Kon Tum: Dự án vốn ADB 186 tỉ đồng không chịu bán hồ sơ thầu vì... máy photo hỏng?

Rất nhiều nhà thầu đã gửi đơn phản ánh việc Ban Quản lý Dự án Hỗ trợ phát triển khu vực biên giới tỉnh Kon Tum có dấu hiệu thông thầu, liên quan đến gói thầu gần 200 tỉ đồng từ nguồn vốn của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tài trợ cho tỉnh Kon Tum.

Nhiều công ty bức xúc khi Ban quản lý Dự án gây khó khăn khi mua hồ sơ mời thầu.

Khốn khổ “chầu chực” mua hồ sơ mời thầu

Theo thông báo mời thầu của Ban quản lý Dự án Hỗ trợ phát triển khu vực biên giới tỉnh Kon Tum (gọi tắt là BQLDA) được đăng tải trên báo Đấu thầu ngày 13/9/2019 khi mời đấu thầu cạnh tranh 2 gói thầu:

Gói KT-CW01: nâng cấp tỉnh lộ 675A đoạn từ KM22-Km56+401,48 (bao gồm 7 cầu xây dựng mới) và công trình có liên quan; gói thầu KT-CW02: Nâng cấp tỉnh lộ 675A đoạn từ Km69+803,54-Km94+591,91 (bao gồm xây dựng 3 cầu mới) và các công trình liên quan, địa điểm thực hiện dự án tại huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum.

Thời gian bán hồ sơ mời thầu (HSMT) từ 8h00 ngày 19/9/2019 đến 9h00 ngày 21/10/2019, địa điểm bán hồ sơ tại Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Kon Tum. Thuộc Dự án Hỗ trợ phát triển khu vực biên giới, tiểu dự án tỉnh Kon Tum. Nguồn vốn được tài trợ từ Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB); tổng mức đầu tư dự án 186 tỉ đồng.

Sau khi đăng tải thông báo, rất nhiều nhà thầu đã đến mua HSMT. Tuy nhiên, sau nhiều ngày “chầu chực” tại BQLDA, các nhà thầu vẫn không mua được HSMT, đơn vị bán HSMT cũng đưa ra nhiều lý do “lạ” khiến các đơn vị gặp khó khăn trong việc mua HSMT.

Đơn phản ánh của một công ty xây dựng tới Infonet.

Theo nội dung đơn phản ánh của một Công ty vào ngày 30/9/2019, “8h00 ngày 20/9/2019, Công ty CP PTĐ cử cán bộ đi mua HSMT theo đúng quy định. Tuy nhiên, đến ngày 30/9/2019, BQLDA cố ý không bán HSMT cho các nhà thầu.

Phía BQLDA còn lập một danh sách khoảng 50 đến 60 nhà thầu đăng ký mua HSMT (trong đó có các Nhà thầu đăng ký qua điện thoại), phía Công ty chúng tôi cử cán bộ đến trực tiếp mua HSMT từ ngày đầu đến nay thì được đẩy xuống cuối danh sách và bảo ngồi chờ.

 

Họ đưa ra lý do là máy photo bị hỏng, đang sửa và một số lý do khác. Việc bán HSMT của BQLDA đang làm khó khăn cho việc tiếp cận mua HSMT của chúng tôi”.

Cùng bức xúc, Công ty CP 471 (TP Vinh - Nghệ An) và Công ty CP Đại Thiên Trường (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng cho biết họ gặp khó khăn khi đến BQLDA mua HSMT.

Theo nội dung đơn: “Ngày 20/9/2019 và ngày 21/9/2019, đơn vị bán HSMT nghỉ, đến ngày 23 và ngày 24/9/2019, chúng tôi chưa tiếp cận được HSMT, phía đơn vị bán HSMT trả lời là do máy photo bị hỏng, khi nào có hồ sơ sẽ bán”.

Không thể photo kịp hồ sơ?

Văn phòng BQLDA Hỗ trợ phát triển khu vực biên giới tỉnh Kon Tum.

Để có cái nhìn khách quan về vụ việc, ngày 1/10, PV Infonet đã có buổi làm việc với ông Trương Quốc Việt - Phó Giám đốc BQLDA. Ông Việt cho biết: “Sau khi phát hành HSMT thì ngày đầu tiên và ngày sau đó có quá nhiều nhà thầu đến mua hồ sơ, chúng tôi không thể photo kịp hồ sơ để bán.

Đến thời điểm hiện nay, BQLDA đã bán ra 36 bộ hồ sơ của 2 dự án và vẫn đang còn rất nhiều hồ sơ để bán cho các nhà thầu đến đăng ký mua. Ban đã bố trí thêm máy photocopy, bình quân mỗi ngày photo được khoảng 10 bộ hồ sơ, 3 nhà thầu có đơn phản ánh thì chúng tôi đã ghi giấy hẹn ngày 3/10 đến nhận HSMT”.

Chiều ngày 3/10/2019, PV Infonet liên hệ với ông T.D.Đ - Giám đốc Công ty PTĐ (trụ sở tỉnh Hà Tĩnh) 1 trong 3 đơn vị có đơn phản ánh để xác minh vụ việc, ông Đ. cho biết, “Đến nay, Công ty chúng tôi chưa mua được HSMT của hai gói thầu KT-CW01, KT-CW02 như đại diện BQLDA nói. Kính đề nghị cơ quan báo chí phản ánh đúng thực trạng để ADB và các cơ quan hữu quan vào cuộc, hủy bán HSMT đấu thầu trực tiếp sang hình thức đấu thầu qua mạng hoặc gia hạn thêm thời gian, tạo sự cạnh tranh lành mạnh theo luật”.

Khi trao đổi lại ý kiến này của doanh nghiệp, ông Bùi Quốc Hưng - Phó trưởng phòng Đấu thầu Thẩm định và Giám sát Đầu tư Kon Tum lại khẳng định: “Không phải máy photocopy hỏng mà do lượng photo quá nhiều nên máy nóng rồi ngừng hoạt động” - khi nói về việc không có đủ HSMT để bán cho doanh nghiệp!?

Thiết nghĩ, từ ngày mở bán HSMT đến nay đã 15 ngày trôi qua, các nhà thầu dù có mua được HSMT cũng không thể hoàn tất hồ sơ dự thầu theo quy định. 

Dư luận đặt câu hỏi, có hay không việc BQLDA cố tình kéo dài thời gian bán HSMT, gây khó khăn trong việc tiếp cận HSMT của nhà thầu và có dấu hiệu thông thầu, vi phạm luật đấu thầu  đối với 2 dự án này?
 

Kỳ Anh
Từ khóa: Gói thầu Ban quản lý Dự án phát triển biên giới hồ sơ mời thầu Kon Tum Ngân hàng Thế giới
Chủ đề :

gói thầu

 
List comment
 
 
Bắt kẻ giả danh bác sĩ BV Bạch Mai lừa đảo chữa bệnh bằng phương pháp mới
icon

Hồng giả danh bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, lén chụp hồ sơ bệnh án của bệnh nhân, sau đó lừa người nhà bệnh nhân chuyển tiền để 'chữa bệnh bằng phương pháp mới' thì bị cơ quan công an bắt.

 
 
Rừng thông lại bốc cháy ngùn ngụt ở Nghệ An
icon

Đám cháy rừng thông lại xuất hiện tại địa bàn huyện Diễn Châu (Nghệ An) trong thời tiết hanh khô, nắng nóng. Hiện các lực lượng chức năng đang nỗ lực dập lửa, cứu rừng.

 
 
Lý do người chết, đi tù vẫn có tên nhận hỗ trợ Covid-19 ở Gia Lai
icon

Hơn 1.200 người đã chết, đi tù, người chuyển đi nơi khác, hay hộ nghèo, cận nghèo trùng tên nhau… vẫn được các xã trên địa bàn huyện Chư Păh (Gia Lai) lập danh sách nhận tiền hỗ trợ do ảnh hưởng của Covid-19.

 
 
'Tú ông' 9X điều hành tụ điểm mại dâm tại quán karaoke
icon

Mở quán karaoke, Trịnh Tý Tiến thuê nhiều gái mại dâm về làm nhân viên, phục vụ nhu cầu mua dâm của khách ngay tại quán.

 
 
Vụ 2 nhóm thanh niên đưa 'bom xăng' đi hỗn chiến: Xem xét khởi tố bị can
icon

Lãnh đạo Công an TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cho hay đơn vị đang tiếp tục lấy lời khai, làm rõ nguyên nhân vụ 2 nhóm thanh niên dùng dao, mã tấu rượt đuổi nhau gây náo loạn đường phố vào tối 28/6.

 
 
Chồng hút thuốc cạnh can xăng, vợ bị lửa thiêu tử vong
icon

Nghỉ trưa ở lán trại và hút thuốc cạnh can xăng, ngọn lửa bất ngờ bùng phát khiến 2 vợ chồng (ở Nghệ An) bị bỏng nặng. Sau 3 ngày cấp cứu tại một bệnh viện ở Hà Nội, người vợ đã tử vong.

 
3 hãng hàng không trong nước sử dụng phi công quốc tịch Pakistan
icon

Cục Hàng không Việt Nam khẳng định Vietnam Airlines có 6 phi công, Vietjet Air có 17 phi công, Jetstar Pacific có 4 phi công là người Pakistan. Tuy nhiên 15/27 người đã về nước do hết hợp đồng hoặc dịch bệnh 

 
Phong cảnh bình yên nhìn từ những triền đê ở Hà Nội
icon

Ở Hà Nội, các tuyến đê có chiều dài hàng trăm km dọc theo các dòng sông là nơi mang lại không gian thoáng đãng và bình yên.Hà

 
Bài học “giá như” của quan chức lái xe làm chết người
icon

Chắc hẳn giờ đây ông cựu Trưởng ban Nội chính tỉnh Thái Bình hay ông Mai Như Vệ cũng đang dằn vặt và tự vấn lương tâm với hai từ “giá như” đó.

 
Đắk Lắk: Hàng trăm công an truy bắt 2 nhóm đưa hung khí, bom xăng đi hỗn chiến
icon

Đến 23h đêm 28/6, hàng trăm Cảnh sát Cơ động Công an tỉnh Đắk Lắk, Công an TP Buôn Ma vẫn đang khẩn trương truy bắt các đối tượng liên quan đến vụ hỗn chiến vào chập tối cùng ngày.