Biến phòng bệnh thành ổ 'bay lắc', gái gọi: 'Đừng nói lãnh đạo bệnh viện vô can!'

'Không thể để tình trạng trong bệnh viện mà có ổ nhóm sử dụng, tàng trữ, buôn bán trái phép chất ma tuý như thế. Đầu tiên phải xem xét là trách nhiệm của người đứng đầu bệnh viện...', Đại biểu Quốc hội Bùi Văn Xuyền cho hay
Biến phòng bệnh thành nơi 'bay lắc' trong BV Tâm thần Trung ương I: Bộ Y tế nói gì?

Biến phòng bệnh thành nơi 'bay lắc' trong BV Tâm thần Trung ương I: Bộ Y tế nói gì?

Trao đổi với phóng viên Infonet, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khẳng định đây là hành động không thể chấp nhận được!

Biến phòng bệnh thành ổ 'bay lắc', gái gọi: 'Đừng nói lãnh đạo bệnh viện vô can!'

Đối tượng Nguyễn Văn Quý và tang vật.

Lãnh đạo bệnh viện không thể vô can

Trao đổi với phóng viên Infonet, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Bùi Văn Xuyền, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội - Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình cho rằng, cần phải làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1.

Theo ĐB Bùi Văn Xuyền, xét về mặt quản lý hành chính của một đơn vị, mà cụ thể là trong bệnh viện, thì quy trình quản lý, nội quy, quy chế quản lý bệnh nhân, khám chữa bệnh, ra vào bệnh viện… mọi đơn vị đều có.

“Rõ ràng ở đây, điều đầu tiên phải xem xét là trách nhiệm của người lãnh đạo, cụ thể là người đứng đầu bệnh viện. Ngoài ra, những người trực tiếp quản lý bệnh nhân, quản lý phòng bệnh ở các khu vực khám, khoa phòng bệnh… cũng cần phải được xem xét”, ĐB Bùi Văn Xuyền nêu.

Ông cho rằng, trách nhiệm của bệnh viện rất cao. Sự việc nằm trong khuôn viên bệnh viện, trong đơn vị mà Giám đốc bệnh viện quản lý thì “không thể nói là không có trách nhiệm, không biết; sự việc này không thể thoái thác”.

“Tuy nhiên xử lý trách nhiệm đến đâu, trách nhiệm của những cá nhân nào, tập thể nào cũng cần có xác minh đầy đủ, cụ thể. Bộ Y tế phải làm cho rõ và phải xử lý nghiêm.

Không thể để tình trạng trong bệnh viện mà có ổ nhóm sử dụng, tàng trữ, buôn bán trái phép chất ma tuý như thế. Chắc không ai chấp nhận được, một người dân bình thường cũng không thể chấp nhận được”, ĐB Bùi Văn Xuyền nêu quan điểm.

Theo thông tin từ Công an cung cấp, vào đầu tháng 1/2021, “trùm” ma tuý Nguyễn Văn Quý đã bị Công an quận Hai Bà Trưng bắt về tội "tàng trữ trái phép chất ma túy", nhưng do có bệnh án tâm thần nên được trả về bệnh viện để điều trị.

Biến phòng bệnh thành ổ 'bay lắc', gái gọi: 'Đừng nói lãnh đạo bệnh viện vô can!'
Sự việc bệnh nhân tâm thần biến phòng bệnh thành phòng "bay lắc" gây chấn động dư luận.

Có hay không việc làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần?

 

Trả lời câu hỏi này, ĐB Bùi Văn Xuyền cho rằng, sử dụng ma tuý thì cũng gây ra ảo giác, loạn thần, do đó, có thể xác định người này có dấu hiệu về mặt tâm thần. Tuy nhiên, có bệnh lý tâm thần hay không, giới hạn của bệnh lý về mặt tâm thần như thế nào (người sử dụng chất ma tuý ở mức độ nào, ranh giới ra làm sao) thì cần phải xem xét lại các quy định liên quan đến vấn đề này.

"Sử dụng chất ma tuý đương nhiên ảnh hưởng đến sức khoẻ tâm thần. Nhưng cứ sử dụng chất ma tuý xong bảo đấy là bị tâm thần phải đưa vào chữa bệnh để loại trừ trách nhiệm hành chính, trách nhiệm hình sự trong vi phạm pháp luật về ma tuý thì đấy là vấn đề", ĐB Xuyền nói.

"Rõ ràng đây là vấn đề cần có quy định rõ ràng để tránh việc lợi dụng vào việc bị bệnh tâm thần để tiếp tục sử dụng chất ma tuý, tiếp tục vi phạm pháp luật – buôn bán ma tuý. Chỗ này cần phải làm rõ”, ĐB Bùi Văn Xuyền nêu vấn đề.

Bệnh nhân tổ chức bay lắc, có gái gọi tại BV Tâm thần TƯ1: Lãnh đạo nói luôn tuân thủ nghiêm luật pháp

Bệnh nhân tổ chức bay lắc, có gái gọi tại BV Tâm thần TƯ1: Lãnh đạo nói luôn tuân thủ nghiêm luật pháp

Trong báo cáo gửi Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Bộ Y tế cho biết, lãnh đạo bệnh viện Tâm thần TW 1 cho biết đã chỉ đạo khoa điều trị phải nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan.

Chia sẻ với phóng viên trước thông tin này, của ĐB Thái Trường Giang, (Đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau) thốt lên: “Quá sốc!”.

ĐB này cho rằng: "Lãnh đạo bệnh viện và các cá nhân làm việc trong bệnh viện không thể vô can".

Theo ông Thái Trường Giang, cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra và tin tưởng rằng “sẽ sáng tỏ vấn đề”, cần  "làm thật mạnh" để xử lý nghiêm vụ này.

Liên quan đến vụ việc, ngay trong tối hôm qua, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cũng có văn bản đề nghị Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I khẩn trương xem xét, làm rõ nguyên nhân vụ việc; phối hợp chặt chẽ và tạo mọi điều kiện với Cơ quan Công an và các Cơ quan chức năng bảo vệ pháp luật để điều tra kịp thời, xử lý nghiêm đúng người, đúng tội.

Bên cạnh đó, tăng cường đảm bảo an ninh, trật tự bệnh viện, rà soát và chấn chỉnh quy trình quản lý người bệnh trong thời gian điều trị nội trú theo đúng quy định.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu Bệnh viện báo cáo nhanh vụ việc trước 10h00 ngày 01/4/2021 để tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Bộ.

Trước đó, vào tối ngày 31/3/2021, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP Hà Nội bắt giữ, xác định Nguyễn Văn Quý (trú tại Thanh Trì, Hà Nội) có vai trò cầm đầu đường dây mua bán ma túy này. Nghi can có tiền sử bệnh tâm thần, vào điều trị tại bệnh viện Tâm thần Trung ương từ tháng 11/2018.
Trong thời gian điều trị, Quý nhiều lần ra khỏi bệnh viện. Đầu tháng 1/2021, Quý bị Công an quận Hai Bà Trưng bắt về tội "tàng trữ trái phép chất ma túy", nhưng do có bệnh án tâm thần nên được trả về bệnh viện để điều trị.
Quý đã cải tạo phòng điều trị thành một phòng có cách âm, lắp dàn loa lớn, đèn laze để phục vụ việc sử dụng trái phép chất ma túy.
Kết quả trinh sát còn phát hiện Quý cùng đàn em mời bạn bè sử dụng ma túy ngay tại đây; ngang nhiên đưa cả những cô gái làm "dịch vụ" đến bệnh viện để cùng sử dụng ma túy.
Không những thế, Quý còn tổ chức mua bán ma túy ngay trong bệnh viện. Những người đến mua ma túy thường giả danh là người nhà chăm sóc bệnh nhân để thực hiện các giao dịch mua bán ma túy.
Đáng lưu ý, liên quan đến vụ việc, cơ quan điều tra cũng đã bắt giữ Nguyễn Anh Vũ, kỹ thuật viên khoa Phục hồi chức năng và y học cổ truyền Bệnh viện Tâm thần Trung ương I để điều tra về hành vi không tố giác tội phạm. Kết quả test nhanh máu và nước tiểu của Vũ, phát hiện dương tính với ma túy.

N. Huyền 

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tử hình kẻ xông vào nhà truy sát 3 cha con ở Quảng Nam
icon

Xông vào nhà truy sát 3 cha con ở Quảng Nam, 7 bị cáo phải hầu tòa, trong đó có một án tử hình và một án chung thân.

 
 
Bắt giữ đối tượng mua bán gần 27kg ma túy, cầm súng cố thủ trong ô tô
icon

Quá trình bắt giữ, đối tượng Phạm Xuân Tài (SN 1979, trú tại tỉnh Hải Dương) cố thủ trong xe, trên tay cầm sẵn khẩu súng quân dụng CZ83 đã lên đạn, sẵn sàng chống trả lại lực lượng vây bắt.

 
 
Mâu thuẫn làm ăn, người phụ nữ vác dao chém đồng nghiệp trọng thương
icon

Trong quá trình góp vốn kinh doanh quán game, Hoàng Trần Nga (SN 1980, trú tại phường Nghĩa Đức, TP Gia Nghĩa, Đắk Nông) vác dao chém bạn gây thương tích 48%.

 
 
Chủ khách sạn tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, 7 đối tượng bị khởi tố
icon

Sáng 14/7, Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can 7 đối tượng về tội 'Tổ chức sử dụng trái phép chât ma túy' và 'Mua bán trái phép chất ma túy'.

 
 
Cận cảnh kiểm soát dịch tại cửa ngõ Hà Nội ngày đầu tiên
icon

Từ 6h sáng nay (14/7), 22 chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại các cửa ngõ lớn ra vào TP Hà Nội chính thức được triển khai.

 
 
Hà Nội bắt đầu quây tôn, chuẩn bị 'xén' dải phân cách, mở rộng lòng đường Liễu Giai
icon

Hơn một km đường Văn Cao - Liễu Giai sẽ được rào chắn để thi công xén dải phân cách, mở rộng lòng đường, mỗi bên rộng khoảng 6m.

 
Hà Nội: Xuyên đêm dựng chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19
icon

Từ 6 giờ sáng nay (14/7), 22 chốt kiểm soát phương tiện ra vào TP Hà Nội sẽ được triển khai thực hiện. Tại một số điểm chốt, công tác chuẩn bị đã sẵn sàng ngay trong đêm 13/7.

 
Khởi tố Hiệu trưởng trường Trung cấp nghề GTVT Bắc Giang
icon

Hiệu trưởng và Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch của Trường Trung cấp nghề Giao thông vận tải Bắc Giang bị khởi tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

 
Thanh Hóa: Mua hạt giống cần sa về gieo trồng trong vườn nhà
icon

Ông Phạm Văn Chương ở Thanh Hóa khai nhận mua hạt giống cần sa từ Điện Biên về để gieo trồng trong vườn nhà mình.

 
Cô gái chết lõa thể bên suối, 2 gia đình đến nhận dạng đều không đúng
icon

Sau khi người dân phát hiện cô gái chết lõa thể ở suối Ea Nuôi (xã Ea Nuôi, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk). có 2 gia đình đến nhận dạng người thân nhưng không đúng, hiện danh tính của cô gái này còn bí ẩn.