LẠ ĐỜI: Hưởng lương công chức 10 năm, nhưng giờ mới làm hồ sơ xét tuyển... công chức
 

LẠ ĐỜI: Hưởng lương công chức 10 năm, nhưng giờ mới làm hồ sơ xét tuyển... công chức

Chưa có quyết định tuyển dụng vào công chức cấp xã, hai cán bộ công tác tại xã Thạch Hóa (huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) vẫn được 'ưu ái' nhận lương công chức hơn 10 năm qua khiến dư luận vô cùng bất bình.

Chưa công chức vẫn tăng lương, lên ngạch

Năm 2006, ông Trần Trung Sự được bổ nhiệm quyền phụ trách chức vụ Trưởng công an xã Thạch Hóa. Cùng năm đó, ông Nguyễn Thanh Định cũng được bổ nhiệm quyền phụ trách Chỉ huy trưởng quân sự xã Thạch Hóa.

Tuy nhiên, đến năm 2009, hai trường hợp này được xét tăng lương lên ngạch công chức khi chưa có quy trình tuyển dụng cũng như chưa có quyết định phê chuẩn công chức cấp xã. Từ đó cho đến nay, qua 10 năm ông Sự và ông Định vẫn nhận lương công chức dù cả 2 chưa được tuyển dụng vào biên chế như quy định.

Sự việc chỉ được các cơ quan chức năng phát hiện khi năm 2018, Sở Nội vụ tỉnh Quảng Bình tiến hành thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức, viên chức và cán bộ, công chức cấp xã tại huyện Tuyên Hóa.

Cụ thể trong quá trình thanh tra, Sở Nội vụ đã phát hiện ra ông Trần Trung Sự và ông Nguyễn Thanh Định chưa có quyết định tuyển dụng công chức, nhưng vẫn được nhận lương công chức suốt 10 năm qua.

Sau khi có quyết định thanh tra, thì 2 người này mới vội vàng làm đơn xét tuyển. Cụ thể, tháng 5/2019, huyện Tuyên Hóa có 4 trường hợp làm hồ sơ xét tuyển công chức xã, trong đó có ông Trần Trung Sự vị trí Trưởng công an xã Thạch Hóa và ông Nguyễn Thanh Định vị trí Chỉ huy trưởng Quân sự xã Thạch Hóa.

Trụ sở xã Thạch Hóa, nơi ông Sự và ông Định dù không phải là công chức nhưng vẫn hưởng lương công chức suốt 10 năm qua.

Ông Cao Xuân Bình – Chủ tịch UBND xã Thạch Hóa xác nhận, có sự việc trường hợp ông Trần Trung Sự quyền Trưởng Công an xã và ông Nguyễn Thanh Định quyền Chỉ huy trưởng quân sự xã Thạch Hóa chưa được tuyển vào công chức, nhưng vẫn được nhận lương công chức từ 2009 đến nay.

“Năm 2006-2007, có xảy ra vụ việc liên quan đến gỗ nên anh trưởng (công an xã và chỉ huy quân sự xã) nghỉ việc, anh phó lên thay. Thời điểm đó, chỉ có quyết định quyền trưởng công an và quyền chỉ huy trưởng và quyết định chức danh đối với 12 công chức chung còn quyết định công chức riêng thì lại không có. Vừa rồi, Sở Nội vụ kiểm tra, phát hiện ra nên đề nghị làm thủ tục để bổ nhiệm chính thức” - Chủ tịch UBND xã Thạch Hóa cho biết.

Sau 10 năm mới phát hiện ra sai phạm này, nhưng ông Cao Xuân Bình lại đổ lỗi cho bộ phận tham mưu: “Cái sai ở đây do bộ phận tham mưu sót quyết định bổ nhiệm... Đáng ra phòng Nội vụ phải tham mưu UBND huyện là được". Được biết, tuy thiếu quyết định bổ nhiệm, nhưng hai trường hợp này vẫn đang nhận lương công chức bậc 2,86 (mức lương cơ bản), chưa tính phụ cấp.

Tuyển dụng sai quy trình

 

Ông Nguyễn Thành Trung – Trưởng phòng Nội vụ huyện Tuyên Hóa thừa nhận, do tuyển dụng sai quy trình dẫn đến việc 2 trường hợp chưa có quyết định công chức nhưng vẫn được nhận lương công chức hơn 10 năm qua.

Sở Nội vụ hướng dẫn huyện Tuyên Hóa để tuyển dụng nhằm "hợp thức" 2 công chức "lậu" suốt 10 năm qua.

Tuy nhiên, lý giải cho sự việc này ông Trung cho rằng, do Trưởng phòng Nội vụ nhiệm kỳ trước không tham mưu cho UBND huyện để làm các thủ tục về công chức. Còn công tác thanh tra kiểm tra chỉ có Sở Nội vụ làm chứ Phòng Nội vụ huyện cung không thể... thực hiện!?

Năm 2018 đoàn thanh tra Sở Nội vụ kiểm tra công tác tuyển dụng trên địa bàn huyện thì phát hiện ra 2 trường hợp này sai. "Thanh tra Sở Nội vụ kết luận là sai nên đã yêu cầu thực hiện tuyển dụng theo đúng quy trình.

Qua kết luận của thanh tra Sở Nội vụ, Phòng Nội vụ huyện đã tham mưu UBND huyện Tuyên Hóa xây dựng kế hoạch tuyển dụng, được Sở Nội vụ thẩm định và thông báo tuyển dụng. "Đáng nhẽ ra lương thời điểm này, 2 trường hợp chưa có quyết định tuyển dụng và chỉ có bằng Trung cấp sẽ chỉ ở mức 1,86, nhưng thực tế vẫn được tăng lương 2 năm một lần như biên chế”, ông Nguyễn Thành Trung cho biết thêm.

Được biết, ngoài việc nhận lương và tăng lương như biên chế công chức, ông Trần Trung Sự và ông Nguyễn Thanh Định còn được nhận thêm 25% chế độ tiền công vụ. Sau khi thanh tra Sở Nội vụ phát hiện ra sai phạm, thay vì kiểm tra, xử lý thì Sở Nội vụ Quảng Bình, cũng như UBND huyện Tuyên Hóa lại “ưu ái” xem xét, yêu cầu bổ sung theo quy trình tuyển dụng.

Trong một diễn biến khác, hiện xã Thạch Hóa và xã Nam Hóa đang trong thời gian làm các bước để sáp nhập xã. Việc dôi dư cán bộ cấp xã đang là thực tế, nên việc có sự ưu ái “hợp thức” cho 2 trường hợp này khiến bộ máy cán bộ cơ sở tại đây phình to càng khiến cho dư luận nhân dân bức xúc, bất bình.

Thanh Hà
Từ khóa: UBND xã Thạch Hóa ubnd huyện Tuyên Hóa Cao Xuân Bình Sở Nội vụ công chức "lậu" Trưởng Công an xã.
Chủ đề :

ubnd xã thạch hóa

 
List comment
 
 
Miền Bắc và Bắc Trung Bộ nắng nóng 42 độ C
icon

Dự báo, từ ngày 23-24/6, Bắc Bộ và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, có nơi 41-42 độ; nắng nóng sẽ dịu dần từ ngày 25/6.

 
 
Hành vi của thám tử tư vụ bắt cóc, cướp 35 tỷ của doanh nhân
icon

Giữa tháng 5, một nhóm kinh doanh tiền điện tử thua lỗ đã thuê thám tử, xã hội đen theo dõi một doanh nhân để bắt cóc, uy hiếp nạn nhân, cướp 35 tỷ đồng. Vụ việc gây chấn động vì có bàn tay của thám tử tư

 
 
Chỉ số tia tử ngoại ở Đà Nẵng hôm nay rất cao
icon

Theo Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ, ngày hôm nay (22/6), chỉ số tia UV (tia cực tím, tia tử ngoại) ở Đà Nẵng có giá trị từ 8 - 9 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người.

 
 
'Tè bậy' nơi công cộng: Phạt nặng bằng cách này sẽ không ai dám 'tiểu đường'
icon

Ở Singapore, người tiểu bậy có thể bị phạt lên đến 1.000 SGD. Chẳng nói đâu xa, khi thực hiện Nghị định 100, phạt nặng và “bêu tên” tài xế uống rượu bia, người dân có ý thức hơn hẳn…

 
 
Vì sao xe khách giường nằm liên tục cháy?
icon

Việc lắp thêm các thiết bị điện không theo thiết kế của nhà sản xuất là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây cháy, nổ xe giường nằm.

 
 
Nhật thực kỳ thú kéo hàng trăm người Hà Nội ra khỏi nhà để chiêm ngưỡng, bất chấp nắng nóng gay gắt
icon

Chiều nay 21/6, hiện tượng nhật thực hiếm đã 'lôi' được hàng trăm người dân ra khỏi nhà, bất chấp nắng nóng để theo dõi hiện tượng thiên nhiên chục năm mới lặp lại này

 
Nắng nóng gay gắt còn kéo dài bao nhiêu ngày?
icon

Dự báo của TTKTTV TƯ cho biết, nắng nóng gay gắt ở Bắc và Trung Bộ sẽ còn xảy ra từ ngày 22-24/6 với nền nhiệt có nơi trên 39 độ C. Riêng Bắc và Trung Trung Bộ nền nhiệt có nơi 41-42 độ.

 
Hình ảnh đầu tiên về nhật thực hình khuyên hiếm gặp ở Hà Nội, Đà Nẵng, Hưng Yên
icon

Khoảng 14h, tại Hà Nội diễn ra hiện tượng nhật thực với tỉ lệ che phủ Mặt trời đạt mức 20%....

 
Hà Nội: Hàng phong trổ lá xanh tươi giữa hè nắng gắt
icon

Giữa hè nắng gay gắt, hàng phong lá đỏ trên đường Nguyễn Chí Thanh và Trần Duy Hưng sau thời gian trơ trụi khẳng khiu đã bật lá xanh non, dần thích nghi với khí hậu Hà Nội.

 
Nhà báo cần ứng xử chuẩn mực trên mạng xã hội
icon

Thời gian qua, trên mạng xã hội tồn tại rất nhiều thông tin không được kiểm chứng, sai lệch, giả mạo, tác động mạnh lên đời sống, làm người dân hoang mang. Nhà báo với vai trò định hướng dư luận xã hội phải có cách ứng xử chuẩn mực.