Nghĩa tình cựu binh 20 năm gắn bó với nghĩa trang Đồi A1

Tiếp chúng tôi trong căn phòng còn nham nhở vữa, xi măng, mùi sơn nồng nặc, ông Đinh Đức Tính - một quản trang lâu năm tại nghĩa trang Đồi A1 đã chia sẻ câu chuyện gắn bó nghĩa trang của mình.

Bảo vệ hài cốt liệt sĩ

Hãy chia sẻ với Infonet.vn những điều đẹp đẽ, những tấm gương bình thường mà cao quý bạn vô tình hay thường xuyên bắt gặp đâu đó thường ngày, những câu chuyện cảm động để cùng chúng tôi tiếp tục "bền bỉ đánh thức chuyện tử tế" trong mỗi giây cuộc sống.

Câu chuyện được chọn đăng sẽ được hưởng nhuận bút theo quy định của TS.

Bài vở xin gửi về: toasoan@infonet.vn

Do chuyến công tác gấp gáp, tôi hẹn gặp ông Đinh Đức Tính, người quản trang nghĩa trang Đồi A1 vào buổi tối. Thành phố Điện Biên Phủ về đêm khá thanh bình, góc nghĩa trang u tịch, nhìn sang bên kia đường (đối diện nghĩa trang), cứ điểm đồi A1 với hầm hào đen thui, lô cốt sừng sững. Và dưới lòng đất chiến trường năm xưa ấy, máu liệt sĩ vẫn còn thấm trong từng thớ đất. Không khí ấy càng khiến cho chúng ta chạnh lòng tưởng nhớ những liệt sĩ hy sinh để gây dựng nền độc lập cho nước nhà.
Nghĩa tình cựu binh 20 năm gắn bó với nghĩa trang Đồi A1 - ảnh 1

Từ khi tiếp quản nghĩa trang đồi A1, ông Tính đã dành nhiều thời gian cho việc giữ gìn, chăm sóc nghĩa trang. Những câu chuyện cảm động quanh nghĩa trang quá nhiều, khiến ông khó có thể nhớ được hết. Có nhiều gia đình sau 50 năm mới có dịp lên để thắp nhang cho người thân, mà nhìn hàng bia mộ không tên, không tuổi chẳng biết người thân mình nằm đâu. Có nhiều gia đình rất nghèo, cơm nắm muối vừng đi tàu xe lên cũng thương lắm. Nhiều trường hợp ở lại nhà ông Tính để tiện việc thăm thắp hương. Nhiều gia đình mời nhà ngoại cảm lên để tìm mộ. Có những người bị nhà ngoại cảm rởm lừa cũng nhiều. Chính ông Tính đã phát hiện và báo cho gia đình để không bị lừa.

Ông kể: Cách đây khoảng chừng hơn 1 năm, có một gia đình dưới Hải Phòng lên xin quản trang vào làm thủ tục thắp hương và tìm mộ người thân. Đi cùng có thầy, sau này ông mới biết đó là “cậu Thủy” (người mới bị khởi tố cách đây vài tháng). Thầy yêu cầu gia đình mua rất nhiều hương, thắp tất cả các ngôi mộ trong nghĩa trang. Riêng thầy lấy ra 3 thẻ nhang trong cặp số và đưa cho mọi người đi thắp và giao hẹn, sau 5 phút nếu bát hương ngôi mộ nào bốc cháy thì người nhà ra đó mà nhận mộ.

Ông Tính ngồi quan sát. Quả nhiên, sau 5 phút thì 1 bát hương bốc cháy và bát hương bốc cháy là do nén hương “cậu Thủy” đưa cho mọi người. Ông Tính đã mời người nhà vào phòng rồi nói: “Gia đình mời thầy này lên là mất tiền oan rồi. Tôi quan sát một số thầy. Thầy này không được”. Người nhà cũng bán tín bán nghi, cộng với các yếu tố khác, người nhà đã nghi ngờ. Thầy Thủy ra sức giải thích và nói: “Tôi đã hoàn thành trách nhiệm, tin hay không tin thì tùy gia đình”. Nói rồi thầy kiếm cớ ra khách sạn ngủ. Sáng hôm sau, người nhà quay lại thông báo thầy đã bắt xe trốn về Hà Nội rồi.

Sau đó không lâu, gia đình gọi điện lên và nói với ông Tính: “May mà có ông Tính chứ không chúng tôi đã bị lừa”.

Năm tháng trông nghĩa trang của ông có nhiều câu chuyện dở khóc, dở cười. Nhiều gia đình có địa vị trong quân đội sau khi nhờ thầy cũng đòi bốc mộ phần của người thân mình về khi chưa được phép của các cơ quan chức năng. Nhiều lúc người nhà mua chuộc rồi căng thẳng đòi “trói” ông lại để bốc mộ về nhưng ông nhẹ nhàng thuyết phục, tránh căng thẳng. Ông chia sẻ: “Giờ người ta cho rằng đấy là mộ cha anh họ mà bốc đi trong khi chưa có xét nghiệm ADN, đến khi có kết quả không phải thì họ sẽ xử lý sao đây. Nếu họ có gì bất kính với hài cốt liệt sĩ, mình sẽ có tội”. Vậy là trong những năm làm quản trang, có nhiều tình huống khó khăn nhưng ông luôn kiên quyết giữ gìn hài cốt liệt sĩ.

Nghĩa tình cựu chiến binh

 

Sinh ra ở miền xuôi Ninh Bình, ông Đinh Đức Tính (58 tuổi) tham gia quân ngũ năm 1977. Thời gian này, ông Tính trở thành lính Binh đoàn 379 quân tình nguyện Việt Nam. Tháng 3/1979, ông theo đơn vị sang Lào tiễu phỉ rồi sau đó phục viên và lấy vợ là cựu Thanh niên Xung phong quê Thái Bình. Hai ông bà xác định lập nghiệp tại đây.

Nghĩa tình cựu binh 20 năm gắn bó với nghĩa trang Đồi A1 - ảnh 2

Ông Đinh Đức Tính (quản trang đồi A1)

Ban đầu, tất cả nghĩa trang trên địa bàn gồm Nghĩa trang Him Lam, Độc Lập, A1, Tông Khao với 8000 mộ liệt sĩ giao cho 5 người quản lý. Sau này các nghĩa trang được nâng cấp giao chuyên trách và chuyển cho Sở Lao động Thương binh Xã hội quản lý. Lúc đầu, ông Tính trông coi nghĩa trang Him Lam. Sau đó Nghĩa trang A1 được tu sửa và ông Tính được phân công chuyên trách A1.

Nghĩa trang A1 có 644 ngôi mộ liệt sĩ, trong đó có 4 ngôi mộ của anh hùng tên tuổi lẫy lừng trong Chiến dịch Điện Biên Phủ. Đó là anh hùng Tô Vĩnh Diện, Phan Đình Giót, Bế Văn Đàn và anh hùng Trần Can. Những anh hùng Tô Vĩnh Diện lấy thân mình chèn pháo, anh hùng Phan Đình Giót lấy thân mình lấp lỗ châu mai, anh hùng Bế Văn Đàn lấy thân mình làm giá súng... hẳn ai cũng biết từ bài học vỡ lòng. Còn anh hùng Trần Can sinh năm 1931, dân tộc Kinh, quê ở xã Sơn Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Anh là người đã anh dũng chiến đấu từ trận Him Lam đến trận điểm cao 507 kìm chân quân địch để tạo điều kiện cho quân ta đánh vào Mường Thanh. Cuối cùng anh đã hy sinh vào ngày 7/5/1954, đúng ngày quân ta Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Hiện nay, ông Tính đang quản lý nghĩa trang A1 với 4 nhân viên khác. Công việc trông coi nghĩa trang, ban ngày cắt cỏ, quét dọn, chăm sóc hoa viên.... Ban đêm sẽ ngủ lại trông coi bảo vệ nghĩa trang. Vì là người duy nhất là nam giới nên ông được bố trí một phòng nhỏ ở nghĩa trang ngủ luôn ban đêm để trông coi. Lâu ngày, cũng thành quen, ông Tính ngày nào cũng ngủ lại ở nghĩa trang. Cứ mỗi lần có việc về quê ông lại sốt ruột không thể rời được nơi này lâu hơn.

Tôi chia tay người quản trang, những hàng bia mộ khuyết danh vẫn nằm lặng lẽ trong khuôn viên nghĩa trang. Người quản trang tiễn tôi trở về khi trời đã rất khuya, bên đối diện nghĩa trang đồi A1 chiến trường năm xưa càng tối hơn, chỉ có những lô cốt nằm yên lưu giữ một thời chiến tranh đã qua. Và người quản trang lại lặng lẽ trở vào, một mình âm thầm trông coi những phần còn lại của các anh hùng liệt sĩ.

Hồng Chuyên
Chủ đề :
 
List comment
 
Hà Tĩnh: Xe 'dù' hoạt động rầm rộ, xe chính tuyến ế ẩm, bến trăm tỉ vắng teo
icon

Nhiều doanh nghiệp vận tải trên địa bàn Hà Tĩnh đang hết sức đau đầu vì vấn nạn 'xe dù, bến cóc'. Họ mong muốn Sở GTVT và các đơn vị liên quan xử lý dứt điểm tình trạng trên, để đảm bảo sự cạnh tranh công bằng giữa các đơn vị kinh doanh.

 
Lịch thi đấu Asian Cup 2019 chi tiết các trận đấu của đội tuyển Việt Nam
icon

Theo Lịch thi đấu Vòng chung kết Asian Cup 2019, đội tuyển bóng đá Việt Nam có trận đấu đầu tiên với đội tuyển Iraq vào ngày 8/1/2019.

 
Đề xuất xe máy bật đèn cả ban ngày: Cần thiết hay “Thừa giấy vẽ voi”?
icon

Nếu việc xe máy có đèn và phải bật đèn nhận diện ban ngày để xe đi ngược chiều biết, tránh từ xa là cần thiết và an toàn hơn thì nên thực hiện...

 
Đà Nẵng: Xử phạt đối tượng chuyên dùng 'lưới tàng hình' săn bắt chim hoang dã
icon

Chiều 13/5, ông Nguyễn Minh Triết, Đội trưởng Kiểm lâm cơ động và phòng cháy, chữa cháy rừng (trực thuộc Chi cục Kiểm lâm TP Đà Nẵng) cho hay vừa phát hiện, xử lý đối tượng chuyên dùng “lưới tàng hình” tự chế bẫy chim hoang dã.

 
Ý kiến mới nhất của Bộ GTVT về việc di dời ga đường sắt Đà Nẵng ra khỏi trung tâm TP
icon

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông vừa có Công văn gửi Văn phòng Chính phủ nêu ý kiến mới nhất của lãnh đạo Bộ GTVT về việc nghiên cứu thực hiện dự án “Di dời ga đường sắt Đà Nẵng và Tái phát triển đô thị' theo hình thức PPP.

 
Dịch vụ cắt tóc miễn phí ở Hà Nội 'hút' khách trở lại
icon

Mùa hè đến cùng thời điểm nới lỏng giãn cách xã hội, nhóm thanh niên cắt tóc miễn phí ở Hà Nội lại tất bật với công việc, vừa nâng cao tay nghề, vừa giúp đỡ sinh viên, người lao động nghèo.

CEO Tân Hiệp Phát: Hướng đến cộng đồng để phát triển bền vững, giàu có
icon

“Tôi thích nhất là các bạn trẻ khởi nghiệp ngành nghề hướng đến cộng đồng nhưng khai thác thành tựu khoa học kỹ thuật và công nghệ. Đây mới là điều phù hợp với phát triển, bền vững, giàu có”, ông Trần Quí Thanh từng chia sẻ.

Khách hàng 'kêu' tiền nước tháng 5 tăng, Dawaco nói gì?
icon

Nhiều khách hàng ở Đà Nẵng thắc mắc về việc hóa đơn tiền nước tháng 5/2020 có dấu hiệu tăng đột biến dù việc sử dụng nước của họ vẫn bình thường, thậm chí giảm dùng vì phải đóng cửa cơ sở kinh doanh, dịch vụ do Covid-19.

Xe sang DN tặng Tỉnh ủy Nghệ An được bán giá 2,2 tỷ đồng
icon

Sau gần 2 năm tổ chức bán đấu giá, chiếc xe ô tô mang biển số 80A-017.88 do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Tuấn Lộc tặng Văn phòng Tỉnh ủy Nghệ An đã được bán thành công với giá 2,2 tỷ đồng.

Du lịch Đà Nẵng hậu Covid-19: Ưu tiên nội địa, chú trọng khách trẻ
icon

Ngày 12/5, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng Trương Thị Hồng Hạnh đã chủ trì cuộc họp với các doanh nghiệp, dịch vụ, lữ hành trên địa bàn TP để bàn kế hoạch khôi phục hoạt động du lịch thời kỳ hậu Covid-19.