Nhiều dịch bệnh đe dọa bùng phát

Khả năng bùng phát các dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH), cúm A/H5N1 và tay chân miệng (TCM) trong năm 2012 là rất cao.

Nhiều dịch bệnh đe dọa bùng phát

Ngày 8/2, tại buổi tổng kết tình hình dịch bệnh năm 2011 trên 20 tỉnh thành phía Nam và kế hoạch phòng chống các loại dịch bệnh trong năm 2012, do Viện Pasteur TP.HCM tổ chức, TS Trần Ngọc Hữu, Viện trưởng Viện Pasteur đã cảnh báo Khả năng bùng phát các dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH), cúm A/H5N1 và tay chân miệng (TCM) trong năm 2012 là rất cao, nếu không có các giải pháp phòng chống quyết liệt ngay từ bây giờ.

TCM tăng nhanh do thói quen không rửa tay

Theo BS Lê Hoàng San, Phó viện trưởng Viện Pasteur, trong năm 2011 các dịch bệnh giảm so với năm 2010, tuy nhiên cũng có 1 số dịch bệnh tăng đột biến, nhưng đã được giám sát chặt chẽ. Đơn cử như dịch TCM, năm 2011 số ca bệnh mắc tăng gấp 6 lần so với năm 2010 và có đến 145 ca tử vong. Báo cáo cho thấy, thói quen không rửa tay thường xuyên của người dân đã góp phần cho dịch bệnh TCM lây lan nhanh.

Nhiều dịch bệnh đe dọa bùng phát

Bệnh TCM có thể quay lại

Trong đó, TPHCM, Đồng Nai, Đồng Tháp, Bình Dương, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, là các tỉnh có số ca mắc và tử vong vì TCM cao nhất các tỉnh phía Nam. Đa số trẻ mắc TCM và tử vong cao đều ở độ tuổi từ 1 đến 3 tuổi, với virus gây bệnh 60% là chủng virus EV71.

Theo BS San, với điều kiện sống, vệ sinh môi trường còn thấp, cùng ý thức phòng bệnh của người dân chưa cao, trong khi bệnh chưa có vaccine phòng ngừa cũng như thuốc điều trị đặc hiệu thì dịch bệnh TCM trong năm 2012 vẫn sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao, và có nhiều ca tử vong hơn năm 2011.

Riêng dịch bệnh SXH dù năm 2011 tỷ lệ mắc (60.418/74.085) và tử vong (59/80) đều giảm so với năm 2010, tuy nhiên con số vẫn còn cao, và đây vẫn là dịch bệnh truyền nhiễm phổ biến có thể gây nguy cơ bùng phát trong năm 2012.

Trong khi đó theo TS Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, tỷ lệ mắc TCM vẫn cao nhất là cuối năm 2012, nhưng tỷ lệ tử vong sẽ giảm so với năm 2011. Riêng tỷ lệ mắc và tử vong do dịch bệnh SXH năm 2012 sẽ tương đương năm 2011.

 

Cúm A/H5N1 đang quay lại?

Với 2 trường hợp tử vong tại Kiên Giang và Sóc Trăng vào đầu năm 2012, các chuyên gia dịch tễ trên cả nước đều lên tiếng báo động virus cúm gia cầm A/H5N1 đang quay lại với độc lực cao và có nguy cơ bùng phát. Ngoài ra, cúm A/H5N1 đã xuất hiện tại các quốc gia giáp ranh Việt Nam (Campuchia, Trung Quốc), vì vậy khả năng xuất hiện dịch cúm A/H5N1 trên người là rất cao.

Theo Viện Pasteur TP.HCM, cúm gia cầm vẫn đang lưu hành. Với tập quán chăn nuôi nhỏ lẻ, cùng ý thức người dân còn hạn chế như thói quen thích ăn món tiết canh là nguy cơ của loại dịch bệnh này.

Nhiều dịch bệnh đe dọa bùng phát

Gà, vịt chưa kiểm dịch được bày bán công khai

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khuyến cáo người dân tuyệt đối không giết mổ gia cầm bị bệnh, không ăn tiết canh, thịt gia cầm chưa nấu chín. Ngoài ra, mối nguy cúm gia cầm còn đến từ các loại trứng gia cầm, do đó nên ăn trứng chín.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo khả năng kết hợp giữa cúm A/H1N1 đại dịch và cúm A/H5N1 trên người là rất cao, do đó cần giám sát chặt chẽ trên cả gia cầm và người.

Theo Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ đầu năm đến nay đã có 3 đại phương ghi nhận dịch cúm gia cầm. Hiện cả nước còn 3 tỉnh Thanh Hóa, Quảng Trị, Sóc Trăng có dịch cúm gia cầm chưa qua 21 ngày và có nguy cơ bùng phát ở nơi khác.

nhã hưng

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Miền Bắc giảm nhiệt, vùng núi đề phòng lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn
icon

Các tỉnh vùng núi phía Bắc đã có mưa rào từ đêm qua đến sáng nay, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở nhiều huyện. Miền Bắc hôm nay đã hạ nhiệt, còn miền Trung vẫn nắng nóng gay gắt tới hơn 40 độ C.

 
 
Điện lực Đà Nẵng nói gì về tiền điện một gia đình tăng hơn 14 lần?
icon

Chiều 24/6, Công ty Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) thông tin về việc tiền điện của khách hàng tháng 5/2020 tăng đột biến gấp 14,3 lần so với kỳ thu tiền điện tháng liền kề trước đó.

 
 
Hóa đơn điện từ 500 ngàn thành 16 triệu, điện lực nói 'nhầm lẫn' khâu nhập số liệu
icon

Lãnh đạo Công ty Điện lực Nghệ An đang yêu cầu Điện lực Quỳ Châu báo cáo rõ sự việc một hộ dân nhận được thông báo tiền điện cao bất thường lên tới hơn 16 triệu đồng.

 
 
Con rể dùng búa tấn công bố vợ trọng thương rồi bỏ trốn
icon

Do mâu thuẫn trong việc đặt tên con với bố vợ, Lê Đức Hoàng đã dùng búa đinh đập liên tiếp vào cổ, vai bố vợ mình.

 
 
Phát hiện hơn 500 cây cần sa trong rẫy cà phê ở Đắk Lắk
icon

Công an Đắk Lắk phát hiện một khu rẫy cà phê của nhà dân nằm giáp ranh giữa 2 huyện trồng hơn 500 cây cần sa.

 
 
Sợ nắng héo lúa 'héo cả người', nông dân Hà Nội 'đội đèn' đi cấy từ 2h sáng
icon

Mới hơn 2h sáng, trên cánh đồng xã Tam Hưng (Thanh Oai, Hà Nội) đã xuất hiện những bóng người nhấp nhô, ánh sáng leo lét phát ra từ những chiếc đèn pin đeo trên đầu mỗi người.

 
Xe quá tải cày suốt đêm, đường trăm tỷ sụt như sống trâu sau 2 tháng
icon

Dù mới được nghiệm thu vào cuối tháng 4 nhưng Dự án xử lý cấp bách đê sông Chu (Thanh Hóa) đã hư hỏng, xuống cấp. Mặt đường nhựa bong tróc, nhựa dồn về bên đường tạo nên những ổ voi, luống cày khiến nhiều người dân bức xúc.

 
Miền Bắc và miền Trung nắng nóng gay gắt kéo dài đến đầu tháng 7
icon

Dự báo ngày hôm nay, 24/6, nhiệt độ cao nhất tại Hà Nội là 40 độ, các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 40 độ. Đợt nắng nóng này sẽ kéo dài đến đầu tháng 7.

 
Quang Hải - lạ gì chuyện người tài đào hoa, đầy rẫy mối tình qua đường?
icon

Những người nổi tiếng dễ bị 'soi', quan tâm quá mức cả về đời tư lẫn sự nghiệp vì vậy khi lộ bí mật cá nhân nhạy cảm thường làm sự ngưỡng mộ đổ vỡ

 
Vì sao đình chỉ Phó GĐ Điện lực Quảng Bình và GĐ Điện lực Đồng Hới?
icon

Sau cuộc họp trực tuyến chiều 23/6 với 13 Công ty Điện lực thành viên, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực miền Trung đã quyết định đình chỉ công tác Phó Giám đốc Điện lực Quảng Bình và Giám đốc Điện lực Đồng Hới.