Khi trẻ em trở thành “cần câu cơm” cho gia đình !

Pháp luật cấm các hành vi lạm dụng lao động trẻ em, lợi dụng trẻ em lang thang để trục lợi, lợi dụng trẻ em vì mục đích trục lợi… Thế nhưng, hiện nay có nhiều trẻ em đang trở thành công cụ kiếm tiền cho người lớn.

Theo pháp luật, con người từ lúc sinh ra cho đến dưới 16 tuổi được xác định là trẻ em. Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em năm 2004 cũng đã quy định những quyền lợi mà trẻ em được hưởng như được học tập, vui chơi, giải trí... Pháp luật cấm các hành vi lạm dụng lao động trẻ em, lợi dụng trẻ em lang thang để trục lợi, lợi dụng trẻ em vì mục đích trục lợi… Thế nhưng, hiện nay có nhiều trẻ em đang trở thành công cụ kiếm tiền cho người lớn qua công việc bán vé số dạo. Đau lòng hơn, qua quá trình tìm hiểu, phóng viên phát hiện chính những người thân đã buộc các em phải ra đường mưu sinh!

Khi trẻ em trở thành “cần câu cơm” cho gia đình ! - ảnh 1

Người mẹ dẫn theo đứa con gái đi bán vé số trên đường 30.4

TRẺ EM DỄ KHƠI GỢI LÒNG THƯƠNG HẠI (!?)

Nhiều người uống cà phê ở các quán dọc đường 30.4, thành phố Tây Ninh không lạ gì hình ảnh 3 mẹ con của một người phụ nữ tên H, nhà ở khu vực cầu Trà Phí, phường Ninh Sơn. Mỗi buổi sáng, H chạy chiếc Wave chở hai đứa con gái- đứa lớn khoảng 12 tuổi, đứa nhỏ khoảng 8 tuổi đến các quán cà phê trên đường 30.4 bán vé số.

Sau khi chở 2 con đến quán, H tìm một địa điểm chờ hai đứa nhỏ bán vé số xong thì đến chở về. Buổi chiều, H tiếp tục chở 2 con đi bán vé số ở khu vực khác.

Sự việc diễn ra hơn 1 năm nay khiến nhiều người thắc mắc, không biết hai đứa con của H có được đến trường hay không? Sau một thời gian đeo bám, phóng viên biết được gia đình H ở khu phố Ninh Thành, phường Ninh Sơn, thành phố Tây Ninh.

Một người dân sống gần nhà H cho biết, cả hai vợ chồng H đều còn trẻ- mới hơn 30 tuổi nhưng cứ để cho cả 2 đứa con đi bán vé số.

Cũng trên đường 30.4, có một phụ nữ khoảng hơn 40 tuổi, ăn mặc tươm tất đi trên chiếc xe mô tô hiệu Sirius thường chở một bé trai khoảng 9 tuổi ngồi phía sau đi bán vé số. Cũng như H, người phụ nữ trung niên này đến gần quán cà phê rồi cho cậu bé cầm vé số vào quán bán.

Khi cậu bé bán xong, quay ra đưa tiền thì người phụ nữ tiếp tục chở đến quán khác để bán. Ngoài ra, còn có một người phụ nữ khác cũng chở theo một bé trai khoảng 8 tuổi trên chiếc xe đạp đi bán vé số ở khu vực thành phố Tây Ninh. Dưới cái nắng đổ lửa, đứa bé được người phụ nữ trên bỏ trước các quán ăn, quán cà phê để đi vào quán mời khách mua vé số.

Hỏi thăm một số người bán vé số, phóng viên được biết những người chở những đứa bé trên đi bán vé số trên đường 30.4 đều là người thân của chúng. Như người phụ nữ chạy xe mô tô Sirius là… bà nội của đứa bé, nghe nói nhà ở xã Đồng Khởi, huyện Châu Thành. Còn đứa bé trai chính là con ruột của người phụ nữ đi xe đạp.

Được biết, việc bán vé số dạo cũng mang lại thu nhập kha khá. Một đứa trẻ một ngày bán hết 100 tờ vé số loại 10.000 đồng sẽ có tiền lời 100.000 đồng. Tuy nhiên, hầu hết những đứa trẻ đều bị ép phải bán nhiều hơn.

 

Phải chăng chính vì hình ảnh các em bé bán vé số dễ khơi lòng thương hại của mọi người, nên những người thân của các cháu nhẫn tâm “hành” con cháu mình như vậy? Họ sử dụng các em như “cần câu cơm” hằng ngày, không cần biết tương lai của các em ra sao.

NHỮNG NGƯỜI BẢO VỆ TRẺ EM Ở ĐÂU ?

Được biết, hiện nay công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em ở địa phương được giao cho cán bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xã, phường, thị trấn đảm nhiệm.

Ngoài ra còn có đội ngũ cộng tác viên làm công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em được xây dựng đến từng ấp, khu phố theo Quyết định số 1183/QĐ-UBND ngày 20.6.2012 của UBND tỉnh phê duyệt Đề án hình thành lực lượng cộng tác viên dân số và trẻ em ở ấp, khu phố trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2012 – 2015.

Mục tiêu của đề án là tạo điều kiện cho mọi trẻ em sống trong môi trường an toàn, không bị ngược đãi, không bị phân biệt đối xử, kỳ thị, không bị bạo hành, xâm hại tình dục, không phải lang thang kiếm sống, lao động trong điều kiện độc hại, nguy hiểm…

Cũng theo đề án, cộng tác viên có nhiệm vụ phối hợp với các cơ quan, đơn vị, tổ chức có liên quan trên địa bàn triển khai các hoạt động quản lý và vận động về công tác dân số và trẻ em đến từng hộ gia đình; kiểm tra việc duy trì thực hiện các nội dung dân số và trẻ em của các hộ gia đình tại địa bàn quản lý; phát hiện sớm nguy cơ và lập danh sách trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt theo Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em để có biện pháp can thiệp kịp thời…

Tuy nhiên, khi phóng viên liên lạc với ông Trưởng KP Ninh Thành, phường Ninh Sơn để phản ánh về trường hợp của chị H chuyên chở con đi bán vé số, thì ông cho biết mình chưa nắm trường hợp này. Còn cán bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phường Ninh Sơn cũng “chưa được nghe khu phố báo cáo lại” trường hợp trên, và cho hay sẽ nắm lại tình hình để có biện pháp xử lý.

Riêng Chủ tịch UBND phường Ninh Sơn thẳng thắn nhìn nhận tại địa phương có tình trạng cha mẹ đưa trẻ em đi bán vé số do hoàn cảnh khó khăn, hầu hết là tranh thủ dịp hè đi bán vé số để phụ gia đình. Còn trường hợp của chị H như phóng viên phản ánh, phường sẽ cho rà soát lại và có biện pháp xử lý.

Thực tế cuộc sống hiện nay có thể do hoàn cảnh quá khó khăn nên có nhiều trẻ em phải lao vào đời mưu sinh để phụ giúp gia đình, nhưng việc cha mẹ đưa chính con mình ra làm “cần câu cơm” là điều không thể chấp nhận được.

Đây không chỉ là vấn đề đạo lý mà còn là hành vi vi phạm pháp luật, cần phải xử lý nghiêm minh. Đồng thời các cấp, các ngành liên quan cũng cần phải xem xét lại hệ thống bảo vệ và chăm sóc trẻ em trong thời gian qua ở các địa phương, để chấn chỉnh.

Nguồn: Báo Tây Ninh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Ra mắt Trung tâm kết nối đổi mới sáng tạo giảm thiểu nhựa tại Việt Nam
icon

Ngày 23/6, Trung tâm kết nối Đổi mới sáng tạo Giảm thiểu nhựa tại Việt Nam nhằm hỗ trợ mục tiêu giảm 75% lượng rác nhựa thải ra biển vào năm 2030 chính thức ra mắt.

 
 
Nữ sinh Phú Yên 2 tuần bị giam lỏng tại Campuchia
icon

Nữ sinh Phú Yên mất tích 2 tuần và được tìm thấy ở Campuchia kể với gia đình, bản thân cùng nhiều cô gái khác phải vượt qua một cánh đồng để vượt biên, sau đó bị giam lỏng tại Campuchia.

 
 
Chuyện một xóm vạn lên bờ
icon

Trong các cuộc di dân sông nước tại TT-Huế, chuyến lên bờ của xóm vạn đò Phú Xuân (huyện Phú Vang) cách đây 16 năm được xem là đặc biệt, khiến báo chí tốn bao giấy mực và làm nhiều cán bộ phải vướng vòng lao lý...

 
 
'Số phận' 2 công viên nước ở Hà Nội: Nơi bỏ hoang 15 năm, nơi vừa xây xong đã bị phá
icon

Công viên nước Thanh Hà xây dựng mà không có giấy phép, vừa mới khai trương đã xảy ra tai nạn đuối nước; còn công viên nước Tuổi Trẻ thì thua lỗ và phải dừng hoạt động.

 
 
Tên trộm to gan giả mạo bác sĩ đi khắp bệnh viện ‘khoắng’ đồ
icon

Đối tượng Trần Ngọc Văn ở Ninh Bình do không có tiền tiêu xài cá nhân nên đã trộm áo blouse giả mạo bác sỹ đến các khoa, phòng của bệnh viện trộm cắp tài sản.

 
 
Hàng trăm người ùn ùn kéo nhau ra hồ Tây giải nhiệt trong ngày nắng nóng đỉnh điểm
icon

Theo ghi nhận của PV Infonet, tại đoạn đường Nhật Chiêu (phường Nhật Tân, quận Tây Hồ), những ngày này có tới hàng trăm người ra đây tắm, trong đó có rất nhiều trẻ em.

 
Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn tài chính HSBC Việt Nam bị bắt
icon

Ông Trần Quang Sơn bị khởi tố, bắt tạm giam liên quan cáo buộc giúp sức cho 2 người lừa tiền của Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty Đại Thổ Nguyên.

 
Hành trình trở về đầy ly kỳ của cô gái 16 tuổi mất tích ở TP.HCM
icon

Nguyễn Thị Thu Ngọc - cô gái 2 tuần trước mất tích ở TP.HCM, cùng 5 thiếu nữ khác, được nhóm người dẫn từ TP.HCM lên Tây Ninh rồi băng qua một cánh đồng, vượt biên vào Campuchia.

 
Đang ngồi hóng mát, 2 người bị 4 đối tượng phóng xe máy áp sát, dí dao vào cổ cướp điện thoại
icon

Đang ngồi uống nước hóng mát, 2 người dân ở Thanh Hóa bị 4 thanh thiếu niên đi trên 2 xe máy áp sát, dùng dao dí vào cổ khống chế, cướp 2 điện thoại di động trị giá trên 30 triệu đồng.

 
Nắng nóng đỉnh điểm, Hà Nội nắng gay gắt trên 38 độ C
icon

Khu vực Hà Nội, Hòa Bình và trung du, đồng bằng Bắc Bộ hôm nay vẫn có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ. Từ ngày mai, nắng nóng có khả năng dịu dần.