Lớp học võ miễn phí cho bạn trẻ khuyết tật và tự kỷ ở Sài Gòn

Sau nhiều năm ấp ủ, lớp học võ Akido miễn phí cho trẻ khuyết tật, tự kỷ..tại nhà văn hóa Thiếu nhi Q. Phú Nhuận được thành lập với sự vun đắp bằng tình thương và lòng nhân ái của Võ sư Lê Hoàng Mai (sinh năm 1975) trưởng môn Akido Q.Tân Bình.
Lớp học võ miễn phí cho bạn trẻ khuyết tật và tự kỷ ở Sài Gòn - ảnh 1

Lớp học võ do Võ sư Lê Thanh Mai thành lập dạy miễn phí cho các bạn khuyết tật, bệnh Down và bệnh tự kỷ vào thứ 4 hàng tuần

Chúng tôi đến nhà Văn hóa Thiếu nhiên Q. Phú Nhuận vào sáng thứ 4, nơi mà lớp võ học miễn phí vừa mới được mở cách đây một tháng. Các bạn trẻ đủ mọi lứa tuổi bị khuyết tật bẩm sinh, bệnh tự kỷ và bệnh down được các phụ huynh đưa đến. Khi bận trang phục võ chỉnh tề, các bạn được các tình nguyện viên kèm cặp. Khởi đầu bằng việc cúi chào sư tổ Akido, sau đó là cúi chào người thầy của mình với thái độ cung kính và uy nghiêm.

Võ sư Lê Hoàng Mai chia sẻ: "Tôi gặp nhiều đứa trẻ khuyết tật, bệnh down và nhất là bệnh tự kỷ suốt ngày ngồi một mình trong căn phòng, nên nghĩ mình phải mở lớp học võ nhằm giúp các bạn có thể vận động và gần gũi, chia sẻ giúp các bạn hòa đồng với mọi người. Từ đó vận động phụ huynh đưa con em đến học”.

Ban đầu việc dạy võ cho các bạn cũng rất khó khăn bởi mỗi bạn đều có chứng bệnh, thể chất và tính cách riêng. Có bạn đến lớp chỉ ôm mặt, ngồi một góc. Có bạn bốc đồng, đập đầu, la ó, chửi thề, thậm chí còn khiêu khích đánh mọi người. Sau đó, Võ sư Lê Thanh Mai đã tìm hiểu, nghiên cứu và đưa ra phương pháp dạy võ riêng cho mỗi bạn.

Võ sư Lê Thanh Mai chia sẻ: “Những ngày đầu tiên các bạn đến lớp, tôi phải quan sát kỹ tính cách và chứng bệnh của từng bạn để đưa ra phương pháp tập luyện cho phù hợp. Căn dặn các bạn tình nguyện viên luôn tạo không khí thoải mái và nâng đỡ để tạo sự gần gũi,sự đồng cảm cho các bạn”

Mới mở lớp võ miễn phí được gần một tháng nhưng lớp đã 20 em theo học. Cứ vào mỗi sáng thứ tư hằng tuần nhà Văn hóa Thiếu nhi Q. Tân Bình lại nhộn nhịp và rộn ràng tiếng cưới nói, tiếng thét từ căn phòng tập võ miễn phí của Võ sư Lê Thanh Mai.

Lớp học võ miễn phí cho bạn trẻ khuyết tật và tự kỷ ở Sài Gòn - ảnh 2

Võ sư Mai chia sẻ “ Đối với các bạn, mình vừa là người thầy, người bạn và 1 bác sĩ tâm lý để lắng nghe, chỉ bảo và uốn nắn theo từng động tác”

Lớp học võ miễn phí còn có sự chung tay từ 10 tình nguyện viên là những học viên của võ sư. Họ đến lớp dạy võ miễn phí với tâm niệm chung tay cùng võ sư Mai nhằm giúp các em khuyết tật, bệnh down, bệnh tự kỷ có thể phát triển tính cách và thể chất qua sự chỉ bảo, uốn nắn từng động tác trong mỗi bài tập. Bạn Minh Trí (giáo viên dạy tiếng Anh) một tình nguyên viên tích cực tâm sự: “Bọn em  tìm thấy niềm vui, sự đồng cảm, chia sẻ cùng các bạn kém may mắn trong lớp học này”.

Dù lớp học mới bắt đầu nhưng theo như Võ sư Mai đánh giá “Các bạn mới học được gần 3 tuần nhưng đã có bước phát triển nhất định. Với các bạn, mình vừa phải làm một người thầy, người bạn và một bác sĩ tâm lý phải luôn luôn lắng nghe, hiểu được các bạn”.

Ngoài việc dạy võ, dự định một thời gian nữa, Võ sự Mai dự định sẽ xin nhà Văn hóa Thiếu nhi Q. Phú Nhuận thêm phòng để cùng với các bạn tình nguyện viên song song với việc dạy võ sẽ vừa dạy chữ, tập viết, dạy tiếng Anh cho các bạn khuyết tật, bệnh Down, bệnh tự kỷ nhằm giúp các em sớm trở lại hòa nhập cùng cộng đồng.

 
Lớp học võ miễn phí cho bạn trẻ khuyết tật và tự kỷ ở Sài Gòn - ảnh 3
Lớp học võ miễn phí cho bạn trẻ khuyết tật và tự kỷ ở Sài Gòn - ảnh 4

Sự tận tình hỗ trợ của 10 bạn tình nguyện viên

Lớp học võ miễn phí cho bạn trẻ khuyết tật và tự kỷ ở Sài Gòn - ảnh 5
Lớp học võ miễn phí cho bạn trẻ khuyết tật và tự kỷ ở Sài Gòn - ảnh 6
Lớp học võ miễn phí cho bạn trẻ khuyết tật và tự kỷ ở Sài Gòn - ảnh 7
Lớp học võ miễn phí cho bạn trẻ khuyết tật và tự kỷ ở Sài Gòn - ảnh 8
Lớp học võ miễn phí cho bạn trẻ khuyết tật và tự kỷ ở Sài Gòn - ảnh 9

Các bạn trẻ được hướng dẫn tỷ mỉ và làm theo các động tác học võ

Lớp học võ miễn phí cho bạn trẻ khuyết tật và tự kỷ ở Sài Gòn - ảnh 9

Các bạn trẻ được hướng dẫn tỷ mỉ và làm theo các động tác học võ

Lớp học võ miễn phí cho bạn trẻ khuyết tật và tự kỷ ở Sài Gòn - ảnh 10

Nụ cười trên đôi môi các bạn trẻ trong giờ học võ

Lớp học võ miễn phí cho bạn trẻ khuyết tật và tự kỷ ở Sài Gòn - ảnh 11

Những khi các bạn “trái tính trái nết”, cần sự an ủi vỗ về từ người thân và các bạn tình nguyện viên..

Sỹ Đồng
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Nghề trồng dâu nuôi tằm làng Cổ Chất
icon

Làng Cổ Chất – Nam Định có nghề trồng dâu nuôi tằm từ lâu đời. Trồng dâu nuôi tằm đem lại lợi ích cao so với các lợi ích từ hoa màu.

 
 
Hà Tĩnh: Tỉnh lộ 554 bị cắt đứt hoàn toàn, núi lở vùi lấp nhà một hộ dân
icon

Một vụ sạt lở núi xảy ra ở huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã vùi lấp nhà một nhà dân. Mưa lớn nhiều ngày qua cũng gây xói lở đường sá nghiêm trọng, tỉnh lộ 554 bị xuyên thủng, giao thông chia cắt hoàn toàn.

 
 
Mưa lũ ở Kon Tum: 3 người chết, thiệt hại tài sản hàng chục tỷ đồng
icon

Mưa lũ kéo dài nhiều ngày tại Kon Tum làm 3 người chết, 102 căn nhà và 14 công trình thủy lợi bị hư hỏng, các tuyến QL24, QL14C, QL40, Tỉnh lộ 675, Tỉnh lộ 677 bị sạt lở; hơn 200ha cây trồng bị ảnh hưởng.

 
 
Đóng đường tránh TP Hà Tĩnh, phương tiện xếp hàng dài cả chục cây số
icon

Do mưa kéo dài và hồ Kẻ Gỗ xả lũ với lưu lượng lớn, tuyến đường QL1A đoạn tránh TP Hà Tĩnh bị ngập sâu trong nước, giao thông bị ách tắc nhiều giờ liền.

 
 
Quảng Nam: Khởi tố kẻ sát hại cô gái 18 tuổi trong cơn 'ngáo đá'
icon

Sáng 20/10, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Phan Thanh Tâm (22 tuổi, ngụ xã Tam Lộc, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) về hành vi giết người.

 
 
Công an đang xử lý vụ VinFast Fadil rượt đuổi xe Lexus gay cấn trên phố Hà Nội
icon

Sáng 20/10, Công an phường Trung Hòa đã bàn giao vụ việc 2 xe ô tô rượt đuổi, chèn ép nhau như phim hành động trên đường phố, gây nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông cho công an Cầu Giấy, Hà Nội tiến hành xử lý.

 
Kon Tum: Đoạt mạng bạn thân vì món nợ 250.000 đồng
icon

Nhiều lần đòi tiền nhưng Quang không trả, Vũ nhắn tin cho người yêu của Quang để mong Quang trả lại số tiền 250 ngàn đồng. Bị bạn gái biết chuyện nợ nần, Quang bức xúc tước luôn mạng sống của bạn mình.

 
Những người cứu nạn trong lũ dữ
icon

“Chúng tôi cột chặt dây thừng vào người, chọn khoảng cách hợp lý phía trên dòng lũ rồi bơi ra sao cho khi đến địa điểm xe gặp nạn là bám được. 4 anh em quần nhau với lũ dữ, lần lượt đưa từng hành khách vào bờ'...

 
Tảng đá hơn 20 tấn án ngữ đường vào thủy điện Rào Trăng 3, việc tìm kiếm 15 người mất tích khó khăn hơn
icon

Công tác tìm kiếm cứu hộ 15 công nhân mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3 (Thừa Thiên – Huế) gặp khó khăn do mưa lũ kéo dài, nhiều điểm sạt lở và một tảng đá lớn nặng hơn 20 tấn án ngữ trên đường 71.

 
Nhiều tuyến đường ở huyện Kỳ Anh bị sạt lở nghiêm trọng
icon

Do ảnh hưởng của mưa lũ suốt nhiều ngày qua, nhiều tuyến đường của huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) bị sạt lở nghiêm trọng.