Nghệ An: Có một khu ổ chuột giữa lòng thành phố

Đã gần 13 năm nay, người dân thuộc tổ 3, khối 13, phường Trường Thi, TP. Vinh (Nghệ An) sống trong cảnh thiếu thốn nhiều bề, không được xây dựng kiên cố nhà cửa, không nước sạch…
Ngay giữa trung tâm thành phố loại 1 lại có một khu dân cư phải đi đường đất. Những hệ lụy ấy xuất phát từ việc quy hoạch mở rộng trường Tiểu học Trường Thi được phê duyệt cách đây 13 năm (tức năm 2001).

Nghệ An: Có một khu ổ chuột giữa lòng thành phố - ảnh 1

Con đường đất mà tổ dân cư số 3, khối 13, phường Trường Thi sử dụng trong nhiều năm qua


Thiếu thốn đủ bề

Khi nhận được phản ánh của gần 30 hộ dân tổ 3, khối 13, phường Trường Thi, chúng tôi nghĩ người dân phản ánh hơi quá. Vì ngay giữa trung tâm thành phố lại có một tổ dân cư gần 13 năm phải chịu cảnh sống trong khu ô chuột. Nhưng mục sở thị, chúng tôi thật sự ngạc nhiên bởi những điều mà 26 hộ dân ở đây phản ánh là có cơ sở.

Có mặt tại đây vào đúng chiều mưa, con đường vào nhà các hộ dân trơn trượt vì đường đất. Tìm đến nhà ông Cao Tiến Thung – tổ trưởng tổ dân cư số 3, được biết: "Khu đất này trước kia của ngành điện, sau đó hóa giá cho người dân làm nơi ở. Do có quy hoạch để xây trường học nên gần 13 năm nay, khu dân cư này rất khó khăn trong sinh hoạt từ điện nước, đường sá, công trình nhà cửa đến vấn đề môi trường”.

Bác Lê Văn Hùng – người dân tổ dân cư số 3 cho biết, do không được xây dựng nên nhà cửa các hộ dân nơi đây đã xuống cấp, có thể sập bất cứ lúc nào, riêng nhà ông Hùng khu vệ sinh và hệ thống mương thoát nước không đảm bảo nên tình trạng ô nhiễm khá nghiêm trọng, đặc biệt là những ngày mưa lớn nước ngập vào nhà từ 50-70cm.

Cùng hoàn cảnh với gia đình ông Hùng còn có 25 hộ dân khác, riêng lối 2 rẽ vào với hơn 15 hộ đang sinh sống là một con đường đất khá dài, mặc dù nằm ngay cạnh trường tiểu học Trường Thi, nhưng khi đi vào đây chúng tôi tưởng rằng đang lạc vào một xóm nghèo nào ở vùng nông thôn. Ô nhiễm nhất là khu vệ sinh lộ thiên và hệ thống thoát nước, khi mà nhiều năm qua không được "ngó ngàng” đến. Cũng do quy hoạch nên nhiều năm nay người dân ở đây không có nước sạch để dùng, các công trình phụ trợ đều phải vay hoặc mượn của các khối dân cư bên cạnh.

 
Trước thực trạng trên, 26 hộ dân nơi đây đã kiến nghị các cấp nhanh chóng bố trí tái định cư cho người dân, nhưng chừng ấy năm vẫn chưa được di chuyển. Khi mà mọi thứ đã xuống cấp, hư hỏng cùng với việc người dân không được đầu tư, tổ dân cư số 3, khối 13 như một khu ổ chuột giữa lòng thành phố.

Nghệ An: Có một khu ổ chuột giữa lòng thành phố - ảnh 2

Gia đình bác Phan Văn Ngũ nhiều năm nay phải xin nước sạch từ các khối khác đựng vào can để sử dụng hàng ngày


Chậm tái định cư

Nguyên nhân chính dẫn đến 26 hộ dân nói trên sống trong cảnh khó khăn, tù túng là vì khu đất tại đây đã được quy hoạch để mở rộng trường tiểu học Trường Thi. Tuy nhiên, do đề án quy hoạch chưa chốt được phương án cuối cùng thành ra những năm qua, người dân tổ dân cư này đi không được mà ở không xong. Theo tìm hiểu của chúng tôi, việc tái định cư cho các hộ dân tại đây đã có kế hoạch, tuy nhiên từ năm 2011 mới bắt đầu rục rịch và có kế hoạch cụ thể.

Vậy nhưng, cũng từ đó đến nay những văn bản cho phép quy hoạch xây dựng khu tái định cư cho các hộ dân thay đổi liên tục. Việc chậm tái định cư cho 26 hộ dân đã gây ra rất nhiều phiền toái và khó khăn cho một khu dân tại một khu vực được xem là trung tâm loại một của vùng Bắc Trung bộ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Anh Hùng – Phó chủ tịch UBND phường Trường Thi, TP.Vinh (Nghệ An) cho rằng: "Việc quy hoạch mở rộng trường Tiểu học Trường Thi có từ năm 2003 và 26 hộ dân thuộc tổ 3, khối 13 phải di dời đến nơi ở mới, tuy nhiên từ đó đến nay việc tái định cư cho tổ dân cư này đang chậm. Nguyên nhân chủ yếu là do khu vực chọn tái định cư cần phải điều chỉnh cho hợp lý, phù hợp với quy hoạch. Chúng tôi cũng hiểu rằng, 26 hộ dân ở vùng quy hoạch trên trong nhiều năm qua cũng khó khăn, nhất là trong vấn đề sinh hoạt. Mong rằng, người dân sớm được tái định cư để ổn định cuộc sống”.

Bắc Vũ/Báo Đại đoàn kết
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Miền Bắc và Bắc Trung Bộ nắng nóng 42 độ C
icon

Dự báo, từ ngày 23-24/6, Bắc Bộ và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, có nơi 41-42 độ; nắng nóng sẽ dịu dần từ ngày 25/6.

 
 
Hành vi của thám tử tư vụ bắt cóc, cướp 35 tỷ của doanh nhân
icon

Giữa tháng 5, một nhóm kinh doanh tiền điện tử thua lỗ đã thuê thám tử, xã hội đen theo dõi một doanh nhân để bắt cóc, uy hiếp nạn nhân, cướp 35 tỷ đồng. Vụ việc gây chấn động vì có bàn tay của thám tử tư

 
 
Chỉ số tia tử ngoại ở Đà Nẵng hôm nay rất cao
icon

Theo Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ, ngày hôm nay (22/6), chỉ số tia UV (tia cực tím, tia tử ngoại) ở Đà Nẵng có giá trị từ 8 - 9 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người.

 
 
'Tè bậy' nơi công cộng: Phạt nặng bằng cách này sẽ không ai dám 'tiểu đường'
icon

Ở Singapore, người tiểu bậy có thể bị phạt lên đến 1.000 SGD. Chẳng nói đâu xa, khi thực hiện Nghị định 100, phạt nặng và “bêu tên” tài xế uống rượu bia, người dân có ý thức hơn hẳn…

 
 
Vì sao xe khách giường nằm liên tục cháy?
icon

Việc lắp thêm các thiết bị điện không theo thiết kế của nhà sản xuất là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây cháy, nổ xe giường nằm.

 
 
Nhật thực kỳ thú kéo hàng trăm người Hà Nội ra khỏi nhà để chiêm ngưỡng, bất chấp nắng nóng gay gắt
icon

Chiều nay 21/6, hiện tượng nhật thực hiếm đã 'lôi' được hàng trăm người dân ra khỏi nhà, bất chấp nắng nóng để theo dõi hiện tượng thiên nhiên chục năm mới lặp lại này

 
Nắng nóng gay gắt còn kéo dài bao nhiêu ngày?
icon

Dự báo của TTKTTV TƯ cho biết, nắng nóng gay gắt ở Bắc và Trung Bộ sẽ còn xảy ra từ ngày 22-24/6 với nền nhiệt có nơi trên 39 độ C. Riêng Bắc và Trung Trung Bộ nền nhiệt có nơi 41-42 độ.

 
Hình ảnh đầu tiên về nhật thực hình khuyên hiếm gặp ở Hà Nội, Đà Nẵng, Hưng Yên
icon

Khoảng 14h, tại Hà Nội diễn ra hiện tượng nhật thực với tỉ lệ che phủ Mặt trời đạt mức 20%....

 
Hà Nội: Hàng phong trổ lá xanh tươi giữa hè nắng gắt
icon

Giữa hè nắng gay gắt, hàng phong lá đỏ trên đường Nguyễn Chí Thanh và Trần Duy Hưng sau thời gian trơ trụi khẳng khiu đã bật lá xanh non, dần thích nghi với khí hậu Hà Nội.

 
Nhà báo cần ứng xử chuẩn mực trên mạng xã hội
icon

Thời gian qua, trên mạng xã hội tồn tại rất nhiều thông tin không được kiểm chứng, sai lệch, giả mạo, tác động mạnh lên đời sống, làm người dân hoang mang. Nhà báo với vai trò định hướng dư luận xã hội phải có cách ứng xử chuẩn mực.