Nắng hạn, dân tìm nước trong giếng, đào giếng trong hồ

Đang là cao điểm của mùa khô, nắng nóng kéo dài làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân.

Đặc biệt, nhiều hộ dân xã Tà Hine, Đà Loan, huyện Đức Trọng đang phải đối mặt với nắng nóng gay gắt, hàng trăm hộ dân phải đi mua nước sinh hoạt về dùng.

Đa số giếng nước ở thôn B’liang, xã Tà Hine (huyện Đức Trọng) đã cạn khô từ nhiều tháng, người dân đồng bào Chu Ru ở đây phải thay nhau đi mua nước về dùng. Giếng nước gia đình chị Ma Tuyên, thôn B’liang đã cạn khô, gia đình hàng ngày phải đi mua nước về dùng. Ma Tuyên cho biết: “Mấy hôm trước thuê người xuống giếng sâu, đào thêm mấy mét nữa mà không có nước, đành phải đi mua, hàng ngày gia đình phải đi mua 10.000 đồng/m3 đổ vào thùng phi dùng trong 1 ngày”.

Nắng hạn, dân tìm nước trong giếng, đào giếng trong hồ - ảnh 1

Chị Ka Nai Long, thôn Tà In, xã Tà Hine, huyện Đức Trọng “mót” nước giữa đồng để tắm cho con trai. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Tình trạng nắng nóng kéo dài không chỉ ảnh hưởng đến đời sống người dân mà còn tác động nghiêm trọng đến sản xuất. Hồ Tà Hine 2 là hồ lớn nhất của xã Tà Hine, với trữ lượng thiết kế trên 240.000m3 nước, hằng năm, cung cấp nước tưới cho 40,6ha cà phê. Tuy nhiên, do nắng nóng kéo dài, hiện nay, nhiều hồ đập không còn một giọt nước nào. Nhiều hộ dân sống trong vùng lân cận đã thuê máy múc xuống giữa lòng hồ để đào các ao nhỏ trong lòng hồ tìm kiếm nguồn nước ngầm để tưới cho các cây trồng gần đó, tuy nhiên lượng nước rất ít.

Trên địa bàn huyện Đức Trọng có 47 công trình thủy lợi, trong đó 5 đập dâng lớn đang hoạt động, cung cấp nước tưới cho hơn 6.200ha đất nông nghiệp. Số diện tích còn lại lấy nước từ hồ thủy điện Đại Ninh, các sông suối và giếng khoan trong nhân dân. Do tình hình nắng nóng kéo dài, từ đầu năm đến nay, mực nước ở các hồ đều giảm mạnh; nhiều hồ đã trơ đáy. Hiện đã có 200ha lúa Đông Xuân đang trong tình trạng thiếu nước nghiêm trọng, trong đó có 15ha đã chết khô; đến cuối tháng 3 không có mưa, diện tích này sẽ bị mất trắng.

Huyện Đức Trọng hiện có hơn 18.000ha cà phê, đây là cây trồng chủ lực của địa phương. Phòng Nông nghiệp huyện cho biết, hầu hết các diện tích đã được tưới đợt 1, một số ít được tưới đợt hai. Tuy nhiên, tại các xã vùng sâu, địa hình nhiều dốc, đồi; một số diện tích cà phê đang có dấu hiệu rũ lá, héo cành, ảnh hưởng đến năng suất mùa vụ. Theo dự báo, trong vòng một tháng tới, nếu không có mưa thì khoảng 3.700ha cây trồng trên địa bàn huyện có nguy cơ bị thiệt hại nặng. Trong đó, nặng nhất là xã Ninh Gia với 700ha, xã Phú Hội 500ha, Tà Hine 500ha, Đa Quyn 310ha, Tà Năng 350ha...

 

Để khắc phục tình trạng khô hạn, cứu những diện tích cây trồng, một số hộ dân đầu tư một khoản chi phí không hề nhỏ mua ống, máy kéo nước từ các đập cách xa hàng cây số đưa nước về tưới cho cây trồng, nhưng đây cũng chỉ giải quyết tình thế trước mắt; bà con nông dân vẫn đang đối mặt với tình trạng “khát” và khó khăn chồng chất. Gia đình anh Nguyễn Văn Xuân, thôn B’liang, xã Tà Hine phải mua ống nước để đưa nước về tưới cà rốt. Anh Nguyễn Văn Xuân cho biết: “Tất cả giếng khoan trong vùng đều cạn nước nên tôi phải vay mượn tiền để mua thêm 1.500m (1,5km) ống nước cứu cây trồng”. Các ống nước được đấu nối với nhau “tải” qua hai máy bơm mới về đến vườn. Ngoài ra, chi phí cho việc bơm nước mà người nông dân phải trả là rất lớn. “Theo tính toán tôi phải mua 150 lít dầu (450.000 đồng) để bơm nước tưới cho 1,5ha cà rốt” - anh Xuân cho biết thêm.

Trong khi đó, tại huyện Đam Rông, hiện có khoảng 904 hộ dân thiếu nước sinh hoạt.

Trước tình trạng nắng nóng kéo dài, Sở NN - PTNT đã phối hợp với UBND các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra, rà soát tình hình hạn hán tại tất cả các phường, xã, thị trấn trong tỉnh. Qua kiểm tra đã xác định, nếu nắng nóng tiếp tục kéo dài đến cuối tháng 3/2016, sẽ có khoảng 31.000ha đất canh tác bị hạn hán, chiếm 10,5% tổng diện tích đất canh tác toàn tỉnh.

UBND tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo các địa phương trong toàn tỉnh về nhiệm vụ để phòng, chống hạn hán như: tuyên truyền tình hình hạn hán; vận động người dân tích trữ, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả; khuyến khích, hỗ trợ người dân khai thác nguồn nước khe, suối, ao, hồ nhỏ...; tập trung chuyển đổi canh tác cây trồng.

Theo ĐẶNG TUẤN/Báo Lâm Đồng

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Bức thư xúc động của cô gái giúp việc tật nguyền bị chủ nhà hiếp dâm 4 lần/ngày khi tìm được công lý
icon

Khi ông chủ 'yêu râu xanh' bị kết án ở phiên tòa phúc thẩm, cô gái giúp việc bật khóc, dúi vội vào tay một nhà báo đang có mặt tại phòng xử án bức thư cảm ơn rồi lầm lũi ra về.

 
 
Đà Nẵng: Phát hiện 5 container thảo dược Trung Quốc “đội lốt” táo ta, củ cải, cà rốt
icon

Chiều 22/6, Đội Kiểm soát chống buôn lậu miền Trung (Tổng cục Hải quan) cho biết vừa phát hiện tại cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) 5 container hàng dược liệu nhập khẩu từ Trung Quốc nhưng khai báo là táo ta, củ cải, cà rốt…

 
 
Đốt rác giữa trưa nắng gắt, cụ bà tử vong thương tâm
icon

Thấy ngọn lửa cháy lan sang lô cỏ bên cạnh, cụ bà 67 tuổi (ở huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) vội chạy sang dập lửa thì không may bị lửa bắt vào người.

 
 
Miền Bắc và Bắc Trung Bộ nắng nóng 42 độ C
icon

Dự báo, từ ngày 23-24/6, Bắc Bộ và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, có nơi 41-42 độ; nắng nóng sẽ dịu dần từ ngày 25/6.

 
 
Hành vi của thám tử tư vụ bắt cóc, cướp 35 tỷ của doanh nhân
icon

Giữa tháng 5, một nhóm kinh doanh tiền điện tử thua lỗ đã thuê thám tử, xã hội đen theo dõi một doanh nhân để bắt cóc, uy hiếp nạn nhân, cướp 35 tỷ đồng. Vụ việc gây chấn động vì có bàn tay của thám tử tư

 
 
Chỉ số tia tử ngoại ở Đà Nẵng hôm nay rất cao
icon

Theo Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ, ngày hôm nay (22/6), chỉ số tia UV (tia cực tím, tia tử ngoại) ở Đà Nẵng có giá trị từ 8 - 9 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người.

 
Hà Nội tự quyết thu phí cảnh quan, thuế resort như Singapore được không?
icon

Thành phố sạch đẹp, hoa tươi rực rỡ, an ninh đảm bảo thì người dân và du khách đều hưởng lợi. Ai sẵn sàng chi trả dịch vụ cao thì đến đây nhập cư, du lịch và ngược lại…

 
'Tè bậy' nơi công cộng: Phạt nặng bằng cách này sẽ không ai dám 'tiểu đường'
icon

Ở Singapore, người tiểu bậy có thể bị phạt lên đến 1.000 SGD. Chẳng nói đâu xa, khi thực hiện Nghị định 100, phạt nặng và “bêu tên” tài xế uống rượu bia, người dân có ý thức hơn hẳn…

 
Vì sao xe khách giường nằm liên tục cháy?
icon

Việc lắp thêm các thiết bị điện không theo thiết kế của nhà sản xuất là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây cháy, nổ xe giường nằm.

 
Nhật thực kỳ thú kéo hàng trăm người Hà Nội ra khỏi nhà để chiêm ngưỡng, bất chấp nắng nóng gay gắt
icon

Chiều nay 21/6, hiện tượng nhật thực hiếm đã 'lôi' được hàng trăm người dân ra khỏi nhà, bất chấp nắng nóng để theo dõi hiện tượng thiên nhiên chục năm mới lặp lại này