Chợ truyền thống TP.HCM hoạt động lại: Hàng hóa dồi dào, giá cả khá "mềm" - Infonet
 

Chợ truyền thống TP.HCM hoạt động lại: Hàng hóa dồi dào, giá cả khá 'mềm'

Số lượng các chợ truyền thống tại TPHCM tái hoạt động đang gia tăng, các chợ này được vận hành theo những cách khá đặc biệt.
Sáng 18/7, ông Nguyễn Thanh Phong – Chủ tịch UBND TPHCM dẫn đầu đoàn công tác đến kiểm tra các chợ đang hoạt động trên địa bàn TPHCM. Tại chợ Bình Thới (Quận 11), ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TPHCM, yêu cầu: “Cố gắng từng thời điểm nên hạn chế bớt người vào chợ chứ không , bên cạnh đó, cần phải lắp đặt quạt thông gió để thôgn thoáng không khí trong nhà lồng chợ.” Ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu, cách 4,5 ngày, chợ phải có đợt kiểm tra ngẫu nhiên để kiểm soát dịch bệnh tốt hơn. Đại diện chợ Bình Thới cho biết, thời gian nhận hàng của tiểu thương từ 4-5g sáng, người dân sẽ đi chợ trong khoảng thời gian từ 5-11g trưa, sau đó tiểu thương dọn hàng và khử khuẩn toàn bộ chợ. Hiện tại, chợ Bình Thới đã kết nối với Sở Công thương, tiến hành thực hiện mô hình đặt lịch đi chợ online qua tổng đài của BQL chợ, dựa trên dữ liệu hơn 14.000 người đã đăng ký thẻ tại chợ, dự kiến thứ 2 sẽ cho bắt đầu thực hiện. Tại chợ Hạnh Thông Tây (quận Gò Vấp), ông Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu Lãnh đạo quận phải nghiên cứu, cấp thẻ cho người dân ra vào chợ đặt biệt là phải chú ý đến giá cả bình ổn cho người dân Ông Nguyễn Trí Dũng - Chủ tịch UBND quận Gò Vấp, cho biết: “Trong đợt dịch này, mô hình của chợ Hạnh Thông Tây sẽ tiếp tục được mở rộng, ở những chợ nào đủ điều kiện hoạt động, tùy đặc thù từng chợ mà sẽ có cách bố trí cho phù hợp. Quan trọng nhất lúc này là đảm bảo đúng giãn cách, sự thông thoáng cho người dân và tiểu thương kinh doanh”. Tại các chợ, ông Nguyễn Thành Phong hỏi thăm tình hình mua bán của tiểu thương, qua đó căn dặn tiểu thương tự bảo vệ sức khỏe, để tiếp tục được kinh doanh.
Sáng 18/7, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TPHCM dẫn đầu đoàn công tác đến kiểm tra các chợ đang hoạt động trên địa bàn TPHCM.  
Tại chợ Bình Thới (quận 11, TPHCM), trong buổi sáng ghi nhận khá đông người dân mua hàng, hàng hoá tại chợ tương đối dồi dào. Theo đó, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM, yêu cầu chợ này cố gắng từng thời điểm nên cân đối, hạn chế bớt người ra vào chợ. Đồng thời, khắc phục một số cơ sở vật chất bên trong chợ như lắp đặt thêm quạt thông gió để tạo thoáng khí bên trong nhà lồng chợ. Riêng với công tác kiểm soát dịch bệnh COVIDD-19, ông Phong yêu cầu, cách 4,5 ngày, chợ phải có đợt kiểm tra ngẫu nhiên để kiểm soát dịch bệnh tốt hơn.
Tại chợ Bình Thới (quận 11) trong buổi sáng ghi nhận khá đông người dân mua hàng, hàng hoá tại chợ tương đối dồi dào. Ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu chợ cố gắng từng thời điểm nên cân đối, hạn chế bớt người ra vào chợ. Đồng thời, khắc phục một số cơ sở vật chất bên trong chợ như lắp đặt thêm quạt thông gió để tạo thoáng khí bên trong nhà lồng chợ. 
Riêng với công tác kiểm soát dịch bệnh COVIDD-19, ông Phong yêu cầu, cách 4,5 ngày, chợ phải có đợt kiểm tra ngẫu nhiên để kiểm soát dịch bệnh tốt hơn.
Ngoài ra, ông Phong yêu cầu, cách 4, 5 ngày, chợ phải có đợt kiểm tra ngẫu nhiên để kiểm soát dịch bệnh tốt hơn. Trong ảnh, quầy kiểm tra y tế trước chợ Hạnh Thông Tây (quận Gò  Vấp).
Đại diện chợ Bình Thới cho biết, thời gian nhận hàng của tiểu thương từ 4-5g sáng, người dân sẽ đi chợ trong khoảng thời gian từ 5-11g trưa, sau đó tiểu thương dọn hàng và khử khuẩn toàn bộ chợ. Hiện tại, chợ Bình Thới đã kết nối với Sở Công thương, tiến hành thực hiện mô hình đặt lịch đi chợ online qua tổng đài của BQL chợ, dựa trên dữ liệu hơn 14.000 người đã đăng ký thẻ tại chợ, dự kiến thứ 2 sẽ cho bắt đầu thực hiện. Tại chợ Hạnh Thông Tây (quận Gò Vấp), ông Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu Lãnh đạo quận phải nghiên cứu, cấp thẻ cho người dân ra vào chợ đặt biệt là phải chú ý đến giá cả bình ổn cho người dân Ông Nguyễn Trí Dũng - Chủ tịch UBND quận Gò Vấp, cho biết: “Trong đợt dịch này, mô hình của chợ Hạnh Thông Tây sẽ tiếp tục được mở rộng, ở những chợ nào đủ điều kiện hoạt động, tùy đặc thù từng chợ mà sẽ có cách bố trí cho phù hợp. Quan trọng nhất lúc này là đảm bảo đúng giãn cách, sự thông thoáng cho người dân và tiểu thương kinh doanh”. Tại các chợ, ông Nguyễn Thành Phong hỏi thăm tình hình mua bán của tiểu thương, qua đó căn dặn tiểu thương tự bảo vệ sức khỏe, để tiếp tục được kinh doanh.
Tại chợ Hạnh Thông Tây (quận Gò Vấp), bãi đỗ xe trước chợ được chia ô theo khoảng cách an toàn để các tiểu thương ngành hàng thiết yếu như rau, củ, quả, thịt, cá... duy trì buôn bán trong thời gian khu vực nhà lồng chợ tạm đóng cửa. Ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu lãnh đạo quận phải nghiên cứu, cấp thẻ cho người dân ra vào chợ đặc biệt là phải chú ý đến giá cả bình ổn cho người dân.
ng Nguyễn Trí Dũng - Chủ tịch UBND quận Gò Vấp, cho biết: “Trong đợt dịch này, mô hình của chợ Hạnh Thông Tây sẽ tiếp tục được mở rộng, ở những chợ nào đủ điều kiện hoạt động, tùy đặc thù từng chợ mà sẽ có cách bố trí cho phù hợp. Quan trọng nhất lúc này là đảm bảo đúng giãn cách, sự thông thoáng cho người dân và tiểu thương kinh doanh”. Tại các chợ, ông Nguyễn Thành Phong hỏi thăm tình hình mua bán của tiểu thương, qua đó căn dặn tiểu thương tự bảo vệ sức khỏe, để tiếp tục được kinh doanh.
Ông Nguyễn Trí Dũng, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp cho biết, “Trong đợt dịch này, mô hình hoạt động như chợ Hạnh Thông Tây sẽ tiếp tục được mở rộng sang những chợ đủ điều kiện. Tùy đặc thù từng chợ sẽ được quận bố trí cho phù hợp. Quan trọng nhất lúc này là đảm bảo đúng giãn cách, sự thông thoáng cho người dân và tiểu thương kinh doanh”. 
Chợ Ngã Ba Bầu (đường Tô Ký, quận 12) nằm trong nhóm các chợ duy trì hoạt động bình thường từ đầu đợt dịch nhờ thực hiện khá tốt việc phòng dịch khi lắp đặt vách ngăn giữa người bán và người mua.
Chợ Ngã Ba Bầu (đường Tô Ký, quận 12) nằm trong nhóm các chợ duy trì hoạt động bình thường từ đầu đợt dịch nhờ thực hiện khá tốt việc phòng dịch khi lắp đặt vách ngăn giữa người bán và người mua.
Theo đại diện chợ Ngã Ba Bầu,
Theo đại diện chợ Ngã Ba Bầu, ngoài việc lắp vách ngăn giúp  hạn chế tiếp xúc giữa người mua và người bán để hạn chế lây nhiễm COVID-19, tất cả người ra vào chợ buộc phải thực hiện chỉ thị 5K của Bộ Y tế. Gần như toàn bộ tiểu thương kinh doanh trong chợ đã được tiêm vắc xin ngừa COVID-19.
Người dân thực hiện khai báo y tế khi vào chợ, đối với người không có điện thoại thông minh, ngay tại khu vực đo thân nhiệt có sẵn sổ điền thông tin, số điện thoại để chợ kiểm soát lượng người ra vào chợợ.
Người dân khai báo y tế khi vào chợ, đối với người không có điện thoại thông minh, ngay tại khu vực đo thân nhiệt có sẵn sổ điền thông tin, số điện thoại để chợ kiểm soát lượng người ra vào.
 
Theo quan sát của phóng viên, tại khu vực chợ Ngã Ba Bầu, sáng nay lượng hàng khá dồi dào, do rơi vào sáng cuối tuần
Theo quan sát của phóng viên, lượng hàng hóa tại chợ Ngã Ba Bầu khá dồi dào. Lượng khách mua đến chợ cũng khá đông. Ngoài lý do ngày cuối tuần thì việc chợ Tân Thới Hiệp (quận 12) cách đó không xa phải tạm ngưng hoạt động từ sáng ngày 18/7 khiến khách mua dồn sang chợ Ngã Ba Bầu.
Tiểu thương thực hiện niêm yết giá thực phẩm trước quầy để tránh việc trao đổi, hỏi giá của người mua, giá cả hàng hoá tại chợ khá ổn đinhh, riêng mặt hàng trứng gia cầm giá bán sáng nay từ 40.000 đồngg/chục với trứng gà và 45.000 đồngg/chục với trứng vịt,
Tiểu thương niêm yết giá thực phẩm trước quầy để tránh phải giao tiếp nhiều. Giá cả hàng hoá tại chợ khá ổn định, riêng mặt hàng trứng gia cầm theo các tiểu thương do đang khan hàng nên giá bán khá cao. Giá trứng tại chợ từ 40.000 đồng/chục trứng gà và 45.000 đồng/chục với trứng vịt.
Còn tại khu vực nhà lồng chợ kinh doanh các mặt hàng thiết yếu, chợ này thực hiện việc mở sạp xen kẻ, để giữ khoảng cách, tránh tụ tập người mua tại một chỗ khá đông.
Còn tại khu vực nhà lồng chợ kinh doanh các mặt hàng thiết yếu, chợ thực hiện việc mở sạp xen kẻ, để giữ khoảng cách, tránh tụ tập người mua tại một chỗ khá đông.
Theo đại diện chợ Bình Thới, cho biết, thời gian nhận hàng của tiểu thương từ 4-5g sáng, người dân sẽ đi chợ trong khoảng thời gian từ 5-11g trưa, sau đó tiểu thương dọn hàng và khử khuẩn toàn bộ chợ. Hiện tại, chợ Bình Thới đã kết nối với Sở Công thương, tiến hành thực hiện mô hình đặt lịch đi chợ online qua tổng đài của BQL chợ, dựa trên dữ liệu hơn 14.000 người đã đăng ký thẻ tại chợ, dự kiến thứ 2 sẽ cho bắt đầu thực hiện.
Theo đại diện một số khu chợ dân sinh mở cửa sáng nay, lượng hàng về chợ những ngày gần đây khá ổn định, đảm bảo cung cấp cho người dân trong ngày. Riêng đại diện chợ Bình Thới cho biết  thêm, hiện chợ đã kết nối với Sở Công thương thực hiện mô hình đặt lịch đi chợ online qua tổng đài của BQL chợ, dựa trên dữ liệu hơn 14.000 người đã đăng ký thẻ tại chợ, dự kiến thứ 2 sẽ bắt đầu thực hiện.

Tam Nguyên - Quốc  Thái

TP.HCM xem xét mở lại chợ truyền thống

TP.HCM xem xét mở lại chợ truyền thống

Chợ truyền thống ở TP.HCM sẽ hoạt động lại trong thời gian tới với số lượng ít tiểu thương và cung cấp chủ yếu 2 mặt hàng là thịt, cá và rau, củ quả.

Theo www.phunuonline.com.vn

 
List comment
 
 
Phụ nữ Quảng Ngãi triển khai mô hình phân loại rác thải tại hộ gia đình
icon

Việc phân loại rác thải tại hộ gia đình sẽ góp phần giảm thiểu chất thải có hại ra môi trường, xử lý được rác thải tái chế, hạn chế việc đổ rác thải sai quy định.

 
 
Xả khí thải độc hại ra môi trường, công ty sản xuất phân bón bị phạt 100 triệu đồng
icon

Xả khí thải độc hại ra môi trường, Nhà máy sản xuất phân bón thuộc Công ty TNHH MTV supe Apromaco Lào Cai bị yêu cầu tạm dừng hoạt động một dây chuyền và bị xử phạt 100 triệu đồng.

 
 
Hơn 50 cá thể rùa biển 'chào đời' nhờ bảo vệ ổ trứng rùa tại Bình Định
icon

Những chú rùa con nở từ ổ trứng rùa biển đầu tiên được bảo vệ tại TP Quy Nhơn (Bình Định) vào tối 17/8 với tỉ lệ nở thành công đạt 54%.

 
 
Bắt giữ hơn 60.000 viên thuốc điều trị Covid-19 ''ngụy trang'' trong kiện hàng thực phẩm
icon

Hơn 60.000 viên thuốc được dùng trong điều trị Covid-19 ngụy trang dưới “vỏ bọc” thực phẩm vừa được lực lượng Hải quan phát hiện, bắt giữ.

 
 
Thanh Hóa: Dân ngộp thở vì sống gần 2 trang trại lợn xây trên cao bay mùi hôi thối
icon

Các trang trại nuôi lợn xây dựng trên cao nhưng chưa đầu tư đầy đủ công trình xử lý mùi hôi chuồng trại gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân ở huyện miền núi Lang Chánh, Thanh Hóa.

 
 
Nghệ An: Bắt đối tượng cộm cán, thu giữ 1 kg ma túy đá và 4.000 viên ma túy tổng hợp
icon

Công an TP Vinh (Nghệ An) vừa bắt một đối tượng có hành vi mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 1kg ma túy đá và 4.000 viên ma tuý tổng hợp.

 
Thợ ảnh gọi nữ tiếp viên karaoke đến nhà mở “tiệc ma túy” với đồng hương
icon

Nguyễn Việt Thi hành nghề nhiếp ảnh, rảnh rỗi trong thời gian giãn cách, nên đối tượng thuê nhân viên quán karaoke đến nhà để mở 'tiệc ma túy'.

 
Đưa nạn nhân bị nhóm xăm trổ mang dao phóng lợn hành hung trong đêm đi giám định thương tích
icon

Trưa 14/9, trao đổi với PV Infonet, Đại tá Lê Đức Hùng – Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết đã đưa anh Hoàng Văn T (33 tuổi, trú tại tổ 18, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm) đi giám định thương tật.

 
Hà Nội lắp camera quét mã QR tại 23 chốt cửa ngõ: Tài xế cần chuẩn bị gì?
icon

Camera được sử dụng để quét mã QR thay cho khai báo y tế tại chỗ và bổ sung thêm thông tin thường trú, lưu trú, tạm trú của người ra/vào Thủ đô.

 
Bản án thích đáng cho những kẻ chống người thi hành công vụ
icon

Hành hung lực lượng trực chốt kiểm soát dịch vì vợ không được ra ngoài khu phong tỏa, chém công an xã khi yêu cầu lấy mẫu gộp để xét nghiệm, 2 đối tượng ở TP Cần Thơ và An Giang phải nhận những bản án thích đáng.