Công an vào cuộc vụ giả chữ ký khiến gạo cứu đói 'đi lạc' ở Đắk Nông

Công an huyện Cư Jút (Đắk Nông) đang vào cuộc, xác minh việc người dân tại Tổ dân phố 1, thị trấn Ea Tling tố cáo bị giả chữ ký, “mất suất” trong nhiều đợt phát gạo năm 2020.

Công an vào cuộc

Ngày 3/11, một lãnh đạo Công an huyện Cư Jút (Đắk Nông) cho biết, qua các nguồn tin trên báo chí, hiện Đội Cảnh sát Kinh tế (Công an huyện Cư Jút) đang xác minh, làm rõ các chữ ký bị giả mạo trong phiếu nhận gạo cứu đói tại Tổ dân phố 1, thị trấn Ea Tling.

Trước đó, vào cuối tháng 10/2020, nhiều người dân tại Tổ dân phố 1, thị trấn Ea Tling đã có đơn tố cáo việc họ “mất suất”, “nhận thiếu” trong nhiều đợt phát gạo cứu đói năm 2020. Nhiều người cũng tố cáo họ bị giả chữ ký trong các phiếu nhận gạo, còn thực tế chẳng được hạt nào.

Công an vào cuộc vụ giả chữ ký khiến gạo cứu đói 'đi lạc' ở Đắk Nông
Ông Thứ bức xúc vì mình bị giả chữ ký trong danh sách nhận gạo.

Sau khi vào cuộc xác minh, UBND thị trấn Ea Tling đã có báo cáo về vụ việc và kết luận: ông Hoàng Văn Chuẩn, tổ trưởng Tổ dân phố 1, thị trấn Ea Tling đã không cấp và cấp thiếu tổng cộng 945kg gạo đối với 21 hộ được phê duyệt trong danh sách nhận gạo cứu đói tháng 10/2020.

Cụ thể, ông Chuẩn đã cấp thiếu cho 17 hộ với số lượng 630kg gạo; không cấp cho 4 hộ với số lượng 315kg gạo.

Qua xác minh, ông Chuẩn đã dùng 945kg gạo nói trên cấp cho 35 hộ khác nằm ngoài danh sách, không tư lợi cá nhân. 

Công an vào cuộc vụ giả chữ ký khiến gạo cứu đói 'đi lạc' ở Đắk Nông
Căn nhà tồi tàn của anh Hòa.

Kết quả xác minh của UBND thị trấn Ea Tling cũng nêu rõ, ông Chuẩn đã ký tên của các hộ nhận thiếu và hộ không nhận gạo để gửi về UBND thị trấn. Sau khi xảy ra sai phạm, ông Chuẩn đã khắc phục, tự mua gạo trả cho các hộ nhận thiếu, chưa nhận gạo đợt tháng 10/2020.

Dân nghèo vật chất nhưng không nghèo tình thương

Theo ông Nguyễn Văn Thứ (60 tuổi, Tổ dân phố 1, thị trấn Ea Tling), 30kg gạo không phải quá lớn, nhưng việc phát gạo thể hiện sự quan tâm của Đảng, của Nhà nước đến người dân trong những lúc khó khăn, giúp người dân cảm thấy được ấm lòng hơn. Nếu như ông Chuẩn gọi điện hoặc đến nhà, động viên ông nhường suất gạo của mình cho hộ khác khó khăn hơn, ông Thứ sẵn sàng nhường lại để san sẻ. Tuy nhiên, việc ông bị giả mạo chữ ký, không biết suất gạo của mình vào tay ai khiến ông rất bức xúc.

 

Ông Thứ chia sẻ: “Tôi không biết chữ, các giấy tờ phải điểm chỉ, cũng không được nhận gạo. Thế nhưng trong danh sách nhận gạo vừa rồi, có người đã ký tên tôi. Tôi còn khỏe, còn làm nuôi bản thân được có tiếc gì 30kg gạo. Nhưng, tôi giận vì người khác giả chữ ký, giận vì không biết suất gạo của mình vào tay người nghèo hay người khá hơn gia đình tôi’.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Cúc (36 tuổi) cũng không khỏi bức xúc vì chị là người tật nguyền, sức lao động kém, sống cảnh góa bụa trong căn nhà tạm ven đồng nhưng liên tục bị “mất suất” trong các đợt hỗ trợ gạo Tết, hỗ trợ gạo giáp hạt năm 2020.

Chị Cúc nói: “Tôi ở gần đồng lúa, đến mùa gặt, bà con thương hoàn cảnh góa bụa, tật nguyền nên cũng mang thóc, mang gạo đến cho. Thế nhưng, khi Nhà nước hỗ trợ gạo thì tôi lại không được nhận dù có tên trong danh sách, cũng không biết suất của mình đi đâu. Tôi nghèo, tật nguyền nhưng tôi cũng sẵn sàng chia sẻ cho người khó khăn. Thế nhưng, lãnh đạo Tổ dân phố làm việc không minh bạch khiến tôi cảm thấy ấm ức”.

Công an vào cuộc vụ giả chữ ký khiến gạo cứu đói 'đi lạc' ở Đắk Nông
Chị Cúc và số ít gạo được hàng xóm giúp đỡ, chia sẻ.

Gia đình anh Phạm Văn Hòa (41 tuổi) cũng là một hộ có tên trong danh sách nhận gạo đợt giáp hạt tháng 5/2020 với số lượng 75kg. Gia đình anh Hòa nghèo, cả gia đình 5 người sống trong một căn nhà tạm bợ giữa đồi. Thế nhưng, ai đó đã nhẫn tâm giả chữ ký, lấy mất phần gạo này của anh.

“Tôi buồn lắm, việc có gạo hay không cũng chẳng sao nhưng có người giả chữ ký để lấy mất phần của gia đình nghèo như tôi thì quá nhẫn tâm”, anh Hòa chia sẻ.

Công an vào cuộc vụ giả chữ ký khiến gạo cứu đói 'đi lạc' ở Đắk Nông
Có người đã “ký thay” và nhận phần gạo của anh Hòa, chị Cúc.

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Hữu Ánh, Chủ tịch UBND thị trấn Ea Tling khẳng định, dù không tư lợi cá nhân nhưng việc làm của ông Chuẩn đã trái với chỉ đạo của cấp huyện, cấp thị trấn, gây bức xúc trong dư luận. Dù ông Chuẩn đã khắc phục hậu quả nhưng tới đây UBND thị trấn sẽ tổ chức họp dân, xin ý kiến của bà con để xem xét về việc bãi nhiễm chức Tổ trưởng Tổ dân phố 1 đối với ông Chuẩn.

Cũng theo ông Ánh, nếu như ông Chuẩn công khai họp dân, xin ý kiến của bà con trước khi chia gạo cho những hộ ngoài danh sách thì không có chuyện ngày hôm nay. Hiện, UBND thị trấn Ea T’ling tiếp tục xác minh, làm rõ nội dung người dân phản ánh bị “giả mạo chữ ký,  mất suất” trong các đợt hỗ trợ gạo khác tại Tổ dân phố 1.

Cấp thiếu gần 1 tấn gạo cho người nghèo ở Đắk Nông: Do cá nhân tự ý làm sai

Cấp thiếu gần 1 tấn gạo cho người nghèo ở Đắk Nông: Do cá nhân tự ý làm sai

Rất nhiều hộ khó khăn tại thị trấn Ea T’ling (huyện Cư Jút, Đắk Nông) bị cấp thiếu gạo, có hộ không được nhận gạo hỗ trợ. Sai phạm đã được khắc phục, tuy nhiên cơ quan chức năng khẳng định "không có tư lợi cá nhân".

Trần Nhân

 
List comment
 
 
VietinBank chung tay cùng đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ
icon

Ngay sau khi các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên đối mặt với bão lũ, VietinBank đã chủ động chỉ đạo các chi nhánh, đơn vị trên địa bàn triển khai công tác phòng chống bão lụt và hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khắc phục hậu quả do mưa lũ.

 
 
Khởi tố tài xế xe dịch vụ tháo trộm hàng loạt bánh xe ô tô ở Nghệ An
icon

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Vinh (Nghệ An) vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam Đặng Xuân Kỳ (27 tuổi, trú ở huyện Thanh Chương, Nghệ An) là tài xế xe dịch vụ về tội Trộm cắp tài sản.

 
 
Quảng Nam: Bị nước lũ cuốn trôi, mẹ tử vong, con cấp cứu tại bệnh viện
icon

Tối 13/11, UBND xã Duy Phước (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra vụ đuối nước thương tâm khiến một người tử vong.

 
 
Đã xác định được 6 đối tượng trong vụ phá rừng tại Tiểu khu 132 ở Lâm Đồng
icon

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Lạc Dương (tỉnh Lâm Đồng) đã xác định được 6 đối tượng trong vụ phá rừng nghiêm trọng vừa xảy ra tại Tiểu khu 132, xã Đạ Sar.

 
 
Thanh Hóa: Họ hàng nhờ đến trông nhà, 10X cạy két sắt khoắng sạch tiền, vàng
icon

Do nợ nần tiền cờ bạc nên khi được họ hàng xa nhờ đến trông nhà, Nguyễn Văn Sơn ở Thanh Hóa đã cạy két sắt để trộm cắp tài sản.

 
 
Quảng Bình: Bắt đối tượng giả danh cán bộ Trường Đại học Bình Dương
icon

Đối tượng Quyên đã giả danh cán bộ của một trường Đại học rồi làm giả giấy, tờ con dấu tuyển người đi lao động nước ngoài nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 
Chuyên gia Trung Quốc trộm hàng trăm triệu đồng đem giấu tại chuồng gà nhà vợ ở Bình Dương
icon

Một chuyên gia người Trung Quốc trộm hàng trăm triệu đồng của công ty nơi mình đang làm việc.

 
Lái xe chở 2 người nhập cảnh trái phép bị phạt 400.000 đồng
icon

Tài xế bị phạt 400.000 đồng do đã che giấu, giúp đỡ hai người nhập cảnh đi lại trái phép trong khu vực biên giới.

 
Giả mạo thông tin của VTV, bị xử phạt 7,5 triệu đồng
icon

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử vừa ban hành Quyết định xử phạt Bùi Xuân Huấn về hành vi cung cấp, phát tán thông tin giả mạo Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) trên tài khoản facebook “Huấn Hoa Hồng”.

 
Khởi tố, tạm giam 80 bị can trong vụ băng nhóm áo cam đập phá quán ốc ở TP.HCM
icon

Các bị can này bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về các tội cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài...