Kon Tum: Xe độ chế, xe hết niên hạn góp phần 'phá nát' rừng phòng hộ

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Kon Tum xuất hiện nhiều vụ phá rừng trái phép. Phương tiện giúp sức đắc lực cho lâm tặc đưa gỗ ra khỏi rừng là xe độ chế, xe hết niên hạn sử dụng, xe biển số giả. Mặc dù Chính phủ đã cấm lưu thông từ năm 2016, nhưng loại xe này vẫn đang xuất hiện ngày càng nhiều.

Xe chở gỗ lậu không có biển kiểm soát bị bắt giữ.

Càng cấm, càng tràn lan

Để xử lý phương tiện tham gia giao thông đường bộ hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định (trong đó có xe độ chế), tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông, ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh vận tải, ngày 5/10/2016, Chính phủ ban hành Chỉ thị số 29/CT-TTg về việc xử lý phương tiện giao thông đường bộ hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định, giao các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai thực hiện.

Ngay sau đó, UBND tỉnh Kon Tum ban hành nhiều văn bản (số: 180/UBND-HTKT, ngày 20/01/2017; số: 2241/UBND-NNTN, ngày 17/8/2017; số: 2522/UBND-HTKT, ngày 04/9/2018) chỉ đạo Công an tỉnh, UBND các huyện, thành phố trực thuộc tỉnh Kon Tum triển khai theo nội dung yêu cầu của Chỉ thị. Thời gian đầu thực hiện, ngành chức năng gặp không ít khó khăn trong công tác tuyên truyền, vận động… để người dân tuân thủ đúng quy định.

Tuy nhiên qua các năm, kết quả đạt được đáng khích lệ, tầng lớp nhân dân đồng thuận, tuân thủ đúng quy định. Cuộc sống của người dân trên địa bàn tỉnh đảm bảo an toàn, yên tâm hơn khi tham gia giao thông; giảm thiểu ô nhiễm môi trường do khói bụi từ những phương tiện không đủ điều kiện hoạt động.

Xe cơ giới độ chế để vận chuyển gỗ lậu.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Kon Tum tái hiện nhiều phương tiện không đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Xe độ chế, xe không có biển kiểm soát hoặc xe biển giả xuất hiện nhiều, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống nhân dân, gây khó khăn cho các ngành chức năng, đặc biệt trong công tác quản lý bảo vệ rừng, vận chuyển lâm sản trái phép.

Dùng để vận chuyển gỗ lậu

Thời gian gần đây, hầu hết các vụ phá rừng trái phép, vận chuyển lâm sản lậu được cơ quan báo chí phản ánh và ngành chức năng phát hiện đều có sự xuất hiện của rất nhiều xe độ chế (xe sắt), xe hết niên hạn sử dụng, xe có biển số ngoài tỉnh quá hạn kiểm định.

Tại địa phương, từ những chiếc xe máy cũ, qua bàn tay của thợ độ chế đã hình thành một loại phương tiện được người dân quen gọi với cái tên “xe sắt”. Đây là loại xe chuyên phục vụ vận chuyển hàng hóa trên địa hình đồi núi dốc, đường trơn trượt. Lợi dụng ưu thế này, lâm tặc thuê người dân bản địa chở gỗ từ địa điểm khai thác đến bãi tập kết. Sau đó dùng xe ô tô để đưa gỗ đi tiêu thụ ở trong và ngoài tỉnh.

 

Từng đoàn xe sắt độ chế vận chuyển gỗ ra khỏi rừng.

Đối tượng phá rừng chuyên nghiệp thường sử dụng xe ô tô cũ, ít có giá trị kinh tế đưa về Kon Tum để vận chuyển gỗ lậu. Khi bị cơ quan chức năng phát hiện, chúng sẵn sàng bỏ lại xe, gỗ và tháo chạy thoát thân. Điều này gây khó khăn cho cơ quan chức năng khi điều tra người và phương tiện vi phạm vì xe đã bị xóa số khung, số máy hoặc lắp biển kiểm soát giả.

Huyện Đăk Tô và huyện Ia Hdrai là những địa bàn còn tồn tại rất nhiều xe độ chế, xe ô tô cũ. Khi đặt chân đến đây, tiếng máy nổ nghe inh ỏi như muốn xé cả một vùng trời vốn bình yên, tỉnh lặng. Càng về đêm, tiếng vang càng lớn vì đúng thời điểm để thực hiện ‘sứ mệnh’ đưa gỗ lậu ra khỏi rừng. Mỗi chuyến xe sắt có thể chở từ một đến 2 lóng gỗ, mỗi đoàn xe trong đêm có thể vận chuyển hàng chục khối gỗ lậu về bãi tập kết của lâm tặc.

Một vị giám đốc của đơn vị bảo vệ rừng tại Kon Tum trải lòng: “Chúng tôi, những người canh giữ rừng vô cùng khó khăn, cực khổ. Những ngày lễ, tết, đêm tối chưa khi nào được nghỉ trọn vẹn bên gia đình. Lâm tặc luôn canh chừng lực lượng chức năng để vận chuyển gỗ lậu, chỉ cần cán bộ nghỉ giao ca hoặc nhiều lúc mệt ngủ quên là bọn chúng kéo từng đoàn xe chở gỗ ra khỏi địa bàn. Phương tiện phổ biến lâm tặc thường dùng vận chuyển gỗ là xe độ chế, xe biển số giả, xe ô tô cũ từ các tỉnh khác đưa về. Thế nên, nếu dẹp bỏ được những loại xe này, tôi giám cam đoan sẽ không mất một cây gỗ nào”. 

Xe và gỗ sẽ được bỏ lại khi gặp lực lượng chức năng.

Thiết nghĩ, nếu không tồn tại xe độ chế, xe hết niên hạn sử dụng, xe không rõ nguồn gốc chủ sở hữu (xe bị xóa số khung, số máy) chắc chắn an ninh trật tự trên địa bàn sẽ ổn định, đời sống nhân dân được nâng lên và đặc biệt là giảm thiểu tối đa việc khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Do vậy, sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, đặc biệt ngành Công an, Sở Giao thông vận tải, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, TP của tỉnh Kon Tum để xóa bỏ triệt để các phương tiện không đủ điều kiện lưu thông theo chỉ đạo của UBND tỉnh Kon Tum, nhằm thực hiện nghiêm Chỉ thị (Số 29/CT-TTg ngày 5/10/2016) của Thủ tướng Chính phủ là vô cùng cấp bách.

Bá Tứ - Hải Dương
Từ khóa: Lâm tặc Phá rừng Gỗ lậu Xe độ chế Xe hết hạn sử dụng Tỉnh Kon Tum Huyện Đăk Tô Huyện Ia Hdrai
Chủ đề :

lâm tặc

 
List comment
 
 
Mưa lớn tại Lai Châu gây sạt lở nhiều tuyến giao thông
icon

Từ đêm qua đến sáng nay (26/6) trên địa bàn tỉnh Lai Châu có mưa to trên diện rộng, gây sạt lở đất trên nhiều tuyến giao thông, nguy cơ lũ quét.

 
 
Bàn giao 110 camera giám sát phương tiện trên cao tốc Hà Nội-Lào Cai
icon

Ngày 26/6, Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết đã tổ chức lễ khánh thành, bàn giao hệ thống giám sát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông trên tuyến cao tốc Hà Nội - Lào Cai.

 
 
Rác thải bủa vây chân cầu Thăng Long suốt nhiều năm, cứ dọn rồi lại đầy
icon

Lượng rác thải khổng lồ từ nhiều nơi tập trung tại chân cầu Thăng Long (đoạn qua xã Hải Bối, huyện Đông Anh, Hà Nội) suốt thời gian dài khiến người dân sinh sống quanh khu vực vô cùng khổ sở, đặc biệt những ngày nắng.

 
 
Vữa trần nhà sập, 5 học sinh nhập viện
icon

Khi đang học nhạc trong lớp, bất ngờ vữa trần nhà lớp học rơi xuống khiến 5 em bị thương phải nhập viện.

 
 
Bộ CA tiến hành điều tra làm rõ kẽ hở trong gói thầu mua sắm thiết bị phòng chống dịch
icon

Bộ Công an đã tham mưu Chính phủ chỉ đạo UBND các tỉnh, thành và các bộ ngành rà soát, thanh tra tất cả các gói thầu mua sắm thiết bị phòng chống dịch để tổng hợp, xem xét xử lý sai phạm nếu có.

 
 
Vụ chung cư Bemes: CA Hà Nội đang hoàn thiện kết luận để đưa vụ án ra truy tố
icon

Đại tá Nguyễn Thanh Tùng - Phó giám đốc Công an TP Hà Nội thông tin: “Hiện cơ quan công an đang tiếp tục điều tra và hoàn thiện kết luận để đưa vụ án ra truy tố”.

 
Vụ TS Bùi Quang Tín tử vong: Khi hết hạn giải quyết Bộ CA sẽ công bố công khai
icon

Trung tướng Lương Tam Quang cho biết đến 8/8, khi hết hạn giải quyết, cơ quan chức năng sẽ công khai nguyên nhân cái chết của ông Bùi Quang Tín với gia đình và cơ quan báo chí.

 
Bộ Công an kêu gọi Bùi Quang Huy ra đầu thú để được hưởng khoan hồng
icon

Bộ Công an đánh giá vụ án liên quan bị can Bùi Quang Huy rất nghiêm trọng nên đã chỉ đạo các lực lượng phải truy bắt bằng được ông chủ Nhật Cường.

 
Khởi tố nhóm thám tử tư vụ bắt cóc, cướp 35 tỷ của doanh nhân
icon

Thiếu tướng Trần Ngọc Hà - Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự - C02 (Bộ Công an) cho biết đã khởi tố 8 bị can về tội cướp tài sản.

 
Miền Bắc tiếp tục giảm nhiệt, Hà Nội dịu mát hơn
icon

Dự báo ngày 26/6, nhiệt độ ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ giảm nhẹ, các tỉnh Trung Bộ vẫn có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 39 độ.