Năm 2019 sẽ nóng nhất, hạn hán, xâm nhập gay gắt nhất trên địa bàn Đà Nẵng

“Năm 2019 dự báo sẽ là năm nóng nhất, hạn hán, xâm nhập mặn sẽ diễn ra gay gắt nhất trên địa bàn TP Đà Nẵng!” – Đó là thông tin vừa được Sở TN&MT Đà Nẵng công bố sáng 16/2

Theo bà Đặng Nguyễn Thục Anh, Phó trưởng phòng phụ trách phòng Tài nguyên nước (Sở TN&MT Đà Nẵng), các mô hình dự báo mới nhất của nhiều Trung tâm dự báo hàng đầu trên thế giới đều có chung nhận định, năm 2019 sẽ là một năm nóng, thậm chí là nóng nhất trong lịch sử quan trắc của nhân loại.

Năm 2019 dự báo sẽ là năm nóng nhất, hạn hán, xâm nhập mặn sẽ diễn ra gay gắt nhất trên địa bàn TP Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Bà Đặng Nguyễn Thục Anh dẫn thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho thấy, hiện tượng ENSO được dự báo sẽ chuyển sang trạng thái El Nino với xác suất trong khoảng 60 - 70% từ tháng 11/2018 đến những tháng đầu năm 2019. Theo đó, lượng dòng chảy sông, suối mùa khô năm 2019 ở khu vực Nam Trung Bộ thấp hơn từ 30 - 60%.

“Khác với quy luật của nhiều năm, ngay từ những ngày đầu năm 2019, xâm nhập mặn đã diễn ra gay gắt trên sông Cầu Đỏ. Diễn biến quan trắc tại cửa thu nước Cầu Đỏ cho thấy độ mặn trong những ngày qua đang ở mức báo động. Độ mặn cao nhất ghi nhận được trong khoảng thời gian từ ngày 02/02 đến 16/02 đã có tăng vọt đến 1.641 mg/l vào lúc 05h45 ngày 16/02.

Vào các thời điểm độ mặn từ 1000 mg/l thì việc khai thác nước mặt trên sông Cầu Đỏ không thể thực hiện, phải bơm nước hoàn toàn từ đập dâng An Trạch và chuyển tải về xử lý tại Nhà máy nước Cầu Đỏ. Nếu nhu cầu sử dụng của Đà Nẵng vượt công suất thiết kế của Trạm bơm phòng mặn An Trạch thì nguồn nước cấp cho TP Đà Nẵng sẽ gặp nhiều khó khăn!” – Bà Đặng Nguyễn Thục Anh nhấn mạnh. 

Theo nhận định của Phòng Tài nguyên nước (Sở TN&MT Đà Nẵng), với thực trạng nguồn nước hiện tại và thông tin nhận định khí tượng, thủy văn thì việc cấp nước cho sinh hoạt và các hoạt động thiết yếu khác trong mùa khô năm 2019 trên địa bàn TP Đà Nẵng sẽ gặp nhiều khó khăn, nguy cơ xảy ra hạn hán, thiếu nước.

“Để bảo đảm nguồn nước phục vụ cho sinh hoạt và nhu cầu thiết yếu khác, ứng phó và phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn mùa khô năm nay, việc sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả là một trong những giải pháp hàng đầu để đảm bảo an ninh nguồn nước cho sinh hoạt và các hoạt động thiết yếu khác!” – Bà Đặng Nguyễn Thục Anh nói.

Dự án nâng công suất Nhà máy nước Cầu Đỏ lên thêm 60.000 m3/ngày đêm đang được khẩn trương thi công (Ảnh: HC)

Theo đó, từng người dân cần quan tâm thực hiện các giải pháp tiết kiệm nước để giảm mức tiêu thụ nước xuống thấp nhất, cùng chung tay góp sức để ứng phó với hạn hán lịch sử dự báo sẽ xảy ra. Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng bồn chứa để tích trữ nước sử dụng trong trường hợp xảy ra thiếu nước.

 

Đồng thời Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) cần thông báo sớm đến khách hàng dùng nước về tình hình nhiễm mặn, thiếu nước, lịch cắt nước luân phiên (nếu có) qua tin nhắn, email để người dân tranh thủ lấy, trữ nước và sử dụng nước hiệu quả trong các thời đoạn xảy ra thiếu nước trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Riêng đối với các cơ sở dịch vụ lưu trú khu vực ven biển đã được UBND TP Đà Nẵng cho phép tái sử dụng nước thải sau xử lý để tưới cây, Phòng Tài nguyên nước (Sở TN&MT Đà Nẵng) đề nghị cần khẩn trương thi công hoàn thiện hệ thống mạng lưới đường ống dẫn nước thải sau xử lý để tưới cây, cỏ trong các khu nghỉ dưỡng.

Chấp hành nghiêm túc việc vận hành hệ thống xử lý nước thải, giám sát chặt chẽ chất lượng nước thải sau xử lý để đảm bảo quy chuẩn cho phép tưới cây, tránh vi phạm bị xử phạt đối với hành vi đưa nước thải vào lòng đất. Thực hiện quan trắc, giám sát chặt chẽ diễn biến chất lượng nước dưới đất tại các khu vực tưới cây từ nguồn nước thải sau xử lý để có giải pháp phù hợp.

“Ngay từ những ngày đầu xuân 2019, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đã liên tục có các buổi làm việc và khảo sát thực tế để chỉ đạo việc đẩy nhanh tiến độ dự án nâng công suất Nhà máy nước Cầu Đỏ lên thêm 60.000 m3/ngày đêm, đảm bảo đưa vào vận hành vào cuối tháng 3/2019. Đồng thời, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ nhà máy nước Hòa Trung công suất 10.000 m3/ngày đêm.

Dự kiến lãnh đạo UBND TP sẽ có buổi khảo sát thực tế, làm việc với các chủ hồ chứa thủy điện về việc điều tiết, sử dụng hiệu quả nguồn nước từ các hồ chứa nhằm đảm bảo an toàn cấp nước cho TP Đà Nẵng trong mùa khô năm 2019. Trong mọi tình huống khẩn cấp nếu xảy ra hạn hán, xâm nhập mặn dẫn đến thiếu nước thì việc điều hòa, phân phối nước phải ưu tiên cho mục đích cấp nước sinh hoạt!” – Bà Đặng Nguyễn Thục Anh thông tin.

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng hạn hán xâm nhập mặn Dawaco tài nguyên nước Sở TN-MT thủy điện
Chủ đề :

đà nẵng

 
List comment
 
 
Tai nạn giao thông 7 tháng đầu năm giảm cả ba tiêu chí
icon

Theo thống kê của Bộ Công an và Cục Hàng hải Việt Nam, tai nạn giao thông (TNGT) tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2020 giảm cả ba tiêu chí so với cùng kỳ năm 2019.

 
 
Nutifood đồng hành cùng bộ đội biên phòng chống dịch
icon

NutiFood tặng hàng ngàn sản phẩm dinh dưỡng cho bộ đội biên phòng Tây Ninh và các hộ dân khu vực biên giới giáp Campuchia.

 
 
Vinamilk đồng hành cùng “khúc ruột miền Trung” chống dịch
icon

Vinamilk đã nhanh chóng hỗ trợ gần 170.000 các sản phẩm dinh dưỡng cần thiết đến các khu vực cách ly của 3 địa phương thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

 
 
Đà Nẵng: 2.000 sinh viên ở lại ký túc xá, ăn mỳ qua ngày vẫn làm được việc ý nghĩa
icon

Thực hiện lệnh giãn cách toàn TP Đà Nẵng, hàng ngàn sinh viên đã ở lại các khu ký túc xá để đảm bảo an toàn cho gia đình và bản thân; cũng có những em không thể về quê do không có phương tiện.

 
 
Khẩn tìm người đi cùng xe buýt với bệnh nhân Covid-19 tại Quảng Nam
icon

Chiều 2/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Quế Sơn (tỉnh Quảng Nam) vừa phát đi thông báo khẩn tìm người đi cùng xe buýt với bệnh nhân 564.

 
 
Dự báo thời tiết ngày 3/8 và tin cuối cùng về bão số 2
icon

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 3/8, hầu hết các khu vực trên cả nước đều có mưa to, trời nhiều mây; riêng các tỉnh Đà Nẵng - Bình Thuận ngày nắng. Mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 8/8.

 
Bão số 2 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, mưa lớn nhiều nơi, nguy cơ ngập úng cục bộ
icon

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong chiều và tối nay, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và khu vực Nam Bộ còn có mưa vừa, mưa to. Từ nay đến ngày 08/8, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông...

 
Đắk Lắk: Đề nghị cách ly 4 khu dân cư phòng dịch
icon

UBND TP Buôn Ma Thuột đề nghị cách ly 4 khu vực dân cư từ 00 giờ 00 phút ngày 3/8 để phòng chống Covid-19

 
Phun hoá chất khử trùng phố cổ Hội An và khu vực phong tỏa
icon

Sáng nay (2/8), Tiểu đoàn Phòng hoá 78 (thuộc Bộ Tham mưu Quân khu 5) đã sử dụng hơn 220kg hoá chất Chloramin B để phun khử trùng trên các tuyến phố huyết mạch và các khu vực có bệnh nhân Covid-19 ở TP Hội An.

 
Yêu 8 năm, Thượng úy biên phòng 2 lần hoãn cưới vì Covid-19
icon

Dịch Covid-19 quay trở lại, đám cưới phải hoãn lần thứ 2, Thượng úy Bộ đội Biên phòng  tâm sự rất thương vợ sắp cưới nhưng anh hiểu việc phòng chống dịch bệnh, bảo vệ người dân và cộng đồng là việc quan trọng hàng đầu