Nhà sư xin hoàn tục là bình thường, nhưng xin giữ tài sản lại là điều... bất thường

Nhà sư Thích Thanh Toàn (chùa Nga Hoàng, Vĩnh Phúc) xin hoàn tục nhưng lại có thỉnh nguyện giữ lại toàn bộ tài sản đứng tên cá nhân, chính điều 'bất thường' này đã gây bức xúc trong dư luận cũng như niềm tin của phật tử xa gần.

Sư Thích Thanh Toàn tại buổi làm việc với Giáo hội phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc.

Đại đức Thích Trí Thịnh - Phó ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hòa Bình, Trụ trì Chùa Kim Sơn – Lạc Hồng (Công Viên tâm linh Lạc Hồng Viên) cho rằng, câu chuyện của nhà sư Thích Thanh Toàn – chùa Nga Hoàng, Vĩnh Phúc thời gian qua đang làm dậy sóng dư luận và gây ra những tranh cãi... không cần thiết.

Khi sự việc xảy ra, Giáo hội Phật giáo Việt Nam và giáo hội địa phương cũng đã có những văn bản trả lời báo chí và dư luận, đồng thời yêu cầu điều tra làm rõ. Tuy nhiên, ngoài quy định của giáo hội, luật giới thì người tu hành vẫn còn phải tuân theo quy định của pháp luật Việt Nam về sở hữu tài sản.

Theo Đại đức Thích Trí Thịnh, việc một nhà sư hết duyên xin hoàn tục không phải là hiếm. Nhưng câu chuyện của nhà sư Toàn gây phẫn nộ và mất niềm tin ở dư luận, bởi ông xin mang theo khối tài sản khổng lồ (gần 300 tỷ đồng -PV) mang tên mình trong thời gian đi tu để hoàn tục.

Những con số hàng trăm tỷ đồng chỉ là sư Toàn nhận, còn thực hư số tiền và tài sản cụ thể như thế nào thì cần các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ. Hơn nữa, theo quy định của Giáo hội Phật giáo Việt Nam: Khi nhà sư hoàn tục, những gì của nhà chùa vẫn là của nhà chùa do giáo hội phật giáo địa phương quản lý; nhưng nếu là tài sản cá nhân thì giáo hội cũng rất khó... can thiệp.

Quan điểm cá nhân trước ý kiến dư luận cho rằng, đi tu đang là “nghề”, Đại đức Thích Trí Thịnh cho rằng "đó là mỗi người khi theo một tôn giáo đều phải có duyên và không phải ai cũng có thể hợp với việc tu hành".

"Có những người đã xuất gia và trong quá trình đó có tới 7 lần họ xin hoàn tục rồi lại vào lại. Bất cứ ai coi tu hành là một nghề là sai mà phải có duyên. Hơn nữa, trường hợp hoàn tục rất bình thường. Sự việc chỉ bất bình thường khi nhà sư Thích Thanh Toàn xin giữ lại nhà, vườn, trang trại mang tên của mình mà thôi", Đại đức Thích Trí Thịnh nói.

 

Bình luận thêm veefvaans đề này, Thượng tọa Thích Nguyên Hạnh - Giáo hội phật giáo Việt Nam cho rằng, nền giáo dục Phật giáo được Đức Phật khai phá cách đây gần 26 thế kỷ. Đó là nền giáo dục của trí tuệ, của tình thương, đem lại cho mọi người nhiệt tình sống, cuộc sống đạo đức, cuộc sống tâm linh cao cả, cuộc sống trong sáng, thanh tịnh, đầy lòng bao dung…

"Ngài (Đức Phật) đã thiết lập một đoàn thể tu sĩ, những người nguyện sống cuộc đời tỉnh thức, luôn luôn quan sát và phân tích để không bị ảo ảnh vật chất cuộc đời. Tuy nhiên, trong bối cảnh thực trạng xã hội khủng hoảng ngày nay, con người bị cuốn trong cơn lốc văn minh vật chất, văn hóa ngoại lai sôi động, tư cách đạo đức của người tu sĩ đang đối diện những thử thách rất lớn", Thượng tọa Thích Nguyên Hạnh phân tích.

Cũng theo Thượng tọa Thích Nguyên Hạnh, nhân cách người tu sĩ đang được quan tâm hơn bao giờ hết, "vì đó chính là mạng mạch, là sự tồn vong của Phật pháp" . "Là người con Phật, học theo giáo pháp của Ngài, chúng ta không thể thờ ơ với cuộc sống, không đòi hỏi những hạnh phúc vật chất, không tham cầu bất chánh, mà hàng ngày sống thực hành những lời Phật dạy, trau dồi nhân phẩm... đó mới là chân tu", Thượng tọa Thích Nguyên Hạnh nói thêm.

Khánh Ngọc
Từ khóa: Nhà sư Thích Thanh Toàn nhà sư xin hoàn tục luật giới nhà phật quan hệ của con người luật quy định như thế nào Đại đức Thích Trí Thịnh Thượng tọa Thích Nguyên Hạnh
 
List comment
 
 
Cháy lớn ở gần cầu Đông Trù, nghi cháy hóa chất
icon

Ngọn lửa ngùn ngụt với cột khói đen ngòm khổng lồ bốc lên ở khu vực gần cầu Đông Trù (Long Biên, Hà Nội) khiến người dân đi qua khu vực này bàng hoàng. Lực lượng cứu hỏa đang nỗ lực tiếp cận hiện trường.

 
 
Đà Nẵng: Tự ý thay aptomat của điện lực để thi công khách sạn
icon

Ngày 30/6, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) cho biết vừa chuyển hồ sơ đến Sở Công thương Đà Nẵng để xử lý theo quy định đối với 02 trường hợp tự ý thay thế thiết bị điện của điện lực

 
 
Dự báo thời tiết hôm nay 30/6: Hà Nội vẫn nắng nóng gay gắt
icon

Dự báo thời tiết hôm nay 30/6/2020: Bắc Bộ có nơi nắng nóng gay gắt 36-38 độ; các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 39 độ.

 
 
Xuyên đêm dập lửa, cứu rừng phòng hộ
icon

Liên tiếp các vụ cháy rừng ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) và  Hương Sơn (Hà Tĩnh) trong thời tiết hanh khô, nắng nóng. Hàng ngàn người đã được huy động để dập lửa, cứu rừng xuyên đêm.

 
 
Bắt kẻ giả danh bác sĩ BV Bạch Mai lừa đảo chữa bệnh bằng phương pháp mới
icon

Hồng giả danh bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, lén chụp hồ sơ bệnh án của bệnh nhân, sau đó lừa người nhà bệnh nhân chuyển tiền để 'chữa bệnh bằng phương pháp mới' thì bị cơ quan công an bắt.

 
 
Rừng thông lại bốc cháy ngùn ngụt ở Nghệ An
icon

Đám cháy rừng thông lại xuất hiện tại địa bàn huyện Diễn Châu (Nghệ An) trong thời tiết hanh khô, nắng nóng. Hiện các lực lượng chức năng đang nỗ lực dập lửa, cứu rừng.

 
Hà Nội: Đại lộ nghìn tỷ vừa thông xe biến thành các bãi rác rùng mình
icon

Mặc dù mới được thông xe hơn 5 tháng, nhưng Đại lộ Chu Văn An (tuyến nối đường Nguyễn Xiển - Xa La, Hà Nội) đã tràn ngập rác thải gây ô nhiễm, mất mỹ quan đô thị.

 
Lý do người chết, đi tù vẫn có tên nhận hỗ trợ Covid-19 ở Gia Lai
icon

Hơn 1.200 người đã chết, đi tù, người chuyển đi nơi khác, hay hộ nghèo, cận nghèo trùng tên nhau… vẫn được các xã trên địa bàn huyện Chư Păh (Gia Lai) lập danh sách nhận tiền hỗ trợ do ảnh hưởng của Covid-19.

 
Hà Nội chi 114 tỷ phun nước hạ nhiệt: Nhiều quận, huyện hẹn... mùa thu mới phun
icon

Hà Nội dự chi hơn trăm tỷ phun nước hạ nhiệt đường phố, tuy nhiên những ngày nắng như đổ lửa vừa qua, ở nhiều quận, huyện vẫn chưa triển khai việc phun nước, thậm chí có nơi phải chờ đến tháng 8 mới thực hiện.

 
'Tú ông' 9X điều hành tụ điểm mại dâm tại quán karaoke
icon

Mở quán karaoke, Trịnh Tý Tiến thuê nhiều gái mại dâm về làm nhân viên, phục vụ nhu cầu mua dâm của khách ngay tại quán.