Bói... online dụ người trẻ

Từ 50.000 – 500.000đ cho một lần gieo quẻ là khách đã có thể hỏi “thầy” tất tật mọi vấn đề, từ công danh, sự nghiệp, tình ái cho đến... đề thi tốt nghiệp.

Thứ dễ kiểm chứng đúng sai nhất là “đề thi” thì đã có hẳn một diễn đàn gồm hơn 2 ngàn thành viên vào “tố” các “thầy” bói sai, nhưng số khách mới sẵn sàng chi tiền cho dịch vụ này vẫn năm sau đông hơn năm trước.

Dùng tarot để “bói đề”

Bói... online dụ người trẻ ảnh 1

Nhiều khách hàng đi xem bói là người trẻ.

Nguyễn Ngọc Hùng (sinh năm 1976, cựu du học sinh ĐH Michigan) được xem là một trong những người đầu tiên chơi bói tarot ở Hà Nội cho biết: nói là “chơi bói tarot” vì đây thực chất chỉ là một trò giải trí, không mang nhiều “gánh nặng” như biến tướng hiện nay. Lúc đó du học sinh Âu, Mỹ đều biết trò này, bộ bài tarot cũng là mang từ nước ngoài về. Không ngờ về sau nó trở thành một trò mê tín, nhiều người còn kiếm tiền, làm giàu từ đó.

Hùng kể, một “đệ tử” học chơi tarot từ anh, giờ trở thành “thầy KK.tarot” thường xuyên kín lịch hẹn. “Hôm trước nó khoe, mùa dịch làm ăn lại còn khấm khá hơn, có ngày đến bốn chục phiếu hẹn online, trung bình 250.000đ/lần, chả trách sau mấy năm nó mua được nhà thương mại”.

Theo giới thiệu của Hùng, tôi đặt lịch bói tarot với KK. Bói online tức là khách chỉ việc nói tên, tuổi, nghề nghiệp, việc còn lại như tráo bài, bắt bài... “thầy” đều làm hộ hết, sau đó từ những quân bài đã lật, “thầy” sẽ nói ra công danh, vận hạn... của khách. Trước đó, Hùng đưa cho tôi một bộ diễn giải ý nghĩa các quân bài (hầu hết đều được đăng công khai trên mạng), ví dụ nếu bốc được quân Fool tức là tín hiệu cho một khởi đầu mới hay một sự đổi hướng, ngoài ra còn có ý nghĩa Fool xuôi và ngược. Theo đó, tất cả những gì KK nói không ngoài nội dung diễn giải này, nghĩa là chỉ cần tôi có một bộ bài tarot, tôi có thể mỗi ngày, mỗi giờ lôi ra chơi hoặc “bói” cho mình mà không cần tốn 250.000đ và 30 phút nghe “thầy” đọc thuộc lại.

Tất nhiên, nếu chỉ là “bói” thông thường, KK không trở thành “thầy” đắt khách ở Hà Nội. “Thế mạnh của em chính là bói đề” KK khoe.

“Thông thường trước mỗi kỳ thi, số thí sinh yêu cầu bói đề rất đông. Tất nhiên, tarot không thể nói chính xác đề thi là câu nào, mục nào, nhưng nếu có khoảng 10 đề mẫu đánh số thứ tự, nó có thể thu gọn còn 5 hoặc 3”.

Đối với độ chính xác của chuyện bói đề, KK khẳng định là “năm ăn năm thua” nhưng lượng khách hầu như không giảm. Trên một diễn đàn “bóc phốt” thầy tarot, tên KK bị réo không ít lần bởi các khách hàng cũ. Nhiều học sinh “trượt cay đắng” vì trót tin lời “thầy” còn liệt kê cả một loạt các tên tuổi “hàng đầu trong làng bói đề” và cảnh báo các đàn em “tránh xa được bao nhiêu thì tránh”.

Cũng bởi những diễn đàn bóc phốt kiểu này ngày càng nhiều, một số “thầy” tarot ở Hà Nội đã đăng công khai: bói mọi thứ, trừ... đoán đề thi.

Quân (một thầy tarot) đã đóng cửa dịch vụ bói đề cho biết: “Trước mình chỉ bói vui cho bạn bè thôi, đúng một hai lần thế là có khách đặt. Làm một thời gian mình thấy không ổn nhất là khi có khách quay lại “ăn vạ” vì bói sai. Mà chuyện gì trên đời này chả có sác xuất sai, thế là mình đóng cửa dịch vụ luôn”.

Chuyện của những người nghiện “bói”

 

Lê Hiền T (30 tuổi, Hà Nội), một người có thâm niên xem tarot trước tất tật mọi biến cố cuộc đời cho biết: “Tôi xem từ 5 năm trước, sau đó nghiện luôn, cứ sáu tháng đi xem một lần. Xem tarot không như xem bói truyền thống, nó chỉ đúng trong thời hạn ngắn và đúng với những sự việc cụ thể. Người nhà bảo tôi mê tín quá, vì có những việc trước khi làm mình cũng dự đoán kết quả thế rồi, hỏi thầy chỉ để cho chắc chắn thêm. Nhưng chắc do tâm lý, giờ tôi cứ phải hỏi thầy mới đủ tự tin quyết định mọi việc. Cũng còn may, thầy tarot không bắt dâng sao giải hạn với cắt tiền duyên, đi chùa đi phủ, coi như một biện pháp tâm linh vô hại thôi”.

Nguyễn Hồng X (ĐH Ngân hàng) - một “fan cứng” của KK kể: “Năm lớp 11 em thất tình, suy sụp kinh khủng. Lúc ấy bạn khuyên hay đi xem tarot đi, xem “nó” có quay lại không, còn tình cảm với mình không? Em đi gặp anh KK, anh ấy bảo: Em ơi, đời còn dài, giai còn nhiều, em đang mất một người yêu kém hay để gặp một người hay hơn này, anh nhìn thấy người hay hơn đang đứng đợi em, không lâu nữa em sẽ gặp được. Nhờ viễn cảnh anh ấy vẽ ra mà em vượt qua được cú sốc thất tình ấy, sau đó đúng là gặp người hay hơn thật, sau nữa thì thành khách cứng của KK”.

Không may mắn như X, Hoàng Thị H (16 tuổi, Hà Nội) cũng bị sốc vì thất tình và đi xem tarot, thầy bảo: không có cơ quay lại, về nhà cô bé uống nguyên một vỉ thuốc ngủ để tự tử, rất may người nhà phát hiện kịp thời. H sau đó phải đi điều trị tâm lý, sau nửa năm cô mới trở lại cuộc sống bình thường.

Một trường hợp cực kỳ đặc biệt, khách hàng của Quân là một cặp mẹ con. Con gái nổi loạn thích xem tarot và tương đối tin “thầy”, người mẹ theo dõi biết được mới nhờ Quân “uốn” cô bé “đi theo đường sáng”. Ví dụ, khi cô tập tành hút thuốc lá, người mẹ báo trước với Quân, và khi nhận lời cảnh báo: anh nhìn thấy sức khỏe của em có vấn đề nghiêm trọng, nhất là ở phổi, tốt nhất là tránh xa những người hút thuốc, cô bé sợ bỏ luôn. Một lần khác, cô cặp kè với một “tay anh chị”, Quân lại nhắc: có một người đàn ông trẻ đang muốn nắm tay em dắt xuống hố, muốn tránh gãy tay chân thì đừng đi với họ, kế này cũng thành công... Cô bé ấy hiện tại đã lấy chồng và vẫn không biết bí mật của thầy tarot và mẹ mình.

Song số người có thể vui vẻ và ít nhiều may mắn với bói tarot có lẽ cũng ngang bằng hoặc ít hơn số người “bóc phốt” vì tiền mất, tật mang do tin lời thầy bói. Có tới hơn chục diễn đàn “bóc phốt” kiểu này, diễn đàn nào cũng lên tới cả chục nghìn thành viên thay nhau khẳng định sự “không đáng tin” của bói toán.

Nguyễn Hạnh Nguyên (nghiên cứu sinh tâm lý học) nhận định: chỉ cần có một chút nhạy cảm và kinh nghiệm tâm lý thì ai cũng có thể làm thầy bói. Chỉ dựa trên quan sát nét mặt, lời nói, cử chỉ, cách ăn mặc... là có thể biết được rất nhiều thông tin từ đối tượng dù cho ta mới gặp lần đầu. Cộng với cách họ đặt câu hỏi, cách họ phản ứng với những thông tin có tính thăm dò là ít nhiều có thể đưa ra “tiên đoán” về số phận, đường đi... của một người. Thế nên, bói toán chỉ là trò vui thôi, đừng cho là thật!

Nếu có stress thì đừng đi... bói

Rất nhiều khách hàng của những thầy tarot online chia sẻ rằng, họ đi xem bói như một liệu pháp tâm lý khi cuộc sống gặp trục trặc: thi trượt, thất tình, mất tiền, thất nghiệp, chia tay, ly hôn v.v... Ngoài ra, lý do chung nhất mà những người thích xem bói khẳng định là họ tò mò, muốn biết trước số phận, biết trước những gì xảy ra trong tương lai.

Thạc sĩ tâm lý Trần Hà Trang cho biết: “Năm ngoái, chúng tôi đã làm một thống kê tâm lý về những lý do “nghiện bói” bao gồm cả bói tarot và các loại bói khác, một số bạn kể rất thật: vì với thầy bói có thể nói thật mọi bí mật mà không dám nói với ai. Từ xa xưa, nghề bói toán thực ra có nhiều điểm chung với nghề tâm lý, một trong những thứ đó là tác dụng trấn an tinh thần. Nhưng xem bói cho vui thì được, chứ xem nó như một cứu cánh cho sức khỏe tinh thần thì không nên, vì có rất nhiều người không chữa trị kịp hoặc nghe những hù dọa của thầy bói đã khiến cho tình hình sức khỏe của mình trầm trọng hơn”.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn (Bệnh viện tâm thần TW) cho biết: Từ xa xưa, trong y văn đã có mô tả lại những trường hợp có rối loạn tâm thần và được mọi người “chữa” bằng bùa phép, nghi lễ, thờ cúng… Nhưng ngay cả khi y học đã phát triển như hiện nay mà vẫn tin vào những cách “chữa lành” tù mù như thế là... thiệt cho bản thân rồi. Trong số rất nhiều các chủng bệnh tâm thần, chỉ có một phần nhỏ phải điều trị bằng thuốc và hóa trị liệu, đa phần đều không cần dùng thuốc, mà chỉ cần áp dụng các trị liệu tâm lý, trị liệu bằng xây dựng hành vi, ứng xử, hoặc bằng cách tạo các môi trường phù hợp cho bệnh nhân... là được. Tôi khẳng định, thầy bói không trị được stress, khi có stress thì cần đến bác sĩ tâm thần, bác sĩ tâm lý mới trị được gốc bệnh.

Tân Nguyễn (ĐH Thủy lợi) có một bài viết trên diễn đàn “bóc phốt thầy tarot” được chia sẻ 1.257 lần viết: “đừng bao giờ dại dột tin vào việc bói đề mà học lệch nhé các bé. Kinh nghiệm đau thương ở nhà đếm kiến một năm của anh đây. Nếu bé thi trượt là vì bé cố gắng chưa đủ, chứ chả có vận hạn gì đâu. Thay vì bỏ một giờ đi bói tarot, thời gian ấy làm thêm được một đề rồi đấy!”.

Theo tienphong.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Phụ nữ Quảng Ngãi triển khai mô hình phân loại rác thải tại hộ gia đình
icon

Việc phân loại rác thải tại hộ gia đình sẽ góp phần giảm thiểu chất thải có hại ra môi trường, xử lý được rác thải tái chế, hạn chế việc đổ rác thải sai quy định.

 
 
Xả khí thải độc hại ra môi trường, công ty sản xuất phân bón bị phạt 100 triệu đồng
icon

Xả khí thải độc hại ra môi trường, Nhà máy sản xuất phân bón thuộc Công ty TNHH MTV supe Apromaco Lào Cai bị yêu cầu tạm dừng hoạt động một dây chuyền và bị xử phạt 100 triệu đồng.

 
 
Hơn 50 cá thể rùa biển 'chào đời' nhờ bảo vệ ổ trứng rùa tại Bình Định
icon

Những chú rùa con nở từ ổ trứng rùa biển đầu tiên được bảo vệ tại TP Quy Nhơn (Bình Định) vào tối 17/8 với tỉ lệ nở thành công đạt 54%.

 
 
Bắt giữ hơn 60.000 viên thuốc điều trị Covid-19 ''ngụy trang'' trong kiện hàng thực phẩm
icon

Hơn 60.000 viên thuốc được dùng trong điều trị Covid-19 ngụy trang dưới “vỏ bọc” thực phẩm vừa được lực lượng Hải quan phát hiện, bắt giữ.

 
 
Cách chức Giám đốc Trung tâm y tế TP. Trà Vinh vì tiêm vắc xin sai đối tượng
icon

Ông Lê Hoàng Dũng - Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Trà Vinh (tỉnh Trà Vinh) bị cách chức vì tiêm vắc xin Covid-19 sai đối tượng.

 
 
Đối tượng truy nã ‘sa lưới’ khi qua chốt kiểm soát dịch
icon

Khi dừng tại chốt kiểm soát để khai báo y tế, đối tượng truy nã Đỗ Văn Tuấn liền bị bắt giữ.

 
Hà Tĩnh: Khởi tố 2 đối tượng đánh người dằn mặt do mâu thuẫn làm ăn
icon

Ngày 14/9, Công an huyện Hương Khê, Hà Tĩnh ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hồ Sỹ Vũ và Hồ Sỹ Cường (cùng trú tại thôn Hòa Bình, xã Đồng Môn, TP Hà Tĩnh) về tội “Cố ý gây thương tích”.

 
Quảng Nam: Xác minh vụ bệnh nhân vác ghế hành hung nhân viên y tế tại khoa cấp cứu
icon

Chiều 14/9, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam xác nhận đã trình báo công an vụ nữ điều dưỡng của bệnh viện bị bệnh nhân hành hung.

 
Người đàn ông U50 nhảy cầu tự tử sau khi đâm vợ trọng thương
icon

Sau khi đâm vợ trọng thương, người đàn ông U50 chạy xe máy lên cầu rồi nhảy xuống sông tự tử.

 
Quảng Nam: Mâu thuẫn lúc đỏ đen, con bạc đâm “chiến hữu” suýt chết
icon

Trong lúc mâu thuẫn trên chiếu bạc, Xuân bị người nhỏ tuổi hơn đánh vào mặt. Bực tức, anh ta chạy về cầm hai con dao quay lại đâm “chiến hữu” suýt chết.