Kon Tum: Ngang nhiên phá tường rào bao quanh rừng đặc dụng

Được đầu tư hệ thống tường rào tiền tỉ bao quanh nhằm bảo vệ nghiêm ngặt khu rừng Đặc dụng Đắk Uy (trụ sở tại huyện Đắc Hà, Kon Tum). Tuy nhiên công trình vừa đi vào sử dụng một thời gian ngắn đã bị kẻ gian cắt, phá phần thép gai gắn trên tường rào.

Thép gai bị kéo xuống khỏi bờ rào

Công trình tường rào rừng Đặc dụng Đắk Uy do Sở NN&PTNT Kon Tum làm chủ đầu tư có số vốn lên tới gần 30 tỉ đồng với nhiều hạng mục trong đó có công trình bờ rào bao quanh khu rừng này.

Công trình hàng rào gạch chiều dài hơn 8,4km có quấn thép gai bên trên hoàn thành tháng 12/2016 đến tháng 12/2017 hết hạn bảo hành.

Quần áo, dày dép nghi của kẻ gian bò lại dưới chân tường rào

Trưa ngày 15/11, PV đã đi khảo sát quanh công trình này và nhận thấy, hiện nay phần thép gai phía trên tường bao quanh công trình đã bị kẻ gian phá hoại rất nhiều, có hàng chục điểm bị phá nhiều đoạn thép gai bị kéo hẳn xuống đường.

Thậm chí kẻ gian còn bỏ lại giày dép và quần áo đi rừng ngay dưới chân tường rào, ngoài ra chúng tôi còn phát hiện một cây gỗ trắc bị cắt hạ nằm chổng chơ giữa đường vì lõi đang nhỏ nên kẻ gian đã bỏ lại.

Một cây gỗ trắc bị cắt nằm chỏng chơ giữa đường

Thanh niên dẫn chúng tôi đi cho biết: Chắc chắn thép gai đã được bọn lâm tặc kéo xuống để đột nhập vào bên trong lấy gỗ quý trong rừng đặc dụng Đắk Uy vì hiện nay khu rừng này còn rất nhiều gỗ trắc quý hiếm có giá trị rất lớn.

 

Chiều ngày 15/11, trao đổi với Báo điện tử Infonet, ông Đinh Hải Triều, Trưởng phòng Quản lý xây dựng công trình thuộc Sở NN&PTNT Kon Tum cho biết: Hiện nay tường rào này do kẻ gian chủ động phá nên dù còn thời gian bảo hành nhưng không thể bắt nhà thầu chịu trách nhiệm mà chúng tôi cố gắng thuyết phục nhà thầu bỏ kinh phí sửa chữa trong thời gian tới.

Theo ông Triều, đối tượng phá bờ rào khả năng là lâm tặc, lẽ ra Ban quản lý rừng Đắc Uy phải có trách nhiệm bảo vệ công trình này, không phải có tường rào rồi anh bỏ mặc để kẻ gian phá hoại, nhà thầu và chủ đầu tư cũng không thể đứng đó để canh chừng được.

Rừng Đặc dụng Đắk Uy có diện tích 659,5ha là khu rừng có quần thể gỗ trắc duy nhất tại Tây Nguyên với hàng ngàn cây gỗ trắc quý hiếm có giá trị lớn.

Chính vì nhiều gỗ quý có giá trị kinh tế cao nên kẻ gian luôn tìm mọi cách để phá hoại, trộm cắp…

Minh Châu - Hải Dương
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Công an khống chế nhóm đối tượng cướp tài sản, giải cứu thành công con tin
icon

Thấy công an, các đối tượng cố thủ trong xe, không mở cửa. Ngay sau đó, Công an Thanh Xuân, Hà Nội triển khai các phương án nghiệp vụ khống chế các đối tượng, giải cứu thành công 2 mẹ con chị D.

 
 
Bắt khẩn cấp 'tứ quái' trộm xe máy liên tỉnh, làm giả giấy tờ để tiêu thụ
icon

Sau khi trộm hàng loạt xe máy, nhóm thanh niên ở Quảng Nam làm giả giấy tờ xe rồi mang đi cầm cố, rao bán.

 
 
Nỗi đau gia đình học sinh tử nạn vì tàu lượn: Bố mới mất, giờ đến con trai
icon

Nỗi đau trùm lên ông nội của em L.T.A. (17 tuổi, học sinh tử vong trong vụ tai nạn tàu lượn ở Thú Thọ) chỉ trong 7 tháng, ông đã mất con trai rồi đến cháu nội.

 
 
Học sinh tử vong khi chơi tàu lượn, chủ khu Đảo Ngọc Xanh 'rất tiếc, tính thay thế thiết bị'
icon

Liên quan đến vụ học sinh tử vong khi chơi tàu lượn siêu tốc ở Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh, ông chủ khu du lịch khẳng định “có kiểm tra hàng ngày”.

 
 
Bắt tài xế say xỉn, mang theo súng hoa cải tại Hà Nội
icon

Thấy ô tô con có biểu hiện nghi vấn, tổ công tác 141 - công an TP Hà Nội tiến hành dừng xe kiểm tra và phát hiện 2 thanh niên uống rượu, mang theo súng hoa cải và 4 viên đạn.

 
 
Vụ xe ô tô của Dương Minh Tuyền trúng đạn ở Hải Dương: Truy nã một nghi phạm
icon

Công an huyện Thanh Miện (Hải Dương) xác định Hồ Văn Khoa là người nổ súng vào xe ô tô của Dương Minh Tuyền nên đã ra quyết định truy nã với đối tượng này.

 
Miền Trung rét chưa từng thấy
icon

Người dân miền Trung quen sống chung với lũ, bão nhưng lại ít kinh nghiệm chống chịu rét đậm. Vì vậy, đợt rét mới đây gây thiệt hại đáng kể cho sản xuất và chăn nuôi ở các tỉnh Bắc Trung bộ.

 
Bắc Bộ ngày nắng hanh, đêm rét, ô nhiễm không khí nhiều nơi mức nguy hại
icon

Đêm và sáng sớm ngày 15/1, miền Bắc vẫn rét đậm. Đến trưa nhiệt độ tăng nhanh, trời tiếp tục có nắng hanh. Thời điểm không khí lạnh suy yếu như hiện nay thường xuất hiện hiện tượng nghịch nhiệt gây ra ô nhiễm không khí ở nhiều nơi.

 
TP.HCM: Cháy lớn ở xưởng gỗ và dãy nhà trọ, thiệt hại nhiều tỷ đồng
icon

Tối 14/1, một xưởng gỗ trên địa bàn quận 12 (TP.HCM) đã bốc cháy ngùn ngụt trong thời gian dài, thiêu rụi nhiều tài sản cùng dãy nhà trọ công nhân ở phía sau.

 
Lâm Đồng: Nhà cháy dữ dội trong gió lốc, nhiều tài sản giá trị thành tro tàn
icon

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng vừa xảy ra trên địa bàn xã Đạ Nhim, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) khiến căn nhà của bà Nguyễn Thị Thêu bị thiêu rụi hoàn toàn cùng nhiều tài sản có giá trị bên trong.