Cẩn trọng với bếp gas mini

Tuy đã có nhiều cảnh báo cẩn trọng khi dùng bếp gas, bình gas mini nhưng vẫn còn không ít người phớt lờ. Thời gian qua, đã xảy ra nhiều vụ cháy nổ bình gas mini gây bỏng, chấn thương, ảnh hưởng đến tâm lý sức khỏe người sử dụng.
Phỏng nặng do nổ bếp gas mini.
Phỏng nặng do nổ bếp gas mini.

Tuy đã có nhiều cảnh báo cẩn trọng khi dùng bếp gas, bình gas mini nhưng vẫn còn không ít người phớt lờ. Thời gian qua, đã xảy ra nhiều vụ cháy nổ bình gas mini gây bỏng, chấn thương, ảnh hưởng đến tâm lý sức khỏe người sử dụng.

Tai nạn từ sự bất cẩn

Theo Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PC07)- Công an tỉnh, khí dầu mỏ hóa lỏng hay còn gọi là khí gas, là nguồn nhiên liệu phổ biến, không thể thiếu phục vụ đời sống hiện nay. Bên cạnh những tiện lợi dễ sử dụng, tiết kiệm thời gian, giá thành không cao,... thì bình gas mini nó cũng vô cùng nguy hiểm về cháy, nổ nếu thiếu hiểu biết về khí gas.

Thực tế, thời gian qua, đã có không ít vụ tai nạn cháy nổ xuất phát từ khí gas, trong đó, có sự “góp mặt” của bếp gas, bình gas mini kém chất lượng.

Từng là nạn nhân của một vụ phựt bếp gas mini, chị N.T.H. (Phường 2- TP Vĩnh Long), cho hay: “Nhà có bếp từ nhưng tôi hay dùng bếp gas mini đem ra trước sân chiên cá. Hôm đó, tôi chuẩn bị chiên cá, bật gas liên tục 4-5 lần không cháy, bật cái nữa thì bỗng nhiên lửa phụt lên chỗ đầu chai gas. Tôi hoảng quá, không biết làm sao, mai có chồng tôi nhanh tay xử trí. Tuy chỉ cháy xém mái tóc nhưng cũng một phen hú hồn”.

Không may mắn chỉ bị phựt bếp gas, cháy vài cọng tóc, mới đây, cũng vì sự bất cẩn khi sử dụng, bảo quản bếp gas mini mà chị N.N.Đ. (xã Bình Phước- Mang Thít) đã bị phỏng toàn bộ khuôn mặt, 2 tay và chân với tỷ lệ thương tích đến gần 40%.

Chưa hết bàng hoàng, hoảng sợ, chị Đ. kể lại: “Do sống trên ghe nên tôi nấu ăn bằng bếp gas cho tiện. Ngoài bình gas lớn, tôi còn dự phòng thêm bếp gas mini để ăn lẩu. Hôm đó, đang nấu cơm bằng bếp gas lớn nhưng bếp gas mini tôi cất gần máy dầu chạy ghe. Do ghe đang chạy và chạy lâu, máy nóng, thêm bếp gas, bình gas mini cũng cũ nên bình gas mini phát nổ, lan sang bếp lớn.

Tôi không kịp phản ứng nên lửa táp vào mặt, 2 tay và 2 chân. Chồng tôi đang chạy ghe nhào lại xử lý kịp bình gas lớn. Nếu không thì 2 vợ chồng và đứa con nhỏ 8 tháng đang ngủ ở mũi ghe khó thoát khỏi nạn”.

Đây là một trong nhiều trường hợp nổ bình gas mini gây chấn thương nặng cho người sử dụng. Nguyên nhân chính cũng vì sự chủ quan, ỷ y của người sử dụng mà thờ ơ đi những lời cảnh báo. Chưa kể, việc sử dụng nguồn gas mini không có nguồn gốc rõ ràng, không được thông qua sự quản lý, kiểm soát của ngành chức năng càng dễ có nguy cơ phát nổ cao.

Theo Đại úy Lâm Thanh Phương- Phòng PC07, khí gas là một trong những chất cháy có mức độ nguy hiểm cháy, nổ cao nhất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí là tử vong khi sử dụng khí gas không an toàn. Vì vậy, khi sử dụng khí gas, đặc biệt là bình gas mini, phải đảm bảo các yêu cầu về an toàn cho bản thân và phòng cháy chữa cháy.

 

Cẩn trọng khi sử dụng

Bếp gas mini hay còn gọi là bếp gas du lịch được nhiều người lựa chọn là thiết bị nấu nướng nhanh, gọn và có kích thước, trọng lượng nhỏ, dễ cất trữ. Tuy nhiên, loại bếp gas này cũng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao nếu không sử dụng đúng cách.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, việc chế biến các món cần nhiều thời gian đun nấu như món hầm, ninh,… sẽ khiến bếp gas mini nhanh nóng, dễ phát nổ.

Nguyên nhân là do bộ phận chứa bình gas rất gần với lửa khiến bếp nhanh chóng nóng lên. Bên cạnh đó, việc sử dụng bếp và bình gas mini cũ, bị tróc sơn, phải đánh lửa, tốn sức “mồi” nhiều lần sẽ dễ bị rò rỉ gas ra bên ngoài, gây cháy nổ.

Không sử dụng bình gas nạp đi nạp lại nhiều lần.
Không sử dụng bình gas nạp đi nạp lại nhiều lần.

Để tránh được những nguy cơ dẫn đến cháy, nổ liên quan tới gas, Đại úy Lâm Thanh Phương lưu ý: Người sử dụng cần nghiên cứu, nắm vững và thực hiện đúng quy trình sử dụng bếp gas du lịch, chấp hành nghiêm những quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy.

Đồng thời, trang bị những bếp gas đảm bảo chất lượng, biết rõ nguồn gốc xuất xứ và có dán tem lưu hành của cơ quan chức năng, đặt bếp gas ở những nơi thoáng mát, khô ráo, xa các vật dễ cháy và tránh được sự tác động của các ngoại lực xung quanh.

Khi trực tiếp sử dụng bếp gas du lịch ở trên bàn ăn phải lưu ý xoay bếp sao cho van của bình gas hướng về phía không có người ngồi, không thay bình gas tại bàn mà phải chuyển bếp ra xa nơi có người. Đặc biệt, chỉ sử dụng bếp gas du lịch mới sản xuất và mới nạp lần đầu, không sử dụng những bình đã nạp lại.

Không sử dụng bình gas du lịch ở trong nhà, không để bình gas khu vực bếp và những nơi có môi trường nhiệt độ cao. Bên cạnh đó, khi phát hiện thấy bình mua ở cửa hàng là bình nạp lại không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy thì phải báo ngay cho cơ quan chức năng để kịp thời xử lý.

6 tháng đầu năm 2020, Cục Quản lý thị trường tỉnh đã xử lý 1 vụ kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng cho cửa hàng bán LPG chai, 1 vụ sử dụng phương tiện đo nhóm 2 có tem kiểm định hết hiệu lực, 2 cửa hàng bán LPG mini không được phép nạp lại và 1 vụ không đăng ký kinh doanh.

Theo baovinhlong.com.vn

Chủ đề :

hỏa hoạn

tai nạn

 
List comment
 
 
Sở Y tế Bắc Giang hướng dẫn quản lý chất thải đúng cách, tránh lây lan dịch bệnh
icon

Sở Y tế Bắc Giang đã ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể việc phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý nước thải, chất thải phát sinh do dịch bệnh Covid-19 đúng cách, tránh lây lan dịch bệnh.

 
 
TP.HCM thay đổi phương thức phân loại rác
icon

Các cá nhân, hộ gia đình, chủ nguồn thải CTRSH phải phân loại thành hai nhóm, gồm: nhóm chất thải có khả năng tái sử dụng, tái chế và nhóm chất thải còn lại (không bao gồm chất thải nguy hại phát sinh từ hộ gia đình, chủ nguồn thải).

 
 
Thanh Hóa phấn đấu trồng 34,5 triệu cây xanh trong 5 năm
icon

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Kế hoạch trồng ít nhất 34,5 triệu cây xanh giai đoạn 2021-2025.

 
 
Bắc Giang triển khai biện pháp cấp bách quản lý chất thải phát sinh do dịch bệnh
icon

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu các cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến, cơ sở điều trị và chăm sóc bệnh nhân, khu xét nghiệm, khu vực cách ly trong tỉnh thực hiện nghiêm các quy định về quản lý chất thải y tế.

 
 
Tăng cường phối hợp trong xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch bệnh Covid-19
icon

Ngày 21/5, Bộ Tài nguyên và Môi trường có Công văn số 2743/BTNMT-TCMT gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phối hợp trong xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch bệnh Covid-19.

 
 
Quảng Ninh: Giảm thiểu rác thải nhựa góp phần bảo vệ môi trường
icon

Hiện nay, rác thải nhựa phát sinh với số lượng ngày càng gia tăng đã gây ra những tác động tiêu cực đến môi trường sống.

 
Quảng Nam phê duyệt kế hoạch đánh sập các mỏ khai thác vàng trái phép
icon

Để bảo vệ cảnh quan, tài nguyên rừng, phục hồi các hệ sinh thái rừng trong Vườn quốc gia Sông Thanh, Quảng Nam phê duyệt kế hoạch đánh sập các mỏ vàng.

 
Bắt nóng nhóm cải trang tài xế xe ôm công nghệ gây hàng loạt vụ trộm
icon

Nhóm đối tượng chơi với nhau trong tù, sau khi ra tù, một đối tượng cải trang thành xe Grap chở 2 đồng bọn thực hiện hơn 50 vụ trộm trên địa bàn Đắk Lắk và Đắk Nông.

 
Quảng Nam: Khống chế đối tượng 'ngáo đá', phát hiện nhiều vũ khí nóng
icon

Khi khống chế đối tượng 'ngáo đá' đập phá và đốt tài sản, cảnh sát phát hiện nhiều loại vũ khí cất giấu trong nhà.

 
Y tá bị tố 'vòi' 12 triệu đồng chữa trị bệnh nhân Covid-19 bị điều chuyển, vẫn làm việc trong khu cách ly
icon

Sáng 3/6, trao đổi với PV Infonet, ông Bùi Thanh Nghị - Giám đốc Trung tâm y tế huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang cho biết đã điều chuyển công tác đối với bà N.T.T.T. về hành vi bị tố vòi tiền chữa trị bệnh nhân Covid-19.