Bảo vệ môi trường biển để thu hút khách du lịch đến Ninh Thuận

Tỉnh Ninh Thuận xác định, để đạt được chỉ tiêu đón 2,5 triệu lượt khách trong năm 2021 như ngành Du lịch đề ra còn nhiều việc phải làm ngay, trong đó bảo vệ môi trường biển là rất quan trọng.

Cách đây vài năm, khi hình ảnh một người nước ngoài nhặt rác ở khu vực vịnh Vĩnh Hy (xã Vĩnh Hải, Ninh Hải) phát tán trên mạng xã hội được dư luận tán thưởng như một hiện tượng cá biệt. Hiện nay, hành động ý nghĩa ấy đã lan tỏa đến rất nhiều người. Cứ mỗi sáng sớm trong dòng người đi tắm biển, không hiếm gặp các cụ già, bạn trẻ cần mẫn nhặt từng bịch nilon do sóng biển đánh vào bờ. Hành động tự giác của họ xuất phát từ mong muốn được đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình vì môi trường sống của cộng đồng.

Bảo vệ môi trường biển để thu hút khách du lịch đến Ninh Thuận
Đoàn viên - Thanh niên tham gia thu gom rác thải tại bãi biển Bình Sơn. (Ảnh: Phan Bình/Báo Ninh Thuận điện tử)

Mới đây, Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại và Dịch vụ Nam Thành Ninh Thuận triển khai mô hình tàu thu gom rác trên biển được cho là sáng kiến góp phần làm cho bãi biển Bình Sơn - Ninh Chữ thêm phần trong lành.

Công ty này cũng đã tiến hành dùng lưới ngăn rác từ ngoài khơi dạt vào bãi biển Bình Sơn - Ninh Chữ, tuy nhiên, việc làm này cũng chỉ giữ được môi trường nước biển trong sạch vài ngày, sau đó sóng biển đánh mạnh tiếp tục cuốn rác vào bờ.

 

Đi sâu tìm hiểu, nguồn rác từ ngoài khơi dạt vào bãi biển Bình Sơn - Ninh Chữ phát sinh từ thói quen xả rác sinh hoạt xuống biển của ngư dân làm nghề khai thác hải sản, nuôi trồng thủy sản ở khu vực này. Cùng với đó, một lượng rác sinh hoạt lớn của cư dân phường Đông Hải (TP Phan Rang - Tháp Chàm), thị trấn Khánh Hải (Ninh Hải)... không thu gom kịp đã theo thủy triều trôi dạt đến bãi biển Bình Sơn - Ninh Chữ.

Do đó, muốn giải quyết tận gốc tình trạng ô nhiễm môi trường biển, bên cạnh đẩy mạnh công tác truyền truyền, chính quyền địa phương ở những nơi này phải xây dựng được đề án thu gom rác có tính khả thi, tổ chức thực hiện một cách quyết liệt, bằng những hành động thiết thực hơn.

PV

 
List comment
 
 
Phát động trồng cây gây rừng tại xã miền núi Quảng Nam
icon

Với mục đích góp phần vào công tác bảo vệ rừng, chống xói mòn, sạt lở đất, Công ty Điện lực Quảng Nam đã phát động lễ trồng cây gây rừng ở xã miền núi.