Người dân chung tay hỗ trợ công nhân tại vùng dịch Bắc Giang

Mấy ngày qua, chị Hoàng Thị Hường, công nhân ở trọ tại thị trấn Lếnh, Việt Yên, Bắc Giang chỉ ăn cơm cá mắm hoặc mì tôm... Dù có thể đi chợ nhưng lo ngại dịch bệnh, chị nhờ bác chủ nhà sáng nay mua giúp thịt lợn...
Người dân chung tay hỗ trợ công nhân tại vùng dịch Bắc Giang
Người dân tập kết rau, củ, quả, lương thực hỗ trợ công nhân tại huyện Việt Yên 

0 giờ ngày 18/5, Bắc Giang thực hiện giãn cách xã hội toàn bộ huyện Việt Yên. Hàng nghìn công nhân ở trọ ở lại huyện cùng thực hiện giãn cách chống dịch. 

Chị Hoàng Thị Hường, công nhân đang mang bầu tháng thứ 8 ở trọ tại thị trấn Lếnh, Việt Yên, Bắc Giang cho biết, mấy ngày nay ăn mì tôm, trứng. Chị Hường cho biết, khu trọ của chị có khoảng 50 phòng, tất cả đều từ ở các địa phương khác về, và đều chung tình cảnh giống chị.

Dù có thể đi ra ngoài, đi chợ nhưng do đang mang bầu, lo sợ dịch bệnh nên chị Hường và bạn “cố thủ” tại phòng trọ từ hôm có lệnh giãn cách.

“Sáng nay em viết giấy nhờ bác chủ nhà trọ đi mua thực phẩm giúp", chị nói.

Chị cho biết, chiều 17/5, vừa đi làm về, nhận được lệnh giãn cách, cả hai chị em không kịp chuẩn bị gì.

Còn mấy gói mỳ tôm, gạo, cá mắm, trứng với một vũng rau nhỏ gần khu trọ chị em Hường thay nhau hái nấu mì tôm ăn dè qua ngày. 

Hôm qua bác chủ phòng trọ gọi đi nhận đồ hỗ trợ, Hường và các bạn mỗi người được chia phần gạo, mì tôm và trứng.

Người dân chung tay hỗ trợ công nhân tại vùng dịch Bắc Giang
Tập kết trứng, gạo, rau quả chung tay hỗ trợ công nhân tại vùng dịch Việt Yên

Anh Hưng, quản lý một khu phòng trọ ở Tam Tầng, Quang Châu, Bắc Giang cho biết, khu nhà anh có 20 công nhân đang gặp nhiều khó khăn. Ở đây các F1 đã được đi cách ly tập trung, còn các F2 đang cách ly tại nhà.

Cả dãy nhà trọ được yêu cầu không ai ra khỏi nhà. Quyết định bất ngờ, công nhân đi làm về không kịp chuẩn bị thực phẩm dự trữ. Người đàn ông này cho biết, từ ngày 18/5, gia đình có gì thì hỗ trợ cho công nhân cái đấy. Nhưng đến giờ cũng cạn. Ngày hôm qua, địa phương đã hỗ trợ cho công nhân ít gạo, mỳ tôm.

“Chúng tôi mong tiếp tục nhận được hỗ trợ từ chính quyền, các tổ chức, cá nhân đối với các công nhân đang ở nhà trọ tại đây trong lúc thực hiện giãn cách phòng dịch”, anh Hưng tha thiết.

Người dân chung tay hỗ trợ công nhân tại vùng dịch Bắc Giang
Những thùng mỳ tôm được người dân tập kết sẵn sàng chuyển cho công nhân tại vùng dịch Việt Yên

Từ hôm xã Quang Châu thực hiện cách ly xã hội, anh Nguyễn Huy Đức, admin của Hội Công Nhân KCN Quang Châu, cư dân xã Quang Châu tất bật với việc kêu gọi, tiếp nhận và chia sẻ hàng cứu trợ cho công nhân bị mắc kẹt tại thôn Tam Tầng (xã Quang Châu, Việt Yên, Bắc Giang).

Cho đến thời điểm này nhóm của anh Đức đã phối hợp với các tổ chức, chính quyền địa phương hỗ trợ cho công nhân, người lao động ở hơn 300 phòng trọ.

 

Trẻ em, người già, bà bầu… là nhóm đối tượng được nhóm anh Đức ưu tiên trước.  Gạo, trứng, rau xanh, bí đỏ là những thực phẩm chủ yếu được chuyển đến tay công nhân.

Người dân chung tay hỗ trợ công nhân tại vùng dịch Bắc Giang
Những thùng mỳ tôm được người dân chuẩn bị đưa lên xe vào hỗ trợ vùng dịch Việt Yên

Khẳng định đến thời điểm này không có chuyện công nhân bị đói như một số thông tin trên mạng xã hội, tuy nhiên, anh Hưng cho biết, vẫn rất cần hỗ trợ thực phẩm cho thời gian trước mắt. 

"Nhiều người cho biết do chủ nhà không ở cùng nên không nhận được sự hỗ trợ nào. Hoặc có những khu trọ ở quá sâu thực phẩm chưa đến được. Đôi khi người ở trọ không phải công nhân KCN mà là thợ xây, thợ hồ nên cũng không tiếp cận được với đồ hỗ trợ”, anh Đức nói.

Ngay tối qua nhóm anh Đức cũng đã nhận 3 tấn hàng trong đó đầy đủ gạo, trứng, hoa quả để giúp công nhân.

Trước đó, vào chiều 17/5, anh Nguyễn Huy Đức đã viết “lời khẩn cầu từ tâm dịch” trên facebook cá nhân: “Chúng tôi đang ở tâm dịch Quang Châu, Bắc Giang. Hiện tại chỗ này đang rất khó khăn, có những công nhân đi làm và bị cách ly luôn trong công ty, nhưng cũng có những người đang ở phòng trọ và không được ra ngoài.

Đang có nhiều người cần giúp đỡ, có những cặp vợ chồng mang cả con nhỏ đến đây. Gia đình họ rơi vào cảnh một người đang ở trong công ty, một người ở nhà. Có những bạn nữ mang bầu và chồng thì đang cách ly trong công ty.

Có những ông bà về đây trông cháu và kẹt tại phòng trọ, không kịp chuẩn bị lương thực dự trữ".

Chia sẻ với PV Infonet, anh Đức cho biết sau khi viết kêu gọi ủng hộ và phản ánh ý kiến với chính quyền địa phương về việc “nếu công nhân cách ly tại nhà trọ thì cần yêu cầu chủ nhà trọ đến nhận lương thực, thực phẩm hỗ trợ về cho công nhân” hoặc xã cử đội điều phối, tiếp vận để tiếp tế lương thực cho từng nhà trọ.

Hiện các nguồn hỗ trợ cho công nhân cũng đã được điều phối bài bản hơn.

Trao đổi với PV, ông Mai Sơn, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Giang cho biết có nhận được thông tin từ các khu trọ của công nhân thiếu lương thực, chậm đồ ăn.

"Có việc đưa đồ ăn đến cho những người trong khu vực cách ly tập trung bị chậm một vài giờ đồng hồ. Nguyên nhân do bối cảnh diễn biến dịch phức tạp, lượng người quá lớn. Trong khi đó, việc chuyển đồ ăn ra nhiều điểm, có điểm xa, phương tiện vận chuyển thiếu nên có sự chậm trễ", Phó Chủ tịch tỉnh cho biết.

Theo ông Sơn, ngay sau đó sự việc đã được khắc phục khi có nhiều lực lượng tham gia.

Đồng thời ngay trong chiều qua, tỉnh Bắc Giang cũng đã yêu cầu các Tổ chỉ đạo hỗ trợ công nhân tỉnh ngoài ở lại Bắc Giang, với tinh thần không để ai thiếu thốn.

“Đến nay, về thực phẩm công nhân ở các khu nhà trọ, khu cách ly tại KCN Quang Châu cơ bản đã được đảm bảo”, ông Mai Sơn nói.

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Lào Cai: Dự kiến trồng 1 tỷ cây xanh góp phần bảo vệ môi trường
icon

Tỉnh Lào Cai cho biết, giai đoạn 2021-2025, toàn tỉnh này sẽ trồng 41,2 triệu cây xanh, trong đó: 10 triệu cây xanh trồng phân tán và 31,2 triệu cây xanh trồng rừng  tập trung với mục đích bảo vệ môi trường.

 
 
Sở Y tế Bắc Giang hướng dẫn quản lý chất thải đúng cách, tránh lây lan dịch bệnh
icon

Sở Y tế Bắc Giang đã ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể việc phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý nước thải, chất thải phát sinh do dịch bệnh Covid-19 đúng cách, tránh lây lan dịch bệnh.

 
 
TP.HCM thay đổi phương thức phân loại rác
icon

Các cá nhân, hộ gia đình, chủ nguồn thải CTRSH phải phân loại thành hai nhóm, gồm: nhóm chất thải có khả năng tái sử dụng, tái chế và nhóm chất thải còn lại (không bao gồm chất thải nguy hại phát sinh từ hộ gia đình, chủ nguồn thải).

 
 
Thanh Hóa phấn đấu trồng 34,5 triệu cây xanh trong 5 năm
icon

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Kế hoạch trồng ít nhất 34,5 triệu cây xanh giai đoạn 2021-2025.

 
 
Bắc Giang triển khai biện pháp cấp bách quản lý chất thải phát sinh do dịch bệnh
icon

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu các cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến, cơ sở điều trị và chăm sóc bệnh nhân, khu xét nghiệm, khu vực cách ly trong tỉnh thực hiện nghiêm các quy định về quản lý chất thải y tế.

 
 
Tăng cường phối hợp trong xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch bệnh Covid-19
icon

Ngày 21/5, Bộ Tài nguyên và Môi trường có Công văn số 2743/BTNMT-TCMT gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phối hợp trong xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch bệnh Covid-19.

 
Hải Phòng phát động phong trào nông dân, ngư dân tham gia bảo vệ môi trường biển
icon

Hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, Hội Nông dân TP Hải Phòng vừa phối hợp với Đồn Biên phòng Cát Bà tổ chức ra mắt Mô hình điểm “Phân loại rác thải biển tại nguồn”. 

 
Đắk Lắk: Nhóm trẻ chung tay nhặt rác giữ gìn cảnh quan hồ Ea Kao
icon

Chính quyền xã Ea Kao và một nhóm bạn trẻ đang triển khai nhiều biện pháp để tuyên truyền, nhắc nhở du khách không xả rác bừa bãi, bảo vệ cảnh quan tại hồ Ea Kao, TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.

 
Trốn khỏi nơi giam giữ bị truy nã còn đi hát karaoke
icon

Hùng là đối tượng trốn truy nã nhưng vẫn đến quán karaoke trên địa bàn huyện Mê Linh (Hà Nội) hát hò, bị cơ quan công an phát hiện và bắt giữ.

 
Quảng Ninh: Giảm thiểu rác thải nhựa góp phần bảo vệ môi trường
icon

Hiện nay, rác thải nhựa phát sinh với số lượng ngày càng gia tăng đã gây ra những tác động tiêu cực đến môi trường sống.