Bắc Ninh: Các Sở, ngành, địa phương phối hợp chống rác thải nhựa

Nhằm thay thế từng bước việc sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, túi nilon khó phân hủy bằng sử dụng các loại sản phẩm thân thiện với môi trường, từ năm 2019, tỉnh Bắc Ninh ban hành kế hoạch thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa”.

Các mục tiêu, chương trình hành động đang dần được cụ thể hóa vào trong sản xuất, sinh hoạt của mọi tầng lớp nhân dân, với quyết tâm hoàn thành Chương trình trong năm 2025.

Cụ thể, tỉnh đã xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tiên phong sản xuất túi nilon dễ phân hủy, thay thế các sản phẩm nhựa độc hại với môi trường.

Bắc Ninh: Các Sở, ngành, địa phương phối hợp chống rác thải nhựa
Các sản phẩm nhựa độc hại với môi trường cần sớm được thay thế. (Ảnh minh họa)

Cùng với việc ngăn chặn giảm rác thải nhựa ngay từ khâu sản xuất, công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, túi nilon khó phân hủy để bảo vệ môi trường được Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội như Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, MTTQ các cấp thực hiện nghiêm túc.

Nhờ đó, phong trào “Chống rác thải nhựa” được thực hiện thường xuyên, phù hợp với đặc điểm, tình hình, điều kiện thực tế của từng địa phương, cơ quan, đơn vị. Người dân có sự chuyển biến lớn về nhận thức và ý thức hạn chế dùng sản phẩm túi nilon khi đi chợ. Dần thay đổi thói quen sử dụng các sản phẩm, đồ dùng hàng ngày bằng chất liệu nhựa dùng một lần.

 

Trong quá trình thực hiện lộ trình chống rác thải nhựa đến năm 2025 đã nhận được sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị khi các Sở, ngành, địa phương phát huy vai trò của mình theo từng nhiệm vụ được phân công, cụ thể:

Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục xây dựng nội dung tuyên truyền phù hợp với thực tiễn, tổ chức sơ kết, tổng kết đánh giá kết quả thực hiện sát thực tế để có phương án triển khai hiệu quả tiếp theo.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu cho tỉnh cơ chế, chính sách ưu đãi, thu hút và lựa chọn doanh nghiệp tiên phong đầu tư sản xuất bao bì, túi xách dễ phân hủy và các sản phẩm thân thiện với môi trường thay thế túi nilon khó phân hủy, đưa vào danh mục các dự án khuyến khích đầu tư; các huyện, thị xã và thành phố triển khai sâu rộng đến hộ gia đình, tổ dân phố, thôn, xóm về hạn chế sử dụng rác thải nhựa, phân loại rác thải tại hộ gia đình và coi đây là một tiêu chí xét duyệt gia đình văn hóa.

Sở Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu đưa nội dung giáo dục về tác hại của chất thải nhựa dùng một lần, túi nilon khó phân hủy với môi trường vào chương trình giảng dạy theo hình thức ngoại khóa và tổ chức cuộc thi về bảo vệ môi trường ở các cấp học.

PV

 
List comment
 
 
Ngành Hải quan đồng hành cùng doanh nghiệp trong cao điểm dịch Covid-19
icon

Trong quý III/2021, Tổng cục Hải quan tiếp tục tập trung nguồn lực triển khai công tác xây dựng bài toán nghiệp vụ về Hệ thống hải quan thông minh.

 
 
Thương hiệu vận chuyển quốc tế đồng hành cùng thầy trò vùng khó khăn tại Quảng Ngãi
icon

Thấu hiểu những khó khăn của thầy trò vùng cao trong mùa dịch cũng như vào mùa mưa lũ, J&T Express đã trao tặng các thiết bị trị giá hơn 400 triệu đồng cho học sinh và giáo viên khó khăn tại Quảng Ngãi.

 
 
Hải quan: Công tác kiểm tra chuyên ngành cần 'thay áo mới' từ vụ 'tắc' lô hàng hơn 22.000 hộp sữa viện trợ
icon

Lô hàng hơn 22.000 hộp sữa do đồng bào ở Úc ủng hộ cho trẻ em khó khăn trong đại dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh đã được thông quan ngay sau khi có kết quả kiểm tra an toàn thực phẩm đạt tiêu chuẩn.

 
 
Sáng nay hàng nghìn học sinh Hà Nội tiêm vắc xin, phụ huynh mong con sớm đi học lại
icon

Sáng 23/11, TP Hà Nội triển khai tiêm vắc xin Pfizer cho học sinh 2 trường THPT trên địa bàn quận Đống Đa, là trường THPT Quang Trung và Trường THPT Phan Huy Chú. Tại trường THPT Phan Huy Chú đã tiêm được 500 liều vắc xin.

 
 
Thiếu niên 16 tuổi nhảy xuống sông Sêrêpốk, tìm kiếm 2 ngày chưa thấy
icon

Sau khi cùng nhóm bạn ăn nhậu tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), trên đường về nhà, đến cầu Sêrêpốk, thiếu niên 16 tuổi (trú tại thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) bất ngờ nhảy xuống sông tự tử.

 
 
Rùng mình cảnh nam thanh niên bị kẻ đi đường đâm xe, tạt nước nóng
icon

Nam thanh niên đang đi bộ thì bị một đối tượng đi xe máy tông trúng và bất tỉnh tại chỗ. Chưa dừng lại, đối tượng này liên tục đấm đá và giội cả nồi nước nóng vào đầu nạn nhân.

 
Tử hình kẻ từ Đà Nẵng ra Nghệ An 'đòi nợ'
icon

Mãng cho một đối tượng mượn tiền, từ Đà Nẵng ra Nghệ An lấy nợ. Được chủ nợ nhờ vận chuyển ma túy vào Đà Nẵng bán để trả nợ, Mãng đồng ý và phải đổi lấy án tử.

 
Gãy cánh quạt điện gió ở Sóc Trăng
icon

Trong một tuần, 2 cánh quạt thuộc 2 dự án điện gió tại Sóc Trăng bị gãy khi đang quay trên tua bin. Cơ quan chức năng đang làm rõ nguyên nhân sự cố này.

 
Vào nhà nghỉ cùng với một phụ nữ, người đàn ông 61 tuổi tử vong bất thường
icon

Vừa vào nhà nghỉ cùng với một phụ nữ 46 tuổi được một lúc thì người đàn ông 61 tuổi có biểu hiện mệt mỏi, khó thở và sau đó tử vong, dù đã được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

 
Bắt vụ vận chuyển ma túy khủng nhất từ trước đến nay tại Quảng Bình
icon

Ngày 22/11, Biên phòng tỉnh Quảng Bình thông tin vụ việc ngăn chặn và triệt phá thành công đường dây vận chuyển ma túy qua biên giới tại cửa khẩu Quốc tế Cha Lo bắt được đối tượng và thu giữ lượng lớn tang vật.