạp đoàn viên và quyết định các tổ trưởng công đoàn thuộc Nghiệp đoàn.

 
 
Người cứu 6 học sinh: 'Một cháu khóc trên tay, ngoài xa còn đến 3 cháu'
icon

'Thời điểm trên tay bế một cháu, còn ngoài xa vẫn còn đến 3 cháu nữa, tôi không nghĩ gì nữa, chỉ biết làm theo lời trái tim mách bảo', ông Trung chia sẻ.

 
 
Quặn lòng trước nỗi đau của gia đình 3 chiến sĩ Công an anh dũng hy sinh trong biển lửa
icon

Lửa dữ và không biết cơ man nào những tấm trần phía trên trùm lên người 3 cán bộ chiến sĩ khiến các anh hy sinh sau khi cùng đồng đội đưa 8 người dân trong tòa nhà 6 tầng ra ngoài an toàn.

 
 
Nhận 'lót tay' 100 triệu để làm sổ đỏ, cựu cán bộ địa chính bị khởi tố
icon

Để chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn thành đất ở và cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, một cán bộ địa chính ở thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) đã nhận “lót tay” của người dân 100 triệu đồng.

 
 
Hình ảnh lính cứu hỏa căng sức dập đám cháy tại quán karaoke Cầu Giấy
icon

Đám cháy kéo dài suốt khoảng 10 giờ đồng hồ, các chiến sĩ cảnh sát PCCC&CHCN phải thay nhau làm nhiệm vụ dập lửa, tìm kiếm nạn nhân. Khuôn mặt ám khói, bước ra từ đám cháy có người lả đi vì kiệt sức

 
 
Nam sinh lớp 12 rơi từ tầng 12 chung cư ở Hà Nội xuống đất tử vong
icon

Theo thông tin ban đầu, vào tối 1/8, tại tòa nhà CT4C, khu đô thị Xa La, quận Hà Đông, Hà Nội một nam sinh rơi từ tầng 12 xuống đất tử vong.

 
Vụ cháy quán karaoke ở Quan Hoa: Trước khi hy sinh, 3 cảnh sát đã cứu 8 người khỏi vụ cháy
icon

Khi những cán bộ, chiến sĩ này lên tới tầng 4 thì cầu thang bị sập, ngăn đứt đường vòi chữa cháy, trần nhà bất ngờ sập xuống đè vào người khiến các anh hy sinh.

 
Xác định nguyên nhân sụt lún ở 'thủ phủ' khoáng sản tỉnh Nghệ An
icon

Liên quan đến thực trạng sụt lún, nứt nẻ… nhà cửa của người dân ở huyện Quỳ Hợp (Nghệ An), các cơ quan chức năng đã xác định được nguyên nhân.

 
Thanh Hóa: Bắt ổ nhóm chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng từ website giả mạo ngân hàng
icon

Các đối tượng giả mạo nhân viên ngân hàng gọi điện cho các bị hại để tư vấn, thông báo tài khoản gặp sự cố... rồi gửi đường link website giả mạo ngân hàng để đánh cắp thông tin tài khoản rồi chiếm đoạt số tiền hơn 5 tỷ đồng.

 
Hiện trường vụ cháy quán karaoke khiến ba chiến sỹ PCCC Công an quận Cầu Giấy hy sinh
icon

Quá trình chữa cháy, 3 đồng chí cán bộ Đội PCCC đã hy sinh, do vào hiện trường (tầng 3) bị sập cầu thang, bịt lối thoát dẫn đến thiếu dưỡng khí.