Nắng nóng, người cấy thuê hét giá khủng nhưng vẫn không... có người

Mặc dù thời tiết đang vào thời kì đỉnh điểm của nắng nóng, tuy nhiên đây cũng là giai đoạn nông dân đồng bằng Bắc bộ bước vào vụ cấy lúa mùa. Nắng nóng, nhân công khan hiếm khiến nhiều gia đình phải thuê người cấy lúa, tuy nhiên dù trả công cao cũng không thuê được.

Hiện các tỉnh Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Hưng Yên, Hải Dương... đang bước vào vụ cấy lúa mùa. Cái nắng tháng 6 "nước như ai nấu, chết cả cá cờ" này khiến người đứng trên bóng râm trên bờ này cũng còn thấy mệt chứ đừng nói tới nông dân phải cấy lúa trên đồng.

Tuy nhiên, đang trong thời kỳ chính vụ, nhiều địa phương đang phải dồn lực để cấy lúa mùa cho kịp thời vụ. Chính vì thế, nhân công khan hiếm cộng với nắng nóng cực đoan khiến nhiều nơi nông dân còn phải thuê người cấy nhưng tìm đỏ mắt cũng... không có.

Được biết, theo tổng hợp của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thái Bình, tính đến 30/6 toàn tỉnh này đã cơ bản hoàn thành cày lật đất, bước vào gieo cấy lúa mùa trà sớm với diện tích đạt trên 1.300ha, tập trung ở các huyện: Hưng Hà, Vũ Thư, Thái Thụy.

Vụ mùa năm 2019, toàn tỉnh Thái Bình gieo cấy 78.700ha, trong đó nhóm lúa chất lượng cao chiếm 25 – 30% diện tích, nhóm lúa năng suất cao chiếm 70 – 75% diện tích. Tại Hà Nam, Nam Định diện tích lúa màu cũng tương đương tỉnh Thái Bình và đang bắt đầu vào chính vụ. 

Tính đến 30/6 toàn tỉnh này đã cơ bản hoàn thành cày lật đất, bước vào gieo cấy lúa mùa trà sớm.

Trong khi đó, do dự báo có mưa lớn diễn biến phức tạp, gây ngập úng cục bộ vào tháng 7, nên Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các địa phương này đã đề nghị nông dân thực hiện nghiêm lịch thời vụ, tập trung mọi nguồn lực gieo cấy kết thúc trước ngày 20/7.

Ngoài ra, dù thời tiết nắng nóng nhưng nông dân vẫn phải chủ động dự phòng giống mạ (gieo tăng 5 – 10% mạ ở trà cuối), do giống lúa mới có thời gian sinh trưởng ngắn ngày, để dự phòng khi thời tiết bất thuận như nắng nóng hay ngập úng làm chết mạ.

Giá cấy lúa thuê đang được hét từ 300.000 đến 350.000 đồng/công, nhưng vẫn không tìm được người.

 

Đáng lưu ý, do vào chính vụ nên giá nhân công cấy lúa cũng tăng khá cao. Hiện giá cấy lúa thuê đang được hét từ 300.000 đến 350.000 đồng/công, nhưng vẫn không tìm được người.

Theo bà Lê Thị Mạn (Bình Lục, Hà Nam): Nắng nóng, nhiều người cấy ruộng của nhà đã "bở hơi tai", lấy hơi sức đâu mà đi cấy thuê. Dù công có cao, nhưng hiện thuê người không dễ dàng chút nào. "Con cái đi làm ăn xa, nhà chỉ còn người luống tuổi và trẻ con. Nhiều hộ dù muốn thuê người cũng không thuê được", bà Mạn nói.

Cùng chung suy nghĩ, chị Trần Thị Ánh (Vũ Thư, Thái Bình) cho biết: "Ruộng nhà thì phải cấy, nắng nóng thì phải đi cấy từ 2-3h sáng. Các hộ phải đổi công cho nhau để cấy xong sớm. Do đó, cấy hết ruộng nhà đã là mừng rồi, không còn tâm trí đâu đi cấy thuê dù nhiều nhà không có người sẵn sàng trả công cao".

Được biết, nếu tính chung cả vùng Đồng bằng sông Hồng, diện tích lúa mùa đang bước vào thời kỳ gieo cấy này lên tới 328,8 nghìn ha, tập trung chủ yếu ở các tỉnh Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Hưng Yên, Hải Dương.

Nam Phương
Từ khóa: Nông dân cấy lúa lúa mùa Hà Nam Nam Định Thái Bình Ninh Bình Hưng Yên Hải Dương.
Chủ đề :

nông dân

 
List comment
 
 
Đã tìm thấy thi thể 22 cán bộ, chiến sĩ gặp nạn sạt lở đất ở Quảng Trị
icon

Lúc 14h35 chiều nay (19/10), lực lượng cứu hộ đã tìm thấy toàn bộ thi thể 22 cán bộ, chiến sĩ gặp nạn do sạt lở đất ở Quảng Trị.

 
 
Đoàn tàu đầu tiên của tuyến Nhổn – Ga Hà Nội cập cảng Hải Phòng
icon

Đoàn tàu đầu tiên trong số 10 đoàn tàu tuyến metro số 3 của Hà Nội đã về tới Hải Phòng vào ngày 18/10 sau hơn 1 tháng xuất phát từ cảng Dunkerque (Pháp).

 
 
Thủy Tiên bức xúc, quyết đòi lại tiền từ thiện bị một người phụ nữ “ăn chặn”
icon

Những chia sẻ mới đây của Thủy Tiên về chuyện 'ăn chặn' tiền từ thiện đang gây xôn xao cộng đồng mạng.

 
 
Huy động gần 6.000 người tham gia cứu hộ cứu nạn ở miền Trung
icon

Tối 18/10, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn  thông tin chi tiết về các vụ sạt lở đất làm nhiều người thương vong, mất tích và công tác khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn các tỉnh miền Trung.

 
 
Lũ lớn, nửa đêm bồng con lên vệ đường, dựng lều trên quốc lộ tránh ngập
icon

Nửa đêm, người dân đang ngủ say thì nước lũ tràn về nhấn chìm hàng ngàn ngôi nhà ở TP Đông Hà (Quảng Trị). Nước lũ lên quá nhanh, người dân không kịp trở tay, phải bồng bế nhau lên bờ đường cao để tránh lũ.

 
 
Bắc Bộ lạnh, Trung Bộ mưa lớn, nguy cơ ngập lụt sâu ở nhiều tỉnh
icon

Không khí lạnh đang ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ. Dự báo trong 2-3 ngày tới, các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục lạnh về đêm và sáng. Từ nay đến ngày 21/10, các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình sẽ có mưa đặc biệt to.

 
Vụ sạt lở ở Quảng Trị: Đã tìm thấy 14 thi thể, 2 trực thăng sẵn sàng ở Đà Nẵng chờ lệnh
icon

Thông tin từ Quảng Trị cho biết, đến 17h hôm nay (18/10), lực lượng chức năng đã tìm thấy 14 thi thể cán bộ, chiến sĩ của Đoàn kinh tế-Quốc phòng 337 gặp nạn trong vụ sạt lở đất nghiêm trọng xảy ra vào rạng sáng hôm nay.

 
Thót tim xem người đàn ông miền Tây đu đưa cưa đổ cây dừa cao hàng chục mét
icon

Một đoạn video clip ghi lại hình ảnh người đàn ông một thân một mình từng bước cưa sạch các cành, lá của cây dừa cao hàng chục mét mà không cần sự giúp đỡ của ai khiến nhiều người ngạc nhiên.

 
Di quan, tiễn đưa 13 cán bộ chiến sĩ hy sinh ở Rào Trăng về với đất mẹ
icon

Sau lễ truy điệu, 13 cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn ở thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã được di quan về với đất mẹ.

 
Quảng Nam: Tìm thấy thi thể thiếu niên mất tích 3 ngày trước
icon

Trưa 18/10, UBND xã Bình Dương (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) cho biết vừa phát hiện một thi thể thiếu niên nổi trên sông Trường Giang.