Bắc Ninh: Các Sở, ngành, địa phương phối hợp chống rác thải nhựa

Nhằm thay thế từng bước việc sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, túi nilon khó phân hủy bằng sử dụng các loại sản phẩm thân thiện với môi trường, từ năm 2019, tỉnh Bắc Ninh ban hành kế hoạch thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa”.

Các mục tiêu, chương trình hành động đang dần được cụ thể hóa vào trong sản xuất, sinh hoạt của mọi tầng lớp nhân dân, với quyết tâm hoàn thành Chương trình trong năm 2025.

Cụ thể, tỉnh đã xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tiên phong sản xuất túi nilon dễ phân hủy, thay thế các sản phẩm nhựa độc hại với môi trường.

Bắc Ninh: Các Sở, ngành, địa phương phối hợp chống rác thải nhựa
Các sản phẩm nhựa độc hại với môi trường cần sớm được thay thế. (Ảnh minh họa)

Cùng với việc ngăn chặn giảm rác thải nhựa ngay từ khâu sản xuất, công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, túi nilon khó phân hủy để bảo vệ môi trường được Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội như Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, MTTQ các cấp thực hiện nghiêm túc.

Nhờ đó, phong trào “Chống rác thải nhựa” được thực hiện thường xuyên, phù hợp với đặc điểm, tình hình, điều kiện thực tế của từng địa phương, cơ quan, đơn vị. Người dân có sự chuyển biến lớn về nhận thức và ý thức hạn chế dùng sản phẩm túi nilon khi đi chợ. Dần thay đổi thói quen sử dụng các sản phẩm, đồ dùng hàng ngày bằng chất liệu nhựa dùng một lần.

 

Trong quá trình thực hiện lộ trình chống rác thải nhựa đến năm 2025 đã nhận được sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị khi các Sở, ngành, địa phương phát huy vai trò của mình theo từng nhiệm vụ được phân công, cụ thể:

Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục xây dựng nội dung tuyên truyền phù hợp với thực tiễn, tổ chức sơ kết, tổng kết đánh giá kết quả thực hiện sát thực tế để có phương án triển khai hiệu quả tiếp theo.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu cho tỉnh cơ chế, chính sách ưu đãi, thu hút và lựa chọn doanh nghiệp tiên phong đầu tư sản xuất bao bì, túi xách dễ phân hủy và các sản phẩm thân thiện với môi trường thay thế túi nilon khó phân hủy, đưa vào danh mục các dự án khuyến khích đầu tư; các huyện, thị xã và thành phố triển khai sâu rộng đến hộ gia đình, tổ dân phố, thôn, xóm về hạn chế sử dụng rác thải nhựa, phân loại rác thải tại hộ gia đình và coi đây là một tiêu chí xét duyệt gia đình văn hóa.

Sở Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu đưa nội dung giáo dục về tác hại của chất thải nhựa dùng một lần, túi nilon khó phân hủy với môi trường vào chương trình giảng dạy theo hình thức ngoại khóa và tổ chức cuộc thi về bảo vệ môi trường ở các cấp học.

PV

 
List comment
 
 
Danh tính vị Phó trưởng công an phường đánh phụ nữ tại tiệm cắt tóc
icon

Công an TP Cao Bằng cho biết ông Đoàn chỉ đạo một cán bộ công an phường đến tiệm cắt tóc của anh Nam sau khi được bác sĩ Mạnh gọi điện nhờ.

 
 
Lời kể của nhân viên trực tiếp cứu sống người phụ nữ dưới vực sâu Yên Tử
icon

'Chúng tôi phải đu dây xuống vực để tìm kiếm và không thể tin nổi nạn nhân sống sót một cách kỳ diệu bởi đã rơi xuống đó thì hầu như không có cơ hội', một thành viên tham gia giải cứu chia sẻ.

 
 
Xe khách Hà Sơn - Hải Vân bốc cháy dữ dội trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai
icon

Trong đêm, chiếc xe khách giường nằm của hãng Hà Sơn - Hải Vân bốc cháy dữ dội trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

 
 
Nhân viên kỹ thuật dùng clip 'nóng' tống tiền bồ nhí của giám đốc
icon

Bảo là nhân viên phụ trách bộ phận camera của công ty. Phát hiện Giám đốc và cô nhân viên có quan hệ bất chính, Bảo đã lưu đoạn clip nhạy cảm vào điện thoại và một USB, sau đó 2 lần đe dọa, đòi lấy 350 triệu đồng.

 
 
Thêm tình tiết 2 'ác quỷ' tra tấn bé gái 8 tuổi tử vong: Nguyễn Trung Kim Thái còn tàn ác hơn dì ghẻ
icon

Kết quả điều tra vụ án đã xác định, trong thời gian sinh sống ở chung cư sau ly hôn, Thái nhiều lần trực tiếp và chứng kiến Trang đánh cháu nhưng không can ngăn mà còn nhiều lần cầm cây cùng Trang la mắng, đánh đập, hành hạ cháu.

 
 
Đà Nẵng: Hoảng hồn phát hiện cánh tay người trong cống thoát nước
icon

Chiều 4/5, Công an quận Hải Châu đang điều tra, làm rõ việc phát hiện cánh tay người tại lòng cống trên đường Hùng Vương, cạnh chợ Hàn (Đà Nẵng).

 
Huế: Bắt quả tang 6 đối tượng thuê phòng karaoke tổ chức sử dụng ma túy
icon

Mua ma túy tại TP Huế rồi đưa vào quán karaoke Paris ở xã Bình Tiến (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế) sử dụng, 6 đối tượng bị cơ quan chức năng phát hiện và bắt giữ.

 
Clip cô gái đu ô tô nghi đánh ghen bị hất văng: Tài xế CX-5 khai gì?
icon

Làm việc với Đội CSGT số 5 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội), người lái xe Mazda CX-5 hất văng người phụ nữ xuống đường, suýt bị chèn qua khai do không thấy vợ bám cánh cửa bên phải nên mới phóng đi làm vợ bị ngã.

 
Clip cô gái đu bám ô tô nghi đánh ghen bị hất văng xuống đường: Đã mời lái xe CX-5 đến điều tra nguyên nhân
icon

Sáng 4/5, trao đổi với PV Infonet, một lãnh đạo Đội CSGT số 5 – Phòng CSGT Công an TP Hà Nội cho biết công an đang mời người lái xe đến để làm rõ về hành vi hất văng người phụ nữ đu bám ở cửa xe xuống đường.

 
Vụ công an nửa đêm xông vào nhà tát, đẩy người phụ nữ: Công an tỉnh Cao Bằng xử lý xong sẽ báo cáo Bộ Công an
icon

Trao đổi với PV về vụ Phó trưởng công an phường tát, đẩy cô gái trẻ trong tiệm cắt tóc ở Cao Bằng, Trung tướng Tô Ân Xô – Chánh văn phòng Bộ Công an cho biết, việc xử lý thuộc quyền chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh.