Chính phủ Nhật Bản thông qua dự luật về tái chế rác thải nhựa

Tại cuộc họp nội các ngày 9/3, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua dự luật thúc đẩy tuần hoàn tài nguyên nhựa với mục tiêu giảm lượng xả thải và đẩy mạnh việc tái chế rác thải nhựa trong những năm tới đây.

Dự luật kêu gọi tăng cường các biện pháp liên quan trong quá trình sản xuất, bán hàng và tái chế các mặt hàng làm từ nhựa. Bộ trưởng Môi trường Shinjiro Koizumi nhấn mạnh, dự luật nhằm “tạo ra một xã hội không rác thải nhựa vào năm 2050”.

Chính phủ Nhật Bản thông qua dự luật về tái chế rác thải nhựa
Chính phủ Nhật Bản kỳ vọng tạo ra một xã hội không rác thải nhựa vào năm 2050. (Ảnh minh họa)

Mục tiêu quan trọng của dự luật mới là thúc đẩy sử dụng hiệu quả tài nguyên nhựa, cắt giảm khối lượng sử dụng sản phẩm nhựa một cách tổng hợp từ giai đoạn thiết kế sản phẩm đến giai đoạn bán hàng, thu hồi và tái chế. Các nhà hàng và cửa hàng bán lẻ được yêu cầu cắt giảm các sản phẩm sử dụng một lần như ống hút, thìa, dĩa… thông qua chuyển đổi chất liệu sử dụng hoặc áp giá sản phẩm.

Các cửa hàng tiện lợi, nhà hàng, khách sạn… cũng được yêu cầu áp dụng biện pháp phù hợp như tính phí hoặc hỏi ý kiến khách hàng về việc sử dụng các sản phẩn nhựa như ống hút, thìa… Các doanh nghiệp thải ra chất thải nhựa cũng có nghĩa vụ cắt giảm lượng chất thải này và thúc đẩy hoạt động tái chế.

 

Đối với các doanh nghiệp không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ, Chính phủ Nhật Bản có thể đưa ra khuyến cáo hoặc mệnh lệnh hành chính, trường hợp không tuân thủ có thể bị phạt tiền với mức dưới 500.000 yen (4.600 USD).

Theo dự luật này, một hệ thống sẽ được ban hành với các hướng dẫn về môi trường để các doanh nghiệp tuân thủ khi thiết kế và sản xuất các mặt hàng nhựa. Hệ thống này được kỳ vọng sẽ giúp giảm thiểu việc sử dụng nhựa và thúc đẩy việc chuyển đổi sang sử dụng các vật liệu không làm từ nhựa.

Dự luật này sẽ được trình tại phiên họp Quốc hội Nhật Bản đang diễn ra và dự kiến có hiệu lực kể từ năm 2022 nếu được thông qua.

P. Liên

 
List comment
 
 
Bãi rác gây ô nhiễm ở thị xã Thái Hòa: Hệ thống xử lý nước rỉ rác chưa hoàn thiện
icon

Theo UBND thị xã Thái Hòa (Nghệ An), do chưa hoàn thiện hệ thống đồng bộ, nên nước rỉ rác chưa kịp thời xử lý mà chảy ra môi trường xung quanh, gây ảnh hưởng đến việc canh tác, sản xuất của các hộ gia đình.

 
 
Đắk Nông: Một ngày phát hiện 2 người tử vong chưa rõ nguyên nhân
icon

Chỉ trong một ngày (11/6), trên địa bàn huyện Krông Nô (Đắk Nông) đã phát hiện 2 thi thể cả nam và nữ tử vong chưa rõ nguyên nhân.

 
 
‘Nổ’ là công an mật để lừa xin việc chiếm đoạt tài sản
icon

Khi biết nạn nhân có nhu cầu xin việc làm nên Nguyễn Văn Tùng đã giới thiệu là công an mật đang nằm vùng có thể xin được việc cho nạn nhân để chiếm đoạt tài sản.

 
 
Khởi tố kẻ giả danh cán bộ Thanh tra Chính phủ, cưỡng đoạt tiền của doanh nghiệp ở Thanh Hóa
icon

Giả danh cán bộ truyền thông của Thanh tra Chính phủ, Thiều Văn Sơn (SN 1987) đã ép một doanh nghiệp Thanh Hóa chuyển 15 triệu đồng để tuyên truyền, quảng cáo; nếu không đưa tiền thì Sơn sẽ viết bài nói xấu đăng lên phương tiện truyền thông.

 
 
Quảng Nam: “Thụt” két sắt, cuỗm tài sản gần 200 triệu đồng ở cửa hàng nước giải khát
icon

Phá két sắt trộm tài sản gần 200 triệu đồng, Trần Ngọc Thương (SN 1995, ở Quảng Nam) bỏ trốn ở nhiều nơi Sau 2 tuần lẩn trốn, Thương bị cảnh sát “sờ gáy” khi đang ở một phòng trọ tại Quảng Ngãi.

 
 
Bất ngờ khi điều tra 2 ô tô cùng mang biển số 'siêu đẹp' 86868
icon

Mới đây hình ảnh 2 chiếc xe ô tô đều mang biển số siêu đẹp '868.68' được đăng tải trên mạng xã hội khiến dư luận xôn xao.

 
Vụ phát tán clip 'nóng' 8 phút của nữ diễn viên: Công an Hà Nội tiếp tục điều tra
icon

Chiều 11/6, trao đổi với PV Infonet về việc clip “nóng” 8 phút được lan truyền trên trang trang xã hội vào cuối tháng 5 vừa qua, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng – Phó giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết: “Cơ quan công an vẫn đang điều tra'.

 
Quảng Nam: Xôn xao clip người mẹ đánh con dã man tại bệnh viện, bất ngờ khi biết hoàn cảnh
icon

Sáng 11/6, Công an TP Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) đã làm việc với người phụ nữ đánh con tại bệnh viện gây xôn xao cộng đồng mạng.

 
Mong con đỗ lớp 10, phụ huynh đến Văn Miếu cầu may, vái vọng, đọc văn khấn, hóa vàng ngoài cổng
icon

Dù biết Văn Miếu đóng cửa phòng dịch, nhiều phụ huynh vẫn đưa con mình lên đây vái vọng để cầu may trước khi con bước vào kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội.

 
Bắt nữ giám đốc đưa chuyên gia 'dỏm' nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng làm việc
icon

Tiếp tay cho một người đàn ông Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam trái phép theo dạng chuyên gia, nữ giám đốc bị khởi tố.