Không ký được biên bản họp giải quyết kiến nghị về Khu du lịch quốc gia Sơn Trà

Cuộc họp do Tổng cục Du lịch chủ trì chiều 11/5 nhằm giải quyết các kiến nghị của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng về “Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” đã kết thúc mà không ký được biên bản!

Chiều 11/5, tại Đà Nẵng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu đã dẫn đầu đoàn công tác tiến hành làm việc với lãnh đạo Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng để trao đổi, giải quyết các nội dung liên quan theo kiến nghị của Hiệp hội này về “Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà, TP Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Không ký được biên bản họp giải quyết kiến nghị về Khu du lịch quốc gia Sơn Trà - ảnh 1

Buổi làm việc của đoàn công tác của Tổng cục Du lịch với Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng chiều 11/5 (Ảnh do ông Huỳnh Tấn Vinh cung cấp)

Mặc dù buổi làm việc được dư luận hết sức quan tâm nhưng đoàn của Tổng cục Du lịch không cho báo chí vào dự để đưa tin. Rất nhiều phóng viên đã “bám” bên ngoài phòng họp ở trụ sở Văn phòng Bộ VH-TT-DL tại Đà Nẵng suốt hơn 2 giờ diễn ra cuộc họp nhưng vẫn không vào được vì cửa đóng kín mít. Và cho đến khi các thành viên dự họp ra về thì biên bản cuộc họp vẫn không được ký!

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng Huỳnh Tấn Vinh cho biết, cuộc họp không đi đến bất cứ một điểm chung nào giữa hai bên. Phía Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho rằng “Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” được thực hiện sai quy trình. Những tác động đến đa dạng sinh học và hệ sinh thái gần như không được đề cập trong Đánh giá môi trường chiến lược của quy hoạch mà vẫn phê duyệt quy hoạch.

“Phía Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cũng chỉ rõ, căn cứ pháp lý về đất đai, rừng đặc dụng, khu bảo tồn thiên nhiên… của quy hoạch này chưa ổn lắm. Vì theo Điều 30 của Luật Đầu tư, nếu chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ 50ha rừng đặc dụng trở lên thì phải thông qua Quốc hội, nhưng quy hoạch này chưa được Quốc hội cho ý kiến!” – ông Huỳnh Tấn Vinh nói.

Ông cũng cho biết, tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Thường trực Sở Du lịch Đà Nẵng Trần Chí Cường đã phát biểu, trân trọng và đồng tình với những ý kiến của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng về bảo vệ môi trường sinh thái, đa dạng sinh học của bán đảo Sơn Trà để phát triển du lịch bền vững tại đây.

Trong khi đó, ông cho biết, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu và lãnh đạo Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch (đơn vị thực hiện “Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà, TP Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”) cho rằng quy hoạch mà họ đã làm là đúng quy trình và họ sẽ không điều chỉnh.

“Có một chi tiết tôi có ghi âm đầy đủ là tôi hỏi tất cả các thành viên trong đoàn của Tổng cục Du lịch có ai đã thấy Voọc chà vá chân nâu ở Sơn Trà hay chưa? Mọi người đều trả lời là chưa. Tôi có nói các anh chưa thấy loài Nữ hoàng linh trưởng này thì làm sao các anh làm quy hoạch phát triển du lịch ở một khu bảo tồn thiên nhiên có đa dạng sinh học như bán đảo Sơn Trà? Họ trả lời: “Chúng tôi không cần thấy Voọc chà vá chân nâu nhưng bản quy hoạch của chúng tôi vẫn tốt!” – ông Huỳnh Tấn Vinh thuật lại.

 

Ông cho biết, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cùng Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature), Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet), Nhóm nghiên cứu – Giảng dạy Môi trường & Tài nguyên sinh vật (DN-EBR) thuộc Đại học Đà Nẵng và nhiều tình nguyện viên khác đã chuẩn bị một “tour đặc biệt” để đưa đoàn của Tổng cục Du lịch tham quan Sơn Trà và đặc biệt là thưởng lãm loài Voọc chà vá chân nâu. Tuy nhiên đoàn của Tổng cục Du lịch từ chối mà không nêu lý do!

Tại buổi làm việc, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cũng đề xuất nên tổ chức cuộc hội thảo, hội nghị quy tụ rộng rãi các nhà khoa học, nhà quản lý, các Hội, Hiệp hội cùng các bên liên quan đến Sơn Trà để qua đó tập hợp được nhiều ý kiến có chất lượng, trình Thủ tướng xem xét điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà. Nhưng đoàn công tác của Tổng cục Du lịch chưa trả lời đề nghị này.

Ngoài ra, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cũng chính thức chuyển cho đoàn công tác của Tổng cục Du lịch thư khuyến nghị gồm 8 điểm được rút ra từ hội thảo “Giải pháp Bảo tồn và Phát triển bền vững bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng” do PanNature, GreenViet và DN-EBR phối hợp tổ chức ngày 28/4.

“Thư khuyến nghị các giải pháp bảo tồn và phát triển bền vững Sơn Trà được chúng tôi gửi đến Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, và thông qua Tổng cục Du lịch để gửi đến Thủ tướng Chính phủ. Đoàn công tác của Tổng cục Du lịch nhận thư khuyến nghị này và cũng… không có ý kiến gì hết!” – ông Huỳnh Tấn Vinh cho hay.

Tìm hiểu thêm qua ông Trịnh Bằng Có, Giám đốc Công ty CP du lịch Phương Đông Việt, Tổng Thư ký Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, PV Infonet cũng được biết, cuộc họp chiều 11/5 chưa đi đến thống nhất ý kiến. Đặc biệt là ý kiến của các thành viên Thường trực Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng phát biểu tại cuộc họp đã không được người ghi biên bản của Tổng cục Du lịch ghi lại một cách đầy đủ.

“Tại cuộc họp, chúng tôi đã nêu rõ, việc này là Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ VH-TT-DL báo cáo, chứ không phải Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng yêu cầu Tổng cục Du lịch giải trình việc lập quy hoạch phát triển du lịch ở Sơn Trà có đúng quy trình hay không? Kể cả Tổng cục Du lịch nói vào thỏa thuận với Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng thì cũng chẳng có ý nghĩa gì, vì Hiệp hội không có thẩm quyền xác nhận việc lập quy hoạch của Tổng cục Du lịch có đúng hay không.

Ở đây là Tổng cục Du lịch muốn tham khảo ý kiến và chúng tôi nêu ý kiến như vậy nhưng họ lại ghi vào biên bản một cách nửa vời. Do đó Thường trực Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đề nghị đoàn công tác của Tổng cục Du lịch gửi mail dự thảo biên bản để mọi người xem lại và thống nhất rồi mới ký. Phía đoàn công tác của Tổng cục Du lịch yêu cầu ký biên bản ngay tại chỗ nên chúng tôi không đồng ý và sau đó cuộc họp giải tán!” – ông Trịnh Bằng Có cho biết.

HẢI CHÂU
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Vụ chung cư Bemes: CA Hà Nội đang hoàn thiện kết luận để đưa vụ án ra truy tố
icon

Đại tá Nguyễn Thanh Tùng - Phó giám đốc Công an TP Hà Nội thông tin: “Hiện cơ quan công an đang tiếp tục điều tra và hoàn thiện kết luận để đưa vụ án ra truy tố”.

 
 
Bộ Công an kêu gọi Bùi Quang Huy ra đầu thú để được hưởng khoan hồng
icon

Bộ Công an đánh giá vụ án liên quan bị can Bùi Quang Huy rất nghiêm trọng nên đã chỉ đạo các lực lượng phải truy bắt bằng được ông chủ Nhật Cường.

 
 
Khởi tố nhóm thám tử tư vụ bắt cóc, cướp 35 tỷ của doanh nhân
icon

Thiếu tướng Trần Ngọc Hà - Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự - C02 (Bộ Công an) cho biết đã khởi tố 8 bị can về tội cướp tài sản.

 
 
Tạm đình chỉ Giám đốc điện lực vụ nhầm lẫn tiền điện 500 ngàn thành 16 triệu
icon

Công ty Điện lực Nghệ An đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Trương Quang Định – Giám đốc Điện lực Quỳ Châu liên quan đến việc 1 hộ dân nhận được thông báo số tiền điện lên tới 16 triệu đồng.

 
 
Choáng váng tiền điện tăng gần 190 lần
icon

Một hộ kinh doanh nhỏ tại thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) hoảng hốt khi nhận hóa đơn tiền điện tăng gần 190 lần so với tháng trước. 10 ngày nay, đơn vị cung ứng đã cắt điện khiến gia đình thiệt hại nhiều về kinh tế.

 
 
Mâu thuẫn gia đình, chồng vác dao đến nhà bố vợ giết người
icon

Tối 24/6, tại xã Chí Đám (huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) xảy ra vụ án mạng thương tâm, đối tượng 39 tuổi đã dùng dao sát hại vợ, đâm bố vợ và em gái vợ trọng thương, sau đó về nhà treo cổ tự tử.

 
Trường tiểu học ở Nghệ An xuống cấp, chân tường 'há miệng' khi vừa sử dụng
icon

Được đầu tư hàng chục tỉ đồng, công trình dãy nhà 2 tầng với nhiều phòng học ở trường tiểu học trên địa bàn huyện Yên Thành (Nghệ An) vừa mới bàn giao đã nứt nẻ, chân tường đã 'há miệng' tách khỏi nền đất rất nguy hiểm

 
Miền Bắc giảm nhiệt, vùng núi đề phòng lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn
icon

Các tỉnh vùng núi phía Bắc đã có mưa rào từ đêm qua đến sáng nay, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở nhiều huyện. Miền Bắc hôm nay đã hạ nhiệt, còn miền Trung vẫn nắng nóng gay gắt tới hơn 40 độ C.

 
Điện lực Đà Nẵng nói gì về tiền điện một gia đình tăng hơn 14 lần?
icon

Chiều 24/6, Công ty Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) thông tin về việc tiền điện của khách hàng tháng 5/2020 tăng đột biến gấp 14,3 lần so với kỳ thu tiền điện tháng liền kề trước đó.

 
Hóa đơn điện từ 500 ngàn thành 16 triệu, điện lực nói 'nhầm lẫn' khâu nhập số liệu
icon

Lãnh đạo Công ty Điện lực Nghệ An đang yêu cầu Điện lực Quỳ Châu báo cáo rõ sự việc một hộ dân nhận được thông báo tiền điện cao bất thường lên tới hơn 16 triệu đồng.