Cuộc sống trong dịch ở 'ốc đảo' cách Campuchia 100 m

Khi dịch Covid-19 ngày càng lan rộng, người dân và lực lượng chức năng 5 cụm biên giới xã Thông Bình (huyện Tân Hồng, Đồng Tháp) càng chú trọng hơn về an ninh và phòng dịch.

Khi dịch Covid-19 ngày càng lan rộng, người dân và lực lượng chức năng 5 cụm biên giới xã Thông Bình (huyện Tân Hồng, Đồng Tháp) càng chú trọng hơn về an ninh và phòng dịch.

Xom bien gioi Thong Binh phong dich Covid-19 anh 1

Sáng sớm ở ngã ba dòng sông Tam Ly, những cư dân của ấp Thị, xã Thông Bình thi thoảng đến khu vực trao đổi hàng hóa tuyến biên giới giáp ranh Campuchia. Họ mang theo những sản vật nơi đồng ruộng, rồi bán lại cho những người quen nước bạn.

Ấp Thị có khoảng vài trăm hộ dân sinh sống. Nơi này chỉ cách ngôi làng Campuchia khoảng 100 m, ở bên kia bờ sông Tam Ly.

Cũng bởi địa hình trũng thấp nên khi mùa lũ (nước nổi) về, toàn ấp như nổi trên biển nước mênh mông. Tên gọi ví von "ốc đảo" cũng bắt nguồn từ đó.

"Bến" trao đổi hàng hóa có một không hai

Người dân ấp Thị chia sẻ họ chưa từng chịu sự quản lý nghiêm ngặt như thế này của ngành chức năng trong việc buôn bán với khách hàng bên kia biên giới. Trước khi có dịch Covid-19, mọi người đã quen nếp tự do giao thương từ nhiều đời.

- Yêu cầu bà con giãn cách ra! - trung úy Nguyễn Hải Lý, nhân viên kiểm soát, Trạm kiểm soát biên phòng Thông Bình (thuộc Đồn biên phòng Thông Bình), nói lớn.

Xom bien gioi Thong Binh phong dich Covid-19 anh 2

An ninh thắt chặt ở khu vực người dân trong nước trao đổi hàng hóa với bên kia bờ biên giới Campuchia.

Nhóm cư dân ấp Thị và nhóm người Campuchia chấp hành theo yêu cầu. Họ đứng tạo khoảng cách, trên vai vẫn vác những món hàng đang trao đổi dở.

- Chúng tôi nghe rõ rồi - bà Hòa, một tiểu thương người Việt trả lời.

- Bà con cũng nên sát khuẩn tiền - trung úy Lý nói thêm.

Xom bien gioi Thong Binh phong dich Covid-19 anh 3
Xom bien gioi Thong Binh phong dich Covid-19 anh 4
Xom bien gioi Thong Binh phong dich Covid-19 anh 5

Điểm trao đổi hàng hóa giữa người dân hai nước được bố trí cách Trạm kiểm soát biên phòng Thông Bình khoảng 100 m.

Ngay sau đó, việc trao đổi hàng, trả tiền được hiện khá khẩn trương. Thấy bà con không còn đủ dung dịch sát khuẩn, vị trung úy khẩn trương vào trạm kiểm soát, lấy một ít nước cồn nồng độ cao mang ra, xịt quanh một chiếc bàn nhỏ. Bên trên bàn là hàng hóa, tiền. Những thứ này được người dân hai bên biên giới trao đổi với nhau.

Đầu tháng 4/2021, khi những ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng ở Campuchia liên tục được ghi nhận, lực lượng chức năng Đồn biên phòng Thông Bình được lệnh đóng cửa biên giới. Theo đó, người dân hai bên không được giao thương.

Xom bien gioi Thong Binh phong dich Covid-19 anh 6

Chiến sĩ Nguyễn Văn Hải, nhân viên kiểm soát, Trạm kiểm soát biên phòng Thông Bình.

“Từ khi dịch Covid-19 bùng phát ở Campuchia, chúng tôi được yêu cầu thắt chặt kiểm soát và nhắc nhở người dân có ý thức phòng, chống dịch. Chống dịch là chống giặc mà”, chiến sĩ Nguyễn Văn Hải, nhân viên kiểm soát, Trạm kiểm soát biên phòng Thông Bình, chia sẻ.

Khoảng nửa tháng nay, do mong muốn bức thiết của người dân nước bạn Campuchia và để người dân địa phương ấp Thị có thu nhập, lực lượng chức năng đồng ý để việc giao thương được diễn ra.

Tuy nhiên, thay vì buôn bán tự do như trước đây thì nay mọi thứ sẽ được kiểm soát gắt gao. Tất cả hàng hóa, sản vật trao đổi đều phải nằm trong danh mục cho phép của ngành chức năng.

Xom bien gioi Thong Binh phong dich Covid-19 anh 7
Xom bien gioi Thong Binh phong dich Covid-19 anh 8
Xom bien gioi Thong Binh phong dich Covid-19 anh 9

Các hoạt động của người dân tại đây chỉ diễn ra vào sáng sớm. Chiều và tối nơi này đóng cửa, không ai được tự ý qua lại.

Xom bien gioi Thong Binh phong dich Covid-19 anh 10

Xóm biên giới Campuchia giáp ranh ấp Thị. Nơi đây hiện có nhiều người gốc Việt sinh sống.

Bên kia biên giới là xóm ngụ cư của hàng trăm hộ dân, nơi nhiều gia đình người Việt, sinh sống từ lâu đời. Hơn ai hết, họ quá quen với bà con ấp Thị. Trước khi dịch đến, người dân đôi bờ sống chan hòa, dùng chung nhau nguồn nước sông Tam Ly chan chát vị phèn.

Đêm không ngủ trên dòng Sở Hạ

Xã Thông Bình có 5 cụm dân cư biên giới, gồm cụm Sông Ngoài, Chảng Xê Đá, Ba Lê Hiếu, Con Éc và cụm Lăng Xăng Ba, nằm dọc theo dòng sông Sở Hạ. Con sông này giao với sông Tam Ly, tổng chiều dài gần 8 km thuộc địa bàn quản lý của Đồn biên phòng Thông Bình.

Tuyến đường tuần tra biên giới của lực lượng chức năng chủ yếu là trên sông, bằng phương tiện vỏ máy nhỏ. Lối di chuyển nhiều đoạn nước cạn, khá ngoằn ngoèo và đặc cứng cây lục bình.

Xom bien gioi Thong Binh phong dich Covid-19 anh 11

Lực lượng chức năng tuần tra đêm trên sông Sở Hạ.

“Anh em chúng tôi hàng đêm phải ăn ngủ trên sông. Chúng tôi được cảnh báo về một kịch bản xấu, đó là sẽ có nhiều người từ Campuchia ‘chạy dịch’ qua biên giới. Bởi vậy nên không được phép lơ là”, trung úy Nguyễn Văn Rượu, Trưởng chốt kiểm soát biên giới số 2, Đồn biên phòng Thông Bình, nói.

Cũng theo lời trung úy Rượu, nhiệm vụ của các anh sẽ là tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn và phối hợp xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép.

- Đồng chí Thạnh, dường như có điểm sáng bên đây bờ! - trung úy Rượu nói lớn.

Chiếc vỏ máy nhỏ giảm tốc trong đêm tối. Thình lình, trung úy Hồ Đỗ Thạnh găm mũi vỏ vào một cụm cây dại. Cả đoàn tuần tra nhanh chóng vọt lên bờ.

Xom bien gioi Thong Binh phong dich Covid-19 anh 12

Cán bộ, chiến sĩ chốt kiểm soát số 2 vọt từ vỏ máy lên bờ, rồi chia ra tầm soát mục tiêu nghi vấn.

 

Mọi người len vào những đám cây me dương đầy gai nhọn. Bất chấp những vết cứa rách da, ai nấy ra hiệu lệnh cùng nhau chia hướng tiếp cận mục tiêu.

- Không có gì anh em. Một đốm lửa nhỏ do người dân nướng chuột đồng chưa được dập tắt - vị chốt trưởng số 2 khẳng định.

- Mọi người dập nhanh lửa và rút!

- Rõ!

Đoạn hội thoại gãy gọn từ những người lính quân hàm xanh ở chốn bưng biền vụt lên và nhanh chóng yên ắng trở lại. Đã 3h sáng, dòng sông Sở Hạ bỗng gợn sóng vì nổi gió, báo hiệu một cơn mưa sắp đến.

Cùng thời điểm lực lượng tuần tra trên sông, một nhóm chiến sĩ thuộc chốt số 2 vẫn làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát tuyến đường biên giới trên đất liền. Đó là khu vực đê quốc phòng. Đêm khuya, người dân ấp Thị vẫn thỉnh thoảng đi về, kết thúc những chuyến mưu sinh dai dẳng trên đồng.

Xom bien gioi Thong Binh phong dich Covid-19 anh 13

Cuộc tuần tra, kiểm soát kết thúc vào lúc 3h rạng sáng. Sau đó mọi người được lệnh tạm rút về chốt, chờ thực hiện nhiệm vụ khác.

Xom bien gioi Thong Binh phong dich Covid-19 anh 14
Xom bien gioi Thong Binh phong dich Covid-19 anh 15
Xom bien gioi Thong Binh phong dich Covid-19 anh 16

Tuần tra, kiểm soát người qua lại trên tuyến đê quốc phòng và thực hiện đo thân nhiệt nhằm phòng, chống dịch Covid-19.

Dân nghèo ấp Thị trong cơn dịch dữ

Ấp là địa bàn có nhiều cụm dân cư sinh sống dọc biên giới Campuchia, số lượng trên 350 hộ. Hầu hết người dân làm nông nghiệp, làm thuê, đời sống nghèo khó. Theo UBND xã Thông Bình, thu nhập bình quân đầu người trong xã thuộc hạng thấp nhất so với các địa phương khác ở Đồng Tháp.

Xom bien gioi Thong Binh phong dich Covid-19 anh 17

Nhiều người dân trong ấp Thị có cuộc sống khó khăn, túng thiếu.

Ông Nguyễn Văn Sử, ngụ ấp Thị là một trong số nhiều hộ không có tư liệu sản xuất, điển hình cho câu chuyện cư dân nghèo khó của xã. Mấy tháng trước, ông sang làm thuê cho một doanh nghiệp cung ứng cát nguyên liệu ở ngoại thành Phnom Penh, Campuchia. Mỗi ngày, ông kiếm được gần 200.000 đồng. Khi dịch Covid-19 lan rộng, ông mất việc, nhiều tháng loay hoay ở nước bạn vì lệnh phong tỏa.

Không còn đường “sống”, ông quyết định về lại ấp Thị khi lệnh phong tỏa được nới lỏng tại các vùng ít dịch bệnh. Tuy nhiên, ông không đi đường chính ngạch, mà vượt biên về quê nhà trong bối cảnh cơn lốc Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Xom bien gioi Thong Binh phong dich Covid-19 anh 18

Ông Sử kể lại những khó khăn của mình khi thất nghiệp ở Campuchia và nhập cảnh về quê nhà không đúng quy định.

"Tôi không có tiền để bắt xe về tại cửa khẩu chính ngạch chú ạ. Mấy tháng trời bên đó, nhiều hôm không có mì gói để ăn”, ông Sử trầm ngâm kể.

"Từ cái khó, ông nhà tôi ló cái dại. Ông ấy vượt biên trái phép về quê nhà. Đến biên giới, ông đã báo cho chính quyền đến xử lý, và được đưa đi cách ly tập trung để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe người khác nếu bị mắc Covid-19", vợ ông Sử tiếp lời chồng.

Xom bien gioi Thong Binh phong dich Covid-19 anh 19

Vợ ông Sử thống nhất với chồng sẽ tự thông báo cho ngành chức năng xử lý khi ông về đến biên giới.

Đại úy Đoàn Văn Toàn, chính trị viên phó Đồn biên phòng Thông Bình xác nhận với chúng tôi, câu chuyện kể của vợ chồng ông Sử quả thực đúng như vậy. Cũng theo vị đại úy, người đàn ông này còn chịu mức phạt 4 triệu đồng vì hành vi nhập cảnh trái phép.

Tại khu cách ly, ông Sử nhiều lần xét nghiệm Covid-19 đều có kết quả âm tính. 4 triệu đồng nộp phạt cũng là số tiền hai vợ chồng vay mượn, hiện đến kỳ trả lãi đầu tiên.

Xom bien gioi Thong Binh phong dich Covid-19 anh 20

Ông Sử hiện ở nhà, giúp vợ chăm sóc đàn bò gia đình ông vay vốn xóa đói giảm nghèo ở địa phương để mua con giống.

Ông Sáu Lời là người đầu tiên mà ông Sử gọi điện báo mình đã vượt biên về. Ông là người có uy tín trong ấp Thị, thường giúp đỡ và chia sẻ những câu chuyện khó khăn của bà con.

“Nhận được tin, tôi gọi điện cho lực lượng biên phòng phụ trách biết. Mọi người đến và xử lý sự việc nhanh gọn, không có bất kỳ sự cố nào. Rõ ràng ý thức phòng chống dịch vì cộng đồng của vợ chồng ông Sử là rất đáng ngợi khen”, ông Sáu Lời nhớ lại.

Xom bien gioi Thong Binh phong dich Covid-19 anh 21

Ông Sáu Lời hết lời khen ngợi ý thức phòng, tránh sự lây lan dịch bệnh của vợ chồng ông Sử.

Đây không phải là vụ vượt biên trái phép duy nhất tại ấp Thị. Từ đầu năm 2021 đến nay, còn có 2 vụ khác, liên quan đến 3 người vượt biên về từ Campuchia. Tuy nhiên, điều khác nhau giữa ông Sử và những người kia là ý thức tự trình báo.

Theo đại úy Toàn, ý thức trình báo của người dân vùng biên giới, khi phát hiện có người lạ mặt về địa phương là rất quan trọng. Đây là “tai mắt” không thể thiếu của lực lượng chức năng trong cuộc chiến chống dịch.

Xom bien gioi Thong Binh phong dich Covid-19 anh 22
Xom bien gioi Thong Binh phong dich Covid-19 anh 23
Xom bien gioi Thong Binh phong dich Covid-19 anh 24

Công tác dân vận được xem là "trợ thủ" đắc lực cho mặt trận chống dịch Covid-19 qua đường biên giới.

Xác định rõ điều này, từng cán bộ, chiến sĩ của đơn vị là một trung tâm kết đoàn, là tấm gương bộ đội cụ Hồ gương mẫu, gần dân, biết lắng nghe tâm tư và chia sẻ cái khó của dân.

“Chúng tôi đã xử lý 100% trường hợp vượt biên giới về Việt Nam trong thời gian qua. Sắp tới diễn biến dịch bệnh vẫn khó lường, tôi mong anh em tiếp tục giữ vững tinh thần. Chống dịch là cuộc chiến, như chống giặc thật sự”, đại úy Đoàn Văn Toàn nhấn mạnh.

Xom bien gioi Thong Binh phong dich Covid-19 anh 25
Người đàn ông đu dây định trốn khỏi khu phong tỏa, bị phát hiện lập tức chạy trốn

Người đàn ông đu dây định trốn khỏi khu phong tỏa, bị phát hiện lập tức chạy trốn

Chiều 8/5, UBND phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) cho biết đang truy tìm tung tích người đàn ông đu dây định trốn khỏi chung cư 12T3 lúc tối hôm qua (7/5).

Theo Zingnews.vn

Chủ đề :

biên giới

 
List comment
 
 
Ninh Bình: 2 ma cô điều cả cô gái 14 tuổi phục vụ ‘khách làng chơi’
icon

Hai đối tượng H. và K. đã điều 4 cô gái tới bán dâm cho “khách làng chơi”.

 
 
Bắt giữ đánh người, cướp tài sản vì phải trả 300 triệu ghi đề, 3 đối tượng bị khởi tố
icon

Công an TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam một số đối tượng về hành vi bắt giữ người trái phép, đánh đập rồi cướp tài sản.

 
 
Hàng trăm người mất tiền tỷ vì chơi bát phường trên mạng
icon

Lập trăm bát phường trái phép, lôi kéo người quen biết tham gia, dùng tài khoản ảo để đấu giá mở bát phường, sau một thời gian thì tuyên bố bể phường… với thủ đoạn như trên, Trần Thị Phương Thúy đã chiếm đoạt hàng tỷ đồng của người dân.

 
 
Cháy kho vải rộng gần 2.000m2 trong đêm, thiệt hại tiền tỷ
icon

Trong đêm tối, ngọn lửa bất ngờ bùng phát tại kho chứa nguyên liệu là hàng vải may mặc của Công ty Cổ phần Đồng Tiến. Nhân viên bảo vệ phát hiện nhưng do lửa quá lớn nên không thể dùng hệ thống phòng cháy chữa cháy tại chỗ để dập.

 
 
'Con nghiện' từ Nghệ An vào Hà Tĩnh trộm cắp 8 xe máy
icon

Thiếu tiền mua ma túy để sử dụng, Đặng Văn Ngạn (27 tuổi) đi nhờ xe từ TP Vinh (Nghệ An) sang thị xã Hồng Lĩnh để “kiếm mồi”. Từ tháng 7 đến nay, đối tượng đã thực hiện 8 vụ trộm cắp xe máy ở Hà Tĩnh.

 
 
Giám đốc mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng đến công an đầu thú có thoát tội?
icon

Giữa năm 2018 - 7/2019, Cương mua 29 tờ hoá đơn giá trị gia tăng của Cty TNHH dịch vụ thương mại vận tải Bảo Sơn, tổng số tiền ghi trên hoá đơn trước thuế là hơn 1,3 tỷ đồng và đến công an đầu thú nhưng khó thoát án…

 
'Hà Nội nên mở cửa hàng ăn uống, cho học sinh đi học lại'
icon

Trao đổi với Infonet, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng hiện tại Hà Nội nên nới lỏng thêm, cho phép nhà hàng được đón khách, xe bus mở lại, trường học đón học sinh...

 
Tạm giữ đối tượng cầm cây xăm gạo sang nhà hàng xóm đâm 3 người thương vong
icon

Cường cầm cây xăm gạo sang nhà hàng xóm đâm một người chết tại chỗ và hai người khác nguy kịch nhưng chưa rõ nguyên nhân gây án.

 
Đi săn cùng bạn, một thợ săn bất ngờ trúng đạn tử vong
icon

Một người đàn ông tại xã Đắk Wil, huyện Cư Jút (Đắk Nông) bị trúng đạn tử vong một cách hi hữu khi đang cùng bạn trên đường đi săn thú rừng.

 
Án mạng từng gây chấn động Hà Nội: Doanh nhân trẻ tử vong trong xe sang, bi kịch từ mối tình tội lỗi
icon

Một doanh nhân tử vong trong chiếc xế hộp sang trọng với vết thương chí mạng ở cổ ngay trong ngày Lễ tình nhân. Câu chuyện phía sau là điều khiến những người 'vì yêu' cần phải suy ngẫm, tránh đẩy mình vào những bi kịch không đáng có.