Công an vào cuộc vụ giả chữ ký khiến gạo cứu đói 'đi lạc' ở Đắk Nông

Công an huyện Cư Jút (Đắk Nông) đang vào cuộc, xác minh việc người dân tại Tổ dân phố 1, thị trấn Ea Tling tố cáo bị giả chữ ký, “mất suất” trong nhiều đợt phát gạo năm 2020.

Công an vào cuộc

Ngày 3/11, một lãnh đạo Công an huyện Cư Jút (Đắk Nông) cho biết, qua các nguồn tin trên báo chí, hiện Đội Cảnh sát Kinh tế (Công an huyện Cư Jút) đang xác minh, làm rõ các chữ ký bị giả mạo trong phiếu nhận gạo cứu đói tại Tổ dân phố 1, thị trấn Ea Tling.

Trước đó, vào cuối tháng 10/2020, nhiều người dân tại Tổ dân phố 1, thị trấn Ea Tling đã có đơn tố cáo việc họ “mất suất”, “nhận thiếu” trong nhiều đợt phát gạo cứu đói năm 2020. Nhiều người cũng tố cáo họ bị giả chữ ký trong các phiếu nhận gạo, còn thực tế chẳng được hạt nào.

Công an vào cuộc vụ giả chữ ký khiến gạo cứu đói 'đi lạc' ở Đắk Nông
Ông Thứ bức xúc vì mình bị giả chữ ký trong danh sách nhận gạo.

Sau khi vào cuộc xác minh, UBND thị trấn Ea Tling đã có báo cáo về vụ việc và kết luận: ông Hoàng Văn Chuẩn, tổ trưởng Tổ dân phố 1, thị trấn Ea Tling đã không cấp và cấp thiếu tổng cộng 945kg gạo đối với 21 hộ được phê duyệt trong danh sách nhận gạo cứu đói tháng 10/2020.

Cụ thể, ông Chuẩn đã cấp thiếu cho 17 hộ với số lượng 630kg gạo; không cấp cho 4 hộ với số lượng 315kg gạo.

Qua xác minh, ông Chuẩn đã dùng 945kg gạo nói trên cấp cho 35 hộ khác nằm ngoài danh sách, không tư lợi cá nhân. 

Công an vào cuộc vụ giả chữ ký khiến gạo cứu đói 'đi lạc' ở Đắk Nông
Căn nhà tồi tàn của anh Hòa.

Kết quả xác minh của UBND thị trấn Ea Tling cũng nêu rõ, ông Chuẩn đã ký tên của các hộ nhận thiếu và hộ không nhận gạo để gửi về UBND thị trấn. Sau khi xảy ra sai phạm, ông Chuẩn đã khắc phục, tự mua gạo trả cho các hộ nhận thiếu, chưa nhận gạo đợt tháng 10/2020.

Dân nghèo vật chất nhưng không nghèo tình thương

Theo ông Nguyễn Văn Thứ (60 tuổi, Tổ dân phố 1, thị trấn Ea Tling), 30kg gạo không phải quá lớn, nhưng việc phát gạo thể hiện sự quan tâm của Đảng, của Nhà nước đến người dân trong những lúc khó khăn, giúp người dân cảm thấy được ấm lòng hơn. Nếu như ông Chuẩn gọi điện hoặc đến nhà, động viên ông nhường suất gạo của mình cho hộ khác khó khăn hơn, ông Thứ sẵn sàng nhường lại để san sẻ. Tuy nhiên, việc ông bị giả mạo chữ ký, không biết suất gạo của mình vào tay ai khiến ông rất bức xúc.

 

Ông Thứ chia sẻ: “Tôi không biết chữ, các giấy tờ phải điểm chỉ, cũng không được nhận gạo. Thế nhưng trong danh sách nhận gạo vừa rồi, có người đã ký tên tôi. Tôi còn khỏe, còn làm nuôi bản thân được có tiếc gì 30kg gạo. Nhưng, tôi giận vì người khác giả chữ ký, giận vì không biết suất gạo của mình vào tay người nghèo hay người khá hơn gia đình tôi’.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Cúc (36 tuổi) cũng không khỏi bức xúc vì chị là người tật nguyền, sức lao động kém, sống cảnh góa bụa trong căn nhà tạm ven đồng nhưng liên tục bị “mất suất” trong các đợt hỗ trợ gạo Tết, hỗ trợ gạo giáp hạt năm 2020.

Chị Cúc nói: “Tôi ở gần đồng lúa, đến mùa gặt, bà con thương hoàn cảnh góa bụa, tật nguyền nên cũng mang thóc, mang gạo đến cho. Thế nhưng, khi Nhà nước hỗ trợ gạo thì tôi lại không được nhận dù có tên trong danh sách, cũng không biết suất của mình đi đâu. Tôi nghèo, tật nguyền nhưng tôi cũng sẵn sàng chia sẻ cho người khó khăn. Thế nhưng, lãnh đạo Tổ dân phố làm việc không minh bạch khiến tôi cảm thấy ấm ức”.

Công an vào cuộc vụ giả chữ ký khiến gạo cứu đói 'đi lạc' ở Đắk Nông
Chị Cúc và số ít gạo được hàng xóm giúp đỡ, chia sẻ.

Gia đình anh Phạm Văn Hòa (41 tuổi) cũng là một hộ có tên trong danh sách nhận gạo đợt giáp hạt tháng 5/2020 với số lượng 75kg. Gia đình anh Hòa nghèo, cả gia đình 5 người sống trong một căn nhà tạm bợ giữa đồi. Thế nhưng, ai đó đã nhẫn tâm giả chữ ký, lấy mất phần gạo này của anh.

“Tôi buồn lắm, việc có gạo hay không cũng chẳng sao nhưng có người giả chữ ký để lấy mất phần của gia đình nghèo như tôi thì quá nhẫn tâm”, anh Hòa chia sẻ.

Công an vào cuộc vụ giả chữ ký khiến gạo cứu đói 'đi lạc' ở Đắk Nông
Có người đã “ký thay” và nhận phần gạo của anh Hòa, chị Cúc.

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Hữu Ánh, Chủ tịch UBND thị trấn Ea Tling khẳng định, dù không tư lợi cá nhân nhưng việc làm của ông Chuẩn đã trái với chỉ đạo của cấp huyện, cấp thị trấn, gây bức xúc trong dư luận. Dù ông Chuẩn đã khắc phục hậu quả nhưng tới đây UBND thị trấn sẽ tổ chức họp dân, xin ý kiến của bà con để xem xét về việc bãi nhiễm chức Tổ trưởng Tổ dân phố 1 đối với ông Chuẩn.

Cũng theo ông Ánh, nếu như ông Chuẩn công khai họp dân, xin ý kiến của bà con trước khi chia gạo cho những hộ ngoài danh sách thì không có chuyện ngày hôm nay. Hiện, UBND thị trấn Ea T’ling tiếp tục xác minh, làm rõ nội dung người dân phản ánh bị “giả mạo chữ ký,  mất suất” trong các đợt hỗ trợ gạo khác tại Tổ dân phố 1.

Cấp thiếu gần 1 tấn gạo cho người nghèo ở Đắk Nông: Do cá nhân tự ý làm sai

Cấp thiếu gần 1 tấn gạo cho người nghèo ở Đắk Nông: Do cá nhân tự ý làm sai

Rất nhiều hộ khó khăn tại thị trấn Ea T’ling (huyện Cư Jút, Đắk Nông) bị cấp thiếu gạo, có hộ không được nhận gạo hỗ trợ. Sai phạm đã được khắc phục, tuy nhiên cơ quan chức năng khẳng định "không có tư lợi cá nhân".

Trần Nhân

 
List comment
 
 
Huế: Sở TN&MT lập đoàn kiểm tra các cơ sở sản xuất giấy nhả khói, xả thải gây ô nhiễm
icon

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên – Huế đã vào cuộc kiểm tra các cơ sở sản xuất giấy ở cụm công nghiệp Thủy Phương (thị xã Hương Thủy) nhả khói hôi khét, xả nước thải… gây ô nhiễm môi trường mà Infonet đã phản ánh.

 
 
Chính thức khởi động giải chạy BaDen Mountain Marathon 2021 tại Tây Ninh
icon

Ngày 6/4, Sở VHTT&DL Tây Ninh và Tập đoàn Sun Group tổ chức họp báo chính thức công bố giải chạy BaDen Mountain Marathon 2021 quy mô lớn, lần đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Tây Ninh.

 
 
Giới trẻ rần rần săn giải thưởng “nóng” bằng tiền mặt trên chai nước ngọt
icon

Chương trình “Xé ngay trúng liền” của Tân Hiệp Phát đang khiến ngày hè trở nên nóng hơn bao giờ hết. Hơn 300.000 giải thưởng tiền mặt, đặc biệt trong đó có 3 giải 100 triệu và 1 giải 1,2 tỷ đồng.

 
 
Hai phụ nữ cho đại gia Thiện 'Soi' vay nặng lãi bị bắt
icon

Lâm Thị Thu Trà và Đặng Thị Tuyết Lan cho cha con ông Lê Thái Thiện vay lãi nặng hàng chục tỷ đồng nhằm thu lợi bất chính.

 
 
Hà Tĩnh: Khoét hàm ếch khai thác đá, đá rơi đè móp đầu xe tải
icon

Do không chia thành tầng, cắt thành lớp, lại khai thác theo kiểu hàm ếch nên đất đá tại mỏ đất san lấp ở Lưu Vĩnh Sơn (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) bị rơi đè móp cabin xe tải, rất may không gây thiệt hại về người.

 
 
Nghệ An: Hàng loạt cây gỗ lớn bị chặt, 2.500m2 rừng tự nhiên bị ảnh hưởng
icon

Hàng loạt cây gỗ rừng tự nhiên có đường kính 30-50cm bị chặt hạ không thương tiếc trong khu vực rừng được khoanh nuôi, bảo vệ ở huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An). Hiện lực lượng chức năng đang tiến hành kiểm tra, xử lý.

 
Nữ sinh Phú Thọ bị gia đình người yêu cũ đánh hội đồng đến nhập viện
icon

Nữ sinh lớp 10 sang nhà bạn lấy đồng phục, trên đường về bị gia đình người yêu cũ đánh hội đồng phải nhập viện.

 
Thiếu niên mở két sắt nhà hàng xóm trộm tiền và vàng đi mua xe máy tặng bạn gái
icon

Chiều 7/4, thông tin từ Công an thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) cho biết đơn vị vừa triệu tập đối tượng Hoàng Tuấn H. (SN 2005) do có hành vi trộm cắp tài sản trị giá 66 triệu đồng.

 
Thanh Hóa: Chồng sát hại vợ rồi làm nhiều cách tự tử nhưng không chết
icon

Nghi ngờ vợ ngoại tình, người chồng ở Thanh Hóa đã dùng dao đâm chết vợ rồi thắt cổ,  nhảy lầu, uống thuốc diệt cỏ tự tử nhưng bất thành.

 
Vụ xăng giả 'khủng': Bắt Tổng Giám đốc Công ty Phúc Lâm, khám xét 9 địa điểm
icon

Công an Đồng Nai phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an khám xét 9 địa điểm, bắt đối tượng Trần Huy Lập - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần nhiên liệu Phúc Lâm trong đường dây buôn lậu xăng giả khủng.