Nhận diện về tình hình thất nghiệp ở Đà Nẵng hiện nay

Như tin đã đưa, Cục Thống kê Đà Nẵng vừa có báo cáo 304/CTK-TKTH (ngày 25/9) về tình hình kinh tế – xã hội TP tháng 9, quý III và 9 tháng đầu năm 2019. Trong đó, Cục Thống kê Đà Nẵng đã đưa ra nhiều thông tin đáng lưu ý về tình hình thất nghiệp trên địa bàn TP hiện nay!

Thu nhập bình quân của người làm công hưởng lương 7,24 triệu đồng/tháng

Ông Trần Văn Vũ, Cục trưởng Cục Thống kê Đà Nẵng cho biết, theo ghi nhận của cơ quan này, trong 9 tháng năm 2019, Đà Nẵng đã tổ chức 33 phiên giao dịch việc làm với sự tham gia của 3.776 đơn vị, 101.986 lượt lao động có nhu cầu tuyển dụng.

Qua đó, giải quyết việc làm tại Chợ Việc làm cho 8.696 lao động (trong đó có 10 người trình độ trên đại học, 3.468 đại học, 1.235 cao đẳng, 720 trung học chuyên nghiệp, 939 công nhân kỹ thuật, 2.324 lao động phổ thông).

Ghi nhận của Cục Thống kê Đà Nẵng về tình hình lao động, việc làm và thu nhập trên địa bàn TP quý III/2019.

Đồng thời, cơ quan hữu quan đã thẩm định, chấp thuận cho 1.097 vị trí làm việc của 401 doanh nghiệp, tổ chức; cấp giấy phép cho 667 người, xác nhận 307 người không thuộc diện cấp giấy phép.

Theo ghi nhận, 9 tháng qua biến động lực lượng lao động tại Đà Nẵng không có khác biệt lớn so với trước đây, sự tăng giảm diễn ra bình thường. Tỉ lệ lượng lực lao động trong tổng dân số quý I/2019 là 52,9%; quý II/2019 là 51,2%; quý III/2019 là 52,34%; 9 tháng là 52,16%...

“Số liệu ước tính về cơ cấu lao động có việc làm theo nhóm ngành kinh tế ghi nhận được qua điều tra lao động việc làm năm 2019 của mỗi quý cho thấy, tỉ lệ lao động đang làm việc trong nhóm ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản chiếm tỉ lệ thấp và giảm liên tục từ đầu năm; nhóm ngành công nghiệp, xây dựng của quý III có xu hướng tăng so với quý I và giảm so với quý II.

Nhóm ngành thương mại, dịch vụ của quý III tăng so với quý II, nhưng vẫn không bằng quý I là quý thường có nhiều hoạt động phục vụ Tết âm lịch. Tính chung 9 tháng đầu năm 2019, cơ cấu lao động có sự dịch chuyển nhẹ qua nhóm ngành thương mại, dịch vụ so với cùng kỳ năm 2018” – Báo cáo 304/CTK-TKTH của Cục Thống kê Đà Nẵng cho hay.

Các số liệu cơ bản về lao động, việc làm và thu nhập trên địa bàn quý III/2019 do Cục Thống kê Đà Nẵng ghi nhận cho thấy, lực lượng lao động chiếm 52,34% dân số; tỉ lệ thất nghiệp là 1,88%; thu nhập bình quân của người làm công hưởng lương là 7,24 triệu đồng/tháng.

Du lịch giúp giảm tỉ lệ thất nghiệp ở Đà Nẵng

Theo ông Trần Văn Vũ, Cục trưởng Cục Thống kê Đà Nẵng, tỉ lệ thất nghiệp trong quý II thường thấp hơn quý I cùng năm, do nhu cầu thị trường lao động tăng cao theo mùa vụ.

 

Từ quý II, thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi cho các hoạt động đánh bắt thủy hải sản, xây dựng, du lịch… kết hợp các lễ hội và các đợt nghỉ lễ dài ngày thu hút một lượng đáng kể khách du lịch. Sang quý III, thời tiết vẫn nắng nóng, nhưng giảm bớt các lễ hội và bắt đầu vào năm học.

Cơ cấu lao động có việc làm tại Đà Nẵng theo nhóm ngành kinh tế.

“Tỉ lệ thất nghiệp quý III/2019 có giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2018. Năm 2019, thời tiết nắng nóng kéo dài, không có thiên tai, bão lũ đã thu hút lượng lớn du khách từ các đổ về vùng biển Đà Nẵng. Ngành du lịch và một số ngành phụ trợ khác phát triển đã làm tăng nhu cầu lao đông, góp phần giúp cho tỉ lệ thất nghiệp giảm thấp hơn năm trước!” – Ông Trần Văn Vũ cho hay.

Cũng theo Cục trưởng Cục Thống kê Đà Nẵng Trần Văn Vũ, nhìn chung tình trạng thất nghiệp tại Đà Nẵng có những diễn biến không như trước đây. Tỉ lệ thất nghiệp hiện nay không còn thiên về giới tính, tỉ lệ thất nghiệp giữa nam và nữ thay đổi theo từng giai đoạn trong năm.

Nhu cầu lao động nữ cũng như nam không cần trình độ chuyên môn trong lĩnh vực bán hàng, dịch vụ tăng nhanh, và các ngành sản xuất chế biến khá đa dạng cần nhiều lao động nữ hơn.

“Tỉ lệ thất nghiệp tại khu vực thành thị Đà Nẵng trước đây thường cao hơn so với khu vực nông thôn. Tuy nhiên, từ năm 2018 trở lại đây, tỉ lệ này thay đổi ngược lại: Tỉ lệ lao động thất nghiệp tại nông thôn cao hơn khu vực thành thị!”, ông Trần Văn Vũ cho biết.

Qua điều tra lao động việc làm cũng cho thấy, người thất nghiệp rơi nhiều vào lứa tuổi từ 18 – 29 tuổi. Có khoảng hơn 60% người thất nghiệp trẻ tuổi (từ 20 – 29 tuổi), trong khi nhóm dân số này chỉ chiếm 22% trong tổng dân số từ 15 tuổi trở lên. Trong đó, nhóm tuổi có số người thất nghiệp cao nhất là 20 – 24 tuổi. Nhóm tuổi trẻ nhất là 18 – 20 tuổi có tỉ lệ thất nghiệp gần 14%.

Số người thất nghiệp trong tuổi lao động chiếm tỉ lệ 98% trong tổng số người thất nghiệp. Thất nghiệp tập trung nhiều nhất ở những người có trình độ từ tiểu học đến trung học phổ thông và những người có trình độ từ đại học trở lên!” - Cục trưởng Cục Thống kê Đà Nẵng nhấn mạnh về tình hình thất nghiệp trên địa bàn TP hiện nay.

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng lao động việc làm thất nghiệp du lịch Cục Thống kê thu nhập
Chủ đề :

đà nẵng

 
List comment
 
 
Thanh Hóa: Đang cãi vã, đám đông chạy tán loạn khi nghe tiếng súng nổ
icon

Khi đang di chuyển qua địa bàn huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa), xe khách xảy ra va chạm với một nhóm người dân. Khi 2 bên cãi vã dẫn tới xô xát, bất ngờ một người rút súng bắn chỉ thiên về phía đám đông.

 
 
Nam sinh viên trồng 'nấm thức thần' bị khởi tố, bắt tạm giam
icon

Biết 'nấm thức thần' có chứa chất ma túy nhưng cố tình trồng để sử dụng và rao bán, Nguyễn Trần Tuấn Phương (19 tuổi, sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội) đã bị cơ quan công an khởi tố, bắt tạm giam.

 
 
3 nữ sinh đuối nước chiều cuối năm học, tang thương bao trùm quê nghèo
icon

Việc 3 nữ sinh trường THCS Nguyễn Biểu (Đức Thọ, Hà Tĩnh) rủ nhau đi tắm dẫn đến tử vong khiến tang thương bao trùm lên một vùng quê nghèo.

 
 
Chuỗi Cà phê Ông Bầu chính thức ra mắt điểm bán thứ 100
icon

Ngày 1/7/2020, điểm bán thứ 100 của chuỗi cà phê Ông Bầu chính thức ra mắt. 

 
 
“Điểm dừng chân” của cựu phó Chủ tịch tỉnh ra ngoài làm doanh nghiệp
icon

Mới đây, trên facebook cá nhân ông Bạch Ngọc Chiến - Ủy viên Đảng đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, nguyên Phó chủ tịch tỉnh Nam Định cho biết sẽ 'thôi làm việc nhà nước và chuyển sang làm việc ở lĩnh vực tư nhân'.

 
 
Rơi từ tầng 14, hai công nhân ở Hải Dương thương vong
icon

Khi các công nhân xây dựng đang hoàn thiện phần ngoài tầng 14 thì một bộ phận của giàn giáo bị bật ra khiến hai người bị rơi xuống.

 
Người ăn xin 'tràn' ra ngã tư ở Hà Nội, nguy cơ mất an toàn giao thông
icon

Tình trạng người ăn xin “tràn” ra nhiều ngã tư Hà Nội không chỉ gây rủi ro về an toàn giao thông mà còn khiến bộ mặt Thủ đô trở nên nhếch nhác.

 
Dự báo thời tiết hôm nay 1/7: Nhiệt độ giảm mạnh, miền Bắc đón những cơn mưa lớn
icon

Dự báo thời tiết hôm nay (1/7), Bắc Bộ sẽ có mưa rào và dông rải rác; riêng khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; các tỉnh Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế vẫn nắng nóng gay gắt, ít mưa.

 
Lâm Đồng: Nghi phạm vụ thảm án giết 2 chị em đã ra đầu thú
icon

Chiều 30/6, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, đối tượng gây ra vụ án mạng khiến 2 chị em cùng ngụ TT Di Linh, huyện Di Linh (Lâm Đồng) chết thảm đã tới Công an huyện Di Linh đầu thú.

 
Công an thông tin chính thức về vụ cháy lớn ở cảng Đức Giang
icon

Chiều 30/6, Công an quận Long Biên (Hà Nội) đã có báo cáo sơ bộ về vụ cháy tại kho cảng Đức Giang, phường Thượng Thanh, quận Long Biên, xảy ra vào khoảng 7h45’ sáng cùng ngày.