LẠ ĐỜI: Hưởng lương công chức 10 năm, nhưng giờ mới làm hồ sơ xét tuyển... công chức
 

LẠ ĐỜI: Hưởng lương công chức 10 năm, nhưng giờ mới làm hồ sơ xét tuyển... công chức

Chưa có quyết định tuyển dụng vào công chức cấp xã, hai cán bộ công tác tại xã Thạch Hóa (huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) vẫn được 'ưu ái' nhận lương công chức hơn 10 năm qua khiến dư luận vô cùng bất bình.

Chưa công chức vẫn tăng lương, lên ngạch

Năm 2006, ông Trần Trung Sự được bổ nhiệm quyền phụ trách chức vụ Trưởng công an xã Thạch Hóa. Cùng năm đó, ông Nguyễn Thanh Định cũng được bổ nhiệm quyền phụ trách Chỉ huy trưởng quân sự xã Thạch Hóa.

Tuy nhiên, đến năm 2009, hai trường hợp này được xét tăng lương lên ngạch công chức khi chưa có quy trình tuyển dụng cũng như chưa có quyết định phê chuẩn công chức cấp xã. Từ đó cho đến nay, qua 10 năm ông Sự và ông Định vẫn nhận lương công chức dù cả 2 chưa được tuyển dụng vào biên chế như quy định.

Sự việc chỉ được các cơ quan chức năng phát hiện khi năm 2018, Sở Nội vụ tỉnh Quảng Bình tiến hành thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức, viên chức và cán bộ, công chức cấp xã tại huyện Tuyên Hóa.

Cụ thể trong quá trình thanh tra, Sở Nội vụ đã phát hiện ra ông Trần Trung Sự và ông Nguyễn Thanh Định chưa có quyết định tuyển dụng công chức, nhưng vẫn được nhận lương công chức suốt 10 năm qua.

Sau khi có quyết định thanh tra, thì 2 người này mới vội vàng làm đơn xét tuyển. Cụ thể, tháng 5/2019, huyện Tuyên Hóa có 4 trường hợp làm hồ sơ xét tuyển công chức xã, trong đó có ông Trần Trung Sự vị trí Trưởng công an xã Thạch Hóa và ông Nguyễn Thanh Định vị trí Chỉ huy trưởng Quân sự xã Thạch Hóa.

Trụ sở xã Thạch Hóa, nơi ông Sự và ông Định dù không phải là công chức nhưng vẫn hưởng lương công chức suốt 10 năm qua.

Ông Cao Xuân Bình – Chủ tịch UBND xã Thạch Hóa xác nhận, có sự việc trường hợp ông Trần Trung Sự quyền Trưởng Công an xã và ông Nguyễn Thanh Định quyền Chỉ huy trưởng quân sự xã Thạch Hóa chưa được tuyển vào công chức, nhưng vẫn được nhận lương công chức từ 2009 đến nay.

“Năm 2006-2007, có xảy ra vụ việc liên quan đến gỗ nên anh trưởng (công an xã và chỉ huy quân sự xã) nghỉ việc, anh phó lên thay. Thời điểm đó, chỉ có quyết định quyền trưởng công an và quyền chỉ huy trưởng và quyết định chức danh đối với 12 công chức chung còn quyết định công chức riêng thì lại không có. Vừa rồi, Sở Nội vụ kiểm tra, phát hiện ra nên đề nghị làm thủ tục để bổ nhiệm chính thức” - Chủ tịch UBND xã Thạch Hóa cho biết.

Sau 10 năm mới phát hiện ra sai phạm này, nhưng ông Cao Xuân Bình lại đổ lỗi cho bộ phận tham mưu: “Cái sai ở đây do bộ phận tham mưu sót quyết định bổ nhiệm... Đáng ra phòng Nội vụ phải tham mưu UBND huyện là được". Được biết, tuy thiếu quyết định bổ nhiệm, nhưng hai trường hợp này vẫn đang nhận lương công chức bậc 2,86 (mức lương cơ bản), chưa tính phụ cấp.

Tuyển dụng sai quy trình

 

Ông Nguyễn Thành Trung – Trưởng phòng Nội vụ huyện Tuyên Hóa thừa nhận, do tuyển dụng sai quy trình dẫn đến việc 2 trường hợp chưa có quyết định công chức nhưng vẫn được nhận lương công chức hơn 10 năm qua.

Sở Nội vụ hướng dẫn huyện Tuyên Hóa để tuyển dụng nhằm "hợp thức" 2 công chức "lậu" suốt 10 năm qua.

Tuy nhiên, lý giải cho sự việc này ông Trung cho rằng, do Trưởng phòng Nội vụ nhiệm kỳ trước không tham mưu cho UBND huyện để làm các thủ tục về công chức. Còn công tác thanh tra kiểm tra chỉ có Sở Nội vụ làm chứ Phòng Nội vụ huyện cung không thể... thực hiện!?

Năm 2018 đoàn thanh tra Sở Nội vụ kiểm tra công tác tuyển dụng trên địa bàn huyện thì phát hiện ra 2 trường hợp này sai. "Thanh tra Sở Nội vụ kết luận là sai nên đã yêu cầu thực hiện tuyển dụng theo đúng quy trình.

Qua kết luận của thanh tra Sở Nội vụ, Phòng Nội vụ huyện đã tham mưu UBND huyện Tuyên Hóa xây dựng kế hoạch tuyển dụng, được Sở Nội vụ thẩm định và thông báo tuyển dụng. "Đáng nhẽ ra lương thời điểm này, 2 trường hợp chưa có quyết định tuyển dụng và chỉ có bằng Trung cấp sẽ chỉ ở mức 1,86, nhưng thực tế vẫn được tăng lương 2 năm một lần như biên chế”, ông Nguyễn Thành Trung cho biết thêm.

Được biết, ngoài việc nhận lương và tăng lương như biên chế công chức, ông Trần Trung Sự và ông Nguyễn Thanh Định còn được nhận thêm 25% chế độ tiền công vụ. Sau khi thanh tra Sở Nội vụ phát hiện ra sai phạm, thay vì kiểm tra, xử lý thì Sở Nội vụ Quảng Bình, cũng như UBND huyện Tuyên Hóa lại “ưu ái” xem xét, yêu cầu bổ sung theo quy trình tuyển dụng.

Trong một diễn biến khác, hiện xã Thạch Hóa và xã Nam Hóa đang trong thời gian làm các bước để sáp nhập xã. Việc dôi dư cán bộ cấp xã đang là thực tế, nên việc có sự ưu ái “hợp thức” cho 2 trường hợp này khiến bộ máy cán bộ cơ sở tại đây phình to càng khiến cho dư luận nhân dân bức xúc, bất bình.

Thanh Hà
Từ khóa: UBND xã Thạch Hóa ubnd huyện Tuyên Hóa Cao Xuân Bình Sở Nội vụ công chức "lậu" Trưởng Công an xã.
Chủ đề :

ubnd xã thạch hóa

 
List comment
 
 
Người Hà Nội trở về từ Đà Nẵng ngóng hướng dẫn cách ly
icon

Trong khi Bắc Giang, Bắc Ninh và một số địa phương đã ra văn bản yêu cầu những trường hợp trở về từ Đà Nẵng phải tự cách ly tại nhà 14 ngày thì đến nay Hà Nội vẫn chỉ đưa ra 'khuyến cáo' mà không 'yêu cầu' bắt buộc...

 
 
Hà Nội rung chấn do động đất mạnh ở Sơn La
icon

Trưa nay, khoảng 12h15, trận động đất mạnh xảy ra ở Sơn La, gây ra dư chấn khiến các tòa nhà ở Hà Nội rung lắc.

 
 
Vụ 21 người Trung Quốc ở Quảng Nam: Khởi tố vụ án đưa hối lộ, tạm giữ 2 đối tượng
icon

Chiều 27/7, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự 2 đối tượng liên quan đến vụ đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bị phát hiện khi lưu trú tại Quảng Nam.

 
 
Vụ tai nạn 15 người tử vong ở Quảng Bình: Khởi tố vụ án
icon

Bước đầu lực lượng Công an tỉnh Quảng Bình xác định có dấu hiệu tội phạm vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

 
 
Nghệ An: Lấy mẫu xét nghiệm lần 2 nhân viên y tế từng thăm khám cho BN 418
icon

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm lần 2 đối với một nhân viên y tế trở về từ Đà Nẵng, đã từng tiếp xúc, thăm khám cho Bệnh nhân 418 (BN 418).

 
 
Gần 2 tháng qua, hơn 4.000 người xuất nhập cảnh trái phép bị bắt giữ
icon

Thời gian gần đây, lực lượng chức năng liên tục bắt giữ các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép, tiềm ẩn nhiều rủi ro lây lan dịch bệnh.

 
Hà Nội: Nổ súng cướp tiền ngân hàng rồi cướp xe máy bỏ chạy
icon

2 tên cướp đeo khẩu trang, có vũ trang, bất ngờ xông vào Ngân hàng BIDV Chi nhánh Ngọc Khánh (Hà Nội) nổ súng uy hiếp, khống chế giao dịch viên, bảo vệ và cướp tiền mặt tại quầy giao dịch.

 
Dịch Covid-19 có thể từ đầu tháng 7, Đà Nẵng đã trải qua 4 chu kỳ lây nhiễm
icon

Sáng nay (27/7), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19 trong bối cảnh vừa qua xuất hiện một số ca dương tính tại TP. Đà Nẵng. 

 
Người dân cả nước sẽ được đăng ký xe qua mạng
icon

Hình thức đăng ký xe trực tuyến sẽ được thực hiện từ ngày 1/3/2021 trên toàn quốc.

 
Nghệ An: Người phụ nữ bị đâm tử vong khi đang đi xe máy
icon

Đang đi xe máy trên đường, một người phụ nữ ở TP Vinh (Nghệ An) bất ngờ bị 1 người đàn ông cầm dao xông tới đâm liên tiếp vào người. Vụ việc khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.