Bí thư Hà Nội yêu cầu dừng việc tháo dỡ nhà cổ 4 mặt tiền ở quận Ba Đình để xây cao ốc

Thành uỷ Hà Nội yêu cầu các cơ quan liên quan khẩn trương có văn bản yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng phá dỡ khu nhà số 61 Trần Phú (quận Ba Đình) để thi công dự án cao tầng đa chức năng.

Trước thông tin báo chí phản ánh về việc tháo dỡ khu nhà số 61 Trần Phú (quận Ba Đình) để xây dựng dự án cao tầng, ngày 6/4, ông Đinh Tiến Dũng, Bí thư Thành uỷ Hà Hội yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND Thành phố, Quận ủy Ba Đình chỉ đạo kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra vi phạm (nếu có).

Bí thư Hà Nội yêu cầu dừng việc tháo dỡ nhà cổ 4 mặt tiền ở quận Ba Đình để xây cao ốc
Bí thư Hà Nội chỉ đạo tạm dừng phá dỡ 'tòa nhà Pháp cổ 4 mặt tiền' ở quận Ba Đình.

Theo đó, Thành uỷ Hà Nội yêu cầu Ban cán sự đảng UBND TP chỉ đạo UBND TP, các sở, ngành của TP theo chức năng nhiệm vụ được giao khẩn trương có văn bản yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng thi công công trình tại số 61 Trần Phú (quận Ba Đình); đồng thời, tổ chức kiểm tra quy trình, thủ tục triển khai dự án nêu trên.

Kết quả thực hiện yêu cầu này phải được báo cáo về Thường trực Thành ủy trước ngày 8/4.

Bí thư Hà Nội yêu cầu dừng việc tháo dỡ nhà cổ 4 mặt tiền ở quận Ba Đình để xây cao ốc
Bức phù điêu trên tường dãy nhà kiểu Pháp ở 61 Trần Phú.

Như Infonet đã đưa tin, tòa dãy nhà Pháp cổ nằm trên khu đất "kim cương" chạy dọc 4 mặt phố Nguyễn Thái Học - Hùng Vương - Trần Phú - Lê Trực (quận Ba Đình, Hà Nội) đang bị phá bỏ để xây dựng dự án mới.

Được biết, khu đất này do Công ty Cổ phần Thiết bị bưu điện (chủ đầu tư) quản lý và sử dụng, có tổng diện tích khoảng 9.078 m2. Sau khi bị phá bỏ, công trình mới được xây dựng gồm 11 tầng nổi và 6 tầng hầm, tổng diện tích sử dụng khoảng hơn 43.023 m2; chiều cao khoảng 42,9 m.

 
Bí thư Hà Nội yêu cầu dừng việc tháo dỡ nhà cổ 4 mặt tiền ở quận Ba Đình để xây cao ốc
Dãy nhà duy nhất chưa bị phá bỏ trên mặt phố Hùng Vương.

Trước đó, ngày 24/6/2017, UBND TP Hà Nội đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án công trình đa chức năng Postef tại khu đất này. Trong khuôn viên dự án, trên bức tường của dãy nhà sát ngã tư Nguyễn Thái Học - Lê Trực có bức phù điêu đắp nổi hình ảnh dân quân tự vệ bảo vệ Hà Nội trong kháng chiến chống Mỹ, ghi dấu sự kiện "Quân dân Thủ đô bắn rơi tại chỗ máy bay hiện đại Mỹ ngày 19/5/1967".

Bí thư Hà Nội yêu cầu dừng việc tháo dỡ nhà cổ 4 mặt tiền ở quận Ba Đình để xây cao ốc
Trong chiều ngày 5/4, máy móc và công nhân đang thực hiện việc phá dỡ khu nhà.

Để bảo tồn và phát huy giá trị di tích cách mạng kháng chiến, UBND quận Ba Đình đã có văn bản gửi Công ty Cổ phần Thiết bị Bưu điện (Postef) đề nghị bảo vệ nguyên trạng bức phù điêu.

Công ty Postef phải báo cáo UBND thành phố Hà Nội, Sở Văn hoá và Thể thao, UBND quận Ba Đình phương án di chuyển, bảo vệ và khôi phục bức phù điêu tại vị trí ban đầu trước khi công trình được hoàn thành đưa vào sử dụng.

Quận Ba Đình giao phòng Văn hoá và Thông tin, UBND phường Điện Biên phối hợp với Công ty Postef, các phòng chuyên môn của Sở Văn hoá và Thể thao thực hiện các nhiệm vụ nhằm giữ gìn, bảo vệ bức phù điêu nơi ghi dấu sự kiện ngày 19/5/1967 của Thủ đô Hà Nội.

Bảo Khánh

 
List comment
 
 
Xác định nguyên nhân vụ cháy khu vực kho sản xuất Công ty TNHH Hải Nam
icon

Chiều 5/5, Công an huyện Gia Lâm (Hà Nội) cho biết đã có kết quả điều tra ban đầu vụ cháy khu vực kho sản xuất Công ty TNHH Hải Nam ở thôn Yên Viên, xã Yên Viên, nguyên nhân vi phạm về quy định phòng chống, cháy nổ.

 
 
Trao tặng Huy hiệu 'Tuổi trẻ dũng cảm' cho nam sinh cứu em nhỏ đuối nước
icon

Phát hiện một em nhỏ đang chới với dưới hồ nước sâu, em Đặng Ngọc Thái An (học sinh lớp 9 ở huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã cũng cảm, cứu nạn nhân thoát khỏi đuối nước.

 
 
Hùng hổ nổ súng bắn liên tiếp vào người khác, ra tòa lí nhí nhận tội
icon

Không còn vẻ bặm trợn, hống hách như thời điểm hai bên thanh niên lao vào 'huyết chiến', đứng trước công đường, người nào người nấy đều lí nhí khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như cáo trạng truy tố.

 
 
Xét xử đường dây mua bán thận xuyên quốc gia
icon

Tôn Nữ Thị Huyền trực tiếp tổ chức, chỉ đạo 7 đồng bọn đưa 37 người bán thận sang Campuchia cắt ghép thận với giá từ 15.000 – 17.000 USD/quả thận. Tuy nhiên trong quá trình chờ xét xử, Huyền đã chết vì bệnh.

 
 
Lái xe cướp tài sản của 2 du khách người Nga ở Hà Nội đã bị bắt
icon

Trưa 5/5, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết đã bắt được lái xe taxi cướp tài sản của 2 nữ du khách người nước ngoài lúc nửa đêm.

 
 
Nửa đêm xông vào nhà dân tát phụ nữ, Phó Trưởng Công an phường có vi phạm pháp luật?
icon

Theo luật sư, nếu kết quả điều tra cho thấy việc bắt người được thực hiện trái luật, các cán bộ phường Sông Bằng không thực hiện công vụ thì hành vi của ông Đoàn có thể được xác định là hành vi cố ý gây thương tích.

 
Danh tính vị Phó trưởng công an phường đánh phụ nữ tại tiệm cắt tóc
icon

Công an TP Cao Bằng cho biết ông Đoàn chỉ đạo một cán bộ công an phường đến tiệm cắt tóc của anh Nam sau khi được bác sĩ Mạnh gọi điện nhờ.

 
Lời kể của nhân viên trực tiếp cứu sống người phụ nữ dưới vực sâu Yên Tử
icon

'Chúng tôi phải đu dây xuống vực để tìm kiếm và không thể tin nổi nạn nhân sống sót một cách kỳ diệu bởi đã rơi xuống đó thì hầu như không có cơ hội', một thành viên tham gia giải cứu chia sẻ.

 
Xe khách Hà Sơn - Hải Vân bốc cháy dữ dội trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai
icon

Trong đêm, chiếc xe khách giường nằm của hãng Hà Sơn - Hải Vân bốc cháy dữ dội trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

 
Nhân viên kỹ thuật dùng clip 'nóng' tống tiền bồ nhí của giám đốc
icon

Bảo là nhân viên phụ trách bộ phận camera của công ty. Phát hiện Giám đốc và cô nhân viên có quan hệ bất chính, Bảo đã lưu đoạn clip nhạy cảm vào điện thoại và một USB, sau đó 2 lần đe dọa, đòi lấy 350 triệu đồng.