Cán bộ công chức nhận quà dịp Tết, có vi phạm không?

Cán bộ công chức nhận quà Tết trái quy đinh được coi là một trong những hành vi tham nhũng.

Cán bộ công chức nhận quà tặng dịp Tết

Việc cán bộ công chức nhận quà tặng hay tặng quà cho cán bộ công chức được quy định rõ tại Luật Phòng chống tham nhũng 2018 và Nghị định 59/2019/NĐ-CP.

Đó là, cán bộ công chức không được nhận quà dưới mọi hình thức trong các trường hợp sau:

Cơ quan, tổ chức, đơn vị, người có chức vụ, quyền hạn không được trực tiếp hoặc gián tiếp nhận quà tặng dưới mọi hình thức của cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có liên quan đến công việc do mình giải quyết hoặc thuộc phạm vi quản lý của mình.

Trong những trường hợp này, các cán bộ, cơ quan, tổ chức, đơn vị phải từ chối. Trường hợp không từ chối được thì phải báo cáo, giao lại quà tặng cho cá nhân có thẩm quyền, bộ phận chịu trách nhiệm quản lý quà tặng của cơ quan, đơn vị đó để xử lý theo quy định.

Báo cáo này được thể hiện bằng văn bản và có đầy đủ các nội dung: Họ, tên, chức vụ, cơ quan, địa chỉ của người tặng quà; loại và giá trị của quà tặng; thời gian, địa điểm và hoàn cảnh cụ thể khi nhận quà tặng; mối quan hệ với người tặng quà.

Cán bộ công chức tự ý nhận quà Tết bị xử lý thế nào? - Ảnh 1.

Cán bộ công chức nhận quà Tết không đúng bị xử lý thế nào? Ảnh minh họa.

Cán bộ công chức nhận quà Tết không đúng bị xử lý thế nào?

Trao đổi với Dân Việt về vấn đề xử lý cán bộ công chức nhận quà tặng, luật sư Trần Tuấn Anh cho hay: "Trong trường hợp vi phạm quy định về nhận quà tặng nêu trên, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà cán bộ, công chức có thể bị xử lý kỷ luật hoặc xử lý hình sự".

Cụ thể:

  • Cán bộ công chức ngoại tình bị xử lý như thế nào?

  • Những việc cán bộ công chức không được làm

Trong trường hợp nhận quà tặng không đúng quy định mà giá trị quà tặng dưới 2.000.000 đồng thì cán bộ công chức, viên chức bị xử lý kỷ luật. Theo đó, tại Điều 7, Nghị định 112/2020/NĐ-CP quy định cán bộ công chức, viên chức có thể bị khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, thậm chí là cách chức, buộc thôi việc.

Mức độ của hành vi vi phạm được xác định để áp dụng một trong các hình thức kỷ luật nêu trên được quy định tại khoản 2, Điều 6 Nghị định 112/2020/NĐ-CP.

Cụ thể như sau:

Vi phạm gây hậu quả ít nghiêm trọng là vi phạm có tính chất, mức độ tác hại không lớn, tác động trong phạm vi nội bộ, làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác.

Vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng là vi phạm có tính chất, mức độ, tác hại lớn, tác động ngoài phạm vi nội bộ, gây dư luận xấu trong cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân, làm giảm uy tín của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác.

 

Vi phạm gây hậu quả rất nghiêm trọng là vi phạm có tính chất, mức độ, tác hại rất lớn, phạm vi tác động đến toàn xã hội, gây dư luận rất bức xúc trong cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân, làm mất uy tín của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác.

Vi phạm gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng là vi phạm có tính chất, mức độ, tác hại đặc biệt lớn, phạm vi tác động sâu rộng đến toàn xã hội, gây dư luận đặc biệt bức xúc trong cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân, làm mất uy tín của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác.

Trong trường hợp cán bộ công chức, viên chức nhận quà mà giá trị từ 2 triệu đồng trở lên hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật thì người đó có thể bị xử lý hình sự về tội nhận hối lộ được quy định tại Điều 354 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo đó, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà mức xử phạt có thể là từ 2 năm tù hoặc thậm chí là tử hình.

Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 năm đến 5 năm, có thể bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Ngoài ra, thậm chí ngay cả người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị mặc dù không nhận quà nhưng để xảy ra tình trạng tham nhũng cũng phải chịu trách nhiệm. 

Theo đó, tùy theo mức độ, tính chất của hành vi vi phạm của cấp dưới mà những người này có thể bị khiển trách, cảnh cáo hoặc cách chức.

Quy định mới về cán bộ công chức, viên chức 2021

Cán bộ công chức ngoại tình bị xử lý như thế nào?

Những câu hỏi, thắc mắc của bạn đọc về thẻ căn cước công dân gắn chíp, cơ chế chính sách BHXH, BHYT, lương, thưởng đối với người lao động có thể gửi về địa chỉ:

Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt Lô E2 Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: bandocdanviet2010@gmail.com;

Điện thoại liên hệ: 0857835666

Câu hỏi gửi về đề nghị ghi rõ: Dân Việt tư vấn và nêu rõ thông tin cá nhân: Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, số điện thoại, địa chỉ của người gửi để tòa soạn liên hệ.

Theo danviet.vn

 
List comment
 
 
Phải khắc phục ô nhiễm môi trường tại các làng nghề ở Hà Nội
icon

Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa có công văn đề nghị các Sở, ngành, các quận huyện thị xã thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường làng nghề trên địa bàn đến năm 2030.

 
 
Hà Nội tìm giải pháp giảm ô nhiễm môi trường trong sản xuất nông nghiệp
icon

Việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học, xử lý chất thải trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thành phố còn những hạn chế đã và đang tác động xấu đến môi trường.

 
 
Hà Nội: Tỷ lệ đốt rơm rạ sau thu hoạch đã giảm rõ rệt
icon

Sở TN&MT Hà Nội vừa  phối hợp Mạng lưới không khí sạch Việt Nam, Trung tâm sống và học tập vì môi trường và cộng đồng tổ chức Hội thảo “Quản lý rơm rạ trên địa bàn TP Hà Nội - Hiện trạng, thách thức và cơ hội”.

 
 
Chuyên gia Hàn Quốc tử vong ở Hải Dương: Đang xét nghiệm Covid-19 toàn bộ công ty
icon

“Sau khi ông Lee tử vong, các lực lượng chức năng đã tiến hành xét nghiệm Covid-19 với toàn bộ công nhân của công ty”, ông Đinh Văn Tuyến, Chủ tịch UBND phường Cẩm Thượng (TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) xác nhận   

 
 
Bắt giữ đối tượng mua bán hóa đơn trong chuyên án sản xuất xăng giả 920G
icon

Khám xét nơi ở của Lê Thanh Trung, Công an thu giữ 27 con dấu, 6 CPU máy tính, 15 thùng tài liệu, 2 điện thoại, 2 xe ô tô cùng số tiền lớn có liên quan đến vụ án buôn lậu, sản xuất xăng dầu giả.

 
 
Hé lộ chiêu trò mua bán thận với giá trên 1,1 tỉ đồng
icon

Ngày 17 2, thông tin từ Công an TP Hà Nội, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ba Đình đã tạm giữ hình sự hai đối tượng để điều tra về hành vi mua bán bộ phận cơ thể người.

 
Bị giúp việc 'bỏ bom' sau Tết, nhiều gia đình khóc dở, mếu dở
icon

Sau Tết, nhiều cha mẹ có con nhỏ yên tâm đi làm vì giúp việc lên đúng hẹn, nhưng nhiều nhà đang khóc dở, mếu dở vì bị giúp việc “bỏ bom”…

 
Hé lộ nguyên nhân người Hàn Quốc tử vong ở chung cư Goldmark City Hà Nội
icon

Ban đầu cơ quan công an xác định nguyên nhân người đàn ông Hàn Quốc ở chung cư Goldmark City (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) tử vong là do tự tử.

 
Hà Tĩnh: Người phụ nữ tử vong khi đi bóc đót trên núi Hồng Lĩnh
icon

Trưa 17/2, ông Thái Lương, Chủ tịch UBND phường Đậu Liêu (thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) xác nhận trên địa bàn có người phụ nữ bị rơi trên núi Hồng Lĩnh xuống tử vong khi đi bóc đót.

 
Một người Hàn Quốc tử vong: Phong tỏa chung cư Goldmark City, xét nghiệm Covid-19
icon

Trưa 17/2, trao đổi với PV, Đại tá Lê Đức Hùng, Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, vào sáng nay, trên địa bàn quận có trường hợp người nước ngoài tử vong. Hiện, cơ quan công an đang phong tỏa hiện trường.