Ngắm siêu trăng qua kính thiên văn tự chế từ... vỏ lon nước
 

Ngắm siêu trăng qua kính thiên văn tự chế từ... vỏ lon nước

Để chuẩn bị ngắm siêu trăng vào tối nay (14/11), các bạn trẻ của Hội Thiên văn nghiệp dư Hà Nội (HAS) đã tự sáng chế ra nhiều mẫu kính thiên văn từ những vật dụng rất bình thường.
Ngắm siêu trăng qua kính thiên văn tự chế từ... vỏ lon nước - ảnh 1

Được thành lập năm 2006 từ một nhóm bạn yêu thích thiên văn học trong trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã phát triển Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội thu hút nhiều bạn trẻ đang học tập tại Thủ đô.

Ngắm siêu trăng qua kính thiên văn tự chế từ... vỏ lon nước - ảnh 2

Mục đích chính của hội là giao lưu hỗ trợ các bạn yêu thích thiên văn học nhưng chưa đủ điều kiện mua những thiết bị đắt tiền nên phải tự sáng chế từ những đồ dùng hàng ngày.

Ngắm siêu trăng qua kính thiên văn tự chế từ... vỏ lon nước - ảnh 3

Vào mỗi dịp có hiện tượng thiên văn học đặc biệt, nhóm lại lên kế hoạch tập trung đi theo dõi những hiện tượng kỳ lạ của thiên nhiên.

Ngắm siêu trăng qua kính thiên văn tự chế từ... vỏ lon nước - ảnh 4

Bạn Hạnh, sinh viên trường Đại học Ngoại thương cho biết: "Tối nay, em cùng mọi người sẽ tập trung sớm tại Quảng trường SVĐ Mỹ Đình để ngắm siêu trăng, đây là kính thiên văn em tự làm nhờ sự trợ giúp của các anh chị trong nhóm".

Ngắm siêu trăng qua kính thiên văn tự chế từ... vỏ lon nước - ảnh 5

Những chiếc kính thiên văn được các bạn trẻ trong Hội thiết kế từ những vật dụng rất đơn giản thường ngày.

Ngắm siêu trăng qua kính thiên văn tự chế từ... vỏ lon nước - ảnh 6

Ngoài ngắm trăng, sao, những kính này có thể ngắm địa văn. Trong ảnh: Chiếc kính có khả năng ngắm xa khoảng 10km theo đường thẳng dưới mặt đất.

Ngắm siêu trăng qua kính thiên văn tự chế từ... vỏ lon nước - ảnh 7

Những đồ dùng đơn giản để tạo ra một kính thiên văn dưới bàn tay khéo léo của các bạn trẻ.

 
Ngắm siêu trăng qua kính thiên văn tự chế từ... vỏ lon nước - ảnh 8

Vỏ lon nước ngọt cũng được sử dụng rất hữu ích và trở thành thiết bị quan trọng trong chiếc kính thiên văn.

Ngắm siêu trăng qua kính thiên văn tự chế từ... vỏ lon nước - ảnh 9

Ngoài ngắm trăng trực tiếp, các bạn trẻ còn thiết kế gắn máy ảnh trên kính thiên văn để lưu lại những khoảnh khắc hiếm có của tự nhiên.

Ngắm siêu trăng qua kính thiên văn tự chế từ... vỏ lon nước - ảnh 10

Được biết, theo Trung tâm Nasa, từ năm 1948 thì tối nay trăng sẽ gần Trái đất nhất. Theo dự tính, phải đến năm 2034 mới xuất hiện tiếp một siêu trăng tương tự.

Hoàng Nam
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Nghệ An cách ly 9 người từng tiếp xúc với bệnh nhân 435
icon

Trước khi phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2, BN 435 từng về thăm quê ở Nghệ An. Hiện 9 người từng tiếp xúc gần với bệnh nhân này đang được cách ly, theo dõi chặt chẽ.

 
 
Vụ cháy nhà ở Hà Tĩnh: 3 con nhỏ đã tử vong, người mẹ nguy kịch
icon

Chiều 28/7, trao đổi với PV, bác sĩ Hoàng Song Hào, Trưởng phòng Quản lý chất lượng BVĐK tỉnh Hà Tĩnh cho biết, sau khi nhập viện được 1 giờ, bé V.L.M.P đã tử vong. 

 
 
Nguyên nhân hơn 80 con lợn chết bốc mùi hôi thối ngay cổng lò mổ
icon

Do sập sàn trên xe ô tô khiến hàng chục con lợn bị chết rồi bốc mùi hôi thối. Lái xe đã đưa số lợn này xuống lò mổ Bãi Dâu (phường Phú Hậu, TP Huế) định đi tiêu hủy nhưng bị lực lượng chức năng phát hiện.

 
 
Hiện trường vụ cháy nhà làm 4 mẹ con thương vong ở Hà Tĩnh
icon

Chiều 28/7, trao đổi với PV, ông Nguyễn Duy Thành, Phó chủ tịch UBND xã Kỳ Thư (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) xác nhận trên địa bàn có vụ hỏa hoạn nghiêm trọng làm 1 cháu bé 6 tuổi tử vong, 3 người khác bị bỏng nặng.

 
 
Thanh Hóa giám sát, cách ly người đến từ vùng có dịch
icon

Để phòng chống dịch Covid-19, tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các sở, ban, ngành và các địa phương thực hiện việc giám sát, cách ly người đến từ Đà Nẵng và vùng có dịch.

 
 
Bắt 'siêu trộm' 9X đột nhập hàng loạt công sở, trường học khắp Hà Nội
icon

Trưa 28/7, Công an huyện Phúc Thọ (Hà Nội) cho biết vừa bắt giữ đối tượng gây ra 22 vụ trộm ở các cơ quan, công sở, trường học trên địa bàn nhiều quận, huyện, thị xã thuộc TP Hà Nội.

 
Thái Bình: Bé gái sơ sinh gãy xương, nguy kịch bị bỏ rơi giữa đồng
icon

Bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trên một thửa ruộng ở xã Đông Vinh (huyện Đông Hưng, Thái Bình) được người dân địa phương phát hiện, nhập viện trong tình trạng gãy xương đòn phải, rối loạn đông máu, bỏng độ 1 đang trong tình trạng nguy kịch.

 
Trẻ em TP.HCM được chăm sóc dinh dưỡng từ Vinamilk và Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam
icon

Sau Quảng Nam, Hà Nội, Thừa Thiên Huế, Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk tiếp tục hành trình kết nối những yêu thương và mang niềm vui uống sữa đến với các em có hoàn cảnh khó khăn tại TP Hồ Chí Minh.

 
Hơn 80 con lợn chết bốc mùi hôi thối ngay cổng lò mổ gia súc
icon

Chiếc xe ô tô mang biển kiểm soát 60C – 509.08 chở hơn 200 con lợn, trong đó có hơn 80 con lợn chết đang bốc mùi hôi thối nằm la liệt trước cửa một lò mổ gia súc tại phường Phú Hậu, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

 
Có một ngọn thác biết gây cười
icon

Vừa đặt chân xuống nước, đoàn người bỗng nhiên cười phá lên. Tôi tò mò, nhảy xuống rồi bật cười rũ rượi bởi không chịu nổi cảm giác buồn buồn, nhột nhột...